Vận chuyển hàng không là gì? Những điều quan trọng cần biết

28/12/2023

Vận chuyển bằng hàng không là phương thức vận  nhanh nhất hiện nay và nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp. Nó không chỉ gói gọn ở nội địa mà còn là vận chuyển quốc tế. Vậy chính xác vận chuyển hàng không là gì? Cùng Kin Kin Logistics tìm hiểu kỹ hơn về phương thức vận chuyển này trong bài viết dưới nhé.

1. Vận chuyển hàng không là gì?

Dịch vụ vận chuyển hàng không là gì? Vận chuyển đường hàng không được hiểu là việc vận chuyển hành khách, hành lý, hàng hóa, thư từ bằng đường hàng không. Vận tải hàng không là ngành còn rất trẻ so với các ngành vận tải khác nhưng nó lại giữ vị trí cực kỳ quan trọng trong các ngành vận tải. Vận chuyển hàng không được quy định gồm vận chuyển hàng không thường lệ và vận chuyển hàng không không thường lệ.

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Vận chuyển hàng không thường lệ là việc vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không qua các chuyến bay được tổ chức đều đặn. Các chuyến bay sẽ được thực hiện theo lịch bay được công bố cụ thể, công khai. Ngược lại, vận chuyển hàng không không thường lệ là việc vận chuyển hàng hóa mà không đủ các yếu tố của vận chuyển hàng không thường lệ.

Bạn đọc tham khảo thêm: Giá cước vận chuyển hàng không quốc tế bao nhiêu tiền?

2. Ưu nhược điểm của vận chuyển hàng không là gì?

Sau khi tìm hiểu định nghĩa về vận chuyển hàng không là gì, chúng ta cùng tìm hiểu xem phương thức vận tải này có những ưu nhược điểm gì nhé.

Ưu điểm

 • Thời gian vận chuyển nhanh: Máy bay là phương tiện vận tải có tốc độ cao nhất hiện nay. Chưa kể việc vận chuyển bằng máy bay cũng không bị cản trở bởi địa hình nên hàng hóa có thể đến tay người nhận trong thời gian nhanh nhất.
 • Hàng hóa đảm bảo tính an toàn:Việc vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không giảm được tình trạng hàng hóa hư hỏng do va chạm. Bên cạnh đó, nó còn giúp giảm thiểu tổn thất phát sinh do đổ vỡ, thất lạc hay là mất cắp.
 • Phí bảo hiểm thấp: Với những điểm mạnh về tính an toàn cho hàng hóa nên có thể nói việc vận chuyển hàng không khá ít gặp rủi ro. Vì thế, mức bảo hiểm hàng hóa sẽ thấp hơn so với những phương thức vận chuyển khác.
 • Tiết kiệm chi phí lưu kho: Hàng hóa vận chuyển hàng không có khối lượng nhẹ, gọn và cần vận chuyển nhanh nên không chiếm nhiều diện tích và thời gian lưu kho. Chính vì thế mà nó giúp doanh nghiệp tối đa chi phí lưu kho.

Thời gian giao nhận hàng hóa nhanh chóng

Thời gian giao nhận hàng hóa nhanh chóng

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì vận tải hàng không vẫn tồn tại một số nhược điểm. Vậy nhược điểm của vận chuyển hàng không là gì?

 • Giá vận chuyển hàng không lớn: Thời gian vận chuyển hàng không nhanh hơn những phương thức khác nhưng đồng thời quy trình vận chuyển của nó cũng cần đảm bảo chặt chẽ và an toàn tối đa. Vì thế mà cước vận chuyển hàng không khá cao.
 • Khối lượng vận chuyển giới hạn: Nhằm đảm bảo kiện hàng được vận chuyển an toàn, thuận tiện nhất thì kích thước hàng hóa sẽ bị giới hạn. Nếu vượt quá trọng tải bay thì hàng hóa sẽ không được phép đưa lên máy bay.
 • Thủ tục phức tạp: Để giữ an ninh cho chuyến bay, hình thức vận tải này có khá nhiều quy định và thủ tục. Vì vậy để hàng hóa được vận chuyển suôn sẻ trong thời gian nhanh nhất thì các doanh nghiệp nên tìm đến dịch vụ của các công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng không để được hỗ trợ.
 • Chịu ảnh hưởng bởi thời tiết: Một số trường hợp thời tiết xấu như mưa giông, bão, sương mù,.. có thể khiến chuyến bay bị delay, hủy chuyến. Lúc này hàng hóa có thể bị lưu kho và thời gian nhận hàng sẽ lâu hơn đến khi tình hình thời tiết được ổn định.

3. Các loại hàng hóa được và không được phép vận chuyển hàng không

Hàng hóa được vận chuyển bằng đường không

Hàng hóa tuân thủ quy định của luật pháp và hãng hàng không

Hàng hóa tuân thủ quy định của luật pháp và hãng hàng không

Các loại hàng hóa thường được vận chuyển bằng đường hàng không gồm có:

 • General cargo - Hàng hóa tổng hợp: Các mặt hàng không gặp vấn đề về kích thước, nội dung, bao bì,... Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trước khi vận chuyển, các loại hàng hóa này cũng cần trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt.
 • Special cargo: Gồm các loại hàng như hàng giá trị cao, hài cốt, hàng dễ vỡ, hàng có mùi, động vật sống, hàng ngoại giao, hàng nguy hiểm, hàng có khối lượng lớn. Việc vận chuyển những mặt hàng này có đặc thù riêng yêu cầu kỹ thuật xử lý đặc biệt từ khâu lưu trữ đến khâu vận tải.

Hàng hóa không được vận chuyển bằng đường hàng không

Vậy còn những hàng hóa không được phép vận chuyển hàng không là gì? Nó bao gồm những mặt hàng sau:

 • Chất ma túy, chất kích thích thần kinh, vũ khí đạn dược, trang thiết bị kỹ thuật quân sự, vũ khí thô sơ như dao, kiếm…
 • Văn hóa phẩm đồi trụy và phản động,...
 • Vật hoặc chất dễ gây cháy nổ hoặc là làm mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Sinh vật sống, thực phẩm yêu cầu bảo quản; ấn phẩm, vật phẩm, hàng hóa cấm nhập vào nước.
 • Kim khí quý, đá quý hoặc các sản phẩm chế biến từ kim khí quý.

4. Vai trò của vận chuyển bằng đường hàng không trong nền kinh tế

Vận chuyển hàng không đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong nền kinh tế toàn cầu. cụ thể như sau:

 • Thúc đẩy cho hoạt động xuất nhập khẩu: Vận chuyển hàng không giúp mở rộng thị trường và tăng cường hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu. Phương thức vận chuyển này giúp các doanh nghiệp tiếp cận thị trường quốc tế và giao dịch với các đối tác quốc tế.

Thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu phát triển

Thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu phát triển

 • Tạo công ăn việc làm: Ngành hàng không tạo ra một lượng lớn việc làm không chỉ trong ngành hàng không mà còn trong các ngành liên quan. Phải kể đến như dịch vụ sân bay, hải quan, bảo vệ hàng không, đối tác vận chuyển.
 • Phát triển kinh tế địa phương: Ngành hàng không phát triển kéo theo sự phát triển của nền kinh tế địa phương đó và các vùng lân cận. Các sân bay và cơ sở hàng không trở thành trung tâm kinh tế vùng lãnh thổ và thu hút đầu tư từ các công ty và các doanh nghiệp khác.
 • Thúc đẩy du lịch: Vận chuyển hàng không là yếu tố quan trọng hỗ trợ ngành du lịch phát triển. Nó giúp du khách di chuyển nhanh chóng và tiện lợi đến các điểm đến trên khắp thế giới.
 • Đóng góp vào GDP quốc gia: Ngành hàng không đóng góp đáng kể vào GDP của nhiều quốc gia qua hoạt động liên quan như vận chuyển, dịch vụ, sản xuất và sửa chữa máy bay.

5. Những lưu ý khi gửi hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không

Hàng hóa tuân thủ pháp luật.

Bạn cần đảm bảo hàng hóa gửi không bị cấm bởi luật pháp quốc tế. Bạn phải có nhật ký và mô tả sản phẩm thật đầy đủ, chính xác và nếu xảy ra sai sót, bạn là người phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về vấn đề nội dung sản phẩm.

Có giấy tờ hợp lệ cho tất cả các hàng hóa

Khi vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, luật pháp sẽ được áp dụng nghiêm ngặt yêu cầu bạn phải tuân theo quy định. Do đó, bạn phải có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, tem mác đầy đủ và chính xác khi vận chuyển hàng hóa.

Trọng lượng của sản phẩm

Hàng hóa được vận chuyển theo khối lượng quy định

Hàng hóa được vận chuyển theo khối lượng quy định

Trọng lượng của hàng hóa và giới hạn trọng lượng vận chuyển được quy định nghiêm ngặt khi vận chuyển đường hàng không. Trọng lượng nhỏ và trung bình được chấp nhận, tuy nhiên, số lượng lớn yêu cầu vận chuyển mặt đất hoặc đường thủy.

Tuân thủ quy định khi đóng gói hàng hóa

Bạn phải tuân theo quy trình đóng gói được chỉ định cho các sản phẩm được vận chuyển đường hàng không. Tùy từng mặt hàng sẽ có quy định đóng gói khác nhau. Toàn bộ quá trình đóng gói sản phẩm đều phải tuân thủ các quy định.

Để tránh các vấn đề rắc rối phát sinh thì bạn có thể gửi hàng qua các công ty vận chuyển hàng không. Kin Kin Logistics là một trong những công ty hàng đầu chuyên cung cấp dịch vụ gửi hàng từ Nhật về Việt Nam. Bạn không cần phải lo lắng bất cứ điều gì khi lựa chọn Kin Kin. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn hoàn toàn trong quá trình gửi hàng. Hàng hóa được vận chuyển nhanh chóng và giao tới tay người nhận trọng thời gian nhanh nhất. Hãy liên hệ với Kin Kin Logistics ngay theo hotline: 024.6651.2880 để được hỗ trợ thêm nhé. 

Như vậy, bài viết trên đây, chúng tôi đã gửi đến bạn những thông tin chi tiết và cụ thể nhất về vận chuyển hàng không là gì? Mong rằng thông tin mà bài viết cung cấp đã giúp bạn đã hiểu rõ về dịch vụ vận tải này. Đừng quên, nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vận tải hàng không Nhật Việt hãy liên hệ Kin Kin Logistics để được tư vấn chi tiết nhé.

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi