Thông Quan Hàng Hóa Là Gì - Tầm Quan Trọng Của Thông Quan

Một trong những thủ tục bắt buộc trong quá trình xuất nhập khẩu đó chính là thông quan hàng hóa. Vậy thông quan hàng hóa là gì và những thông tin quan trọng liên quan đến thông quan của hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ được Kin Kin Logistics chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây.

1. Thông quan hàng hóa là gì?

Thông quan hàng hóa là quá trình xét duyệt hồ sơ, kiểm tra hàng hóa trước khi chúng được nhập khẩu vào một quốc gia hoặc là xuất khẩu ra khỏi một quốc gia. Sau khi mở tờ khai hải quan và phân luồng tờ khai, nhà xuất nhập khẩu đóng thuế thì các bước tiếp theo chính là là thông quan. Thủ tục này sẽ giúp cho các cơ quan quản lý đảm bảo hàng hóa hợp pháp và đúng với quy định pháp luật trước khi xuất nhập khẩu. 

Có thể nói, đây là một bước không thể thiếu trong quá trình xuất nhập khẩu một lô hàng. Bất cứ lô hàng nào được nhập khẩu vào quốc gia, vùng lãnh thổ thì người đại diện khai hải quan phải thông báo cho chính quyền nước sở tại về hàng hóa được nhập khẩu đó. Đến đây, bạn đã hiểu được định nghĩa về thông quan hàng hóa là gì rồi phải không?

2. Điều kiện cần có để hàng hóa được phép thông quan

Mỗi loại hàng hóa sẽ có điều kiện thông quan không giống nhau. Việc thông quan sẽ được thực hiện sau khi bạn hoàn thành thủ tục hải quan. Các điều kiện cần lưu ý trong thủ tục hải quan như sau:

Đối tượng được phép thông quan

Hàng hóa và phương tiện là 2 đối tượng phải thông quan

Hàng hóa và phương tiện là 2 đối tượng phải thông quan

Đối tượng áp dụng thủ tục thông quan là hàng hóa và phương tiện. Không áp dụng thủ tục thông quan với nhóm đối tượng con người. Hàng hóa được phép thông tin là loại không nằm trong danh mục cấm xuất nhập khẩu do pháp luật quy định. Ngoài ra, hàng hóa cũng cần đáp ứng một số yêu cầu về chủng loại, mẫu mã, số lượng tùy vào những trường hợp cụ thể.

Với nhóm đối tượng là phương tiện vận tải xuất nhập cảnh hoặc quá cảnh thì cần đáp ứng các quy tắc được quy định trong Hồ sơ hải quan phương tiện. Trong này nêu rõ từng loại phương tiện của cá nhân, cơ quan, tổ chức tạm nhập - tái xuất hoặc là tạm xuất - tái nhập không nhằm cho mục đích thương mại.

Đảm bảo đủ thủ tục thông quan

Để hàng hóa và phương tiện được phép thông quan cần đảm bảo hoàn thành mọi thủ tục hải quan. Điều này có nghĩa là bạn cần hoàn thành theo các bước, các trình tự đúng quy trình được quy định. Việc tiến hành phải tuân thủ theo nguyên tắc do pháp luật đề ra. Lưu ý, việc xác định người chịu trách nhiệm tiến hành thủ tục thông quan và thực hiện nghiệp vụ hải quan. 

Bạn đọc tham khảo thêm: Dịch vụ vận chuyển hàng không quốc tế có an toàn không?

3. Tầm quan trọng của thông quan hàng hóa trong xuất nhập khẩu

Mở rộng thị trường kinh doanh

Mở rộng thị trường kinh doanh

Thông qua hàng hóa là quy trình quan trọng trong xuất nhập khẩu bởi:

 • Việc thông quan giúp loại bỏ rào cản về hải quan, thuế nhập khẩu… giúp thúc đẩy hoạt động thương mại của các quốc gia, mở rộng thị trường và tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn cung ứng và thị trường mới.
 • Thông quan hàng hóa giúp các sản phẩm nhập khẩu có chi phí rẻ hơn, làm tăng sự đa dạng và chất lượng của hàng hóa trên thị trường.
 • Các chính sách siết chặt khi thông quan rõ ràng và không phức tạp tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào địa phương, phát triển kinh tế trong nước.
 • Bên cạnh đó, nó còn giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho các thủ tục hải quan. Nhờ đó mà giảm gánh nặng cho doanh nghiệp và giúp tiết kiệm tài nguyên cho xã hội.

4. Quy trình thông quan hàng hóa trong xuất nhập khẩu

Bên cạnh hiểu thông quan hàng hóa là gì thì bạn hiểu về quy trình của nó. Quy trình thông quan cho hàng hóa và phương tiện quy định theo 3 bước như sau:

Đăng ký và khai báo hải quan

Làm thủ tục khai báo hải quan

Làm thủ tục khai báo hải quan

Người khai có thể đăng ký tờ khai hải quan thông qua đăng ký điện tử hoặc trực tiếp tại cơ quan hải quan. Người khai có trách nhiệm kê khai chính xác các thông tin của hàng hóa như chủng loại, số lượng, mẫu mã,...

Người khai phải nộp hoặc xuất trình giấy tờ liên quan đến hàng hóa xuất khẩu như hóa đơn, hợp đồng mua bán/vận tải, chứng từ giao nhận, giấy phép xuất khẩu và các chứng từ liên quan khác theo quy định pháp luật. Chứng từ giấy hay điện tử đều được chấp nhận nhưng phải đúng, phù hợp, còn nguyên vẹn và hợp pháp. Đây là bước đầu tiên của quy trình thông quan hàng hóa.

Mở tờ khai hải quan

Sau khi khai xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ gửi về kết quả phân luồng tờ khai.Tiếp theo, bạn cần phải in tờ khai và nộp bộ hồ sơ nhập khẩu cho chi cục hải quan để mở tờ khai. Có tổng cộng 03 luồng tờ tùy thuộc theo luồng mà có các bước thực hiện mở tờ khai khác nhau:

Phân luồng tờ khai hải quan

Phân luồng tờ khai hải quan

 • Luồng xanh: bạn chỉ cần lấy tờ khai đi thanh lý nếu kết quả hiển thị là luồng xanh.
 • Luồng vàng: Bộ hồ sơ của bạn sẽ được nhân viên giao nhận nộp cho cơ quan hải quan đăng ký làm thủ tục. Bộ chứng từ của bạn hợp lệ hay không sẽ do hải quan giám định và xác nhận. Nếu bộ chứng từ của bạn không hợp lệ, hải quan đăng ký trả lại và yêu cầu bổ sung giấy tờ, chứng từ liên quan rồi nộp lại. Khi không còn nghi vấn, thông tin đơn hàng sẽ được hải quan đăng ký nhập lên hệ thống và tiến hành thông quan. Còn nếu vẫn còn nghi vấn thì hồ sơ của bạn sẽ được chuyển sang luồng đỏ.
 • Luồng đỏ: Khi tờ khai là luồng đỏ thì nhân viên giao nhận sẽ tiến hành kiểm tra trên hệ thống để biết được thông tin kiểm hóa tờ khai. Nhân viên giao nhận sẽ sắp xếp cán bộ tiến hành kiểm hóa. Sau quá trình này, nếu hàng hóa đúng như khai báo và không có gì nghi vấn thì cán bộ kiểm hóa sẽ nhập tờ khai lên hệ thống tiến hành thông quan hàng hóa. Trường hợp, hàng không đúng như đã khai thì cán bộ hải quan sẽ trình lên cấp trên để xin ý kiến giải quyết.

Thông quan sau hoàn tất kiểm tra

Hàng hóa được thông quan sau quá trình kiểm tra

Hàng hóa được thông quan sau quá trình kiểm tra

Sau khi kiểm tra xong hồ sơ và không có gì thắc mắc thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông tin tờ khai khai. Lúc này, bạn chỉ cần đóng thuế nhập khẩu và chờ thông quan.

Nhận hàng về

Tiến hành bước thanh lý tờ khai và làm các thủ tục cần thiết để nhận hàng về. Hiện nay, tại các hệ thống hải quan hầu như đã áp dụng thanh lý điện tử. Điều này sẽ giúp bạn rút ngắn được quy trình hơn so với cách truyền thống.

Bạn đọc tham khảo thêm: Đơn hàng đã được thông quan là gì- Những kiến thức bổ ích nhất

5. Thông quan hàng hóa bao gồm những chi phí nào?

Chi phí thông quan là mức phí mà các nhà xuất hoặc nhập khẩu đóng cho cơ quan hải quan. Chi phí này bao gồm ba loại đó là:

Phí dịch vụ thông quan

Phí dịch vụ thông quan áp dụng trong trường hợp nhà xuất hoặc nhập khẩu ủy quyền cho đại lý hải quan hoặc người khác làm thông quan. Chi phí này không liên quan gì đến cơ quan nhà nước. Phí dịch vụ thông quan hàng hóa có thể thương lượng giữa người ủy quyền và người được ủy quyền.

Lệ phí hải quan

Theo quy định về lệ phí làm thủ tục hải quan là 20.000vnd/tờ khai và lệ phí hàng hóa, phương tiện vận tải quá cảnh là 200.000vnđ/tờ khai. Ngoài ra, lệ phí làm thủ tục hải quan sẽ không thu đối với các phương tiện vận tải thường xuyên qua lại biên giới quản lý bằng phương thức mở sổ theo dõi hoặc bằng máy vi tính. 

Các chi phí thông quan hàng hóa

Các chi phí thông quan hàng hóa

Thuế nhập khẩu

Tùy thuộc vào mặt hàng xuất nhập khẩu mà bạn có thể phải đóng các khoản thuế như thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt,... Điều kiện để hàng hóa được thông quan là đã nộp đủ thuế cho nhà nước. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp không cần nộp thuế theo quy định của pháp luật Việt Nam.

6. Dịch vụ thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại Nhật Bản của Kin Kin Logistics

Dịch vụ thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại Nhật của Kin Kin Logistics được khách hàng đánh giá cao về chất lượng dịch vụ. Kin Kin có đội ngũ nhân viên với trình độ chuyên môn cao, được đào tạo chuyên nghiệp trong lĩnh vực thông quan. Vì thế chúng tôi cung cấp những giải pháp toàn diện về thông quan hàng. Chúng tôi cam kết hàng hóa của bạn sẽ được thông quan thuận lợi, chính xác, nhanh chóng. Lựa chọn Kin Kin Logistics, khách hàng có thể yên tâm về việc xuất nhập khẩu hàng hóa của mình tại Nhật Bản.

Dịch vụ thông quan hàng hóa của chúng tôi gồm có:

 • Đăng ký mã số hải quan, mã số xuất khẩu tại Nhật.
 • Xử lý các thủ tục hải quan về xuất nhập khẩu hàng hóa.
 • Kiểm tra và xác nhận thông tin hàng trước khi xuất nhập khẩu.
 • Chuẩn bị tài liệu, giấy tờ cần thiết cho quá trình thông quan.
 • Hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thông quan.

7. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ thông quan hàng hóa tại Kin Kin Logistics

Hiệu suất làm việc nhanh chóng

Với hệ thống nhân viên làm việc chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản nhờ vậy mà quá trình thông quan của Kin Kin luôn đảm bảo diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. Khi có vấn đề phát sinh, chúng tôi luôn đưa ra phương pháp giải quyết được thuận lợi nhất. Khách hàng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi lựa chọn sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Quy trình nhanh chóng, đơn giản

Quy trình nhanh chóng, đơn giản

Tiết kiệm chi phí

Sử dụng dịch vụ của Kin Kin Logistics không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi không phải lo các thủ tục, giấy tờ thông quan mà còn tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Kin Kin luôn luôn cố gắng tối ưu chi phí và mang đến cho khách hàng những dịch vụ với giá tốt nhất thị trường. Bạn hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Tránh rủi ro nghiêm trọng

Là một đơn vị hoạt động lâu năm trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa từ Nhật về Việt Nam và có kinh nghiệm thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu. Vì thế mà chất lượng dịch vụ của Kin Kin luôn được đánh giá cao và ít xảy ra sai sót. Bằng kinh nghiệm và chuyên môn của mình, Kin Kin giúp hàng hóa của bạn được thuận lợi thông qua và tránh xảy ra các rủi ro nghiêm trọng.

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp đến bạn thông quan hàng hóa là gì và các vấn đề liên quan đến thông quan hàng hóa. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào chưa hiểu, bạn hãy để lại bình luận ở bên dưới bài viết,  Kin Kin Logistics sẽ giải đáp ngay khi nhận được thông báo.

Quy trình dịch vụ tại KINKIN

 • 1 Nhận thông tin khách hàng
 • 2 Báo giá dịch vụ theo nhu cầu khách hàng
 • 3 Kiểm tra tình trạng lô hàng
 • 4 Theo dõi và thông báo cho khách về lô hàng
 • 5 Vận chuyển hàng hóa

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi