Khám phá lễ hội Obon Nhật Bản có điểm gì đặc biệt?

09/08/2023

Ở Nhật Bản hằng năm có hàng trăm lễ hội lớn bé được diễn ra, mỗi lễ hội gắn liền với ý nghĩa đặc biệt. Vào tháng 8 hàng năm, người Nhật có kỳ nghỉ ngắn hạn để đón lễ hội Obon. Lễ hội Obon Nhật Bản có ý nghĩa gì với người dân và được tổ chức như nào. Mời bạn đọc cùng Kin Kin Logistics tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Nguồn gốc lễ hội Obon Nhật Bản

Lễ hội Obon Nhật Bản là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng và đặc biệt của người Nhật Bản. Lễ hội được tổ chức hàng năm vào mùa hè, là dịp để tưởng nhớ và tôn vinh tinh thần của tổ tiên và linh hồn đã qua đời.

Theo truyền thuyết, Obon được kết nối với câu chuyện về Maudgalyayana, một trong những đệ tử học trò xuất sắc nhất của Đức Phật. Mokuren đã nhìn thấy linh hồn của mẹ mình đang chịu hình phạt trong một cõi không tưởng sau khi qua đời. Trong niềm tin yêu và lòng biết ơn, Mokuren đã xin Đức Phật chỉ dẫn cách giúp linh hồn của mẹ thoát khỏi nơi đó. Đức Phật đã dạy Mokuren cầu nguyện và cúng lễ để giúp giải thoát linh hồn. Mokuren làm theo lời dạy và linh hồn của mẹ đã được giải thoát. Từ đó, lễ hội Obon ở Nhật ra đời như một cách để người Nhật tưởng nhớ và tôn vinh tinh thần của tổ tiên.

Lễ hội Obon là ngày mà người dân Nhật tưởng nhớ tổ tiên

Lễ hội Obon là ngày mà người dân Nhật tưởng nhớ tổ tiên

Theo đạo Phật và đạo Shinto, người Nhật tin rằng vào thời điểm Obon, linh hồn của người đã mất sẽ trở về thăm gia đình, người thân. Do đó, lễ hội Obon Nhật Bản thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đối với tổ tiên và linh hồn đã qua đời. Obon kéo dài từ 3 - 5 ngày, tùy thuộc vào vùng miền và truyền thống địa phương. Trong suốt kỳ nghỉ, người dân tham gia vào nhiều hoạt động như múa Bon Odori, đốt lễ hương, trình diễn lửa hoàng đạo, và các trò chơi dân gian.

Obon cũng là dịp để gia đình tụ tập, gắn kết và cùng nhau chia sẻ những kỷ niệm vui vẻ. Bữa tiệc Bon no Kai được tổ chức để mời linh hồn của tổ tiên và thưởng thức các món ăn ngon lành. Lễ hội Obon thể hiện sự tôn kính và tri ân đối với tổ tiên, đồng thời làm rõ tinh thần đoàn kết và yêu thương của người Nhật đối với nhau.

Bạn đọc tham khảo thêm: Dịch vụ vận chuyển door to door có ưu điểm gì nổi bật?

2. Ý nghĩa của lễ hội Obon Nhật Bản

Lễ hội Obon là một trong những lễ hội quan trọng và ý nghĩa nhất của người Nhật Bản. Nó mang những ý nghĩa sau đây:

  • Tưởng nhớ tổ tiên:

Ý nghĩa của Obon nằm trong việc giúp người Nhật tưởng nhớ và tri ân công ơn của tổ tiên. Theo đạo Phật và đạo Shinto, cho rằng vào thời điểm Obon, linh hồn của người đã mất sẽ trở về thăm gia đình và người thân. Do đó, lễ hội này thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đối với tổ tiên và linh hồn đã qua đời.

Lễ hội là dịp người dân tỏ lòng thành kính với tổ tiên

Lễ hội là dịp người dân tỏ lòng thành kính với tổ tiên

Một trong những nghi lễ quan trọng nhất của lễ hội Obon là múa Bon Odori, một điệu nhảy truyền thống được trình diễn tại các lễ hội địa phương. Người ta thay trang phục kimono truyền thống và cùng nhau nhảy múa theo điệu nhạc vui tươi. Ngoài ra, còn có các cuộc thi và trò chơi dân gian, trình diễn lửa hoàng đạo và đốt lễ hương tại ngôi mộ gia đình.

  • Tri ân và chia sẻ:

Một phần không thể thiếu trong lễ hội Obon Nhật Bản là tấm lòng tri ân và chia sẻ. Người dân chuẩn bị các bữa tiệc và thức ăn để mời linh hồn của tổ tiên về thăm và thưởng thức. Bữa tiệc này gọi là "Bon no Kai" và tạo không khí ấm cúng trong gia đình.

Obon không chỉ là dịp tưởng nhớ và tôn vinh tổ tiên mà còn là cơ hội để tạo sự đoàn kết và gắn kết giữa các thành viên trong gia đình và cộng đồng. Nó thể hiện tinh thần hòa bình và yêu thương của người Nhật, tạo ra một không gian đầy vui mừng và thiêng liêng để các linh hồn được trở về và cùng nhau hưởng ứng sự ghi nhớ và tình cảm của con cháu.

3. Thời gian diễn ra lễ hội Obon ở Nhật Bản

Obon thường diễn ra vào tháng 8 âm lịch hàng năm

Obon thường diễn ra vào tháng 8 âm lịch hàng năm

Thời gian diễn ra lễ hội Obon ở Nhật Bản thường nằm vào khoảng từ ngày 13 - 15 tháng 8 trong lịch Âm, tùy vào vùng miền và địa phương tổ chức. Tại các vùng miền khác nhau, Obon cũng có thể được tổ chức vào các thời điểm khác nhau như tháng 7 trong lịch Âm.

Lễ hội Obon kéo dài từ 3 -5 ngày, tùy thuộc vào vùng miền và truyền thống địa phương. Các hoạt động và nghi lễ trong Obon thường bắt đầu từ buổi sáng và kéo dài cho đến tối muộn. Người Nhật chuẩn bị và tham gia vào nhiều hoạt động như múa Bon Odori, đốt lễ hương, trình diễn lửa hoàng đạo, đền lễ và các trò chơi dân gian.

Trong suốt kỳ nghỉ Obon, người Nhật trở về quê hương hoặc nơi sinh sống của gia đình để tham gia vào lễ hội. Lễ hội Obon Nhật Bản thường diễn ra tại các ngôi đền hoặc đền thờ địa phương, nơi linh hồn được tưởng nhớ và tôn vinh. Người dân tham gia vào các nghi lễ tôn kính tổ tiên và cùng nhau múa nhảy trong lễ hội Bon Odori.

Thời gian diễn ra lễ hội Obon là dịp để người Nhật chào đón linh hồn của tổ tiên về thăm gia đình và người thân. Ngoài ra, đây cũng là dịp để gia đình tụ tập, gắn kết và cùng nhau chia sẻ những kỷ niệm vui vẻ. Lễ hội Obon thể hiện sự tôn kính và tri ân đối với tổ tiên, đồng thời làm rõ tinh thần đoàn kết và yêu thương của người Nhật đối với nhau.

4. Những nghi thức diễn ra trong lễ hội Obon Nhật Bản

Lễ hội Obon được coi là thời điểm linh hồn của tổ tiên trở về thăm gia đình và người thân, và người Nhật chào đón họ bằng những nghi lễ và hoạt động đặc biệt. Các nghi thức sẽ diễn ra trong lễ hội Obon Nhật Bản gồm có:

Chuẩn bị lễ đón tổ tiên

Chuẩn bị lễ đón tổ tiên

Ngày 12/8: Chuẩn bị đón tổ tiên

Vào trước ngày bắt đầu Obon, người ta trang trí dưa leo và cà tím cắm bằng que tăm hoặc đũa gọi là “Ngựa linh thiêng”. Dưa leo là ngựa, cà tím là bò mang ý nghĩa là những người đã khuất sẽ lên ngựa để nhanh chóng quay về trần gian, sau đó sẽ cưỡi bò thong thả từ từ quay trở về thế giới bên kia.

Ngày 13: Lễ đón các linh hồn

Vào chiều tối, người ta đặt những cây đèn thắp sáng trước bàn thờ và đốt cuống gai đã tước trước vỏ ở vườn và cổng. Đây được gọi là “Lửa đón” để giúp những linh hồn thấy đường trở về nhà. Người dân Nhật tin rằng linh hồn người đã khuất sẽ cưỡi đám khói từ ngọn lửa này để quay trở về trần gian. Nhờ đám khói này mà linh hồn người đã khuất không bị lạc đường và có thể quay về nhà an toàn. Có thể nói đám khói này còn có vai trò như là vật chỉ đường.

Ngày 14,15: Thời gian các linh hồn ở lại nhà

Phần mộ người thân được dọn dẹp sạch sẽ

Phần mộ người thân được dọn dẹp sạch sẽ

Vào thời gian này. các thành viên trong các gia đình thường đi viếng mộ. Họ thường dọn dẹp các mộ phần sạch sẽ, dâng hoa, thắp hương, dâng nước thờ cúng tổ tiên. Sau đó những người thân thuộc, họ hàng trong gia đình tập trung lại và cùng nhau ăn uống. Đây cũng là thời điểm bắt đầu các sự kiện của lễ hội Obon Nhật Bản diễn ra ngoài đường phố.

Ngày 16: Lễ tiễn các linh hồn

Ngày cuối cùng của lễ Obon là ngày lại tạm biệt tổ tiên. Lúc này người ta lại đốt lửa “Lửa tiễn đi” tại đúng vị trí đốt “Lửa đón” để thắp sáng đường tiễn đưa linh hồn trở về với thế giới bên kia.

Như vậy, những thông tin thú vị về lễ hội Obon Nhật Bản đã được Kin Kin Logistics chia sẻ cho bạn trong bài viết trên đây. Hãy tranh thủ trải nghiệm những nét văn hóa, lễ hội độc đáo của Nhật Bản trong khi đang sinh sống và làm việc ở đây bạn nhé. Chúc các bạn có kỳ nghỉ lễ Obon vui vẻ!

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi