Lưu Kho Là Gì- Cách Tính Phí Dịch Vụ Lưu Kho tại Kin Kin

Hoạt động lưu kho là dịch vụ hàng hóa phổ biến và không thể thiếu trong chuỗi các hoạt động logistics. Vậy bản chất của lưu kho là gì và tìm hiểu xem dịch vụ lưu kho của Kin Kin Logistics có gì đặc biệt mà được nhiều khách hàng lựa chọn đến vậy? 

1. Dịch vụ lưu kho là gì?

Lưu kho là gì? Lưu kho được định nghĩa là dịch vụ giá trị gia tăng cho phép hàng hóa của doanh nghiệp được phép lưu trữ tại kho của 1 đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển chờ giao hàng. Nói dễ hiểu hơn thì lưu kho là việc hàng hoá được lưu trữ tại 1 kho hàng nào đó trong thời gian cụ thể để chờ giao cho khách hàng. 

Lưu trữ hàng hoá ở đây không chỉ đơn giản là việc tạo ra không gian để chứa đựng hàng hoá. Nhiều hơn thế, lưu kho đặt ra yêu cầu đơn vị vận chuyển đảm bảo hàng hóa được an toàn, đảm bảo chất lượng. Để đảm bảo được yếu tố này thì đơn vị cho thuê kho cần phải đầu tư về trang thiết bị và công nghệ hiện đại cần thiết.

Dịch vụ cung cấp nơi lưu trữ hàng hóa chờ giao nhận đến khách hàng

Dịch vụ cung cấp nơi lưu trữ hàng hóa chờ giao nhận đến khách hàng

Với dịch vụ lưu kho, đơn vị cho thuê có thể thay thế doanh nghiệp quản lý trực tiếp hàng hóa trong kho. Từ công đoạn vận chuyển, sắp xếp cho đến việc lưu trữ hàng hóa, cam kết về chất lượng kho bãi cũng như quá trình bảo quản hàng hóa tại kho đều được công ty cung cấp dịch vụ lưu khi đảm nhận. Như vậy định nghĩa lưu kho là gì được được chúng tôi giải đáp đến bạn. Ở phần dưới đây, cùng Kin Kin tìm hiểu chi tiết về dịch vụ lưu kho nhé.

2. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ lưu kho là gì?

Có thể thấy lợi ích của dịch vụ lưu kho chính là tạo không gian lưu trữ và đảm bảo an toàn cho hàng hoá của khách hàng trong thời gian lưu trữ. Cụ thể những lợi ích mà doanh nghiệp nhận được khi sử dụng dịch vụ lưu kho cụ thể như sau: 

 • Giúp lưu trữ hàng hoá an toàn: Hiện nay có rất nhiều loại kho hàng phù hợp với từng đặc điểm của hàng hoá. Các kho hàng được thiết kế thông minh và áp dụng công nghệ hiện đại giúp sắp xếp hàng hóa chuyên nghiệp, an toàn hơn. 
 • Tăng khả năng lưu trữ hàng: Nước ta hiện nay không có nhiều doanh nghiệp đủ năng lực để xây dựng và đầu tư kho hàng riêng. Việc sử dụng dịch vụ lưu kho để lưu trữ hàng hóa chờ giao. Điều này giúp cho các cá nhân, doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa chi phí, thời gian. 
 • Chủ động hơn trong công tác quản lý hàng hóa: Lưu kho hàng hoá giúp doanh nghiệp chủ động trong việc quản lý, sắp xếp hàng hóa của mình. Doanh nghiệp có thể chủ động xuất, nhập hàng hoá bất kỳ lúc nào. 
 • Hàng hoá được lưu trữ thông minh: Khi sử dụng dịch vụ lưu trữ kho thì doanh nghiệp sẽ nhận được sự tư vấn từ nhân viên có kinh nghiệm. Từ đó, sắp xếp hàng hóa thông minh, hợp lý giúp tiết kiệm không gian và dễ dàng di chuyển.

3. Các loại chi phí lưu kho phổ biến hiện nay

Có thể thấy, lưu kho không chỉ là đặt hàng vào 1 không gian trống mà còn là tập hợp nhiều dịch vụ đi kèm khác. Do đó, doanh nghiệp cũng sẽ phải trả thêm nhiều khoản chi phí phụ khác để giúp cho hoạt động lưu kho hàng hoá được hiệu quả hơn.  Vậy các loại chi phí lưu kho là gì? Chi phí lưu kho bao gồm:

Chi phí vốn, đầu tư công nghệ lưu kho

Chi phí vốn, đầu tư công nghệ lưu kho

 • Chi phí vốn: Vốn xây dựng, duy trì kho hàng là chi phí lớn nhất mà doanh nghiệp phải trả. Chi phí vốn gồm chi phí về mặt hàng, trang thiết bị sử dụng cho hoạt động lưu kho và chi phí cho nhân lực. 
 • Chi phí dịch vụ hàng tồn: Chi phí dịch vụ bao gồm ứng dụng, thuế, bảo hiểm và công nghệ thông tin mà doanh nghiệp sử dụng. Mức độ tồn kho là lượng hàng tồn mà công ty có thể thực hiện được các đơn đặt hàng. Mức độ tồn kho càng cao thì khả năng đáp ứng nhu cầu khách hàng của doanh nghiệp càng lớn. Tuy nhiên, mức độ hàng tồn càng cao thì chi phí doanh nghiệp phải bỏ ra lưu kho cũng sẽ càng lớn. 
 • Phí rủi ro cho hàng tồn: Phí rủi ro cho hàng tồn lưu kho là gì?Các rủi ro trong khi lưu kho hàng hoá thường đến từ các yếu tố như trộm cắp, thất lạc hàng hóa, lỗi vận chuyển, lỗi cập nhật hệ thống. Một rủi ro khác cũng thường gặp là rủi ro về việc suy giảm giá trị hàng hoá khi tồn kho quá lâu. Các tình huống này xảy ra sẽ yêu cầu doanh nghiệp chi thêm tiền bù đắp.
 • Chi phí không gian lưu trữ: Đây là khoản chi phí mà doanh nghiệp phải trả để thuê kho bãi, điều hoà, ánh sáng…. Chi phí lưu kho này sẽ có chi phí cố định và chi phí lưu động. Phí liên quan đến thuê mặt bằng kho bãi là phí cố định. Phí lưu động là phí về các thiết bị, xử lý vật liệu sẽ thay đổi tùy từng nhu cầu và số lượng hàng lưu trữ. 

4. Hướng dẫn cách tính chi phí lưu kho hiện nay

Hiện có nhiều cách tính chi phí lưu kho, nhưng thường cách tính sẽ dựa vào thời gian, chủng loại hàng, kích thước và khối lượng để xác định được chi phí lưu kho hàng. 

Theo pallet

Tính phí theo Palet

Tính phí theo Palet

Đây là phương pháp xác định chi phí lưu kho phổ biến nhất hiện nay. Các kiện hàng cần được lưu kho sẽ được sắp xếp lên hết Pallet. Dựa vào số pallet sử dụng để sắp các kiện hàng sẽ tính được chi phí bạn cần trả để lưu kho số hàng đó. Lưu ý, phương pháp này chỉ có thể thực hiện được khi các kiện hàng cùng lô hàng có kích thước đồng bộ. 

Dựa vào thể tích kiện hàng

Mỗi đơn vị cung ứng dịch vụ khác nhau sẽ có bảng giá cước theo thể tích khác nhau. Để xác định được chi phí lưu kho là gì thì hàng hóa sẽ được sắp xếp lên các kệ tiêu chuẩn như 5m3, 10m3, 15m3…. 

Dựa vào diện tích

Phương pháp tính chi phí theo thể tích được sử dụng để xác định chi phí đối với hàng hoá không thể xếp chồng lên nhau hoặc hàng cồng kềnh. Theo đó, doanh nghiệp sẽ thuê không gian lưu kho theo diện tích mặt sàn và sẽ tính giá theo diện tích đã thuê. Khi tính phí theo cách này thì hàng hoá có thể được lưu trữ, sắp xếp theo ý muốn riêng của bên thuê kho. Khi thuê kho theo diện tích sẽ đắt hơn so với thuê kho theo thể tích. 

Tính phí theo kho tự quản

Khi khách hàng được bàn giao toàn quyền với kho hàng thì sẽ tính phí theo kho tự quản. Cách tính phí theo khi tự quản giúp khách hàng sẽ có sự chủ động trong việc quản lý, sắp xếp, nhập và xuất hàng hóa vào kho. 

Doanh nghiệp thuê kho và tự bảo quản hàng

Doanh nghiệp thuê kho và tự bảo quản hàng

Theo từng thùng hàng

Đơn vị cho thuê kho xác định giá lưu kho cho 1 thùng hàng và từ đó xác định phí lưu trữ cho cả lô hàng. Cách tính phí lưu kho là gì này được áp dụng đối với hàng hoá đóng gói cố định và kích thước, khối lượng các thùng cần đồng nhất. 

Tính theo số lượng hàng hoá

Khi hàng lưu kho là những mặt hàng cồng kềnh và khó xác định diện tích, thể tích thì áp dụng phương pháp này để tính phí lưu kho. Đơn vị cung ứng dịch vụ sẽ xác định giá trị lưu kho theo từng đơn vị hàng hóa lưu kho và xác định tổng chi phí cho cả lô hàng. 

5. Vì sao nên sử dụng dịch vụ lưu kho của Kin Kin Logistics?

Kin Kin Logistics là đơn vị số 1 thị trường về dịch vụ vận chuyển hàng hóa Nhật Việt. Hiện nay, công ty có kho hàng với sức chứa hơn 10 tấn hàng/ ngày tại Nhật Bản. Tại Việt Nam, công ty đang có 2 kho hàng tại cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Khách hàng từng sử dụng dịch vụ gửi hàng, lưu kho tại Kin Kin đều phản hồi rất hài lòng với chất lượng dịch vụ.

Những lí do mà khách hàng nên sử dụng dịch vụ lưu kho của Kin Kin là bởi

Dùng công nghệ hiện đại

Kin Kin Logistics là đơn vị tiên phong ứng dụng những công nghệ hiện đại tại kho hàng mang đến hiệu suất làm việc tốt nhất. Kho được trang bị hệ thống camera hiện đại với khả năng ghi hình, ghi âm rõ ràng, sắc nét. 

Không những vậy, Kin Kin còn trang bị thêm nhiều công cụ như cân điện tử tự động, máy bọc màng quay, máy in tem, máy quét mã vạch… Mỗi hàng gửi tại Công ty luôn được đảm bảo an toàn tối đa, bảo hiểm 100%. 

Kho hàng lớn với trang thiết bị hiện đại

Kho hàng lớn với trang thiết bị hiện đại

Chăm sóc tận tình

Đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi luôn tư vấn, hỗ trợ khách hàng nhiệt tình. Mọi khó khăn của quý khách hàng luôn được Kin Kin giải quyết với phương án tốt nhất, hiệu quả nhất. Kin Kin logistics sở hữu đội ngũ nhân viên kho hàng có kiến thức chuyên môn, chuyên nghiệp và tận tâm. 

Giá thành phải chăng

Mức giá dịch vụ mà Kin Kin Logistics mang đến cho khách hàng luôn ở mức ưu đãi nhất. Công ty luôn giúp cho khách hàng tối đa hoá lợi ích trong mức chi phí cần phải bỏ ra là ít nhất. 

Có hỗ trợ thêm nhiều dịch vụ đi kèm

Kin Kin Logistics không chỉ hỗ trợ vận chuyển, lưu kho mà còn mang đến cho khách hàng nhiều dịch vụ hỗ trợ đi kèm khác. Khách hàng tại Nhật có thể sử dụng dịch vụ cước tàu bay, tàu biển từ Nhật về Việt Nam. Công ty cung cấp tài khoản mua hàng trên các sàn TMĐT tại Nhật, hỗ trợ hoàn thuế VAT,  thu gom, nhận hàng, mua hộ….

Để có thể hiểu rõ hơn về những dịch vụ mà công ty cung cấp, bạn hãy liên hệ theo hotline: 024 6651 2880. Chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn và hỗ trợ thêm về các dịch vụ logistics tới khách hàng. 

Như vậy, bài viết đã cung cấp đến bạn tất cả mọi thông tin về lưu kho là gì và dịch vụ lưu kho của Kin Kin Logistics. Lưu kho là dịch vụ quan trọng không thể thiếu giúp doanh nghiệp lưu trữ, bảo quản hàng hóa một cách tốt nhất. Liên hệ với Kin Kin Logistics để được tư vấn chi tiết hơn nhé. 

Quy trình dịch vụ tại KINKIN

 • 1 Nhận thông tin khách hàng
 • 2 Báo giá dịch vụ theo nhu cầu khách hàng
 • 3 Kiểm tra tình trạng lô hàng
 • 4 Theo dõi và thông báo cho khách về lô hàng
 • 5 Vận chuyển hàng hóa

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi