Vận chuyển trái cây từ Nhật về Việt Nam bằng cách nào?

17/10/2023

Trái cây Nhật Bản nổi tiếng với độ thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao. Bởi vậy mà nhu cầu sử dụng trái cây Nhật ở Việt Nam là vô cùng lớn. Khi muốn vận chuyển trái cây từ Nhật về Việt Nam để kinh doanh hay đơn giản là để gia đình, người thân sử dụng thì phải làm thế nào? Tìm hiểu ngay cách gửi trái cây về Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé.

1. Có vận chuyển trái cây từ Nhật Về Việt Nam được không?

Theo quy định hiện hành, trái cây tươi không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu về Việt Nam. Các cá nhân, doanh nghiệp mật khẩu này có thể tiến hành thủ tục nhập khẩu hàng hóa theo quy định như bình thường. Tuy nhiên, trái cây tươi là hàng hóa thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn. Do đó, khi nhập khẩu về nước, bạn phải thực hiện đăng ký kiểm dịch hàng hóa theo quy định.

Để vận chuyển trái cây từ Nhật về Việt Nam, bạn có thể lựa chọn một trong những cách sau:

Có thể gửi trái cây từ Nhật về Việt Nam

Có thể gửi trái cây từ Nhật về Việt Nam

Qua đường bưu điện

Đây là cách gửi thông dùng và được nhiều người lựa chọn hiện nay. Thủ tục gửi hàng qua đường bưu điện đơn giản, nhanh chóng và có mặt ở khắp mọi nơi nên rất tiện để sử dụng. Tuy nhiên gửi trái cây qua đường bưu điện chỉ phù hợp với mặt hàng có giá trị thấp. Những hàng có giá trị không nên dùng đường bưu điện bởi có thể xảy ra tình trạng thất lạc đồ và kẹt ở hai đầu hải quan.

Bạn bè hoặc người quen xách tay về

Hình thức này không còn xa lạ với nhiều người bởi nó rất tiện lợi và nhanh chóng. Khi nhờ gửi qua bạn bè, người thân, bạn sẽ không lo trường hợp thất lạc đồ hoặc là bị mất. Nhưng không phải lúc nào cũng có thể gửi hàng nhờ bởi không phải lúc nào cũng có người quen về nước để bạn gửi. Một hạn chế nữa là số lượng hàng gửi về không được nhiều vì mang nhiều sẽ có nguy cơ bị hải quan giữ lại. Hình thức này chỉ phù hợp với cá nhân gửi số lượng ít.

Qua hãng chuyển phát nhanh quốc tế

Sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh của các hãng chuyển phát uy tín cũng là một các rất tiện lợi. Ở Nhật có rất nhiều hãng chuyển phát như DHL, Yamato, UPS,...với đại lý ở khắp nơi trên nước Nhật nên rất tiện lợi cho bạn. Thủ tục gửi hàng nhanh gọn, ít xảy ra sai sót. Chính vì về mà chất lượng luôn được đảm bảo. Tuy nhiên, phí gửi hàng thường khá đắt đỏ.

2. Những yêu cầu khi vận chuyển trái cây từ Nhật về Việt Nam

Với các đơn vị kinh doanh nhập khẩu trái cây từ Nhật Bản về Việt Nam với số lượng lớn thì cần thực hiện những quy định về chính sách và thủ tục thì mới có thể vận chuyển về Việt Nam.

Trái cây tươi nhập khẩu về Việt Nam như thế nào?

Trái cây tươi nhập khẩu về Việt Nam như thế nào?

Quy định chính sách nhập khẩu

Để nhập khẩu trái cây về Việt Nam, các cá nhân và doanh nghiệp phải đáp ứng được những điều kiện sau:

 • Có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật được xác nhận bởi cơ quan kiểm dịch thực vật có thẩm quyền của nước xuất khẩu hoặc giấy xác nhận có giá trị tương đương.
 • Trái cây không có dịch hại thuộc diện điều chỉnh thuộc các danh mục đã quy định.
 • Có giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu đối với loại vật thể phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam.
 • Vật liệu đóng gói bằng gỗ khi nhập khẩu phải được xử lý bằng biện pháp kiểm dịch thực vật theo quy định.

Thủ tục nhập khẩu trái cây

Thủ tục nhập khẩu các loại trái cây tươi về Việt Nam cần thực hiện theo các bước sau đây:

 • Kiểm tra danh mục loại hàng nhập khẩu

Trước khi nhập khẩu trái cây về nước, bạn cần kiểm tra mặt hàng đó có được phép nhập khẩu vào Việt Nam hay không? Bạn có thể kiểm tra thông tin này trên web của Cục bảo vệ thực vật. Trường hợp trái cây được phép nhập khẩu thì bạn cần xác định mặt hàng đó có thuộc diện phải xin giấy phép kiểm dịch thực vật hay là không?

 • Xin giấy phép kiểm dịch với hàng nhập khẩu

Bước tiếp theo cần làm là xin giấy phép kiểm dịch hàng nhập khẩu trước khi vận chuyển trái cây từ Nhật về Việt Nam. Với những loại trái cây cần được kiểm dịch, bạn cần tiến hành thủ tục xin giấy phép kiểm dịch theo quy định. Hồ sơ giấy phép cần có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu theo mẫu
 • Hợp đồng thương mại - bản sao chụp
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bản sao chụp

Nếu hồ sơ hợp lệ thì thời gian có kết quả khoảng từ 15-18 ngày. Ngược lại nếu có sai sót thì kết quả sẽ có lâu hơn. Do đó, bạn nên xin giấy phép càng sớm càng tốt.

 • Đăng ký lấy mẫu kiểm dịch

Khi hàng về đến cửa khẩu, bạn cần thực hiện thủ tục đăng ký kiểm dịch thực vật và an toàn vệ sinh thực phẩm với Chi cục kiểm dịch thực vật. Hiện nay, bạn có thể làm hồ sơ đăng ký lấy mẫu qua cổng thông tin 1 cửa quốc gia với các giấy tờ sau:

 • Giấy đăng ký theo mẫu
 • Giấy phép kiểm dịch ở bước trên
 • Giấy chứng thư kiểm dịch gốc của nước xuất khẩu
 • Hợp đồng mua bán, Hóa đơn thương mại, Phiếu đóng gói và Vận đơn,…

Thủ tục nhập khẩu trái cây tươi về Việt Nam

Thủ tục nhập khẩu trái cây tươi về Việt Nam

 • Lấy mẫu kiểm dịch trái cây

Tiếp theo, đơn vị nhập khẩu sẽ phối hợp với cán bộ kiểm dịch đến kho tập kết hàng để lấy mẫu kiểm dịch đi test. Mẫu kiểm dịch sẽ được lấy thành 2 mẫu test và cho vào túi niêm phong để mang về Chi cục tiến hành phân tích kiểm nghiệm. Thời gian nhận kết quả mất khoảng 1 ngày.

 • Làm thủ tục thông quan

Bạn có thể thực hiện bước này trong lúc đợi kết quả kiểm nghiệm. Bạn cần tiến hành mở tờ khai theo hướng dẫn, chuẩn bị hồ sơ và nộp cho hải quan. Khi quá trình kiểm nghiệm có kết quả thì bạn hãy bổ sung vào hồ sơ để cán bộ hải quan kiểm tra chứng từ đã có. Cuối cùng là đợi phân luồng tờ khai và hoàn tất quá trình thông quan.

3. Cách đóng gói trái cây khi vận chuyển từ Nhật về Việt Nam

Trái cây tươi là mặt hàng dễ bị hư hỏng, vì thế khi vận chuyển trái cây từ Nhật về Việt Nam cần nhanh chóng. Cùng với đó là cách đóng gói và vận chuyển phải đúng cách. Các loại trái cây cần phải bọc cẩn thận bằng cách loại giấy gói nhằm bảo vệ và bảo quản trong các thùng xốp, thùng carton hoặc bao gai để tránh tình trạng va đập trong quá trình vận chuyển. Thùng xốp đựng trái cây luôn đảm bảo đủ về lượng đá làm lạnh trong 24h và đóng kín để đá không bị tan. Đồng thời nó giúp làm cho nước trong thùng  không bị chảy ra làm hư hỏng các mặt hàng khác vận chuyển cùng.

Trái cây có thể được bỏ vào thùng carton và bảo quản lạnh

Trái cây có thể được bỏ vào thùng carton và bảo quản lạnh

Ngoài ra, để đảm bảo độ tươi ngon và vệ sinh chất lượng cao cho trái cây khi vận chuyển thì khi vận chuyển cần yêu cầu về nhiệt độ. Có thể vận chuyển bằng container lạnh hoặc hệ thống máy bay khoang lạnh tùy thuộc vào từng loại trái cây. Có như vậy vận chuyển trái cây từ Nhật về Việt Nam mới giữ được độ tươi ngon nhất mà không bị hỏng.

4. Kin Kin Logistics - Đơn vị vận chuyển hàng hóa Nhật Việt uy tín

Việc gửi hàng từ Nhật về Việt Nam có thể mất nhiều thời gian và thủ tục phức tạp khiến bạn lo lắng? Vậy thì dịch vụ vận chuyển Nhật Việt của Kin Kin Logistics chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Chúng tôi là đơn vị chuyên vận chuyển hàng hóa từ Nhật về Việt hàng đầu hiện nay. Kin Kin đảm bảo bạn sẽ hài lòng khi lựa chọn Kin Kin bởi:

 • Thời gian vận chuyển hàng nhanh chóng
 • Đa dạng hàng hóa gửi về
 • Chi phí hợp lý
 • Nhân viên hỗ trợ chuyên nghiệp, tận tận
 • Bảo hiểm hàng hóa an toàn, chính sách bảo hiểm 100%
 • Dễ dàng theo dõi tình trạng vận chuyển đơn hàng.

Hãy mau chóng liên hệ 024 6651 2880 để được nhân viên của chúng tôi tư vấn và sử dụng dịch vụ. Bạn cũng có thể liên lạc qua website: https://kinkinlogistics.com/ để được tư vấn nhé.

Như vậy, với những thông tin chia sẻ trên đây, Kin Kin Logistics hy vọng bạn đã nắm được cách vận chuyển trái cây từ Nhật về Việt Nam như thế nào và các quy trình liên quan. Nếu bạn đang có loại hàng hóa cần gửi về Việt Nam mà không biết làm như này thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi