UPAS LC là gì? Tất tần tật về UPAS LC trong xuất nhập khẩu

11/05/2023

UPAS LC được biết đến là một hình thức thanh toán tín dụng khá quen thuộc với những người làm xuất nhập khẩu. Nhiều doanh nghiệp đã và đang sử dụng UPAS LC bởi những lợi ích mà chúng đem lại. Vậy chính xác UPAS LC là gì? Tất tần tật thông tin liên quan đến UPAS LC sẽ được Kin Kin Logistics giải mã trong bài viết hôm nay. 

1. Khái niệm UPAS LC là gì?

Các giao dịch LC hiện nay rất phức tạp với nhiều thuật ngữ thể hiện các nghiệp vụ chuyên sâu của ngân hàng. Vì vậy, khi bạn không hiểu đúng và đầy đủ mà sử dụng sẽ rất dễ tạo ra nhầm lẫn gây nên những thiệt hại không hề nhỏ. Vậy UPAS LC là gì?

UPAS LC (Usance Payable At Sight Letter of Credit) là hình thức thanh toán tín dụng chứng từ trả chậm. UPAS LC còn được gọi với cái tên là thư tín dụng trả chậm và có thể thanh toán ngay. Nói đơn giản để giải thích UPAS LC là gì thì UPAS LC đảm bảo cho bên bán hàng nhận được tiền hàng ngay thông qua ứng vốn từ ngân hàng đại lý. Mọi chi phí về lãi suất phái sinh sẽ cho bên mua chịu và thanh toán. 

UPAS LC là một loại thư tín dụng trả chậm

UPAS LC là một loại thư tín dụng trả chậm

Một số đặc điểm nổi bật về phương thức thanh toán LC này đó là:

  • Áp dụng cho mọi giao dịch thương mại trên toàn thế giới.
  • Loại tiền áp dụng cho phương thức thanh toán này gồm tất cả các loại do ngân hàng phát hành LC thoả thuận với nhà xuất nhập khẩu.
  • Đảm bảo an toàn cho cả bên nhà xuất khẩu và nhập khẩu. 
  • Thời gian thanh toán tối đa của UPAS LC là 12 tháng, phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng phát hành. 
  • UPAS LC có mức phí cạnh tranh hơn so với lãi suất vay. 

Quý khách hàng tham khảo thêm:  giá cước vận chuyển hàng không quốc tế và  giá cước vận chuyển hàng không nội địa để biết them thông tin về LC.

2. Vai trò của UPAS trong xuất nhập khẩu

UPAS LC được đánh giá là một trong những giải pháp tài chính hiệu quả cao cho doanh nghiệp. Vậy những lợi ích khi sử dụng hình thức thanh toán tín dụng UPAS LC là gì? Hiện UPAS LC đang mang đến nhiều giá trị lợi ích cho cả nhà nhập khẩu, xuất khẩu và ngân hàng. 

Vai trò đối với đơn vị nhập khẩu

Sử dụng UPAS LC, nhà nhập khẩu sẽ nhận được mức giá thấp hơn nên giá trị thanh toán của UPAS LC nhỏ hơn giá trị thanh toán LC thông thường. Từ đó, các chi phí về thuế mà đơn vị nhập khẩu phải trả được giảm bớt. 

Các ngành nghề cần có thời gian quay vòng vốn dài sử dụng UPAS LC sẽ rất phù hợp vì thời hạn tài trợ vốn tối đa đến 1 năm. Hình thức thanh toán này cung cấp giải pháp tài trợ vốn với chi phí thấp và giúp giảm các khoản chi phí tài chính và tăng cường năng lực cạnh tranh.

Vai trò đối với đơn vị xuất khẩu

Đơn vị xuất khẩu bán hàng với mức lợi nhuận tốt nhất

Đơn vị xuất khẩu bán hàng với mức lợi nhuận tốt nhất

Đơn vị xuất khẩu cũng nhận được nhiều lợi ích từ UPAS LC. Vậy lợi ích của đơn vị xuất khẩu đến từ hình thức thanh toán UPAS LC là gì? Theo đó, đơn vị xuất khẩu hàng hoá sẽ không phải cung cấp tín dụng thương mại cho đơn vị nhập hàng mà vẫn có thể chờ nhận tiền ngay. Nhà xuất khẩu hàng hoá có thể bán hàng với mức giá mang đến lợi nhuận tốt nhất. Đồng thời, UPAS LC cho phép các nhà xuất khẩu nhận được tiền ngay khi xác nhận 

Vai trò đối với ngân hàng

Ngân hàng phát hành LC có thể đa dạng hoá sản phẩm dịch vụ giúp đáp ứng tối đa nhu cầu vay ngoại tệ của khách hàng. Ngân hàng được hưởng lợi từ chênh lệch lãi suất giữa lãi suất của ngân hàng được chỉ định và lãi suất áp dụng đối với khách hàng. Ngân hàng phát hành UPAS LC có thể duy trì và mở rộng thị phần, nâng cao uy tín thanh toán trong nước và quốc tế. 

3. Quy trình thực hiện thanh toán UPAS LC là gì?

Để hiểu rõ hơn về UPAS LC là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu về quy trình thực hiện thanh toán UPAS LC nhé. Quy trình nghiệp vụ UPAS LC hiện nay được thực hiện theo 12 bước cơ bản. Các bên có liên quan cần phải tuân thủ theo các quy định như sau. 

Bước 1: Phía xuất khẩu và nhập khẩu ký hợp đồng ngoại thương với điều khoản thanh toán. 

Bước 2: Đơn vị nhập khẩu hàng hoá làm đơn gửi ngân hàng phục vụ yêu cầu ngân hàng phát hành UPAS LC theo thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng ngoại thương cho nhà bán. 

Bước 3: Dựa vào đơn yêu cầu, ngân hàng sẽ phát hành LC dựa trên yêu cầu người nhập khẩu và thông báo đến đơn vị xuất khẩu thông qua ngân hàng thông báo. 

Bước 4: Ngân hàng thông báo sẽ cần phải thông báo UPAS LC cho đơn vị xuất khẩu sau khi nhận được thông báo LC. 

Bước 5: Đơn vị xuất khẩu hàng hoá cần phải thực hiện giao hàng cho đơn vị nhập khẩu. 

Bước 6: Đơn vị xuất khẩu lập bộ chứng từ dựa theo yêu cầu của UPAS LC và xuất trình chứng từ cho ngân hàng thông báo trong UPAS LC 

Quy trình 12 bước thanh toán LC

Quy trình 12 bước thanh toán LC

Bước 7: Ngân hàng được chỉ định kiểm tra chứng từ xuất trình, sau đó chuyển chứng từ tại ngân hàng phát hành. 

Bước 8: Ngân hàng phát hành kiểm tra chứng từ trong vòng 5 ngày làm việc sau khi nhận được bộ chứng từ từ ngân hàng chỉ định. Khi xác định chứng từ phù hợp thì ngân hàng phát hành sẽ gửi điện chấp nhận thanh toán tới ngân hàng được chỉ định. 

Bước 9: Ngân hàng được chỉ định thanh toán cho nhà xuất khẩu sau khi nhận được điện chấp nhận thanh toán. 

Bước 10: Nhà nhập khẩu thanh toán tiền hàng theo trị giá bộ chứng từ và các chi phí phát sinh liên quan. 

Bước 11: Ngân hàng phát hành giao toàn bộ bộ chứng từ để nhà nhập khẩu đi nhận hàng. Bước 12: Nhà nhập khẩu thanh toán toàn bộ tiền hàng và các chi phí phát sinh cho ngân hàng phát hành. 

Bạn đọc tham khảo thêm: AMS là gì? Giải đáp những câu hỏi liên quan đến phí AMS

4. Một số ngân hàng cung cấp hình thức thanh toán UPAS LC tại Việt Nam

Tham khảo một số ngân hàng uy tín tại Việt Nam

Tham khảo một số ngân hàng uy tín tại Việt Nam

Nếu bạn đang tìm hiểu về những ngân hàng cung cấp hình thức thanh toán UPAS LC thì có thể tham khảo một trong những ngân hàng dưới đây:

  • LienVietPostBank – ngân hàng dành cho doanh nghiệp với hai loại tiền chủ yếu đó là USD và các ngoại tệ khác, tối đa thời hạn lên đến 365 ngày.
  • Sacombank – loại tiền được thỏa thuận với ngân hàng đại lý, thời gian trả 6 tháng.
  • Agribank - hồ sơ làm thủ tục đơn giản, nhanh chóng
  • Ngân hàng Bảo Việt – có phương thức thanh toán UPAS LC cung cấp cho khách hàng rất nhiều những lợi ích, các loại tiền khác nhau, thời gian chậm nhất là 12 tháng,…
  • Techcombank: Thủ tục đơn giản, thời gian tài trợ linh hoạt theo nhu cầu của khách hàng.

Như vậy, những thông tin chi tiết về UPAS LC là gì được được Kin Kin Logistics chia sẻ trong bài viết trên. Để hiểu rõ hơn về những thông tin về xuất nhập khẩu, dịch vụ logistics bạn hãy truy cập vào website: kinkinlogistics.com nhé. Nếu bạn đang cần sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng Nhật Việt hãy liên hệ với Kin Kin theo hotline: 024 6651 2880 để được hỗ trợ nhé. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi