Khám phá lễ hội búp bê Nhật Bản Hinamatsuri có gì thú vị?

22/09/2023

Ngoài cái tên đất nước Mặt trời mọc hay xứ sở phù tang thì Nhật Bản còn là quốc gia nổi tiếng với những lễ hội độc đáo và thú vị trong đó có lễ hội búp bê. Đây là một sự kiện được rất nhiều người quan tâm và thu hút đông đảo người tham gia. Cùng Kin Kin Logistics điểm qua một số nội dung liên quan đến lễ hội búp bê ở Nhật Bản ở bài viết sau đây nhé.

1. Tìm hiểu về lễ hội búp bê Nhật Bản

Lễ hội búp bê ở Nhật (Hinamatsuri) được cho là có nguồn gốc từ thời kỳ Edo và trở thành một lễ hội truyền thống quan trọng của người Nhật. Ban đầu, lễ hội này xuất phát từ thực hành tiền phong để trừ tà, nơi người dân đốt búp bê bằng giấy sau khi chúng đã thu thập các tà ác và bệnh tật từ người đàn ông và phụ nữ. Dần dần, lễ hội búp bê Nhật Bản chuyển từ việc tiêu diệt tà ác thành việc bảo vệ và chăm sóc trẻ em, đặc biệt là các bé gái.

Lễ hội búp bê Hina matsuri là ngày vui của trẻ em Nhật Bản

Lễ hội búp bê Hina matsuri là ngày vui của trẻ em Nhật Bản

Trong thời gian phát triển của lễ hội, búp bê Hina Ningyo đã trở thành biểu tượng của sự thịnh vượng và hạnh phúc gia đình. Ngày nay, người dân Nhật Bản tổ chức lễ hội này vào ngày 03/03 hàng năm. Các búp bê Hina được trang trí trên các tầng đặc biệt của nền bàn đẹp mắt, và lễ hội thường đi kèm với các món ăn và bánh kẹo truyền thống. Lễ hội không chỉ thể hiện truyền thống văn hóa mà còn thể hiện tình yêu và lòng quan tâm của gia đình đối với con cái.

Lễ hội búp bê ở Nhật Bản không chỉ thể hiện sự kỳ công trong nghệ thuật trang trí, mà còn thể hiện lòng yêu thương, chăm sóc của gia đình đối với con gái của họ. Truyền thống tặng búp bê Hina Ningyo cho con gái được xem là tạo nên niềm hạnh phúc và đánh dấu sự lớn lên của họ.

2. Phân loại và cách sắp xếp búp bê Nhật Bản Hinamatsuri

Trong lễ hội búp bê Nhật Bản có rất nhiều búp bê Hina khác nhau được trưng bày. Mỗi loại đại diện cho một vai trò cụ thể trong hoàng gia. Búp bê Hina matsuri được phân thành những loại sau:

Búp bê hoàng đế và hoàng hậu được đặt ở tầng cao nhất

Búp bê hoàng đế và hoàng hậu được đặt ở tầng cao nhất

 • Hina-okoshi: Đây là búp bê Hoàng đế và hoàng hậu và là hai búp bê lớn và quan trọng nhất trong bộ sưu tập. Hina-okoshi thường đứng ở tầng cao nhất của nền bàn, đại diện cho cặp vua chúa của xứ sở Mặt trời mọc.
 • San-nin Kanjo: Là búp bê đại diện cho 3 quan chức cung đình. Nó đứng ở tầng dưới của búp bê Hoàng đế và Hoàng hậu. Các quan chức này bao gồm Chính thái, Thứ thái, và Bộ trưởng cung đình.
 • Go-nin Bayashi: Năm búp bê nhạc công đứng ở tầng dưới của ba quan chức. Chúng bao gồm một người đàn bà chơi đàn, người đàn ông chơi flûte, hai người đàn bà chơi cầm, và một người đàn bà chơi trống.

Búp bê 5 nhạc công chơi đàn đặt ở tầng thứ 3

Búp bê 5 nhạc công chơi đàn đặt ở tầng thứ 3

 • Yon-nin Kazari: Trong lễ hội búp bê Nhật Bản, bốn vật phẩm trang sức đại diện cho cuộc sống xa hoa của triều đình. Chúng bao gồm gương, chổi, giường và xe lăn. Bốn vật phẩm trang sức cung đình thường được đặt ở tầng thấp hơn nữa.
 • Búp bê trẻ em: Trong một số gia đình, có thể thấy thêm các búp bê bé gái và bé trai, đại diện cho con cái của gia đình. Búp bê trẻ em có thể được đặt ở phía dưới bốn vật phẩm trang sức cung đình.
 • Rikishi: Trong một số trường hợp, búp bê vận động viên Sumo cũng được thêm vào bộ sưu tập để mang lại niềm vui và may mắn.  Trong một số gia đình, búp bê vận động viên Sumo có thể được đặt bên dưới búp bê trẻ em.

Cách sắp xếp này có ý nghĩa tượng trưng, với mục tiêu là bảo vệ và đánh dấu sự thịnh vượng, hạnh phúc và sự bình an cho con cái trong gia đình. Mọi người thường tránh sắp xếp các búp bê Hina đứng thẳng hàng với nhau, vì điều này được coi là không tốt vì nó tượng trưng cho việc chuyển động của quan chức cung đình, điều mà không ai muốn thấy trong cuộc sống gia đình của họ.

 

Mời bạn tham khảo thêm 1 số lế hội phổ biến ở Nhật Bản:

Lễ Hội Obon Nhật Bản Có Những Điểm Gì Đặc Biệt?

#8 Lễ Hội Mùa Hè Nhật Bản Nhất Định Trải Nghiệm 1 lần

3. Những tập tục diễn ra tại lễ hội búp bê Nhật Bản

Lễ hội búp bê Nhật Bản được diễn ra vào ngày 03/03 hằng năm. Có nhiều nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản được thể hiện qua lễ hội này. Những hoạt động được diễn ra tại lễ hội búp bê Nhật gồm có:

 • Sắp xếp búp bê Hina: Trong gia đình Nhật, người dân sẽ sắp xếp các búp bê Hina trên một nền bàn đặc biệt gọi là "hina-dan." Búp bê Hoàng đế và Hoàng hậu được đặt ở tầng cao nhất, còn các quan chức cung đình, nhạc công và các vật phẩm trang sức cung đình khác được sắp xếp ở các tầng dưới.

Lễ hội để cầu nguyện con cái luôn khỏe mạnh, bình an

Lễ hội để cầu nguyện con cái luôn khỏe mạnh, bình an

 • Cầu nguyện cho con cái: Lễ hội Hina Matsuri đi kèm với việc cầu nguyện sức khỏe, hạnh phúc và sự phát triển của con cái trong gia đình. Gia đình thường cầu nguyện và thắp nến tại bàn trang trí búp bê.
 • Thưởng thức các món ăn truyền thống: Ngày lễ hội búp bê Nhật Bản Hina Matsuri, người Nhật thường thưởng thức những món ăn và bánh kẹo truyền thống như bánh mochi, bánh hina-arare, và nước trà xanh. Những món ăn và bánh kẹo này có màu sắc và hình dáng phù hợp với lễ hội.
 • Triển lãm Búp bê: Trong một số địa điểm công cộng như bảo tàng và đền có thể tổ chức triển lãm các búp bê Hina cổ điển và hiện đại để mọi người tham quan và tận hưởng.
 • Hina-arare trao tặng cho trẻ em: Một truyền thống phổ biến trong lễ hội là tặng các bánh hina-arare cho trẻ em. Người được nhận đặc biệt là con gái, đây như một cách để chúc phúc và hạnh phúc cho họ.

Như vậy, những thông tin tổng hợp về lễ hội búp bê Nhật Bản đã được Kin Kin Logistics chia sẻ chi tiết ở bài viết trên. Nếu bạn đang tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản có thể tham khảo thêm nhé. Đừng quên khi có nhu cầu gửi hàng Nhật Việt 2 chiều thì liên hệ với Kin Kin Logistics nhé. 

 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi