Baito là gì - Những thông tin hữu ích nhất về Baito ở Nhật

07/10/2023

Chắc hẳn các du học sinh khi đến Nhật Bản sẽ được nghe mọi người nhắc đến “baito” - một công việc làm thêm tạm thời giúp các bạn kiếm thêm thu nhập. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ baito là gì và cách xin việc làm thêm tại Nhật cho du học sinh.

Baito là gì? Tìm hiểu chung về Baito

Baito là gì?

Baito là gì? Baito là thuật ngữ tiếng Nhật được sử dụng để chỉ những công việc làm thêm, tạm thời hoặc việc kiếm thêm thu nhập. Baito thường được hiểu là công việc bán thời gian, làm thêm không yêu cầu kinh nghiệm hoặc trình độ đặc biệt của người làm.

Các công việc baito có tính linh hoạt về thời gian, người lao động tự lựa chọn số giờ làm việc trong tuần và thời gian phù hợp với bản thân. Nhiều sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập thường chọn các công việc baito làm thêm trong thời gian rảnh hoặc sau giờ học. Lương baito tùy thuộc vào từng công việc và nơi làm việc.

Công việc làm thêm cho du học sinh

Công việc làm thêm cho du học sinh

Như vậy, bạn đã hiểu được baito là gì rồi phải không nào? Đây là trải nghiệm thú vị cho các bạn sinh viên được làm việc trong môi trường thực tế. Nó không chỉ giúp du học sinh kiếm thêm thu nhập khi còn đi học mà còn giúp các bạn hiểu rõ giá trị, ý nghĩa của sức lao động và tích lũy thêm được vốn tiếng Nhật và kinh nghiệm sống cho bản thân. 

Mức lương làm thêm baito

Công việc làm thêm tại Nhật có mức lương khá hấp dẫn. Bạn có thể tìm cho mình một công việc bán thời gian như phát tờ rơi, bán hàng, phục vụ,... Lương baito được tính theo giờ, trung bình 650 đến 1200 yên/ giờ tùy vào từng khu vực bạn sinh sống. Bạn có thể làm thêm 4h/ ngày và không được quá 28h/ tuần. Đây là quy định tại Nhật bởi họ sợ nếu sinh viên làm thêm quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc học. Nó cũng một trong những điểm ràng buộc đối với sinh viên coi việc làm thêm quan trọng hơn việc học.

Quy định về việc làm baito tại Nhật 

Bạn có biết quy định làm thêm baito là gì? Khi đi làm baito, bạn sẽ phải đáp ứng được một điều kiện sau:

 • Ghi rõ điều kiện làm việc: làm baito thường sẽ không có hợp đồng lao động. Vậy nên bên phía thuê sẽ ghi rõ các điều kiện làm việc như giờ làm, tiền lương, cách trả lương và các khoản đãi ngộ khác.

Quy định rõ ràng về thời gian làm việc

Quy định rõ ràng về thời gian làm việc

 • Ghi ngày, giờ làm việc và tiền lương nhận được: để tránh mọi xích mích xảy ra, bạn nên ghi lại những thông tin này và kiểm chứng lại xem có chính xác không.
 • Không muộn giờ, vắng mặt không lý do: người Nhật rất nghiêm túc trong công việc, đặc biệt là đúng giờ và lịch làm việc. Bạn cần lưu ý về lịch làm việc thật cẩn thận và nếu có việc thì nên báo sớm.
 • Quy định về thời gian làm thêm baito là gì? Sinh viên chính quy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp làm tối đa 28 giờ/tuần và 8 giờ/ ngày trong kỳ nghỉ lễ dài; nghiên cứu sinh hoặc sinh viên dự tính làm tối đa 14 giờ/ tuần; sinh viên dự bị đại học làm tối đa 4 giờ/ ngày.
 • Nghĩa vụ nộp thuế: sinh viên có thể bị trừ thuế từ phần thu nhập của mình. Người thuê sẽ trích lại phần thuế thu nhập, đóng thay và báo cho sinh viên biết. Bạn có thể nhận được nhiều giấy báo như vậy nếu làm nhiều công việc trong năm nhưng mức thuế cuối cùng sẽ được tính trên tổng thu nhập.

Các kênh tìm việc làm thêm baito ở Nhật

Tìm việc qua các báo

Tìm việc qua các báo baito là gì? Nghĩa là bạn có thể tìm việc qua các báo như Townwork, AN,... - đây là các trang báo miễn phí, được đặt tại cửa siêu thị nên bạn có thể lấy thoải mái. Ở trên báo sẽ có thông tin về tên các quản, cửa hàng hay siêu thị cần tuyển nhân viên làm thêm, vị trí làm việc, địa điểm, số điện thoại liên lạc.

Tìm kiếm việc làm qua các trang báo

Tìm kiếm việc làm qua các trang báo

Để tìm việc baito trên báo, bạn nên khoanh từng vùng lại để dễ phân loại. Chẳng hạn như khu vực gần nhà, gần trường, thuận tiện đi lại lại. Bạn sẽ tìm việc ở những khu này trước, còn khu vực xa thì đăng ký sau.

Tìm trực tiếp

Để chủ động khi tìm việc thì bạn có thể tự đi tìm trực tiếp tại các cửa hàng, quán ăn, siêu thị,... Những nơi cần tuyển nhân viên làm baito thì họ sẽ treo biển hoặc dán giấy tuyển người ở vị trí gần cửa ra vào.

Tùy vào năng lực tiếng Nhật mà bạn có thể lựa chọn vị trí làm việc khác nhau. Nếu tiếng Nhật của bạn còn yếu thì bạn có thể tìm các công việc trong quán ăn, quán nhậu. Còn nếu tiếng Nhật tốt thì bạn có thể làm việc tại các cửa hàng combini, quán thịt nướng,...

Khi đi tìm trực tiếp, bạn nên chụp ảnh thông tin đó, về nhà chuẩn bị kỹ lưỡng câu hỏi và câu trả lời trước khi gọi điện phỏng vấn. Điều này giúp tăng tỷ lệ trúng tuyển cao hơn vì bạn có trúng tuyển hay không gần như sẽ biết sau khi kết thúc cuộc gọi.

Nếu bạn đang làm việc tại Nhật có nhu cầu vận chuyển hàng hóa về Việt Nam cho người thân, gia đình hãy tham khảo bảng giá vận chuyển Nhật Việt tại Kin Kin Logistics mới nhất 2023 nhé.

Có người giới thiệu

Có người giới thiệu bạn sẽ dễ tìm kiếm việc làm hơn

Có người giới thiệu bạn sẽ dễ tìm kiếm việc làm hơn

Đây là cách có khả năng thành công và trúng tuyển cao nhất. Hầu hết những ai được người quen giới thiệu đều sẽ chắc chắn có một công việc baito. Khi mới sang Nhật chưa quen môi trường sống mới thì việc nhờ người quen giới thiệu tìm giúp mình một công việc sẽ đơn giản hơn nhiều. Hơn nữa, công việc do người quen giới thiệu sẽ đảm bảo uy tín, bạn có thể yên tâm làm việc. Nếu không quen ai, bạn cũng có thể tìm đến cộng đồng người Việt ở Nhật để nhờ sự giúp đỡ, như vậy bạn có thể tìm việc nhanh hơn.

Tìm việc qua website

Cũng như ở Việt Nam, tại Nhật cũng có một số website giới thiệu việc làm baito. Những website baito là gì? Những website đó sẽ giới thiệu việc làm thêm cho người nước ngoài tại Nhật. Bạn có thể tham khảo:

 • http://gaikokujins.com/
 • http://www.baitoru.com/lp/foreigner/
 • http://townwork.net/theme/kwd_0000000746/
 • http://asia-job.jp
 • http://www.parttime-jp.info/
 •  https://kata-koto.com/

Tất cả những website này đều rất bổ ích cho những ai tìm kiếm việc làm baito tại Nhật. Tuy nhiên, nhiều lúc nó cũng gây khá nhiều bất tiện đối với người xin việc. Bạn nên tham khảo những cách tìm việc baito trên hơn làm tìm việc qua website.

Hướng dẫn các bước xin việc làm thêm baito tại Nhật

Xin giấy phép làm thêm

Để có thể làm thêm tại Nhật, du học sinh cần phải đăng ký để nhận được “Giấy phép làm thêm”. Khi đi xin việc làm thêm hoặc khi được nhận vào làm thì bạn cần phải xuất trình giấy phép này. Nếu không có giấy phép làm thêm, chắc chắn bạn sẽ không nhận được bất kỳ một việc làm baito nào.

Để được đi làm bạn phải có giấy phép làm thêm

Để được đi làm bạn phải có giấy phép làm thêm

 • Đối tượng được cấp giấy phép làm thêm phải đảm bảo những yếu tố sau:

+ Thời gian làm thêm/ tuần: không quá 28 giờ đối với sinh viên đại học chính quy, không quá 14 giờ đối với sinh viên đại học dự bị.

+ Tính chất công việc làm thêm baito là gì? Sinh viên không được phép làm việc tại các địa điểm giải trí như quán bar, vũ trường, quán rượu… Nếu bị phát hiện làm việc tại những địa điểm này sẽ bị phạt nặng. 

 • Một số thông tin giấy phép làm thêm

+ Nơi xin giấy phép: Cục quản lý xuất nhập cảnh

+ Giấy tờ cần thiết: Giấy chứng nhận đang đi học, thành tích học tập kỳ trước, hộ chiếu kèm visa, thẻ đăng ký người nước ngoài.

+ Thời hạn giấy phép hiệu lực: Thường là 2 năm hoặc là thời hạn visa, sau khi hết hạn mà bạn muốn đi làm thì phải xin lại.

Nếu du học sinh không có giấy phép, làm quá giờ, làm công việc không phù hợp với nội dung cho phép thì sẽ bị phạt hoặc trục xuất trở về nước.Việc làm thêm sẽ do trường bạn theo học giới thiệu hoặc do tự tìm kiếm bên ngoài.

Tìm và xin việc

Bạn có thể tìm thấy thông báo tuyển dụng dán ở nhiều nơi

Bạn có thể tìm thấy thông báo tuyển dụng dán ở nhiều nơi

Bước 1: Bạn có thể tìm việc qua các kênh tìm việc mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Tìm kiếm các công việc baito phù hợp qua các trang web chuyên về việc làm hoặc đăng ký tại trung tâm giới thiệu việc làm của địa phương.

Bước 2: Sau khi đã tìm được công việc phù hợp thì bạn tiến hành nộp đơn xin việc. Bạn có thể điền thông tin vào mẫu đơn xin việc hoặc gửi CV cho nhà tuyển dụng qua email hoặc fax.

Bước 3: Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ để hẹn lịch phỏng vấn. Hãy chuẩn bị các câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn để tăng tỷ lệ trúng tuyển.

Bước 4: Nếu được chấp nhận, bạn sẽ ký hợp đồng lao động với nhà tuyển dụng và bắt đầu làm việc. 

Một số công việc làm thêm baito phổ biến ở Nhật

Khái niệm baito là gì được được chúng tôi giải đáp rất rõ trong phần trên. Có thể thấy, việc làm Baito rất phổ biến tại Nhật, bạn có thể tìm thấy việc làm ở rất nhiều nơi. Một số công việc điển hình hay tuyển nhân viên và được nhiều du học sinh lựa chọn đó là:

 • Làm việc tại combini

Việc làm trong các cửa hàng tiện lợi không quá vất vả. Nhiệm vụ của bạn là thu ngân, lau dọn cửa hàng, trưng bày sản phẩm và một số công việc phụ khác. Công việc này không đòi hỏi nhiều kỹ năng nhưng cần phải sử dụng thành thạo tiếng Nhật và tính tiền chuẩn. Đây là công việc tương đối nhàn nên mức lương sẽ giao động khoảng 780 yên/ giờ.

 • Phát tờ rơi, phát báo

Công việc tuy vất vả nhưng mức lương tương đối cao so với thu nhập làm thêm. Nhiệm vụ của bạn là phát tờ rơi tại nơi công cộng, đến từng nhà, từng cửa hàng để phát. Hoặc là bạn sẽ đi phát báo theo thời gian từ 1-2h sáng đến 5-7h chiều. Mức lương của công việc này giao động từ 120.000-140.000 yên/tháng.

Công việc được nhiều du học sinh lựa chọn

Công việc được nhiều du học sinh lựa chọn

 • Rửa bát

Công việc này có mức lương thấp và vất vả nhưng lại không yêu cầu trình độ tiếng Nhật nhiều. Với những bạn du học sinh mới sang Nhật chưa quen môi trường hay chưa thông thạo tiếng Nhật thì công việc này sẽ thích hợp với bạn. Bạn không chỉ kiếm thêm được thu nhập mà còn có thêm môi trường để gọt giũa từ vựng tiếng Nhật của mình.

 • Làm việc tại siêu thị, cửa hàng ăn nhanh

Tại những môi trường này thì công việc bạn làm cũng đa dạng hơn như nhân viên bán hàng, lễ tân, thu ngân,... Vị trí này yêu cầu bạn có trình độ giao tiếp tiếng Nhật tốt. Việc làm cũng không quá vất vả, chỉ cần bạn nhanh nhẹn, hoạt bát là được.

 • Phục vụ khách sạn

Với những thành phố phát triển, ngành du lịch mở rộng thì cần rất nhiều nhân viên làm thêm. Vị trí làm thêm được tuyển nhiều như lễ tân, phục vụ, chạy vặt tại các khu nghỉ dưỡng.

 • Nấu ăn

Nếu bạn đam mê ẩm thực và có chút tay nghề thì bạn có thể xin làm baito tại các quán ăn. Mặc dù công việc khá vất vả, yêu cầu sự nhanh nhẹn cao nhưng đây lại là môi trường tốt giúp bạn rèn luyện thêm kỹ năng của bản thân.

 • Dạy tiếng Việt cho người Nhật, dịch tài liệu

Nhu cầu học tiếng Việt tại Nhật khá cao, nếu bạn tự tin về kỹ năng sư phạm của mình và ngôn ngữ tiếng Nhật thì có thể lựa chọn công việc này. Tuy nhiên đây là một công việc khó tìm và không thường xuyên nhưng mức lương nhận được tương đối cao.

Như vậy, trên đây Kin Kin Logistics đã chia sẻ đến bạn thông tin về baito là gì và cách tìm việc cũng như tìm việc làm thêm tại Nhật Bản. Mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn tìm được công việc phù hợp dành cho mình.

 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi