AMS là gì? Giải đáp những câu hỏi liên quan đến phí AMS

08/05/2023

AMS được biết đến là một khoản phí được áp dụng cho tất cả các loại hàng hóa được nhập khẩu vào Mỹ. Vậy chính xác hơn AMS là gì? hiện mức thu phí AMS là bao nhiêu? Hãy cùng Kin Kin Logistics tìm hiểu kỹ hơn về nội dung này trong bài viết hôm nay nhé. 

1. Phí AMS là gì?

AMS trong xuất nhập khẩu là viết tắt của thuật ngữ Automated Manifest System. Đây là khoản phí được áp dụng cho hầu hết tất cả các loại hàng hóa được nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Dễ hiểu hơn thì AMS là một loại thủ tục mà phía hải quan Mỹ yêu cầu chủ hàng cần phải khai báo khi muốn nhập khẩu hàng vào thị trường mỹ. Còn phí AMS là chi phí mà các hãng tàu đặt ra và thu theo Booking party - Forwarder. 

Phí AMS là gì?

Phí AMS là gì?

Vậy tại sao AMS là thủ tục do hải quan tạo ra nhưng lại do các hãng tàu thu phí? Lý do chính là do hãng tàu có nghĩa vụ thực hiện thủ tục khai báo các lô hàng nhập khẩu vào Mỹ. Còn bên thu bị thu phí AMS chính là chủ hàng. Các hãng tàu khi vận chuyển hàng hóa vào Mỹ sẽ thu phí này và gọi là phí dịch vụ khai báo AMS thay cho bên xuất khẩu. Tuy nhiên, khi có tình huống này thì bên vận chuyển hàng hóa sẽ cần phải khai báo Master bill of lading. 

Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn phí AMS và phí AFS vì bản chất thì tương tự nhau. Tuy nhiên, 2 khoản phí này lại được sử dụng cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa đi 2 quốc gi khác nhau. Phí AMS dùng cho hoạt động nhập khẩu hàng hóa vào Mỹ còn phí AFS dùng cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Trung Quốc. 

Lý do khai báo phí AMS là gì?

Lý do khai báo phí AMS là gì?

2. Lý do cần phải áp phí AMS là gì?

Khai báo AMS đóng vai trò quan trọng trong việc chống khủng bố và gian lận trên thị trường Mỹ. Theo đó, khi bạn muốn xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ thì hải quan sẽ yêu cầu chính xác các thông tin manifest của lô hàng đó. Các thông tin này bao gồm tên hàng, số lượng hàng, người bán, người mua và thông tin liên quan đến cảng đi, cảng đến. 

Hải quan Mỹ sẽ cần phải nhận được những thông tin này chậm nhất 24h trước khi hàng hóa được cho lên tàu hoặc máy bay. Đặc biệt, sau sự kiện khủng bố kinh hoàng vào ngày 11/9 thì an ninh Mỹ đã siết chặt hơn về quy định cho hàng hóa nhập khẩu vào thị trường này. Vậy nếu như hãng tàu khai báo thông tin AMS trễ thì có sao không? Hãy cùng tìm hiểu thêm lời giải đáp ở sau đây nhé. 

Bạn đọc tham khảo thêm: Phí LSS là gì - Những thông tin đầy đủ và chi tiết

3. Phí AMS khai báo trễ có sao không?

Dĩ nhiên, khi làm một việc nào đó mà trễ hơn so với quy định thì sẽ bị phạt. Nếu hãng tàu khai báo AMS trễ sẽ cần phải đóng tiền phạt từ phía hải quan Mỹ. Cơ quan hải quan Mỹ sẽ thông báo án phạt cho hãng sau vài tháng kể từ khi hàng hóa đã chính thức onboard và có khi thời gian này sẽ kéo dài lên đến cả 2 năm. Mức phạt sẽ được cộng dồn cho tất cả các lô hàng mà hãng tàu đã khai báo trễ. 

Đặc biệt, lưu ý thêm khi khai báo trễ AMS thì có thể hàng hóa sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà bán vì chi phí phạt sẽ làm giảm đi. Và hơn nữa, khi khai báo chậm trễ thị rất có thể các lô hàng sau đó của chủ hàng sẽ không thể xuất sang thị trường Mỹ. 

Mức phạt khi khai báo AMS trễ lên đến 5000 USD

Mức phạt khi khai báo AMS trễ lên đến 5000 USD

4. Mức thu phí AMS là bao nhiêu?

Hiện mức thu phí AMS theo quy định sẽ dao động sẽ khoảng 30 USD - 40 USD cho mỗi lô hàng. Tức là cho dù lô hàng của bạn có nặng bao nhiêu thì vẫn sẽ chịu mức phí theo đúng mức phí đó. Tuy nhiên, lưu ý thêm về mức phạt khi khai báo trễ có thể lên đến 5000 USD cho mỗi lô hàng. Do đó, khi bạn là chủ hãng tàu cần phải lưu ý về thời gian khai báo và đóng phí AMS cho phía hải quan Mỹ.

Mời quý khách hàng đọc thêm:  Dịch vụ vận chuyển hàng không là gì? và  Gửi hàng từ nhật về việt nam của Kin Kin Logistics.

5. Đối tượng nào cần phải khai báo phí AMS?

Như ở trên đã thông tin, phí AMS sẽ được các hãng tàu vận chuyển hàng hóa thực hiện các thủ tục khai báo. Các forwarder hoặc các booking agent sẽ thực hiện các hoạt động khai báo cho House bill.

Hãng tàu và Forwarder khai báo phí AMS

Hãng tàu và Forwarder khai báo phí AMS

6. Một số phí khác liên quan trong khi xuất khẩu hàng hóa

Bên cạnh phí AMS bắt buộc cần phải chi trả khi nhập khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ thì đối với các thị trường khác cũng sẽ có những khoản phí nhất định. Bạn có thể tham khảo thêm một số khoản phí khi nhập khẩu vào một số quốc gia cụ thể như sau. 

  • Phí ACI: Phí ACI được áp dụng cho tất cả các lô hàng sẽ nhập khẩu vào thị trường Canada. 
  • Phí ENS: Phí ENS là khoản phí sẽ được áp dụng cho những lô hàng sẽ vận chuyển vào thị trường liên minh châu Âu EU. 
  • Phí ANB: Khoản phí này được áp dụng cho các container hàng xuất khẩu đi các nước châu Á. 
  • Phí AFR: Khoản phí này được áp dụng khi nhập khẩu vào thị trường Nhật Bản. 

Mỗi quốc gia sẽ có quy định về mức phí và mức phạt cụ thể khác nhau đối với các loại hàng hóa nhập khẩu. Do đó, cho dù bạn đóng vai trò gì trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa thì đều cần phải nắm rõ các khoản phí và thời gian liên quan. Chính việc này sẽ giúp bạn kiểm soát được chi phí theo cách hiệu quả nhất và giúp giảm thiểu tối đa những rủi ro không đáng có. 

Trên đây là tổng hợp những nội dung quan trọng giải đáp cho AMS là gì và những câu hỏi liên quan khác. Nếu bạn đang cần xuất khẩu hàng sang thị trường Mỹ thì không thể bỏ qua những thông tin liên quan đến khoản phí này. Hãy tham khảo thêm sự tư vấn từ chuyên gia trong lĩnh vực để giúp cho hoạt động kinh doanh thuận lợi hơn nhé. 

Kin Kin Logistics là đơn vị chuyên vận chuyển hàng tuyến Nhật Việt với GIÁ CƯỚC RẺ NHẤT thị trường hiện nay. Công ty đã có nhiều năm kinh nghiệm vận chuyển với khả năng vận chuyển được đa dạng các sản phẩm. Khi sử dụng dịch vụ của Kin KIn Logistics thì hàng hóa của bạn sẽ được bảo hiểm 100% và được hỗ trợ thêm nhiều dịch vụ đi kèm. 

Để được hỗ trợ thêm về dịch vụ vận chuyển Nhật Việt, bạn đọc liên hệ theo hotline: 024/6651.2880 nhé. Ngoài ra, website của Kin Kin Logistics cũng thường xuyên cập nhật tình hình liên quan đến vận chuyển Nhật Việt và các thông tin logistics liên quan. Bạn đọc truy cập vào website kinkinlogistics.com để được hỗ trợ thêm nhé. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi