UPAS LC là gì- Tổng hợp thông tin liên quan đến UPAS LC

11/05/2023

LC trong xuất nhập khẩu thường được biết đến là ký hiệu của các loại thư tín dụng. Vậy UPAS LC là gì? Có phải cũng là 1 loại thư tín dụng hay không? Có những thông tin gì liên quan đến thuật ngữ này mà người làm xuất nhập khẩu không nên bỏ lỡ? Cùng Kin Kin Logistics giải mã những thông tin liên quan đến UPAS LC trong bài viết hôm nay. 

1. UPAS LC là gì?

Các giao dịch LC hiện nay rất phức tạp với nhiều thuật ngữ lạ thể hiện các nghiệp vụ chuyên sâu của ngân hàng. Vì vậy, khi bạn không hiểu đúng, đầy đủ mà sử dụng sẽ rất dễ tạo ra nhầm lẫn với những thiệt hại không hề nhỏ. 

UPAS LC là gì?

UPAS LC là gì?

Khái niệm UPAS LC

UPAS LC là viết tắt của cụm từ Usance Payable At Sight Letter of Credit và là một hình thức thanh toán tín dụng chứng từ trả chậm. UPAS LC còn được gọi là thư tín dụng trả chậm và có thể thanh toán ngay. Nói đơn giản hơn thì UPAS LC đảm bảo cho bên bán hàng nhận được tiền hàng ngay thông qua ứng vốn từ ngân hàng đại lý. Mọi chi phí về lãi suất phái sinh sẽ cho bên mua chịu và thanh toán. 

Đặc điểm UPAS LC

Một số đặc điểm nổi bật về phương thức thanh toán LC:

  • Áp dụng cho các giao dịch thương mại trên toàn thế giới 
  • Loại tiền áp dụng cho phương thức thanh toán này bao gồm tất cả các loại do ngân hàng phát hành LC thoả thuận với nhà xuất nhập khẩu.
  • UPAS LC giúp đảm bảo an toàn cho cả bên xuất khẩu và nhập khẩu. 
  • Thời gian thanh toán tối đa của UPAS LC là 12 tháng và phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng phát hành. 
  • UPAS LC có mức phí cạnh tranh hơn so với lãi suất vay. 

2. UPAS LC mang lại những lợi ích gì?

UPAS LC được đánh giá là một trong những giải pháp tài chính mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp. Hiện UPAS LC đang mang đến nhiều giá trị lợi ích cho nhà nhập khẩu, đơn vị xuất khẩu và cả các ngân hàng. 

Lợi ích của đơn vị nhập khẩu

Khi sử dụng UPAS LC thì nhà nhập khẩu sẽ thường nhận được mức giá thấp hơn nên giá trị thanh toán của UPAS LC cũng nhỏ hơn giá trị thanh toán LC thông thường. Từ đó, các chi phí về thuế mà đơn vị nhập khẩu phải trả được giảm bớt. 

Các ngành nghề cần có thời gian quay vòng vốn dài sử dụng UPAS LC sẽ rất phù hợp vì thời hạn tài trợ vốn tối đa lên đến 1 năm. UPAS LC cung cấp giải pháp tài trợ vốn với chi phí thấp và giúp giảm các khoản chi phí tài chính và tăng cường năng lực cạnh tranh.

Lợi ích của đơn vị xuất khẩu

Không chỉ đơn vị nhập khẩu mà đơn vị xuất khẩu cũng nhận được nhiều lợi ích từ UPAS LC. Theo đó, đơn vị xuất khẩu hàng hoá sẽ không phải cung cấp tín dụng thương mại cho đơn vị nhập hàng mà vẫn có thể chờ nhận tiền ngay. 

Nhà xuất khẩu hàng hoá có thể bán hàng với mức giá mang đến lợi nhuận tốt nhất. Đồng thời, UPAS LC còn cho phép các nhà xuất khẩu nhận được tiền ngay khi xác nhận 

Lợi ích đối với ngân hàng

Ngân hàng phát hành LC có thể đa dạng hoá sản phẩm dịch vụ giúp đáp ứng tối đa nhu cầu vay ngoại tệ của khách hàng. Ngân hàng được hưởng lợi từ chênh lệch lãi suất giữa lãi suất của ngân hàng được chỉ định và lãi suất áp dụng đối với khách hàng. Ngân hàng phát hành UPAS LC có thể duy trì và mở rộng thị phần, nâng cao uy tín thanh toán trong nước và quốc tế. 

Quý khách hàng tham khảo thêm: giá cước vận chuyển hàng không quốc tế và  giá cước vận chuyển hàng không nội địa để biết them thông tin về LC.

Ngân hàng chỉ định được hưởng thêm lợi ích từ phí dịch vụ thu từ UPAS LC

Ngân hàng chỉ định được hưởng thêm lợi ích từ phí dịch vụ thu từ UPAS LC

3. Quy trình thực hiện thanh toán UPAS LC

Quy trình nghiệp vụ UPAS LC hiện nay được thực hiện theo 12 bước cơ bản. Các bên có liên quan cần phải tuân thủ theo các quy định như sau đây. 

Quy trình 12 bước thực hiện thanh toán UPAS LC

Quy trình 12 bước thực hiện thanh toán UPAS LC

Bước 1: Phía xuất khẩu và nhập khẩu ký hợp đồng ngoại thương với điều khoản thanh toán. 

Bước 2: Đơn vị nhập khẩu hàng hoá làn đơn gửi ngân hàng phục vụ yêu cầu ngân hàng phát hành UPAS LC theo thời hạn đã thỏa thuận trước đó trong hợp đồng ngoại thương cho nhà bán. 

Bước 3: Dựa vào đơn yêu cầu, ngân hàng sẽ phát hành LC dựa trên yêu cầu người nhập khẩu và thông báo đến đơn vị xuất khẩu thông qua ngân hàng thông báo. 

Bước 4: Ngân hàng thông báo sẽ cần phải thông báo UPAS LC cho đơn vị xuất khẩu sau khi nhận được thông báo LC. 

Bước 5: Đơn vị xuất khẩu hàng hoá cần phải thực hiện giao hàng cho đơn vị nhập khẩu. 

Bước 6: Đơn vị xuất khẩu lập bộ chứng từ dựa theo yêu cầu của UPAS LC và xuất trình chứng từ cho ngân hàng thông báo trong UPAS LC 

Bước 7: Ngân hàng được chỉ định kiểm tra chứng từ xuất trình, sau đó chuyển chứng từ tại ngân hàng phát hành. 

Bước 8: Ngân hàng phát hành kiểm tra chứng từ trong vòng 5 ngày làm việc sau khi nhận được bộ chứng từ từ ngân hàng chỉ định. Khi xác định chứng từ phù hợp thì ngân hàng phát hành sẽ gửi điện chấp nhận thanh toán tới ngân hàng được chỉ định. 

Bước 9: Ngân hàng được chỉ định thanh toán cho nhà xuất khẩu sau khi nhận được điện chấp nhận thanh toán. 

Bước 10: Nhà nhập khẩu thanh toán tiền hàng theo trị giá bộ chứng từ và các chi phí phát sinh liên quan. 

Bước 11: Ngân hàng phát hành giao toàn bộ bộ chứng từ để nhà nhập khẩu đi nhận hàng. 

Bước 12: Nhà nhập khẩu thanh toán toàn bộ tiền hàng và các chi phí phát sinh cho ngân hàng phát hành. 

Bạn đọc tham khảo thêm: AMS là gì? Giải đáp những câu hỏi liên quan đến phí AMS

4. UPAS LC và Deferred LC khác nhau như thế nào?

UPAS LC và Deferred LC là 2 thuật ngữ hoàn toàn khác nhau nhưng lại thường xuyên gây ra sự nhầm lẫn. Vậy 2 thuật ngữ này khác nhau như thế nào? Cùng tham khảo thêm phần nội dung sau đây nhé. 

Deferred LC là gì?

Deferred LC (Deferred Letter of Credit) hay còn gọi là LC trả chậm, LC trả sau. Đây là quy định về việc thanh toán tiền 1 lần hay nhiều lần cho người bán hàng. Việc thanh toán tiền sẽ thường được thực hiện sau 1 thời gian nhất định kể từ thời điểm giao hàng. 

Deferred LC được thực hiện sau khi giao hàng 1 khoảng thời gian nhất định. Phía giao hàng cần phải xuất trình chứng từ LC phù hợp với quy định. Khi các ngân hàng xác định LC hợp lệ thì sẽ có 1 bản cam kết thanh toán và trả tiền. Theo LC này thì thời gian thanh toán càng ngắn thì bên nhập khẩu sẽ càng có lợi. 

Deferred LC là thư tín dụng trả chậm

Deferred LC là thư tín dụng trả chậm

Phân biệt UPAS LC và Deferred LC

+ Bản chất của UPAS LC và Deferred LC

Khi nhà xuất khẩu cung cấp đầy đủ giấy tờ liên quan sẽ được ngân hàng đại lý mở LC chuyển tiền toàn bộ ngay lập tức theo giá trị đơn hàng trong hợp đồng. Deferred LC thì có sự chậm trễ hơn so với hình thức này. Theo đó, sau khi cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan một thời gian thì ngân hàng mới chuyển tiền cho người bán. Đặc biệt là bên phía nhà bán hàng không có quyền yêu cầu thực hiện thanh toán ở thời điểm giao hàng. 

+ Thời gian hoàn vốn

UPAS LC là hình thức thanh toán giúp người mua hàng được thanh toán tiền hàng nhanh chóng, an toàn và được đảm bảo bởi ngân hàng. Deferred LC sẽ có thời gian hoàn vốn lâu hơn so với bên bán.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về UPAS LC là gì mà bất cứ ai cũng nên hiểu rõ để làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Để hiểu rõ hơn về những thông tin về xuất nhập khẩu, dịch vụ logistics bạn hãy truy cập vào website KinKinlogistics.com nhé. Nếu bạn đang cần sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng Nhật Việt hãy liên hệ với Kin Kin theo hotline: 02466512880 để được hỗ trợ nhé. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi