Hoa anh đào nở vào mùa nào- Địa điểm ngắm hoa anh đào ở Nhật

14/09/2023

Ngắm nhìn những bông hoa anh đào khoe sắc bên cạnh phong cảnh đặc trưng của Nhật Bản là điều mà ai cũng muốn thưởng thức khi đến Nhật Bản. Vậy hoa anh đào nở vào mùa nào và địa điểm ngắm hoa anh đào đẹp ở đâu để du khách có thể đến đúng dịp? Tất cả sẽ được Kin Kin Logistics giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Hoa anh đào có ý nghĩa gì trong văn hóa của Nhật Bản

Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi: hoa anh đào nở vào mùa nào?, hãy cùng chúng tôi điểm qua ý nghĩa của loài hoa đại diện cho đất nước mặt trời mọc này nhé. Hàng năm, Nhật Bản thu hút một lượng lớn khách du lịch đến vào mùa hoa anh đào nở. Vậy hoa anh đào ở Nhật Bản có gì đặc biệt?

Đại diện cho đất nước Nhật Bản

Giống như hoa sen của Việt Nam, hoa anh đào là loại hoa đại diện cho Nhật Bản. Xuất hiện ở nhiều nước Đông Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, thậm chí là vùng châu Mỹ xa xôi nhưng nhắc đến hoa anh đào là người ta nghĩ ngay đến Nhật Bản.

Loài hoa biểu tượng cho đất nước mặt trời mọc

Loài hoa biểu tượng cho đất nước mặt trời mọc

Tại Nhật, có hơn 200 loài hoa anh đào được phát hiện, từ những loại mọc trên núi cho đến giống cây được chăm sóc tỉ mỉ. Anh đào có loại màu trắng, phớt vàng nhưng nhiều và đẹp nhất vẫn là hoa anh đào màu hồng phấn. Hoa tượng trưng cho tinh thần võ sĩ đạo Samurai, hoa nở thành từng chùm vô cùng rực rỡ giống hình ảnh đoàn kết, kiên cường, bất khuất và hết mình vì tổ quốc, vì dân tộc. Từng đóa hoa nhẹ nhàng, mỏng manh, khiêm nhường nhưng lại toát lên vẻ đẹp của sự thanh cao, trong sáng. Đây cũng chính là vẻ đẹp chuẩn mực mà người Nhật Bản luôn đề cao. 

Biểu tượng cho sức sống mãnh liệt

Bên cạnh việc hoa anh đào nở vào mùa nào đẹp thì hoa không thể đẹp khi đứng một mình. Nó chỉ đẹp khi nở rộ thành từng mảng, xuất hiện cùng những bông hoa khác. Chính bản thân nó mang đến thông điệp: con người dù ở hoàn cảnh khó khăn, khốn cùng nhất vẫn luôn phải vươn lên, không bao giờ được đầu hàng trước số phận. Điều này cũng nói lên tinh thần đoàn kết hết mình dẫu có khó khăn của người Nhật từ xưa. Trong chiến tranh, những người võ sĩ Nhật Bản không bao giờ run sợ trước cái chết, khi thua trận họ tự kết liễu cuộc đời chứ quyết không khai ra đồng đội của mình.

Ở thế chiến thứ 2, trải qua tổn thất nặng nề của chiến tranh, hoa anh đào càng được coi là biểu tượng của Nhật Bản với sức sống mãnh liệt. Một Nhật Bản đau thương nhưng vững vàng, đoàn kết đi lên không ngại gian khổ. Nhiều người Nhật nói rằng, giữa cảnh hoang tàn sau chiến tranh, vẻ đẹp rực rỡ của hoa anh đào giúp họ tiếp thêm sức mạnh, đồng lòng vực dậy nước Nhật như ngày hôm nay. Người Nhật đã cho thế giới thấy rằng: nếu biết phát huy sức mạnh từng cá nhân thành một thì sức sống mãnh liệt ấy sẽ trở thành tài sản vô cùng quý báu với bất kỳ một quốc gia nào. 

Biểu tượng của tuổi thanh xuân

Hoa còn mang ý nghĩa biểu tượng cho thanh xuân tuổi trẻ

Hoa còn mang ý nghĩa biểu tượng cho thanh xuân tuổi trẻ

Hoa anh đào còn là loài hoa đại diện cho thời thanh xuân của tuổi trẻ mỗi người. Bởi vậy mà giới trẻ muốn biết hoa anh đào nở vào mùa nào để trong độ tuổi thanh xuân được một lần đến ngắm hoa nở rộ. Màu hồng của hoa tượng trưng cho sự tươi sáng, tình yêu và sự lãng mạn của tuổi trẻ. Những bông hoa màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết trong tâm hồn con người. Còn hoa anh đào tím là biểu tượng của sự quyền quý, cao sang.

Hoa anh đào mỏng manh chỉ cần một cơn gió nhẹ thổi qua cũng sẽ khiến chúng nhẹ nhàng lìa cành. Hoa nở rồi mau chóng tàn khi những cánh hoa đang rực rỡ nhất không khác nào tuổi xuân ngắn ngủi của chúng ta. Nếu chúng ta không biết trân trọng khoảng thời gian thanh xuân thì chúng sẽ trôi qua nhanh mà không có bất cứ ý nghĩa nào cả.

Biểu tượng của sự khiêm nhường, nhẫn nhịn

Với người Nhật Bản, hoa anh đào còn là biểu tượng của tính khiêm nhường, sự nhẫn nhịn. Đây cũng là một đức tính đặc trưng của dân tộc này. Người Nhật thường tặng hoa anh đào cho các nước khác trên thế giới. Đây là cách thể hiện mong muốn chung sống hòa bình. Hoa thể hiện tính khiêm nhường trong văn hóa giao tiếp của người Nhật. Truyền thống Nhật có những quy tắc, lễ nghi mà mọi người phải tuân theo tùy thuộc vào địa vị xã hội, mối quan hệ. Trong tất cả lời chào của người Nhật bao giờ cũng phải cúi mình khi giao tiếp. Đây là quy tắc bất thành văn thể hiện sự khiêm nhường, lịch sự.

Bạn đọc tham khảo thêm: Hoa anh đào có ý nghĩa gì đặc biệt đối với người dân Nhật Bản

2. Hoa anh đào nở vào mùa nào trong năm tại Nhật Bản

Hoa anh đào chính là một trong những biểu tượng của nước Nhật, trong tiếng Nhật hoa còn có tên gọi là sakura. Tại quốc gia này đang ở hữu hơn 600 loài hoa anh đào khác nhau. Mỗi loài đều mang màu sắc và vẻ đẹp riêng làm ngây ngất lòng người. Vậy hoa anh đào nở vào mùa nào bạn đã biết chưa?

Những bông hoa anh đào nở rộ khoe sắc vào mùa xuân

Những bông hoa anh đào nở rộ khoe sắc vào mùa xuân

Mùa xuân là khoảng thời gian mà những bông hoa anh đào tại xứ sở Phù Tang nở rộ khoe sắc. Mùa xuân tại Nhật bắt đầu vào tháng 3 và kéo dài đến tháng 5. Trong đó, thời gian mà hoa nở đẹp nhất là vào cuối tháng 3 đầu tháng 4. Ở Nhật, tháng 1 không khí rất buốt, tháng 2 lạnh giá nên lúc này cây hoa trơ lá và chỉ còn những cành xơ xác. Đến tháng 3 là thời điểm giao mùa giữa đông và xuân nên cây hoa anh đào bắt đầu đâm chồi nảy lộc.

Hoa anh đào nở vào mùa nào, thời điểm nào còn phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu của từng vùng bởi Nhật Bản trải dài trên nhiều vĩ độ. Hoa thường nở rộ trong vòng khoảng 1 tuần và sau đó những cánh hoa mong manh sẽ bắt đầu đung đưa trong gió rơi xuống tạo nên một khung cảnh cực kỳ lãng mạn. Hoa anh nào sẽ nở rộ trên khắp Nhật Bản từ Okinawa phía Nam đến Hokkaido phía Bắc. Vì thế bạn có rất nhiều cơ hội để chiêm ngưỡng cảnh sắc đặc biệt này.

Tại Okinawa, mùa hoa anh đào nở ở Nhật Bản là sớm nhất, có thể bắt đầu nở hoa ngay từ tháng 1. Trên đảo Honshu, hoa nở từ khoảng vào cuối tháng 3, nằm ở phía Bắc, Hokkaido là nơi có hoa anh đào nở muộn nhất và thậm chí hoa nở kéo dài đến cuối tháng 5. Thời điểm hoa nở sẽ phụ thuộc vào tình hình thời tiết mỗi năm.

Vì vậy, hằng năm cơ quan khí tượng Nhật Bản sẽ đăng tải lịch dự báo hoa anh đào nở để người dân và du khách có thể tham khảo sắp xếp chuyến đi của mình.  Nếu muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ của loài hoa này vào mùa xuân thì bạn cần tìm hiểu rõ thời gian nở rộ hoa của từng vùng và vùng nào có hoa anh đào đẹp nhất. Như vậy, hoa anh đào Nhật Bản nở vào mùa nào trong năm bạn đã biết rồi phải không nào?

Bạn đọc tham khảo thêm: Hoa anh đào nở vào tháng mấy - Kin Kin Logistics

3. Gợi ý những địa điểm ngắm hoa anh đào nhất định bạn không thể bỏ lỡ

Sau khi biết được hoa anh đào nở vào mùa nào thì bạn có thể tìm những địa điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhất tại Nhật Bản để lên lịch đi chiêm ngưỡng cảnh sắc đặc biệt này.

Địa điểm ngắm hoa nổi tiếng

Ở Nhật, có nhiều điểm tham quan vốn đã nổi tiếng, đẹp lại càng thu hút khách du lịch vào mùa hoa anh đào nở. Một số điểm tham quan nổi tiếng bạn có thể tham khảo gồm:

Mùa hoa anh đào tại sông Meguro

Mùa hoa anh đào tại sông Meguro

  • Tại Tokyo, bạn có thể chiêm ngưỡng hơn 1000 cây hoa anh đào nở rộ tạo công viên Ueno rộng lớn. Sông Meguro cũng là địa điểm lý tưởng với hơn 800 cây trải học hai bên bờ và được trang trí bằng những chiếc đèn lồng màu hồng thu hút. Công viên Shiniju Gyoen sở hữu nhiều loại hoa anh đào khác nhau nên hoa lần lượt nở suốt mùa cho du khách thưởng hoa.
  • Tại Osaka, trong khuôn viên thành Osaka có khoảng 3000 cây anh đào với những cánh hoa màu hồng nổi bật trước mái đồng màu xanh của tháp. Ban đêm, khu vực này được chiếu sáng tạo nên hiệu ứng huyền ảo. Không chỉ quan tâm đến hoa anh đào nở vào mùa nào khi đến Osaka. Bởi nếu có dịp đến Osaka vào mùa hoa anh đào thì bạn nhất định phải đến đây ngắm hoa vào buổi tối nhé.

Hàng ngàn cây hoa anh đào khoe sắc tại khuôn viên thành Osaka

Hàng ngàn cây hoa anh đào khoe sắc tại khuôn viên thành Osaka

  • Tại Kyoto, khi ngắm hoa anh đào thì nhất định bạn không thể bỏ qua Con đường Triết gia - Philosopher’s Path lát đá dài 2km. Con đường uốn lượn dọc theo con kênh rợp bóng hoa tạo nên vô số góc chụp ảnh lý tưởng cho du khách. Bên cạnh đó, Arashiyama cũng là điểm đến nổi tiếng được nhiều du khách tới để thưởng ngoạn những tán hoa anh đào. Bạn có thể tản bộ trên cây cầu cổ kính hay trải nghiệm đi thuyền dọc sông Katsuragawa để ngắm anh đào khoe sắc giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Cung đường hoa anh đào đẹp ở Hokkaido

Cung đường hoa anh đào đẹp ở Hokkaido

  • Tại Hokkaido, du khách sẽ có cơ hội khám phá cảnh quan thiên nhiên tràn ngập hoa nở tuyệt đẹp. Đường Shirunai Nijukken có khoảng 3.000 cây chạy dọc hai bên. Khi đến đây, bạn sẽ có cảm giác như đang ở giữa biển hoa anh đào màu hồng nở rộ. Gần vườn thú Asahiyama,Sapporo là công viên Asahiyama - có hơn 2.000 cây anh đào núi và là địa điểm lý tưởng để đi dạo sau một ngày vui chơi ở vườn thú.

Địa điểm ngắm hoa đẹp ít người biết

Các địa điểm nổi tiếng ngắm hoa thường khá đông đúc, đặc biệt là vào dịp cuối tuần. Bạn có thể lựa chọn thưởng hoa ở những địa điểm ngoài thành phố - nơi ít người biết đến nhưng vẫn cực kỳ đẹp, rực rỡ.

Hoa nở xung quanh ao trong đền

Hoa nở xung quanh ao trong đền

  • Đền Tsurugaoka Hachimangu, chùa Kotokuin – nơi tu hành của Đại Phật Kamakura thuộc tỉnh tỉnh Kanagawa. Đây là thành phố ven biển cách Tokyo chỉ 1 giờ lái xe về phía nam. Bạn có thể ngắm mùa hoa anh đào nở trước khi vào đền với hàng trăm cây hoa anh đào mọc 2 bên. Vào mùa xuân, bán kính 2km quanh đền được trải dài bởi những cây hoa anh đào rực rỡ. Tại đền còn có một cái ao lớn tên Genpei với hoa anh đào nở xung quanh ao. Đây là điểm chụp ảnh hoa anh đào đẹp nhất ở đền.
  • Hồ Biwa, tỉnh Shiga là hồ lớn nhất Nhật Bản, du khách chỉ mất khoảng 10 phút đi tàu từ ga Kyoto để đến địa điểm này. Nơi đây sở hữu hàng hoa anh đào hai bên bờ kênh và con đường hoa anh đào Kaizu Osaki dài 4km với hơn 600 cây hoa anh đào trải dọc bờ hồ.

Bạn sẽ như lạc vào chốn thần tiên tại đây

Bạn sẽ như lạc vào chốn thần tiên tại đây

  • Di tích Goryokaku ở Hakodate là một tòa lâu đài lịch sử có kiến trúc hình ngôi sao. Đứng ở đài quan sát của Tháp Pháo đài Goryokaku, bạn có thể phóng tầm mắt ngắm 1600 cây anh đào Somei Yoshino được trồng quanh khuôn viên tháp. Đây cũng là lời giải thích cho lý do vì sao nơi đây có biệt danh là “Pháo đài hoa” vào mùa xuân.
  • Chùa Kenchoji là chùa lớn nhất và cổ nhất Kamakura. Điểm chụp ảnh đẹp nhất với hoa anh đào tại chùa là trong sân tại cổng chùa lớn Sanmon. Hoa anh đào màu hồng phấn tạo nên một đường hầm ngay đường vào cổng. Chùa Kenchoji không nổi tiếng với du khách nước ngoài mấy nên hãy ghé qua để thưởng ngoạn vẻ đẹp tiềm ẩn này nhé. Bên cạnh hoa anh đào, ở đây còn có nhiều cấu trúc lịch sử và vườn, công trình bằng gỗ mang phong cách Phật giáo rộng lớn.

Bên cạnh thưởng thức phong cảnh tuyệt đẹp của đất nước hoa anh đào, khi có nhu cầu gửi hàng hóa Nhật Việt thì đừng quên lựa chọn Kin Kin Logistics. Là đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa quốc tế, Kin Kin đảm bảo mang đến bạn dịch vụ với chất lượng hàng đầu. Lựa chọn chúng tôi sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng.

Như vậy, hoa anh đào nở vào mùa nào đã được chúng tôi giải đáp trong chia sẻ trên đây. Hãy tìm hiểu kỹ lịch hoa nở ở nơi bạn muốn đến để có thể chiêm ngưỡng mùa hoa anh đào đẹp, nổi tiếng tại Nhật Bản nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi