Mô hình O2O là gì? Kinh doanh theo mô hình O2O cần lưu ý những gì?

30/05/2023

Để có thể gia tăng khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế hiện nay thì doanh nghiệp cần phải phát triển đa kênh. Một trong những mô hình mà nhiều doanh nghiệp đang áp dụng và thành công là O2O. Vậy mô hình O2O là gì? Cùng Kin Kin logistics tìm hiểu kỹ hơn về mô hình này trong bài viết hôm nay nhé. 

1. Mô hình O2O là gì?

O2O là viết tắt của Online to Offline tức là hình thức kinh doanh kết hợp giữa bán hàng trực tuyến và bán hàng truyền thống. Sự kết hợp giữa bán hàng online và offline đang cho thấy sự hiệu quả vượt trội đối với doanh thu và giá trị thương hiệu của doanh nghiệp.

Mô hình O2O là gì?

Mô hình O2O là gì?

Doanh nghiệp sẽ sử dụng các kênh bán hàng trực tuyến để thu hút sự quan tâm của tệp khách hàng tiềm năng. Nhóm khách hàng này quan tâm đến sản phẩm nhưng không có nhiều niềm tin vào mua hàng trực tuyến. Do đó, thông qua kênh bán hàng trực tuyến thì nhóm khách hàng này sẽ biết đến thương hiệu và ghé mua trực tiếp tại cửa hàng.  

Bạn đọc tham khao thêm: gửi hàng từ nhật về việt nam như thế nào hiệu quả, an toàn, nhanh chóng.

2. Vai trò của mô hình O2O là gì?

Sự ra đời của O2O đóng vai trò rất quan trọng đối với hầu hết mọi doanh nghiệp hiện nay. Bất kể sản phẩm của bạn là hữu hình hay dịch vụ thì O2O đều sẽ mang đến rất nhiều lợi ích. 

O2O gia tăng độ nhận diện thương hiệu

Xây dựng thương hiệu là một trong những hoạt động tốn nhiều thời gian, công sức và chi phí. Công nghệ số đã và đang giúp cho quá trình tạo độ nhận diện của thương hiệu trở nên dễ dàng hơn. Do đó, sử dụng mô hình kinh doanh có yếu tố online sẽ giúp xây dựng thương hiệu nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Bạn cần tạo nên những hình ảnh bắt mắt để thu hút khách hàng tiềm năng quan tâm về sản phẩm và thương hiệu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đồng thời,  địa chỉ cửa hàng, thông tin liên hệ và thông tin sản phẩm cũng được công khai ở vị trí dễ nhìn thấy. 

Mở rộng đối tượng khách hàng tiềm năng

Trong kinh doanh truyền thống, bạn sẽ chỉ có thể tiếp cận tới khách hàng ở trong 1 phạm vi nhất định. Nhưng với online, thì phạm vi tiếp cận tới khách hàng đã không có giới hạn. Bạn luôn có thể mở rộng tệp khách hàng của mình ra khỏi tỉnh, thành phố và thậm chí ra khỏi ranh giới quốc gia. Do đó, kết hợp online với offline sẽ thu hút thêm tệp khách hàng tiềm năng từ khu vực khác đến cửa hàng. 

Gia tăng doanh thu

Bán hàng ở nhiều kênh khác nhau chắc chắn sẽ giúp cho doanh thu của doanh nghiệp được cải thiện. Trước hết, các thông tin về sản phẩm, cửa hàng đều được công khai nên khách hàng yên tâm chọn mua. 

Cùng với đó, khách hàng có thể mua hàng ngay trên mạng thông qua phần mềm từ doanh nghiệp. Nếu khách hàng chưa có sự tin tưởng cũng có thể đến trực tiếp của hàng để kiểm tra thông qua các thông tin được công khai. Cả 2 hình thức đều sẽ mang về doanh thu cho doanh nghiệp. 

O2O đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế hiện đại

O2O đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế hiện đại

3. Lợi ích mô hình kinh doanh O2O 

Sử dụng mô hình kinh doanh O2O không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà các khách hàng cũng được hưởng lợi. Chi tiết hơn về những lợi ích mà O2O mang lại sẽ được thông tin đến bạn ngay sau đây. 

Lợi ích đối với khách hàng

Mô hình kinh doanh O2O giúp khách hàng tiết kiệm được tối đa thời gian mua sắm hàng hoá. Kinh doanh truyền thống sẽ bị giới hạn trong 1 khoảng thời gian nhất định. Còn khi mua hàng online thì bạn có thể chọn mua sản phẩm ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. 

Mô hình kinh doanh O2O giúp khách hàng tiếp cận tới các sản phẩm trên trang trực tuyến và trực tiếp tại cửa hàng. Theo đó, khách hàng có những thắc mắc liên quan đến sản phẩm có thể nhận được phản hồi từ đội ngũ nhân viên ngay trên kênh bán hàng của doanh nghiệp. Cùng với đó, nếu khách hàng đến tại cửa hàng cũng sẽ được nhân viên tư vấn chi tiết về sản phẩm và được kiểm tra tận tay. 

Bạn đọc tham khảo thêm: door to door là gì để hiểu rõ hơn về hình thức vận chyển này nha!

Lợi ích dành cho doanh nghiệp

Bên cạnh khách hàng thì bản thân doanh nghiệp áp dụng mô hình cũng nhận được nhiều giá trị lợi ích đáng kể. 

  • Gia tăng khách hàng

Gia tăng số lượng khách hàng là lợi ích đầu tiên mà doanh nghiệp nhận được khi áp dụng mô hình kinh doanh O2O. Theo đó, O2O giúp doanh nghiệp tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Từ đó, giúp mở rộng thị trường kinh doanh và tối ưu hoá cơ hội bán hàng. 

  • Tăng độ tin cậy

Kinh doanh theo mô hình O2O giúp doanh nghiệp xây dựng được niềm tin cho thương hiệu. Các thông tin liên quan đến doanh nghiệp và sản phẩm được công khai trên các kênh bán hàng giúp khách hàng tin tưởng hơn khi mua online.

  • Tiết kiệm thời gian quản lý

Mô hình O2O giúp doanh nghiệp không còn phải gặp khó khăn về việc quản lý đơn hàng, bán hàng như trong truyền thống. Ứng dụng các công cụ hiện đại giúp bạn quản lý các đơn hàng dễ dàng và hiệu quả hơn. 

  • Tận dụng thế mạnh của marketing

Có nhiều hình thức làm marketing trong nền kinh tế hiện nay. Vì vậy, doanh nghiệp cần hiểu về các hình thức làm marketing online để có thể vận dụng phù hợp vào thúc đẩy gia tăng đơn hàng của mình. Đặc biệt đối với doanh nghiệp vận chuyển hàng không.

O2O mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và khách hàng

O2O mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và khách hàng

4. Những lưu ý quan trọng để áp dụng mô hình O2O hiệu quả

Để áp dụng mô hình O2O hiệu quả cho doanh nghiệp của mình thì bạn cần lưu ý theo nhiều nội dung quan trọng. 

Lựa chọn nền tảng 

Lựa chọn nền tảng triển khai hoạt động kinh doanh trực tuyến là việc quan trọng hàng đầu doanh nghiệp cần phải làm trước khi kinh doanh online. Bạn cần lựa chọn nền tảng theo những tiêu chí sau đây để có được nền tảng ưng ý nhất nhé. 

Chọn nền tảng quen thuộc với hành vi của người dùng Việt để họ có thể dễ dàng tương tác. Từ đó, họ có thể dễ dàng xem, chọn sản phẩm và thực hiện các thao tác thanh toán. 

Cần phải phân tích dữ liệu

Phân tích dữ liệu là việc mà bạn không thể bỏ qua khi làm bất kỳ hoạt động gì trong kinh doanh. Muốn áp dụng O2O cũng vậy, bạn cần phải phân tích thói quen và hành vi mua của người dùng theo từng thời điểm. Từ đó, xác định được nên làm gì để thúc đẩy quyết định mua hàng từ họ. 

Yếu tố cá nhân hoá

Khách hàng hiện đại thích sự chủ động trong tìm hiểu về sản phẩm hơn là nhận tư vấn. Do đó, cần phải tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng thông qua các thao tác đơn giản trên website. Cùng với đó, nên công khai những thông tin về cửa hàng để khách hàng có thể chủ động đến xem mà không cần phải chờ phản hồi từ tin nhắn. 

Chủ động cập nhật xu hướng digital marketing

Cập nhật các xu hướng marketing kỹ thuật số sẽ giúp cho doanh nghiệp truyền tải được những thông điệp phù hợp thị hiếu. Sử dụng các phương tiện truyền thông với mục đích chính là thu hút sự quan tâm và gia tăng nhận thức thương hiệu nên việc cập nhật xu hướng là điều rất quan trọng.

Tối ưu hoá trên các kênh sử dụng

Doanh nghiệp có thể lựa chọn rất nhiều phương tiện truyền thông để triển khai hoạt động kinh doanh trực tuyến. Hiện nay phổ biến nhất chính là kinh doanh trên sàn thương mại điện tử, mạng xã hội và website. Tuỳ thuộc vào đặc điểm sản phẩm, mục tiêu hướng đến mà doanh nghiệp có thể chọn lựa hình thức triển khai cho phù hợp. 

Trên đây là những thông tin chia sẻ về mô hình O2O là gì mà bất cứ doanh nghiệp kinh doanh nào hiện nay cũng cần biết. Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn gì hãy liên hệ với Kin Kin logistics theo hotline: 02466512880 để được hỗ trợ thêm nhé. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi