Cách Tính Giá Cước Tàu Biển Từ Nhật Về Việt Nam

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường biển tuy không còn mới lạ nhưng vẫn là chủ đề được nhắc đến thường xuyên. Sau hơn 2 năm Covid thì nền kinh tế đang có dấu hiệu hồi phục và giá cước tàu biển đang khá ổn định. Vậy cước tàu biển hiện nay như thế nào? Điều gì đã tác động tới sự thay đổi về cước tàu biển?

1. Thực trạng giá cước tàu biển hiện nay?

Cước tàu biển tiếng anh là Ocean Freight và thường được viết tắt ngắn gọn là O/F trong các văn bản chuyên ngành. Cước tàu biển được hiểu là các khoản tiền mà khách hàng cần phải chi trả khi sử dụng dịch vụ vận chuyển từ các đơn vị cung ứng. 

Giá cước tàu biển tăng mạnh ở giai đoạn 2019, khi covid đang có xu hướng bùng phát mạnh mẽ. Khi đó, các đơn vị có thẩm quyền đã phải vào cuộc để kiểm soát cước tàu biển tăng phi mã và ngăn chặn việc thổi giá từ các hãng, đại lý. 

Sau 1 thời gian tăng mạnh thì hiện tại giá cước vận tải biển đã giảm xuống khá thấp

Sau 1 thời gian tăng mạnh thì hiện tại giá cước vận tải biển đã giảm xuống khá thấp

Hiện nay, giá cước tàu biển ở nước ta đã giảm nhiều và dao động ở mức thấp. Các đơn vị cung ứng dịch vụ cũng cần phải có sự minh bạch về các dịch vụ, quy trình vận chuyển. Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải biển cần phải công khai bảng chi phí vận chuyển. Khách hàng có thể tra cước tàu biển của từng doanh nghiệp tại Website của họ.

2. Giá cước tàu biển phụ thuộc những yếu tố nào?

Tại sao cước tàu biển tăng? Trên thực tế, sự thay đổi về giá cước tàu biển phụ thuộc vào 5 yếu tố chính. Bao gồm các yếu tố như số lượng hàng hóa, loại hàng, khoảng cách vận chuyển, bảng giá và các phụ phí đi kèm.

Số lượng hàng hoá

Gửi hàng với số lượng lớn sẽ thường được nhận mức giá tốt hơn ở các đơn vị cung ứng dịch vụ. Ngược lại, với những đơn hàng nhỏ, lẻ thì cước phí vận tải biển sẽ cao hơn. Vì vậy, giá cước tàu biển sẽ biến động theo sự thay đổi của số lượng hàng trong lô hàng. 

Lô hàng càng lớn thì giá vận chuyển càng được ưu đãi

Lô hàng càng lớn thì giá vận chuyển càng được ưu đãi

Loại hàng hoá

Khi vận chuyển hàng hoá thì sẽ có những hàng hoá có tính chất đặc thù như dễ vỡ hay dễ hư hỏng. So với những loại hàng gửi đường biển thông thường khác thì hàng dễ vỡ sẽ có giá cước vận chuyển cao hơn. Bởi trong khi gửi hàng có thể sẽ phát sinh thêm các khoản phí liên quan đến đóng gói, gia cố thêm cho kiện hàng. Hơn nữa, hàng hoá với khả năng vận chuyển khó thì sẽ được các nhà cung cấp nhận gửi với mức phí khá cao. 

Khoảng cách vận chuyển

Khoảng cách vận chuyển xa, gần là yếu tố tác động trực tiếp tới sự khác biệt về giá cước vận tải đường biển. Với những khu vực nhận hàng đặc biệt thì bảng giá cước tàu biển cũng sẽ có sự chênh lệch. 

Bảng giá từ nhà cung cấp dịch vụ

Mỗi nhà cung cấp dịch vụ đều niêm yết các bảng giá vận chuyển khác nhau theo từng thời điểm. Cần phải có sự so sánh, đánh giá về chi phí và những dịch vụ mà từng doanh nghiệp mang lại trước khi quyết định chọn nhà cung ứng dịch vụ. Việc so sánh, đánh giá này sẽ giúp khách hàng chọn được đơn vị phù hợp nhất.  

Phụ phí phát sinh

Trong quá trình gửi hàng, khách hàng có thể sẽ phải chi trả thêm một vài khoản phụ phí phát sinh cho nhà cung ứng dịch vụ. Các phụ phí đó có thể là phí bốc dỡ hàng, chi phí thuê ngoài các công cụ chuyên dụng hỗ trợ vận chuyển.

2. Cách tính giá cước tàu biển

Các nhà cung ứng dịch vụ vận tải đường biển sẽ có bảng giá theo trọng lượng và thể tích khác nhau. Vì vậy,để tính được giá cước tàu biển thì bạn cần phải xác định được tổng trọng lượng và CBM của lô hàng trước. 

Tính giá cước vận tải biển dựa trên so sánh thể tích và trọng lượng lô hàng

Tính giá cước vận tải biển dựa trên so sánh thể tích và trọng lượng lô hàng

CBM= (chiều dài x chiều rộng x chiều cao) x số lượng kiện hàng trong lô hàng. 

Dựa theo công thức chuyển đổi CBM sang trọng lượng sau đây để có thể xác định được bảng giá của đơn hàng vận tải biển:

 • Nếu 1 tấn < 3 CBM thì đó là hàng nhẹ và sẽ tính giá cước tàu biển theo bảng giá KGS.
 • Nếu 1 tấn >= 3 CBM thì đó là hàng nhẹ và sẽ áp dụng bảng giá cước tàu biển theo CBM. 

3. Nên lựa chọn vận tải đường bộ hay đường biển?

Dù là vận tải đường bộ hay vận tải đường biển thì đều sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Vì vậy, để biết được nên gửi hàng theo đường bộ hay đường biển hãy xem xét qua những thông tin đánh giá về ưu và nhược điểm của từng phương thức sau đây.

Đánh giá vận tải đường bộ

Vận tải đường bộ là là phương thức vận chuyển hàng hoá sử dụng các phương tiện di chuyển đường bộ để gửi hàng. Các phương tiện đó có thể là xe khách, xe tải, ô tô, Container…

Container là phương tiện được sử dụng thường xuyên để vận chuyển hàng đường bộ

Container là phương tiện được sử dụng thường xuyên để vận chuyển hàng đường bộ

Ưu điểm

 • Vận tải đường bộ có thể thay đổi linh hoạt để đáp ứng các yêu cầu vận chuyển từ khách hàng. 
 • Vận tải đường bộ có tính cơ động cao, cho phép vận chuyển thẳng từ nhà sản xuất tới khách hàng cuối cùng.
 • Phương thức vận chuyển này không yêu cầu nhiều quy trình, thủ tục như phương thức vận chuyển hàng không hay đường biển. 
 • Dễ dàng thay đổi phương tiện vận chuyển để có thể thích nghi tối đa với từng địa hình vận chuyển và khí hậu vùng miền. 

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên đây thì vận tải đường bộ vẫn còn một số nhược điểm gây nên những khó khăn cho nhà cung ứng. 

 • Rủi ro về hàng hóa khi vận chuyển đường bộ khá cao vì có những địa hình xóc, nảy dễ gây hư hỏng. 
 • Những rủi ro liên quan đến tai nạn giao thông đường bộ làm ảnh hưởng tới quá trình vận chuyển và hàng hoá. 
 • Vận chuyển đường bộ là phương thức vận tải thường xuyên có tình trạng mất hàng trong khi vận chuyển. 

Đánh giá vận tải đường biển

Vận tải đường biển là hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng tàu thuỷ và thường được sử dụng để vận chuyển quốc tế cho những lô hàng lớn. 

Ưu điểm

 • Vận tải đường biển là tuyến đường giao thông tự nhiên nên khách hàng và các đơn vị khai thác dịch vụ không phải trả thêm chi phí nâng cấp cơ sở hạ tầng. 
 • Vận tải đường biển có thể phục vụ chuyên chở cho hầu hết các loại hàng hoá và đặc biệt là có thể chuyên chở nhiều hàng mà máy bay không thể. 
 • Không bị hạn chế về năng lực chuyên chở như vận tải đường bộ.
 • Cước vận tải biển thường không quá cao. 

Nhược điểm

 • Vận tải biển phụ thuộc vào sự thay đổi từ các nhân tố tự nhiên, môi trường biển.
 • Tốc độ vận chuyển hàng bằng tàu thuỷ vẫn còn chậm, không phù hợp với hàng hoá cần giao hàng nhanh. 

4. Địa chỉ vận tải quốc tế uy tín nhất hiện nay?

Kin Kin Logistics là đơn vị cung ứng dịch vụ vận tải hàng hóa quốc tế uy tín hàng đầu hiện nay. Với hơn nhiều năm kinh nghiệm, Kin Kin luôn tự tin các dịch vụ vận chuyển Nhật Việt mà công ty cung ứng là hàng đầu thị trường và giá thành tốt nhất. 

Kin Kin Logistics là đơn vị có dịch vụ vận chuyển hàng quốc tết tốt nhất hiện nay

Kin Kin Logistics là đơn vị có dịch vụ vận chuyển hàng quốc tết tốt nhất hiện nay

Sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hoá Nhật Việt của Kin Kin, khách hàng không cần phải đến tận nơi để gửi hàng. Đồng thời, công ty cũng trả hàng tận nơi khi hàng đã về Việt Nam. Đặc biệt, Kin Kin vận chuyển hàng siêu tốc, hàng gửi sẽ về Việt Nam trong 3-5 ngày kể từ sau khi nhập kho. Khách hàng của Kin Kin luôn chủ động cập nhật trạng thái, vị trí của kiện hàng gửi trên phần mềm độc quyền của công ty. 

Một số dịch vụ đi kèm khác mà Kin Kin hỗ trợ khách hàng như nhận và thanh toán hộ tại Nhật Bản. Công ty có thu gom hàng hoá theo yêu cầu tại nhiều tỉnh ở Nhật, cung cấp thêm các tài khoản mua hàng trên các sàn TMĐT và tài khoản thanh toán tại Nhật.

Tham khảo thêm một số dịch vụ khác của Kin Kin tại website: https://kinkinlogistics.com/ Để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết cho các hoạt động gửi hàng từ Nhật Bản về Việt Nam nhanh chóng, tiết kiệm nhất hãy liên hệ theo hotline: 02466512880. 

Trên đây là những thông tin về giá cước tàu biển hiện nay cùng những đánh giá về ưu và nhược điểm của phương thức vận tải này. Khách hàng có nhu cầu gửi hàng từ Nhật về Việt Nam với giá rẻ và an toàn nhất hãy liên hệ với Kin Kin Logistics ngay nhé. 

Quy trình dịch vụ tại KINKIN

 • 1 Nhận thông tin khách hàng
 • 2 Báo giá dịch vụ theo nhu cầu khách hàng
 • 3 Kiểm tra tình trạng lô hàng
 • 4 Theo dõi và thông báo cho khách về lô hàng
 • 5 Vận chuyển hàng hóa

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi