Hãy cứ tiếp tục, đừng dừng lại...!

18/09/2023

Anh Hà Quang Huy - Người giành giải nhất trong khuôn khổ cuộc thi “Kin Kin Logistics - Hành trình khởi nghiệp”. Anh là một trong những người đã đồng hành cùng Kin Kin Logistics trong những ngày đầu tiên. Thế nên, những lời tâm sự, chia sẻ từ anh chính là tư liệu mà giúp các CBNV hiểu rõ hơn về Kin Kin Logistics. Hãy cùng xem qua nội dung bài viết ở ngay sau đây nhé.

HÃY CỨ TIẾP TỤC, ĐỪNG DỪNG LẠI...!

Trong mỗi chúng ta, ai cũng đều có những chặng đường, những cuộc hành trình cho riêng bản thân mình. Mỗi chặng đường ngắn, hay cuộc hành trình dài ít nhiều để lại những kỉ niệm có thể là vui, buồn, đáng nhớ hay thật đáng quên. Thật vậy, với bản thân tôi cũng thế, có những kỉ niệm thời đi học cấp ba, hay những năm tháng nơi đất khách là một du học sinh, rồi lúc bắt đầu đi làm. Tất cả đều đã và đang hằn sâu trong tôi những kỉ niệm, đủ các cung bậc cảm xúc mà tôi chẳng thể nào quên được. Nhưng có lẽ với tôi, các kỉ niệm ấy là 1 chuỗi các câu chuyện được nối liền mạch và liên quan tới nhau. 

Cho tới thời điểm hiện tại, tôi cũng có 1 công việc có thể nói tạm thời là ổn định. Tuy là 1 nhân viên văn phòng, làm 1 nhân viên kinh doanh bình thường, nhưng tôi thấy được sự thay đổi của bản thân rất nhiều. Sự thay đổi tích cực hơn trong quá trình trưởng thành của bản thân. Tôi cũng như các anh chị, mọi người cùng ở đây, cùng gắn bó trong ngôi nhà chung Kin Kin Logistics, chúng ta có cùng 1 mục tiêu hướng tới, cùng 1 khát vọng để vươn lên. Với 1 nhân viên kinh doanh như tôi hiện tại, tôi cảm thấy bản thân có chút tự hào vì cũng đóng góp vào sự phát triển chung của công ty.

Hành trình của bạn tại Kin Kin Logistics thì sao?

Tuy đóng góp là chưa nhiều để xứng với quy mô của công ty hiện tại nhưng tôi hiểu bản thân mình cần nỗ lực thật nhiều hơn nữa. Tôi cũng đăt ra mục tiêu riêng về thu nhập, về trình độ phát triển bản thân, về chất lượng cuộc sống, vậy nên việc cố gắng trong công việc để góp phần đóng góp chung vào công ty cũng chính là đang thực hiện mục tiêu cho bản thân.

Công ty cũng hình thành và hoạt động được 7 năm rồi, nói thời gian ngắn thì cũng không phải là ngắn, mà nói dài thì cũng chưa phải dài. Nhưng với từng đó thời gian, để xây dựng lên 1 thương hiệu, xây dựng lên 1 tập thể công ty với quy mô như hiện tại, đó cũng là 1 thử thách cực kì lớn của Ban Giám đốc cùng toàn thể anh chị em cán bộ nhân viên đã nỗ lực hết mình đóng góp. 

Trước khi tôi ngồi viết bài này, tôi cũng biết mình phải viết về 1 kỉ niệm gì? Vui hay buồn? Đáng nhớ hay đáng quên? Kỉ niệm thì có rất nhiều, chỉ là tôi không biết sắp xếp lại nó như thế nào để chia sẻ cùng mọi người. Khi tôi ngồi vào bàn máy tính, tôi nghĩ rất nhiều vì câu chuyện mình muốn chia sẻ liệu có đủ mọi người thấu hiểu. Có lẽ trong các kỉ niệm từ vài năm trước tới bây giờ, kỉ niệm mà tôi nhớ nhất lại là câu chuyện mới chỉ cách đây vài tháng. 

Trước khi là 1 nhân viên kinh doanh, tôi cũng đã làm qua nhân viên kho hàng. Dù làm ở vị trí nào, thì ai cũng có những áp lực riêng trong công việc. Nhưng chính những áp lực sẽ giúp bản thân tìm ra giải pháp, rèn luyện ý chí cứng rắn hơn. Khi tôi chuyển qua vị trí nhân viên kinh doanh, tôi nghĩ đây là cơ hội để thử sức ở vị trí mới, và cũng là mục tiêu để tôi kiếm thêm thu nhập tốt hơn cho bản thân. 

Xuất phát điểm chỉ là con số 0, tôi đã từng rất mông lung không biết phải bắt đầu từ đâu, bản thân phải làm gì, và làm như thế nào? Tôi cũng cố gắng để làm sao có những khách hàng đầu tiên. Nhưng rồi càng làm càng không ra kết quả, càng làm càng mất hết sự tự tin. Có những thời điểm bản thân tôi áp lực tới nỗi tôi đã viết đơn xin thôi việc. Tôi rất muốn từ bỏ, tôi nghĩ bản thân chẳng thể làm được. Đơn đã viết rồi, kí thì tôi cũng đã kí rồi.

Tôi cũng than thở và tâm sự với một vài đồng nghiệp trong công ty về những áp lực mà bản thân tôi tự tạo ra. Mọi người cũng đều động viên tôi cố gắng, nhưng chính bản thân tôi lúc đó lại chẳng muốn cố gắng chút nào. Nhưng bản thân tôi lại chưa đủ can đảm để nộp đơn xin nghỉ với sếp. Đó, đến việc nộp đơn cũng không đủ can đảm, bản thân thực sự mất đi tự tin. 

Tôi vẫn nhớ, sếp có gọi tôi để nói chuyện riêng. Sếp hỏi tôi: “Có người nói em muốn nghỉ việc à, anh muốn nghe từ chính em nói, anh không nghe từ phía người thứ 3”. Tôi cũng đã khựng lại chưa trả lời. Nhưng cảm giác trong lòng của tôi cũng nhẹ đi được phần nào. Tôi không hiểu tại sao nữa, vì trong đầu lúc đó trống rỗng, tôi có nghe sếp động viên tôi, rồi cả những mục tiêu, dự định nữa. Tôi chẳng nghe rõ được những câu trong cuộc nói chuyện đó, vì lúc đó tôi đang mải nghĩ những dòng suy nghĩ chạy trong đầu. Tôi cũng chưa đưa ra quyết định thôi việc, tôi có nói dứt câu: “em xin thời gian để em có thể suy nghĩ thêm”. 

Tôi ra ngoài vị trí làm việc với những suy nghĩ quẩn quanh. Tôi nghĩ lại về mấy năm trước, khi mà Kin Kin bắt đầu được thành lập. Trong công ty, có lẽ tôi may mắn hơn khi là một những những người được chứng kiến quá trình hình thành và phát triển của Kin Kin qua các thời kì. Để có được Kin Kin như hiện tại, đó quả thực là 1 một quá trình thực sự gian nan và thử thách. Ngay cả bản thân tôi cũng chưa từng nghĩ công ty có thể phát triển được như ngày hôm nay. Vì những gì bản thân đã từng chứng kiến, công ty đã từng khó khăn như thế nào, đã từng là con số “âm” đi lên. Làm ăn thì ai cũng đều phải vay nợ, nhưng vay nợ mà làm chưa ra kết quả hay đi chệch hướng thì đó quả thật nguy hiểm.

Hành trình của bạn tại Kin Kin Logistics thì sao?

Thời điểm đó, tôi nghĩ người đứng đầu không có bản lĩnh, không có thực lực, không chịu được áp lực cực lớn đó thì có lẽ cũng đã buông bỏ tất cả, không thể chèo lái con thuyền đến với bến bờ thành công được. Lại nghĩ tới bản thân mới chỉ có áp lực về doanh số, về sản lượng mà đã muốn buông bỏ thì đúng thật sự không có bản lĩnh. Giờ mà bản thân bỏ cuộc, thì tức là tự mình vứt bỏ hết những sự cố gắng của trước kia đi hay sao. Tôi cũng từng cố gắng, có những thời điểm liên hệ rất nhiều khách hàng. Bản thân đặt kì vọng về doanh số, tuy là chưa có kết quả, nhưng ít ra bản thân mình cũng cố gắng. Cái mà bản thân cố gắng mà chưa đặt được thì có thể là chưa đúng hướng, tại sao mình lại không thay đổi cách làm, đưa ra giải pháp thay thế. Đúng vậy, chỉ có làm sai, chệch hướng chứ không thể không làm được. 

Sau đó, tôi cũng đã thay đổi cách làm. Thay vì 1 ngày, 1 tuần tôi liên hệ vài chục khách hàng thì tôi đã chuyển qua 1 tuần liên hệ 1 khách, có khi 1 tháng tôi liên hệ 2-3 khách hàng. Cái bản thân nhận ra chưa làm được đó chính là lòng tin, là thương hiệu, là uy tín. Sau đó, tôi cũng đã xây dựng thương hiệu cá nhân riêng, thêm các liên hệ khách hàng mới, tạo niềm tin đối với khách hàng trước khi có thể hợp tác. Quả thực đã có sự hiệu quả, và tôi đã làm được, sự tự tin của bản thân được lấy lại.À, ngoài sự cố gắng của bản thân ra, thì yếu tố may mắn cũng chính là điều góp phần vào thành quả mà tôi đã đạt được.

Ngay sau buổi nói chuyện riêng với sếp, tôi trở lại vị trí làm việc với những dòng suy nghĩ trên. Đột nhiên có 1 khách hàng nhắn chốt và gửi lô hàng đầu tiên. Tôi thực sự vỡ òa, tôi đã nghĩ đó là sự may mắn mà bản thân nhận được. Chính khách hàng đó đã giúp tôi lấy lại động lực làm việc tiếp. Nếu có dịp tôi sẽ hẹn gặp khách hàng đó để trao đổi, cũng như đã tin tưởng tôi, tin tưởng dịch vụ của công ty. Điều may mắn nữa tôi có đó là có người sếp, cũng là người anh đã hỗ trợ, chỉ bảo tôi giúp đỡ tôi rất nhiều. Bên cạnh đó, tôi còn có những người đồng nghiệp tốt, đã luôn động viên, hỗ trợ tôi lúc tôi áp lực nhất, khó khăn nhất. 

Tôi xin cảm ơn mọi người đã đồng hành cùng tôi, cùng công ty. Qua câu chuyện mà bản thân tôi chia sẻ, tôi cũng mong muốn tất cả mọi người cùng cố gắng chung sức đồng lòng đóng góp vào sự phát triển chung của công ty, cũng như phát triển bản thân tốt hơn. Nếu có ai định từ bỏ, hãy nghĩ lại thời điểm và lí do chúng ta bắt đầu là gì? Hãy nghĩ lại những sự cố gắng, những khó khăn đã từng trải qua, liệu chúng ta từ bỏ có đáng hay không? Nếu thấy áp lực quá, thì hãy tìm niềm vui riêng cho bản thân. Việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống rất khó, nhưng cũng đừng để đánh mất bản thân.

Chúng ta từng muốn gì? Từng thích làm điều gì? Từng trải qua những gì? Điều đó chỉ có bản thân chúng ra mới trả lời được. Tôi vẫn hay đùa mọi người, nếu áp lực quá thì thôi, mình đi ngủ. Điều tưởng chừng như đùa nhưng với tôi đó lại là phương pháp để lấy lại bình tĩnh. Hãy để đầu óc được thoải mái, lúc đó ta mới có thể đủ tỉnh táo để nghĩ ra giải pháp giải quyết vấn đề. Qua câu chuyện tôi chia sẻ, hi vọng chúng ta cùng cố gắng, cùng đặt ra những mục tiêu, nhưng cột mốc mới để phát triển. Tôi làm được và mọi người cũng vậy…! 

Thân ái !

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi