Phí LSS là gì- Tất Tần Tật Các Thông Tin Về Phụ Phí LSS

08/05/2023

 LSS là một trong nhiều khoản phụ phí mà bạn sẽ phải chi thêm để hàng hoá có thể xuất, nhập khẩu thuận lợi. Vậy phí LSS là gì? Cùng Kin Kin logistics tìm hiểu kỹ hơn về nội dung của phụ phí này trong bài viết hôm nay nhé.

1. Phí LSS là gì?

LSS là ký hiệu viết tắt của Low Sulphur Surcharge tức phụ phí giảm thải lưu huỳnh. Hiện phụ phí LSS được sử dụng trong vận tải đường biển và đường hàng không khi xuất, nhập khẩu hàng hoá.

Phí LSS là viết tắt của Low Sulphur Surcharge

Phí LSS là viết tắt của Low Sulphur Surcharge

IMO đã đưa ra nhiều biện pháp giúp giảm các tác động gây hại tới môi trường từ năm 1960. Như hiện nay thì hàm lượng lưu huỳnh được sử dụng trong các tàu thương mại đang rất cao và có gây ảnh hưởng lớn tới môi trường. Phụ phí LSS cũng là một trong những biện pháp mà IMO đưa ra. Phụ phí giảm thải lưu huỳnh này bắt đầu được áp dụng từ năm 2015 và hiện được sử dụng trên toàn thế giới.

Một số tên gọi khác mà các hãng tàu gọi tên phụ phí này:

 • Phụ phí lưu huỳnh thấp- LSS
 • Phụ phí nhiên liệu xanh- GFS
 • Phụ phí khu vực kiểm soát khí thải- ECA
 • Phụ phí nhiên liệu lưu huỳnh thấp - LSF

Bạn đọc tham khảo thêm:  giá cước vận chuyển hàng không quốc tế

2. Các biện pháp đáp ứng tiêu chí mới của phí LSS là gì?

Các tiêu chí được đưa ra trong quy định về phụ phí LSS liên tục được thay đổi để đáp ứng với những thay đổi trong các thiết bị vận tải. Vì vậy, IMO cũng đưa ra các phương án hỗ trợ doanh nghiệp đáp ứng nhanh các tiêu chí này. 

Các hãng tàu cần phải sử dụng nhiên liệu tuân thủ lưu huỳnh thấp để đáp ứng tiêu chuẩn mới. Cùng với số lượng tàu càng ngày càng tăng, dùng loại khí đốt làm nhiên liệu sẽ làm lượng oxit lưu huỳnh trong khí thải ra không đáng kể. 

Có thể sử dụng nhiên liệu là metanol cho quãng đường vận chuyển đường biển ngắn. Ngoài ra, IMO cũng phát triển bộ luật về tàu sử dụng Gas và Flash Point. 

Các con tàu cũng có thể sử dụng hệ thống làm sạch khí thải để làm giảm lượng khí lưu huỳnh từ tàu thải ra. Tuy nhiên, các phương án này cần phải được chấp thuận bởi cơ quan quản lý có liên quan. 

Sử dụng nhiên liệu với hàm lượng lưu huỳnh thải ra ít hơn

Sử dụng nhiên liệu với hàm lượng lưu huỳnh thải ra ít hơn

3. Thông tin tham khảo về phụ phí LSS ở một số khu vực

Các quy định liên quan đến khí thải lưu huỳnh

Phụ phí lưu huỳnh hiện được đánh trên tất cả các tuyến vận chuyển đường biển, đường hàng không thương mai và đặc biệt là khu vực ECA. Để hiểu thêm về phụ phí lưu huỳnh thì bạn cũng có thể tham khảo thêm ở một số quy định:

 • Quy định ngăn ngừa ô nhiễm không khí từ tàu thuỷ. 
 • Quy định kiểm soát khí thải về Oxit lưu huỳnh (SOx), Oxit Nitơ(NOx), chất làm giảm tầng ozon (ODS), hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC).
 • Quy định đóng góp vào xử lý, cải thiện đối với tình trạng ô nhiễm không khí. 
 • Quy định về các vấn đề sức khỏe, con người và môi trường. 

Thông tin phụ phí LSS ở các khu vực

Mỗi hàng tàu, lô hàng khác nhau sẽ thường có mức phí LSS được niêm yết cụ thể theo từng thời điểm. Bạn có thể xem thêm bảng cước phí LSS của một số đơn vị sau đây để tham khảo thêm và liên hệ trực tiếp để nhận bảng báo giá mới nhất nhé. 

 • China/Baltic: 150$- 300$.
 • China/ West Coast, US: 150$- 300$
 • China/East Coast, US: 100$- 200$.
 • China/ Northwest Europe: 100$-200$.
 • Baltic/Savannah: 150$- 300$
 • Baltic/New York: 200$- 300$.
 • Northwest Europe/Savannah: 100$- 200$
 • Northwest Europe/ New York: 100$- 200$

Bạn đọc có thể tham khảo thêm: Chi phí thông quan hàng hóa tại Nhật Bản

4. Một số câu hỏi liên quan đến phí LSS bạn nên biết

Phụ phí LSS không phải là loại phí mới nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn chưa được giải đáp. Không những vậy, phụ phí này còn thường xuyên dượcd cập nhật để kịp với tính cấp thiết của môi trường. Để hiểu rõ hơn về phụ phí LSS hãy cùng Kin Kin Logistics giải đáp một số câu hỏi liên quan đến chủ đề này sau đây nhé. 

Tại sao lại sinh ra phụ phí LSS?

Ô nhiễm môi trường trên toàn thế giới đang ở mức đáng báo động và khí thải ô nhiễm từ các phương tiện di chuyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu. Khi sử dụng các nhiên liệu sạch sẽ giúp giảm ô nhiễm và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, để có thể bảo vệ môi trường sẽ yêu cầu các hãng tàu phải tiêu tốn thêm khoản chi phí lớn. Từ đó, phụ phí giảm thải lưu huỳnh được tạo ra để hỗ trợ các hãng tàu bù đắp ào các chi phí phát sinh. 

Ô nhiễm môi trường từ các phương tiện vận chuyển là tiền đề tạo ra phí LSS

Ô nhiễm môi trường từ các phương tiện vận chuyển là tiền đề tạo ra phí LSS

Có cần kê khai LSS khi tính thuế không?

Có nhiều văn bản pháp luật quy định về việc kê khai phí LSS khi tính thuế. Theo đó, thông tư số 38/2015/TT- BTC ngày 25/3/2015 có đề cập “Phụ phí LSS là khoản phải cộng vào trị giá tính thuế khi nhà nhập khẩu thanh toán phụ phí này cho hãng tàu.

Điều 13, khoản 2 mục G của thông tư số 39/2015/TT-BTC quy định doanh nghiệp buộc phải kê khai phí LSS cộng vào giá trị giao dịch phí vận chuyển từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu. 

Công văn 969/HQHCM-TXNK ngày 17/04/202 có hướng dẫn khai báo phụ phí giảm thải lưu huỳnh. 

Khi đơn vị vận chuyển hàng hóa không thu phụ phí LSS thì doanh nghiệp xuất nhập khẩu không cần phải kê khai thêm khoản phụ phí này và các thu phí khác như  giá cước vận chuyển hàng không nội địa vẫn phải kê khai cho khách hàng.

Bên nào sẽ chi trả cho phụ phí LSS?

Không có văn bản, quy phạm pháp luật nào quy định về đơn vị thanh toán phụ phí LSS. Do đó, để xác định được ai sẽ là người thanh toán thì người mua, người bán cần phải có sự thống nhất chung sau khi thỏa thuận. Do đó, khi xuất nhập khẩu hàng hoá thì doanh nghiệp cần phải ký hợp đồng mua bán kèm thêm điều khoản về bên thanh toán phụ phí này. Từ đó, sẽ có cơ sở pháp lý để xác định đơn vị chịu trách nhiệm khi các tranh chấp xảy ra. 

Có nhiều văn bản khác nhau quy định về phía trả tiền phí LSS

Có nhiều văn bản khác nhau quy định về phía trả tiền phí LSS

Xuất nhập khẩu nước nào sẽ bị tính thêm phụ phí LSS?

Hầu hết các hãng tàu, không vận hiện này đều sẽ thu thêm phụ phí LSS do luật giảm thiểu khí thải lưu huỳnh được áp dụng cho tất cả địa phương, khu vực và tuyến tàu. Khoảng cách vận chuyển dài hay ngắn sẽ tác động trực tiếp tới mức thu phí LSS. 

Trong một số trường hợp, doanh nghiệp nhận hoá đơn từ hãng tàu sẽ không thấy mục phụ phí thu LSS. Khi đó, các hãng đã cộng dồn phí LSS vào phí vận chuyển tàu hoặc phụ phí điều chỉnh giá xăng dầu. 

5. Kin Kin Logistics- Đơn vị vận chuyển hàng hoá số 1 thị trường

Kin Kin logistics là  công ty vận chuyển hàng không hàng đầu cung ứng dịch vụ vận tải hàng hoá Nhật Việt hiện nay. Công ty đã có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động với hàng trăm khách hàng tin tưởng lựa chọn. Hiện Kin Kin đang sở hữu đội ngũ nhân lực có kiến thức, kinh nghiệm và nhiều trang thiết bị hiện đại để đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. 

Khi gửi hàng tại công ty, bạn luôn yên tâm về chính sách bảo hiểm hàng hoá 100%. Đồng thời, công ty còn cung cấp thêm nhiều dịch vụ đi kèm như nhận hàng và thanh toán hộ, gia cố thêm hàng hoá, hoàn hàng, chụp ảnh…. 

Kin Kin luôn lắng nghe và thấu hiểu được những khó khăn của khách muốn gửi hàng quốc tế. Tin chắc rằng công ty sẽ luôn đưa ra phương án tốt nhất giải quyết được những nỗi lo mà bạn đang gặp phải. 

Hãy liên hệ với Kin Kin Logistics ngay theo hotline: 02466512880 để được tư vấn kỹ lưỡng. Mọi thông tin cập nhật về giá cước, dịch vụ và tin tức liên quan đến công ty, hoạt động logistics đều có tại webstie:https://kinkinlogistics.com/ để bạn tham khảo thêm. 

Như vậy, bài viết đã tổng hợp được những thông tin quan trọng về phí LSS là gì. Hy vọng những chia sẻ chi tiết từ Kin Kin Logistics đã giúp bạn hiểu đúng và đầy đủ hơn về loại phụ phí quen thuộc trong xuất nhập khẩu này. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi