[Giải đáp] Senpai là gì? Bạn hiểu gì về Senpai Nhật Bản

01/08/2023

Khi làm việc tại Nhật Bản thì bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ Senpai, Sensei và Kohai. Vậy Senpai là gì? Senpai và những thuật ngữ trên đây có mối quan hệ như thế nào? Tìm hiểu rõ ràng và đầy đủ hơn về thuật ngữ “senpai” cùng Kin Kin Logistics trong bài viết bên dưới đây nhé!. 

Tìm hiểu Senpai là gì?  

Trong tiếng Nhật, senpai là gì?, "Senpai" (先輩) được sử dụng để chỉ người đi trước hoặc những người có kinh nghiệm cao hơn trong một tình huống cụ thể. Ở ngữ cảnh xã hội và công việc, Senpai là từ thường được dùng để gọi người đã gia nhập vào một tổ chức hoặc công ty trước. Thuật ngữ này chỉ những người có vị trí, trình độ, hoặc kinh nghiệm cao hơn trong 1 công ty, tổ chức.

Senpai được hiểu là tiền bối

Senpai được hiểu là tiền bối

Hiện Senpai là thuật ngữ đã rất phổ biến trong văn hóa đại chúng của Nhật Bản và được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh. Ví dụ như trong các câu lạc bộ học sinh, công ty hay các tổ chức xã hội tại Nhật Bản thì những người gia nhập sau sẽ gọi người đã gia nhập trước đó là "Senpai". Senpai thường được coi là người có thâm niên và có thể đóng vai trò hướng dẫn, giúp đỡ, hoặc cung cấp hướng đi cho kỹ năng và kiến thức cho những người kém kinh nghiệm hơn. 

Phân biệt Senpai, Kohai và Sensei

Bên cạnh Senpai là gì thì có nhiều người cũng băn khoăn về mối quan hệ giữa Senpai với Sensei và Kohai. Bởi vì 3 thuật ngữ này có mối quan hệ gắn liền với nhau và dễ gây nhầm lẫn. 

Văn hóa thứ bậc trong các mối quan hệ của người Nhật

Văn hóa thứ bậc trong các mối quan hệ của người Nhật

Phân biệt Senpai - Kohai

Senpai và Kohai là hai từ được sử dụng trong tiếng Nhật để chỉ sự khác biệt về thứ bậc, vị trí hay trình độ giữa các cá nhân trong một tổ chức, công ty. Để có thể sử dụng từ đúng với ngữ cảnh thì bạn tham khảo thêm thông tin phân biệt sau đây. 

  • Senpai dùng để chỉ người có vị trí, kinh nghiệm cao hơn, và gia nhập vào tổ chức hoặc nhóm trước Kohai. Senpai thường có trách nhiệm giúp đỡ, hướng dẫn, và chia sẻ kiến thức với Kohai. Nó thể hiện tính chất đàn anh/đàn chị, được kính trọng và ngưỡng mộ bởi Kohai.

Mối quan hệ giữa Senpai và Kohai

Mối quan hệ giữa Senpai và Kohai

  • Kohai dùng để chỉ người gia nhập vào tổ chức hoặc nhóm sau Senpai. Kohai thường có ít kinh nghiệm hơn và có thể nhờ vả, học hỏi từ Senpai. Nó thể hiện tính chất đàn em, thể hiện lòng tôn trọng và tận tâm học hỏi từ Senpai.

Như vậy, có thể hiểu đơn giản Senpai là gì thì Senpai là những tiền bối gia nhập vào tổ chức, công ty trước. Còn Kohai là những người gia nhập vào công ty, tổ chức sau. Các Kohai sẽ nhận được sự hướng dẫn và chỉ dạy từ các Senpai.  

Phân biệt Senpai - Sensei

Tương tự như Senpai với Kohai, Senpai và Sensei được sử dụng để chỉ sự khác nhau về vị trí trong công ty, tổ chức. Bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin phân biệt Senpai với Sensei sau đây để hiểu rõ hơn nhé. 

Mối quan hệ giữa Senpai và Sensei

Mối quan hệ giữa Senpai và Sensei

Sensei dùng để chỉ người có chuyên môn, kiến thức sâu sắc, và có thể đóng vai trò làm giáo viên, huấn luyện viên hoặc người hướng dẫn. Sensei thường là người chuyên dạy một môn học, nghệ thuật, kỹ năng, hoặc nghề nghiệp cụ thể. Nó thể hiện tính chất của một người thầy giáo, người dạy học và được đánh giá cao vì kiến thức và kỹ năng của họ.

Như vậy, Senpai là người có thâm niên và hỗ trợ người khác trong cùng tổ chức hoặc nhóm. Trong khi đó, Sensei là người dạy dỗ, hướng dẫn và chia sẻ kiến thức trong một lĩnh vực chuyên môn cụ thể. Cả hai từ đều thể hiện sự tôn trọng và lòng biết ơn đối với người có kinh nghiệm và kiến thức giúp đỡ trong cuộc sống và công việc hàng ngày.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Kohai là gì thì vui lòng tham khảo bài viết sau :  https://kinkinlogistics.com/tin-tuc/kohai-la-gi-n407

Những vấn đề về Senpai hiện nay là gì?

Để hiểu rõ hơn về Senpai là gì thì cũng chúng ta cùng tìm hiểu về những vấn đề thường gặp của Senpai hiện nay.

Senpai và sếp

Senpai có thể là người hướng dẫn, người hơn tuổi, có kinh nghiệm mà bạn nên học hỏi và nghe theo. Tuy nhiên senpai không phải là sếp nên bạn cần phải tỉnh táo nhận ra đâu là lời khuyên, đâu là mệnh lệnh ở trong mối quan hệ này. Đơn giản mối quan hệ giữa senpai thường là lời khuyên bạn có thể nghe theo hoặc là không. Còn lời nói của sếp nếu là mệnh lệnh thì bạn buộc phải tuân theo dù thích hay không. Trong trường hợp Senpai là sếp cấp trên thì bạn hãy nghe theo lời khuyên của họ

Senpai nhỏ tuổi hơn Kohai

Bạn cần chú ý về cách ăn nói, sử dụng kính ngữ

Bạn cần chú ý về cách ăn nói, sử dụng kính ngữ

Trong văn hóa người Nhật, họ thường tôn trọng đối phương dựa vào tuổi tác, kinh nghiệm sống. Tuy nhiên nếu như kinh nghiệm tỷ lệ nghịch với tuổi tác thì làm thế nào? Đây không phải là trường hợp hiếm gặp, đối với trường hợp này thì Senpai phải tinh ý nếu không muốn bị mất lòng, hay bị phê phán.

Bạn cần phải có kỹ năng ứng xử khéo léo để tạo được sự hòa hợp với nhau. Dù bạn có nhiều tuổi hơn senpai, nhưng vẫn cần phải tôn trọng nguyên tắc kính ngữ đối với người truyền dạy kinh nghiệm cho mình.

Ví dụ: Senpai sinh năm 1995 và bạn sinh năm 1990, trong quá trình truyền dạy kinh nghiệm thì bạn buộc phải tuân theo nguyên tắc bất di bất dịch về kính ngữ, nghĩa là kohai dù nhiều tuổi vẫn phải sử dụng kính ngữ trong trường hợp này.

Senpai và sensei

2 từ này đều có những điểm tương đồng nhau, tuy nhiên bạn không được phép gộp cả Senpai và Sensei làm 1. Sự khác nhau lớn nhất giữa 2 vị trí này chính là về kinh nghiệm, tuổi tác. Senpai có vị trí thấp hơn khi xét về mặt cấp bậc ở trong xã hội.

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc “senpai là gì?”, đồng thời bài viết cũng giúp bạn làm rõ mối quan hệ giữa Senpai, Kohai và Sensei. Kin Kin Logistics mong rằng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về văn hóa ứng xử của người Nhật.

Bạn đọc tham khảo thêm: Vận chuyển door to door có nhưng ưu điểm gì nổi bật?

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi