Quy tắc gửi thực phẩm đi Nhật Bản nhanh chóng, an toàn nhất

10/10/2023

Mang thực phẩm Việt Nam sang Nhật để sử dụng là cách nhiều người lựa chọn để nhớ đến hương vị quê nhà. Tuy nhiên có gửi thực phẩm đi Nhật Bản được không bởi nước Nhật có rất nhiều quy định về hàng hóa nhập khẩu? Trong bài viết này Kin Kin Logistics sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc này và những quy tắc khi gửi hàng sang Nhật.

Có được gửi thực phẩm đi Nhật Bản không?

Việt Nam là quốc gia có nền ẩm thực vô cùng phong phú đa dạng bậc nhất thế giới. Các món ăn hương vị quê hương luôn để lại ấn tượng khó quên, đặc biệt là trong lòng những người con xa quê. Chính vì thế mà nhu cầu sử dụng thực phẩm Việt Nam ở Nhật Bản vô cùng lớn. Nhiều người khi sang Nhật học tập, làm việc thường lựa chọn mang theo thực phẩm để sử dụng ở nơi đất khách quê người. Tuy nhiên có được gửi thực phẩm đi Nhật Bản không lại là một vấn đề. Bởi rất nhiều người đã bị hải quan tịch thu hàng hóa khi mang sang Nhật vì không biết quy định hàng hóa nhập cảnh ở đất nước mặt trời mọc như nào.

Bạn hoàn toàn có thể gửi thực phẩm đi Nhật nếu đáp ứng đủ các điều kiện hải quan

Bạn hoàn toàn có thể gửi thực phẩm đi Nhật nếu đáp ứng đủ các điều kiện hải quan

Các loại thực phẩm đạt chuẩn để nhập khẩu vào Nhật không bảo ai cũng biết. Nhật Bản yêu cầu cao về vấn đề an toàn thực phẩm. Do quy định về kiểm dịch y tế thì những thực phẩm tươi sống và thực phẩm tự chế biến không được phép nhập cảnh Nhật. Gửi thực phẩm sang Nhật phải là những thực phẩm khô, có hạn và tem mác nơi sản xuất đầy đủ và đáp ứng những lưu ý sau:

  • Thực phẩm là thực phẩm khô, không có nước.
  • Có nhãn hiệu, tem mác đầy đủ và rõ ràng.
  • Có hạn sử dụng ít nhất là 20 ngày, tốt nhất là trên 6 tháng để không bị xếp vào danh sách thực phẩm dễ hư hỏng vì sẽ khó trong khâu kiểm duyệt.

Những quy định khi gửi thực phẩm đi Nhật Bản

Thực phẩm được gửi sang Nhật

Danh sách các loại thực phẩm được gửi sang Nhật Bản bao gồm:

  • Hàng lương thực, thực phẩm khô: bánh kẹo, cà phê, các loại thịt khô như thịt trâu sấy, lợn sấy, miến, bánh đa, mì các loại,...
  • Các loại trái cây khô như hoa quả sấy, mít sấy, dừa khô, nho khô, mứt,...
  • Các loại hải sản khô: tôm, mực, cá chỉ vàng, cá cơm, cá thu,...
  • Các mặt hàng thực phẩm khô không chứa thịt, trứng, sữa và những loại bánh kẹo đặc sản, đồ ăn vặt vẫn được phép gửi sang Nhật nếu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Các loại thực phẩm khô có tem mác đầy đủ

Các loại thực phẩm khô có tem mác đầy đủ

Trên hết, tất cả các loại thực phẩm trên đều phải đáp ứng đủ yếu tố: nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu, hạn sử dụng, thành phần không chứa chất cấm. Đáp ứng được nhiều điều này thì bạn có thể yên tâm gửi thực phẩm đi Nhật Bản rồi.

Thực phẩm bị cấm nhập cảnh Nhật

Hàng hóa của bạn trước khi được nhập cảnh Nhật phải trải qua kiểm tra gắt gao của hải quan. Trong hàng hóa phải không chứa mặt hàng cấm thì mới được thông quan. Nếu không sẽ bị bắt giữ lại tịch thu hoặc tiêu hủy. Những thực phẩm bị cấm nhập cảnh Nhật bao gồm:

  • Thực phẩm hoa quả: để ngăn chặn dịch bệnh gây hại đến giống cây trồng trong nước thì các loại hoa quả tươi sẽ bị cấm gửi sang Nhật. Nó gồm có: quả họ cam, hồng, dứa, măng cụt, sầu riêng, vú sữa,... Vì sợ trường hợp buôn bán trái phép, nhập lậu không đạt tiêu chuẩn vào thị trường của Nhật. Nếu những thực phẩm này muốn gửi đi Nhật phải có giấy phép kiểm định. Còn nếu bạn mang hàng hóa sang bình thường thì chắc chắn sẽ bị tịch thu.

Hoa quả tươi không được phép mang sang Nhật

Hoa quả tươi không được phép mang sang Nhật

  • Thực phẩm có nguồn gốc từ động vật bao gồm hầu hết các thực phẩm từ thịt và nguồn gốc động vật chưa hoặc đã qua chế biến đều bị cấm mang vào Nhật. Bởi vậy khi gửi thực phẩm đi Nhật Bản bạn sẽ không gửi được những loại thực phẩm này. Nhật lo sợ nguồn lây nhiễm bệnh dịch từ gia cầm, gia súc hay các loại thực phẩm từ động vật đã qua chế biến như mỡ, da, lông động vật,... Tuy nhiên các loại thực phẩm như sữa, trứng, chà bông,.. bạn có thể mang vào Nhật nếu có giấy chứng nhận kiểm tra dịch tễ.
  • Các loại thực phẩm tự làm thủ công, tự chế biến cũng không được phép mang sang Nhật.

Quy tắc đóng gói thực phẩm gửi đi Nhật

Bên cạnh chú ý những thực phẩm được phép nhập cảnh Nhật ra thì để gửi thực phẩm đi Nhật Bản, bạn cũng cần phải lưu ý đến quy tắc đóng gói hàng hóa. Nếu đóng gói sai quy cách thì dù đó là thực phẩm được phép mang sang Nhật bạn cũng không thể mang nó nhập cảnh được.

Đóng gói và hút chân không cẩn thận

Đóng gói và hút chân không cẩn thận

Tất cả các loại thực phẩm gửi đi Nhật Nhật phải được hút chân không để đảm bảo môi trường sản phẩm không bị oxi hóa, vi khuẩn nấm mốc ảnh hưởng đến chất lượng. Không những thế, hút chân không giúp hàng hóa giữ được lâu ngày hơn và hỗ trợ quá trình thông quan hàng hóa dễ dàng hơn.

Về quy tắc đóng gói: Hàng hóa phải được đóng gói cẩn thận. Bất kể mặt hàng nào khi gửi sang Nhật hay nước ngoài đều phải được chèn mút xốp, đóng thùng,.. Điều này giúp quá trình vận chuyển của bạn tránh được những tai nạn như vỡ, sốc. Nó cũng giúp giảm thiểu sự va chạm giữa các hàng hóa.

Gửi thực phẩm đi Nhật Bản bằng đường nào?

Hiện tại, để gửi thực phẩm sang Nhật cũng như các loại hàng hóa khác thì có 2 hình thức đó là gửi bằng đường biển và đường hàng không. Tùy theo tính chất, trong lượng của thực phẩm cũng như nhu cầu của khách hàng mà bạn có thể lựa chọn phương thức vận chuyển thích hợp.

Đường biển

Chi phí rẻ nhưng thời gian vận chuyển lâu

Chi phí rẻ nhưng thời gian vận chuyển lâu

Vận chuyển bằng đường biển thích hợp với người có nhu cầu gửi thực phẩm với số lượng lớn. Hầu hết gửi qua đường này thường phục vụ cho mục đích kinh doanh. Thực phẩm gửi là các loại đồ khô có thể để được thời gian lâu và trọng lượng lớn hơn 250kg. Gửi thực phẩm đi Nhật Bản bằng đường biển có chi phí rẻ hơn đường hàng không và ít giới hạn mặt hàng. Tuy nhiên thời gian để gửi đến nơi thường rất lâu. Nếu bạn cần gấp thì không nên lựa chọn gửi bằng đường này. Hơn nữa vận chuyển cũng không thể giao đến tận nơi bởi kích thước của các con tàu rất lớn. Hàng hóa của bạn chỉ được vận chuyển đến cảng và sau đó cần sử dụng đường bộ để mang hàng hóa đến nơi cần.

Đường hàng không

Gửi bằng đường hàng không nhanh chóng tiện lợi

Gửi bằng đường hàng không nhanh chóng tiện lợi

So với đường biển thì gửi thực phẩm đi Nhật Bản bằng đường hàng không được nhiều người lựa chọn hơn. Nó phù hợp với hàng hóa trọng lượng nhỏ, sử dụng cá nhân và một số thực phẩm có hạn sử dụng ngắn ngày. Những du học sinh hay người sang Nhật Bản làm việc và học tập sẽ chọn gửi hành lý ký gửi để tiện mang đồ sang sử dụng.

Bạn đọc tham khảo thêm: VẬN CHUYỂN HÀNG KHÔNG LÀ GÌ- NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT.

Vận chuyển bằng đường hàng không có thời gian khá nhanh, tuy nhiên chi phí lại cao và bị giới hạn mặt hàng vận chuyển. Thủ tục hải quan kiểm tra cũng khá gắt gao với nhiều quy định nghiêm ngặt. Nếu bạn không tìm hiểu kĩ về những hàng hóa được phép mang sang Nhật thì bạn sẽ có nguy cơ cao bị hải quan giữ lại để kiểm tra hàng hóa.

 

Đó là cách gửi thực phẩm sang Nhật, còn nếu bạn muốn gửi hàng hóa từ Nhật về Việt Nam thì có thể lựa chọn Kin Kin Logistics. Kin Kin là một đơn vị có kinh nghiệm vận chuyển lâu năm và uy tín trên thị trường Logistics. Chúng tôi cam kết hàng hóa được vận chuyển nhanh chóng với giá cước ưu đãi, 100% hàng hóa được bảo hiểm trong quá trình vận chuyển và hàng được giao tận nơi đến tay người nhận. Lựa chọn Kin Kin để gửi hàng hóa Nhật Việt đảm bảo sẽ không bao giờ khiến bạn thất vọng. Liên hệ với chúng tôi qua hotline: 02466512880 để được tư vấn chi tiết nhé.

 

Như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể gửi thực phẩm đi Nhật Bản nếu đáp ứng được các điều kiện khi mang thực phẩm vào Nhật Bản. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Kin Kin Logistics đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích giúp quá trình gửi thực phẩm và hàng hóa đi Nhật của bạn được thuận lợi nhất.

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi