Vận Chuyển Hàng Không Là Gì- Những Điều Bạn Chưa Biết

04/08/2023

Vận chuyển hàng không là phương án vận chuyển hàng hóa được nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn. Chính xác vận chuyển hàng không là gì? Vì sao vận chuyển hàng không lại có tốc độ phát triển mạnh mẽ như vậy? Hãy cùng Kin Kin Logistics tìm hiểu kỹ hơn về phương thức vận chuyển này trong bài viết hôm nay bạn nhé.

1. Vận chuyển hàng không là gì?

Dịch vụ vận chuyển hàng không là gì? Theo khoản 1, điều 109 Luật hàng không dân dụng Việt Nam năm 2006, sửa đổi năm 2014 đưa ra định nghĩa hoàn chỉnh về vận chuyển hàng không. Cụ thể, vận chuyển hàng không được hiểu là việc vận chuyển hành khách, hành lý, hàng hóa, thư từ bằng đường hàng không. Trong vận chuyển hàng không được quy định bao gồm vận chuyển hàng không thường lệ và vận chuyển hàng không không thường lệ.

Vận chuyển hàng không là gì? 

Vận chuyển hàng không là gì?

Vận chuyển hàng không thường lệ có thể hiểu là việc vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không qua các chuyến bay được tổ chức đều đặn. Các chuyến bay sẽ được thực hiện theo các lịch bay được công bố cụ thể và mở công khai. Ngược lại, vận chuyển hàng không không thường lệ là việc vận chuyển hàng hóa mà không có đủ các yếu tố của vận chuyển hàng không thường lệ. 

Hàng hóa vận chuyển bằng đường không chiếm tỷ trọng khá nhỏ so với tổng trọng lượng hàng vận chuyển quốc tế. Theo như một số nghiên cứu thì hiện tại hàng vận chuyển hàng không chiếm khoảng 0.5% tổng trọng lượng hàng vận chuyển quốc tế. 

2. Lịch sử ngành vận chuyển hàng không phát triển như thế nào?

Ngành vận chuyển hàng không đã có một lịch sử dài và phát triển từ những ngày đầu tiên của khám phá không gian. Dưới đây là một số điểm quan trọng trong lịch sử của ngành vận chuyển hàng không.

Lịch sử ngành vận tải hàng không

Lịch sử ngành vận tải hàng không

Giai đoạn thế kỷ 18 và 19

Bắt đầu với các thí nghiệm của nhà điều khiển khinh khi, người ta đã nghiên cứu khám phá cách thức bay. Đến những năm 1780, nhà khoa học Anh Sir George Cayley đã thực hiện nhiều nghiên cứu về lý thuyết bay và thiết kế máy bay. Cuối thế kỷ 19, có những cải tiến lớn về động cơ và cấu trúc máy bay, giúp bay thử đầu tiên của máy bay có người lái vào năm 1903 bởi nhà bác học người Mỹ Wright.

Trải qua 2 thế chiến

Cả hai cuộc chiến tranh đã đẩy mạnh sự phát triển của ngành hàng không. Các máy bay quân sự được chế tạo và sử dụng rộng rãi, đưa vào sử dụng các công nghệ mới như máy bay tiêm kích và máy bay ném bom.

Giai đoạn 1950-1960

Sau Thế chiến II, ngành hàng không dân dụng phát triển vượt bậc, với việc xuất hiện các chuyến bay dân dụng đầu tiên. Máy bay phản lực trở thành phổ biến và cách thức vận chuyển hàng hóa và hành khách tiến bộ đáng kể.

Giai đoạn 1970-1980

Các chuyến bay hàng không ngày càng trở nên phổ biến hơn và giá vé giảm đáng kể, điều này làm cho vận chuyển hàng không trở nên phổ biến hơn đối với mọi người.

Giai đoạn 1990-2000

Sự phát triển của công nghệ thông tin đã làm cho quản lý và theo dõi hàng hóa trong quá trình vận chuyển trở nên dễ dàng hơn. Các hãng hàng không tư nhân mới nổi lên và cạnh tranh sôi nổi trong thị trường vận chuyển hàng không.

Thế kỷ 21

Ngành vận chuyển hàng không tiếp tục phát triển với sự ra đời của máy bay hiện đại, những tiến bộ trong hệ thống tự động hóa và phần mềm quản lý hàng hóa, cũng như sự mở rộng của các tuyến đường bay và sân bay trên toàn cầu.

Có thể thấy rằng lịch sử ngành vận chuyển hàng không đã trải qua sự phát triển và tiến bộ đáng kể từ những năm đầu tiên của khám phá không gian cho đến ngày nay. Các cải tiến công nghệ và cơ sở hạ tầng đã làm cho ngành hàng không trở thành một phương tiện vận chuyển hàng hóa và hành khách nhanh chóng, hiệu quả và phổ biến trên toàn cầu.

3. Cách tính giá cước vận chuyển hàng không quốc tế chính xác nhất

Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế đã có quy định cụ thể về các tính giá cước vận chuyển hàng không quốc tế. Theo đó, công thức tính giá cước vận chuyển hàng không quốc tế hiện nay.

Giá cước = Đơn giá cước x Khối lượng hàng vận chuyển. 

Đơn giá cước là bảng giá mà đơn vị cung ứng dịch vụ đã niêm yết. Khối lượng hàng vận chuyển để tính cước sẽ được tính theo khối lượng hoặc thể tích. Theo đó, khối lượng thể tích= chiều dài x chiều rộng x chiều cao/5000. 

Để biết được kiện hàng sẽ tính gia theo khối lượng thể tích hay khối lượng kg thì sẽ phải xác định 2 thông số đó trước. Sau khi có 2 thông số khối lượng sẽ so sánh xem bên nào lớn hơn. Khi khối lượng thể tích lớn hơn khối lượng KG thì sẽ tính giá cước vận chuyển theo khối lượng thể tích. 

4. Các loại hàng hóa khi vận chuyển hàng không là gì?

Khi vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, các hàng hóa thường được phân loại dựa trên các yếu tố như tính chất, kích thước, cân nặng, và các quy định an toàn. Sau đây là một số thông tin về phân loại hàng hóa khi vận chuyển hàng không mà bạn nên biết. 

Phân loại hàng hóa khi vận chuyển hàng không là gì?

Phân loại hàng hóa khi vận chuyển hàng không là gì?

Hàng hóa thông thường

Đây là loại hàng hóa phổ biến nhất trong vận chuyển hàng không. Nó bao gồm các mặt hàng thông thường, chẳng hạn như quần áo, điện tử, máy móc nhỏ, sản phẩm tiêu dùng và nhiều loại hàng hóa khác. Các mặt hàng này thường được đóng gói trong thùng carton hoặc pallet để dễ dàng vận chuyển.

Hàng hóa siêu trường

Đây là những mặt hàng có kích thước lớn hoặc cân nặng nặng, không thể vận chuyển bằng các phương tiện thông thường. Đối với các mặt hàng này, cần có các biện pháp đặc biệt và giấy phép để vận chuyển trên máy bay.

Hàng hóa lạnh 

Đây là các mặt hàng dễ hư hỏng, như thực phẩm tươi sống, hoa tươi, thuốc lá, và sản phẩm y tế. Chúng yêu cầu điều kiện vận chuyển đặc biệt, như hộp lạnh hoặc container chứa điều hòa nhiệt độ để đảm bảo chúng không bị hỏng trong suốt quá trình vận chuyển.

Thú cưng và động vật sống

Đối với việc vận chuyển thú cưng và động vật sống, cần tuân thủ các quy định nghiêm ngặt để đảm bảo sự an toàn và chăm sóc cho chúng trong quá trình vận chuyển.

Hàng hàng không nguy hiểm

Đây là các mặt hàng có khả năng gây hại cho con người, môi trường hoặc tài sản. Các loại hàng này phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt và được đóng gói đặc biệt để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển.

Phân loại hàng hóa trong vận chuyển hàng không là rất quan trọng để đảm bảo việc vận chuyển diễn ra an toàn, hiệu quả và tuân thủ các quy định quốc tế liên quan. Các quy định và yêu cầu có thể thay đổi tùy theo từng quốc gia và nhà cung cấp dịch vụ hàng không cụ thể.

5. Đánh giá ưu và nhược điểm của vận chuyển hàng không

Đến đây thì bạn đã hiểu rõ về vận chuyển hàng không là gì và phân loại vận chuyển hàng không hiện nay. Vậy phương thức vận chuyển hàng hóa này có ưu và nhược điểm gì đặc biệt hay không? Sau đây là một số thông tin đánh giá về ưu và nhược điểm của vận chuyển hàng không để bạn hiểu rõ hơn. 

Ưu nhược điểm khi vận chuyển hàng không

Ưu nhược điểm khi vận chuyển hàng không

Ưu điểm

Nhắc đến vận chuyển hàng không thì chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến một cách thức vận chuyển hàng hóa nhanh và an toàn nhất. Chính vì những ưu điểm này nên phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không được rất nhiều người ưu tiên lựa chọn. 

Bên cạnh ưu điểm nhanh và an toàn thì vận chuyển hàng hóa đường hàng không vẫn còn khá nhiều ưu điểm nổi bật khác sau đây. 

  • Gửi hàng bằng đường hàng không không bị cản trở bởi về mặt của địa hình như các phương thức vận chuyển đường thủy, đường bộ. 
  • Gửi hàng bằng phương thức vận chuyển hàng không giúp giảm thiểu các tổn thất phát sinh như hàng hóa bị hỏng, đổ vỡ, trộm cắp vặt…
  • Phí bảo hiểm cho hàng hóa thấp hơn do ít rủi ro hơn. 
  • Hạn chế hơn về chi phí lưu khi có tính chất nhanh chóng theo từng công đoạn. 

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không vẫn còn tồn tại khá nhiều nhược điểm. 

  • Trước hết, cước vận chuyển hàng không được đánh giá là cước phí cao nhất hiện nay. Tuy phí bảo hiểm thấp nhưng cước phí cao đã làm chi phí vận chuyển hàng không cao hơn các phương thức vận chuyển khác. 
  • Các loại hàng hóa cồng kềnh, có khối lượng lớn không phù hợp với vận chuyển bằng đường hàng không. 
  • Vận chuyển bằng đường hàng không bị chi phối bởi thời tiết, môi trường. 
  • Các quy định, luật pháp áp dụng cho vận chuyển đường hàng không khá chặt chẽ. Vì vậy, sẽ có nhiều mặt hàng bị hạn chế bay hoặc cấm bay. 

6. Vai trò của vận chuyển hàng không trong nền kinh tế

Vận chuyển hàng không đóng một vai trò quan trọng và không thể thiếu trong nền kinh tế toàn cầu. Ngành vận tải này ra đời mang đến nhiều sự đóng góp cho nền kinh tế thế giới. 

Vai trò vận chuyển hàng không là gì?

Vai trò vận chuyển hàng không là gì?

Thúc đẩy cho hoạt động xuất nhập khẩu

Vận chuyển hàng không giúp mở rộng thị trường và tăng cường hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu. Phương thức vận chuyển này giúp các doanh nghiệp tiếp cận thị trường toàn cầu và giao dịch với các đối tác quốc tế.

Tạo công ăn việc làm

Ngành hàng không tạo ra một lượng lớn việc làm không chỉ trong ngành hàng không mà còn trong các ngành liên quan. Phải kể đến như dịch vụ sân bay, hải quan, bảo vệ hàng không, và đối tác vận chuyển.

Phát triển kinh tế địa phương

Ngành hàng không phát triển kéo theo sự phát triển của nền kinh tế địa phương đó và các vùng lân cận. Các sân bay và cơ sở hàng không trở thành các trung tâm kinh tế vùng lãnh thổ và thu hút đầu tư từ các công ty và doanh nghiệp khác.

Thúc đẩy du lịch

Vận chuyển hàng không là yếu tố quan trọng hỗ trợ ngành du lịch phát triển. Nó giúp du khách di chuyển nhanh chóng và tiện lợi đến các điểm đến trên khắp thế giới.

Đóng góp vào GDP quốc gia

Ngành hàng không đóng góp đáng kể vào GDP của nhiều quốc gia thông qua các hoạt động liên quan như vận chuyển, dịch vụ, sản xuất và sửa chữa máy bay.

Trên đây là tổng hợp những thông tin quan trọng về vận chuyển hàng không là gì mà bạn nên biết. Kin Kin Logistics chuyên vận chuyển hàng không Nhật Việt chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn khi cần gửi hàng từ Nhật về Việt Nam. Hãy liên hệ với Kin Kin Logistics ngay theo hotline: 024.6651.2880 để được hỗ trợ thêm nhé. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi