Phí LSS Là Gì- Những Kiến Thức Bổ Ích Về Phụ Phí LSS

05/12/2023

LSS là một trong nhiều khoản phụ phí mà bạn sẽ phải chi trả thêm để hàng hoá có thể xuất, nhập khẩu thuận lợi. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về phí LSS là gì và các thông tin liên quan thì cũng Kin Kin Logistics đọc ngay những chia sẻ trong bài viết bên dưới nhé.

1. Tìm hiểu phí LSS là gì?

Phí LSS là gì? LSS là ký hiệu viết tắt của chữ tiếng Anh - Low Sulphur Surcharge có nghĩa là phụ phí giảm thải lưu huỳnh. Hiện phụ phí LSS được sử dụng trong vận tải đường biển và hàng không khi xuất nhập khẩu hàng hoá. Có thể hiểu phụ phí LSS là một phần của tiền cước, ai trả cước thì người đó sẽ trả phụ phí này, bất kể là cước trả trước hay cước trả sau.

Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) quy định kể từ ngày 01/01/2020, các tàu biển cỡ lớn vận chuyển hàng hóa vượt đại dương phải dùng nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh thấp, chỉ ở mức 0,5% như dầu MGO hay dầu ULSFO để thay thế cho loại dầu nặng có hàm lượng lưu huỳnh 3,5%. Điều này nhằm mục đích giảm lượng khí thải SO2 trong hoạt động vận tải biển ra môi trường.

LSS là một loại phụ phí xuất nhập khẩu

LSS là một loại phụ phí xuất nhập khẩu

Phụ phí LSS cũng là một trong những biện pháp mà IMO đưa ra. Phụ phí giảm thải lưu huỳnh này bắt đầu được áp dụng từ năm 2015 và hiện được sử dụng trên toàn thế giới.

Ngoài tên gọi LSS thì còn một số tên gọi khác mà các hãng tàu gọi tên phụ phí này:

  • Phụ phí lưu huỳnh thấp- LSS
  • Phụ phí nhiên liệu xanh- GFS
  • Phụ phí khu vực kiểm soát khí thải- ECA
  • Phụ phí nhiên liệu lưu huỳnh thấp - LSF

2. Phụ phí LSS được tính với hàng xuất khẩu hay nhập khẩu? 

Trong thực tế thì với tất cả hàng xuất và nhập khẩu đều được áp phí LSS do luật giảm thiểu sulfur áp dụng. Bất kể các tàu vận chuyển trên tất cả các tuyến và tùy thuộc vào tuyến vận chuyển ngắn hoặc dài mà mức phí LSS có thể dao động khác nhau.

Đối với hàng nhập khẩu cont 20 thì trung bình phí LSS được áp dụng ở mức 40$, và cont 40 sẽ có mức phí là 80$. Phí này sẽ được tính riêng khác với các loại phí vận tải chính.

Nhiều trường hợp cước hàng lẻ hoặc khách không nhận được báo giá phí LSS thì có nghĩa là phí này đã được cộng dồn vào cước tàu hoặc cộng dồn vào BAF - phụ phí điều chỉnh giá nhiên liệu xăng dầu.

Bạn đọc tham khảo thêm:  Bảng giá cước vận chuyển hàng không quốc tế mới nhất hiện nay

3. Các biện pháp đáp ứng tiêu chí mới của phí LSS 

Sử dụng nguyên liệu xả ra khí lưu huỳnh thấp

Sử dụng nguyên liệu xả ra khí lưu huỳnh thấp

Các tiêu chí được đưa ra trong quy định về phụ phí LSS liên tục được thay đổi để đáp ứng với những thay đổi trong các thiết bị vận tải. Vì vậy, IMO cũng đưa ra các phương án hỗ trợ doanh nghiệp đáp ứng nhanh các tiêu chí này. Các biện pháp đáp ứng tiêu chí mới về LSS đó là:

  • Các hãng tàu cần phải sử dụng nhiên liệu tuân thủ lưu huỳnh thấp để đáp ứng tiêu chuẩn mới. Cùng với số lượng tàu càng ngày càng tăng, dùng loại khí đốt làm nhiên liệu sẽ làm lượng oxit lưu huỳnh trong khí thải ra không đáng kể. 
  • Có thể sử dụng nhiên liệu là metanol cho quãng đường vận chuyển đường biển ngắn. Ngoài ra, IMO cũng phát triển bộ luật về tàu sử dụng Gas và Flash Point. 
  • Các con tàu cũng có thể sử dụng hệ thống làm sạch khí thải để làm giảm lượng khí lưu huỳnh từ tàu thải ra. Tuy nhiên, các phương án này cần phải được chấp thuận bởi cơ quan quản lý có liên quan. 

Bạn đọc có thể tham khảo thêm: Chi phí thông quan hàng hóa tại Nhật Bản

4. Phí LSS có cần phải kê khai trong trị giá tính thuế không?

Để biết rõ hơn về việc có cần kê khai phí LSS trong trị giá tính thuế không, bạn hãy tham khảo các văn bản pháp luật cụ thể sau:

  • Dựa theo thông tư 39/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015, thông tư 60/2019/TT-BTC ngày 30/8/2019 của Bộ Tài chính thì LSS là khoản phải cộng vào trị giá tính thuế trong trường hợp nhà nhập khẩu phải thanh toán LSS cho hãng tàu. Nội dung này cũng đã được tổng cục Hải quan hướng dẫn tại công văn 2008/TCHQ-TXNK ngày 27/3/2020.
  • Dựa theo điều 13 khoản 2 mục G Thông tư 39/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính thì doanh nghiệp cần kê khai vào tiêu chí các khoản phải cộng vào trị giá giao dịch: “phí vận chuyển từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu”.
  • Theo công văn số 969/HQHCM-TXNK ngày 17/04/2020 về việc hướng dẫn khai báo phụ phí giảm thải lưu huỳnh.

Nếu hãng tàu không thu khoản phụ phí LSS thì doanh nghiệp sẽ không cần kê khai.

5. Một số câu hỏi liên quan đến phí LSS bạn nên biết

Để hiểu chi tiết về phí LSS là gì thì cũng Kin Kin Logistics tìm hiểu đáp án cho một số câu hỏi liên quan đến loại phí này nhé. Phụ phí LSS không phải là loại phí mới nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn chưa được giải đáp. Không những vậy, phụ phí này còn thường xuyên được cập nhật để kịp với tính cấp thiết của môi trường. 

Tại sao lại có phụ phí LSS?

Phụ phí LSS hỗ trợ các hãng tàu bù đắp chi phí phát sinh

Phụ phí LSS hỗ trợ các hãng tàu bù đắp chi phí phát sinh

Ô nhiễm môi trường trên thế giới đang ở mức đáng báo động và khí thải ô nhiễm từ các phương tiện di chuyển là nguyên nhân hàng đầu. Khi sử dụng các nhiên liệu sạch sẽ giúp giảm ô nhiễm và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, để bảo vệ môi trường thì sẽ yêu cầu các hãng tàu phải tiêu tốn thêm khoản chi phí lớn. Từ đó, phụ phí giảm thải lưu huỳnh được tạo ra để hỗ trợ các hãng tàu bù đắp vào chi phí phát sinh. 

Bên nào sẽ chi trả cho phụ phí LSS?

Không có văn bản, quy phạm pháp luật nào quy định về đơn vị thanh toán phí LSS. Do đó, để xác định được ai sẽ là người thanh toán thì người mua, bán cần thống nhất sau khi thỏa thuận. Do đó, khi xuất nhập khẩu hàng hoá thì doanh nghiệp cần phải ký hợp đồng mua bán kèm thêm điều khoản về bên thanh toán phụ phí này. Từ đó, sẽ có cơ sở pháp lý để xác định đơn vị chịu trách nhiệm khi các tranh chấp xảy ra. 

Cách tính phí LSS như nào?

Cách tính phí LSS sẽ không thay đổi theo loại hàng. Tuy nhiên đối với những container đặc biệt, có giá trị cao như container lạnh hay container hàng nguy hiểm thì cách tính LSS cũng sẽ phải cao hơn đôi chút.

Cách tính phí này phụ thuộc phần nhiều bởi biến động giá xăng dầu thế giới nên thông thường thì 3 tháng/lần các hãng tàu sẽ đăng những thông báo quy định điều chỉnh cụ thể và update công khai trên website hoặc các kênh thông tin của hãng tàu đó.

Cách tính phí LSS

Cách tính phí LSS

Có thể bạn sẽ thấy không có nhiều thay đổi về phụ phí LSS mà chỉ thấy cước tăng lên vì nhiều hãng tàu không tính riêng phí LSS trên hóa đơn và bảng báo giá cước tàu. Nó được cộng dồn vào giá cước tàu, dẫn đến giá cước tàu tăng.

6. Kin Kin Logistics - Đơn vị vận chuyển hàng hoá số 1 thị trường

Kin Kin Logistics là  công ty vận chuyển 2 chiều Nhật Việt hàng đầu hiện nay. Công ty đã có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động và được hàng ngàn khách hàng tin tưởng lựa chọn. Hiện Kin Kin đang sở hữu đội ngũ nhân lực với kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn cao và nhiều trang thiết bị hiện đại để đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. 

Khi gửi hàng tại công ty, bạn luôn yên tâm về chính sách bảo hiểm hàng hoá 100%. Đồng thời, công ty còn cung cấp thêm nhiều dịch vụ đi kèm như nhận hàng và thanh toán hộ, gia cố thêm hàng hoá, hoàn hàng, chụp ảnh…. 

Kin Kin luôn lắng nghe và thấu hiểu được những khó khăn của khách muốn gửi hàng quốc tế. Tin chắc rằng công ty sẽ luôn đưa ra phương án tốt nhất giải quyết được những nỗi lo mà bạn đang gặp phải. 

Hãy liên hệ với Kin Kin Logistics ngay theo hotline: 024.6651.2880 để được tư vấn kỹ lưỡng. Mọi thông tin cập nhật về giá cước, dịch vụ và tin tức liên quan đến công ty, hoạt động logistics đều có tại webstie:https://kinkinlogistics.com/ để bạn tham khảo thêm. 

Như vậy, bài viết đã tổng hợp được những thông tin quan trọng về phí LSS là gì. Hy vọng những chia sẻ chi tiết từ Kin Kin Logistics đã giúp bạn hiểu đúng và đầy đủ hơn về loại phụ phí quen thuộc trong xuất nhập khẩu này. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi