Những Đặc Điểm Nổi Bật Về Khí Hậu Nhật Bản Bạn Cần Biết

16/01/2024

Nhật Bản là đất nước nằm ở khu vực Nam bán cầu với khí hậu được phân hóa rõ rệt từ Bắc vào Nam tạo nên cảnh sắc thiên nhiên phong phú. Mỗi mùa, mỗi địa phương tại đất nước này lại có khí hậu khác nhau. Hãy cùng Kin Kin Logistics tìm hiểu kỹ hơn về khí hậu Nhật Bản ở nội dung bài viết sau đây nhé. 

1. Tổng quan về khí hậu Nhật Bản

Nhật Bản nằm ở khu vực khí hậu ôn đới, cận nhiệt đới, mang tính chất trung gian giữa đới nóng và lạnh nên thời tiết tại Nhật thường thay đổi thất thường. Lượng nhiệt trung bình và mùa được thể hiện rõ trong năm. Tại đây, nhiệt độ mùa đông và hè chênh nhau đến 30 độ. Vào mùa hạ, nhiệt độ và độ ẩm cao, với những khách du lịch mới đến không quen với khí hậu Nhật Bản có thể cảm thấy khó chịu. Mùa xuân và thu khí hậu thoải mái, dễ chịu nhưng thời tiết cũng thay đổi thất thường.

Vào đầu mùa hạ, thời tiết thường có mưa nhiều từ tháng Sáu đến khoảng giữa tháng Bảy. Mùa thu tương đối có nhiều mưa. Một điều đáng chú ý đó là giữa mùa hạ đến đầu mùa thu, ở vùng phía tây của Bắc Thái Bình Dương có nhiều cơn bão phát sinh đổ bộ vào Nhật đôi khi gây ra nhiều thiệt hại lớn. Khí hậu Nhật Bản vào mùa đông có nhiều tuyết rơi, đây cũng là điểm đặc trưng của đất nước Nhật Bản.

Tổng quan thời tiết Nhật Bản

Tổng quan thời tiết Nhật Bản

Có thể nói, ở Nhật mỗi mùa đều có nét đẹp riêng nhưng phần lớn người Nhật nhận xét rằng mùa xuân và thu là mùa đẹp nhất. Đặc biệt là đầu tháng 5 khi cây lá xanh tươi và từ cuối tháng 9 đến giữa tháng 11 khi mùa lá đỏ bắt đầu đến. Ngoài ra, Nhật Bản cũng thường xuyên trải qua hiện tượng thời tiết cực đoan như động đất, sóng thần. Điều này làm cho việc theo dõi dự báo thời tiết và biến đổi khí hậu trở thành yếu tố quan trọng trong cuộc sống của người dân Nhật.

2. Đặc điểm khí hậu Nhật Bản phân theo mùa

Nhật Bản có 4 mùa rõ rệt bao gồm mùa Xuân, Hạ, Thu và Đông. Tiết trời Nhật Bản vào mỗi mùa khác nhau mà chỉ khi sinh sống ở nơi đây bạn mới cảm nhận được. 

Mùa xuân

Mùa Xuân ở Nhật sẽ thường kéo dài trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 5 mỗi năm. Mùa Xuân cũng chính là mùa hoa anh đào nở rộ trên nhiều cung đường. Thời điểm đầu mùa xuân, khí hậu Nhật Bản mùa này vẫn còn khá lạnh, nhiệt độ thấp nên khi ra ngoài bạn cần phải mặc thêm đồ dày để giữ ấm. Thời tiết càng chuyển dần sang hạ thì sẽ càng ấm áp và dễ chịu hơn. Đây chính là thời điểm đẹp nhất để bạn du lịch Nhật Bản, ngắm cảnh và check-in với hoa anh đào hay các danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Nhật. 

Mùa xuân Nhật Bản còn khá lạnh và là mùa hoa anh đào nở

Mùa xuân Nhật Bản còn khá lạnh và là mùa hoa anh đào nở

Mùa hè

Mùa hè bắt đầu từ khoảng tháng 6 và kết thúc vào tháng 8 mỗi năm. Nhiệt độ mùa hè sẽ tăng cao, tạo độ ấm cho cây cỏ phát triển sau chuỗi ngày giá rét. Nhiệt độ trung bình vào mùa hè dao động khoảng 28 độ C với độ ẩm cao do gió thổi từ biển vào đất liền. Mùa hè cũng chính là mùa mưa ở Nhật với khoảng 50% lượng mưa trút xuống vào mỗi năm. Bạn hãy lưu ý điều này khi đến Nhật Bản vào mùa hè bởi cơ thể sẽ rất dễ bị sốc nhiệt do khí hậu Nhật Bản lúc này nóng, ẩm và gây cảm giác khó chịu nhé. 

Mùa thu

Mùa thu là thời điểm của sắc màu rực rỡ và mùa màng bội thu. Những chiếc lá thay áo mới ngả dần sang màu đỏ tạo nên khung cảnh đẹp như tranh vẽ cho các hoạt động ngoài trời và sự kiện văn hóa. Trong mùa này, người Nhật tổ chức lễ thu hoạch bằng các lễ hội như Tsukimi - lễ hội ngắm trăng, nơi họ tụ tập để ngắm trăng tròn và thưởng thức các món ăn truyền thống. Mùa thu cũng là mùa thể hiện nghệ thuật, với nhiều nhà thơ haiku lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của thiên nhiên.

Mùa đông

Nhật Bản có mùa đông lạnh với tuyết rơi dày

Nhật Bản có mùa đông lạnh với tuyết rơi dày

Mùa đông ở Nhật Bản mang đến nhiệt độ lạnh và tuyết rơi dày đặc, đặc biệt là ở các khu vực phía Bắc. Người Nhật tận hưởng mùa đông bằng cách tham gia nhiều môn thể thao mùa đông khác nhau, chẳng hạn như trượt tuyết, trượt ván trên tuyết. Mùa đông cũng là thời điểm diễn ra các lễ đón năm mới truyền thống, khi các gia đình cùng nhau đón năm mới và tham gia các phong tục như Hatsumode, lần đầu tiên đến thăm đền hoặc chùa.

Cùng tìm hiểu về đất nước Nhật Bản qua bài viết sau nhé :  https://kinkinlogistics.com/tin-tuc/gioi-thieu-ve-dat-nuoc-nhat-ban-n443

3. Đặc điểm khí hậu Nhật Bản phân theo vùng

Đặc trưng của khí hậu Nhật theo mùa là vậy, nhưng tại mỗi vùng trên đất nước này, khí hậu còn có sự phân hóa rõ rệt, cụ thể như sau:

  • Vùng cực bắc Hokkaido: Nơi đây là vùng khí hậu lạnh nhất, tuyết rơi nhiều bao phủ khắp đảo, khiến các đảo ngập tràn trong tuyết. Mùa hè mát mẻ nhưng vẫn có nơi có băng tuyết không tan trong cả năm.
  • Vùng biển Nhật Bản: Mùa đông cực kỳ lạnh, có tuyết nặng do gió Tây Bắc tràn về, mùa hè thì mát mẻ hơn nhưng vẫn phải đối mặt với từng đợt thời tiết nóng do hiện tượng gió Phơn.
  • Cao nguyên trung tâm: Nằm trong đất liền và không giáp biển, có sự khác biệt lớn về khí hậu giữa ngày và đêm, mùa hè và mùa đông; lượng mưa không nhiều. 

Vùng cao nguyên có khí hậu phân hóa rõ giữa ngày và đêm

Vùng cao nguyên có khí hậu phân hóa rõ giữa ngày và đêm

  • Biển nội địa Seto: Do là biển nội địa, được các ngọn núi của vùng Chugoku và Shikoku bao bọc nên khí hậu dịu mát quanh năm. Khí hậu Nhật Bản ở vùng này mùa hè thì mát mẻ, có độ ẩm cao còn mùa đông khá lạnh, tuyết rơi tương đối nhiều.
  • Biển Thái Bình Dương: Nằm ở phía Đông Nhật Bản, mùa đông có ít tuyết, không quá lạnh, còn mùa hè nóng và độ ẩm cao do gió Tây Nam thổi vào.
  • Quần đảo Tây Nam: Có khí hậu cận nhiệt nên mùa đông khô hanh, không quá lạnh và mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều. Tuy thường có bão nhưng đây là nơi người dân Nhật hay lựa chọn đến nghỉ mát.

4. Sự khác biệt giữa khí hậu Nhật Bản và khí hậu Việt Nam

Khác với khí hậu của Nhật Bản thì đặc trưng của khí hậu Việt Nam là nóng ẩm và có mưa nhiều. Nhật Bản thuộc đất nước có khí hậu ôn đới còn Việt Nam có khi nhậu nhiệt đới. 2 nước nằm ở các đới khí hậu khác nhau nên chắc chắn có sự khác biệt.  Nước ta có độ ẩm quanh năm khá cao và có thời gian nắng nóng, khô hạn trong năm khá dài. Nhiệt độ trung bình tại Việt Nam có xu hướng tăng dần từ Bắc vào Nam và từ vùng cao đến vùng thấp.

Khí hậu Việt Nam - Nhật Bản có sự khác nhau rõ rệt 

Khí hậu Việt Nam - Nhật Bản có sự khác nhau rõ rệt 

Nhật Bản nằm ở trung gian giữa đới nóng và lạnh nên thời tiết thay đổi thất thường. Ngoài trừ vùng Hokkaido là nơi có khí hậu khó thích nghi nhất do rất lạnh và tuyết bao phủ quanh năm tại những đỉnh núi cao thì các vùng còn lại đều có khí hậu mát mẻ.

Khí hậu ở Việt Nam có sự phân hóa rõ rệt giữa các mùa, các khu vực thì ở Nhật Bản lại thường xuyên có sự thay đổi thất thường. Bởi vì Nhật Bản là trung gian giữa 2 đới nóng và lạnh nên thời tiết thường xuyên thay đổi. Vì sự khác biệt về thời tiết này nên bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi quyết định đặt chân đến Nhật Bản nhé. 

Như vậy, hiểu rõ về khí hậu Nhật Bản là điều bạn cần làm trước khi đặt chân tới đất nước xinh đẹp này. Hy vọng rằng với những nội dung mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã có thể giúp ích cho bạn hơn trong quá trình lên kế hoạch đến Nhật Bản. Hãy truy cập vào website của Kin Kin Logistics để có thể thể tìm hiểu thêm những thông tin khác liên quan đến Nhật Bản nhé. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi