Thanh toán hộ Alipay là gì? Lưu ý khi sử dụng dịch vụ

28/08/2023

Với các khách hàng, chủ shop Việt Nam khi mua hàng qua các sàn thương mại điện tử Trung Quốc không phải ai cũng có thể tự thanh toán đơn hàng của mình được. Chính vì vậy mà dịch vụ thanh toán hộ Alipay ra đời. Trong bài viết dưới đây, Kin Kin Logistics sẽ giới thiệu chi tiết về dịch vụ này và các lưu ý khi sử dụng thanh toán hộ qua Alipay.

1. Thanh toán hộ Alipay là gì?

Thanh toán hộ hiểu đơn giản là việc mà người mau không trực tiếp thực hiện hoạt động trả tiền cho người bán. Thay vào đó, họ sẽ ủy quyền cho trung gian, người thân hay bạn bè thanh toán hộ cho đơn hàng đó.

Thao tác này được gọi là ủy quyền thanh toán hộ và được áp dụng hầu hết trong các giao dịch ở sàn thương mại điện tử. Như vậy, thanh toán hộ Alipay cũng có thể được hiểu là việc bạn trực tiếp mua hàng trên Taobao, 1688, Tmall nhưng người khác sẽ thực hiện giúp bạn việc thanh toán. Dịch vụ thanh toán hộ hiện nay rất phổ biến bởi nhu cầu nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam khá cao. 

2. Khi nào nên lựa chọn dịch vụ thanh toán hộ

Khách hàng không có tài khoản Alipay thì nên sử dụng dịch vụ

Khách hàng không có tài khoản Alipay thì nên sử dụng dịch vụ

Khi mua hàng tại sàn thương mại điện tử Trung Quốc, khách hàng nước ngoài có thể thực hiện một trong ba cách thanh toán sau:

  • Mở thẻ ngân hàng Trung Quốc để thanh toán
  • Lập tài khoản Alipay xác thực
  • Ủy quyền thanh toán hộ

Trong 3 cách trên thì mở tài khoản ngân hàng và tạo tài khoản Alipay xác thực cần rất nhiều thủ tục, giấy tờ, tốn kém cả về thời gian và chi phí. Bạn không thể tiến hành giao dịch vì bạn chưa có thẻ ngân hàng Trung Quốc hoặc + ví Alipay được xác thực danh tính thì lúc này việc thanh toán hộ sẽ được sử dụng.

Cùng có khách hàng đáp ứng được các điều kiện thanh toán trên nhưng vẫn cần sử dụng dịch vụ thanh toán hộ Alipay vì bị giới hạn số lần thanh toán trong ngày. Hạn mức thanh toán trên tài khoản Alipay được áp dụng tối đa 1 vạn/ngày và 20 vạn/năm. Hoặc là những ai không biết cách thanh toán và muốn tối ưu chi phí cho hoạt động kinh doanh, mua hàng thì sẽ lựa chọn dịch vụ thanh toán hộ.  Như vậy nếu mô hình kinh doanh của bạn thuộc dạng vừa và nhỏ hay là mua cho cá nhân thì bạn nên lựa chọn Thanh toán hộ. 

3. Một số hình thức thanh toán hộ Alipay hiện nay

Thanh toán hộ trực tiếp với nhà cung cấp

Với hình thức này thì bạn chỉ cần liên hệ trao đổi với nhà cung cấp và đưa ra các thông tin cần thiết với dịch vụ thanh toán hộ để tiến hàng các giao dịch nhập hàng. Tuy nhiên, hình thức thanh toán hộ Alipay này không được khuyến khích bởi nó có khả năng thất bại rất cao. Thanh toán trực tiếp với nhà cung cấp chỉ phù hợp với những nhà buôn có kinh nghiệm và đã thực hiện thanh toán nhiều lần dưới hình thức này.

Thanh toán dạng ủy quyền

Thanh toán dạng ủy quyền là hình thức thanh toán ủy quyền trên các sàn thương mại điện tử Trung Quốc. Hình thức này được nhiều người lựa chọn bởi sự tiện lợi, đơn giản mà lại an toàn. Khi bạn tiến thành thanh toán Alipay bằng tính năng ủy quyền trên Taobao, Tmall… thì chỉ cần kết hợp và thực hiện lệnh thanh toán cho đơn vị trung gian nhận ủy quyền thanh toán hộ.

Bạn đọc tham khảo thêm: Top 5 Cách Nạp Tiền Alipay Nhanh Và An Toàn Nhất 2023

4. Quy trình thanh toán hộ Alipay thực hiện như thế nào?

Cách thanh toán hộ qua Alipay

Cách thanh toán hộ qua Alipay

Về cơ bản, thanh toán hộ qua Alipay không có quá nhiều bước phức tạp. Chỉ với một số bước như sau đây là bạn đã có thể thanh toán hộ ngay đơn hàng thương mại điện tử qua Alipay. 

Bước 1: Truy cập trang chủ

Trước hết, bạn cần truy cập vào trang chủ của nền tảng thương mại điện tử mà bạn đang quan tâm. Thông thường thì người dùng Việt ưu tiên lựa chọn trên các sàn Taobao, Tmall hay 1688. Sau khi đăng nhập tài khoản thì bạn click vào thanh tìm kiếm để chọn sản phẩm ưng ý. Sau khi đã chọn được sản phẩm ưng ý thì bạn chọn tiếp vào mục “Mua hàng”. 

Bước 2: Xác nhận thông tin

Sau khi nhấn chọn “Mua hàng” thì hệ thống hiển thị giao diện thông tin đơn hàng. Ở đây, bạn sẽ cần phải điền các thông tin liên quan đến sản phẩm, địa chỉ giao hàng. Sau khi điền đầy đủ thông tin thì hãy chọn vào mục nhờ người thanh toán hộ trên hệ thống của sàn. 

Bước 3: Thanh toán

Tại giao diện thanh toán, bạn cần phải nhập thông tin của người thanh toán hộ bao gồm nội dung liên quan đến tài khoản Alipay. Đồng thời, những thông tin liên quan đến tên của người nhận thanh toán hộ cũng phải được cung cấp trước khi xác nhận. Sau khi điền xong bạn nhập mã xác minh và click vào ô màu cam ở cuối biểu mẫu để xác nhận thanh toán hộ. 

Như vậy, chỉ với 3 bước cơ bản là bạn đã có thể thực hiện cách thanh toán hộ trên Alipay cho các đơn hàng trên sàn thương mại điện tử tại Trung Quốc. Khi bạn không thể tự thanh toán được các đơn hàng trên đây có thể lựa chọn thêm các dịch vụ thanh toán hộ Alipay từ các nhà cung cấp dịch vụ. 

5. Một số lưu ý khi sử dụng thanh toán hộ Alipay

Lựa chọn đơn vị thanh toán hộ uy tín

Để quá trình mua hàng của bạn diễn ra thuận lợi thì Bên cạnh đó là yếu tố mà bạn cần quan tâm khi lựa chọn đơn vị thanh toán hộ Alipay.Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ thanh toán hộ. Tuy nhiên để lựa chọn được đơn vị phù hợp với nhu cầu của mình bạn cần phải xem xét các yếu tố sau:

  • Việc lựa chọn một đơn vị thanh toán hộ uy tín, có chính sách rõ ràng là điều vô cùng quan trọng.
  •  Có các chính sách minh bạch trong việc bồi thường nếu có xảy ra trục trặc trong quá trình mua hàng.
  • Công thức tính tiền dễ hiểu, chi tiết: Mỗi đơn vị thanh toán hộ sẽ có cách tính tiền khác nhau. Khi order hàng Trung thì bạn nên lựa chọn đơn vị có mức giá chênh lệch không quá lớn với các sản phẩm của mình. Để việc mua hàng thuận lợi thì bạn nên tham khảo nhiều đơn vị trung gian để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.
  • Đơn vị thanh toán hộ Alipay có kho hàng tại Việt Nam phải gần nhà hoặc hỗ trợ giao hàng tận nhà. Nếu như kho hàng ở quá xa nơi bạn ở thì các bạn sẽ phải tốn thêm khoản chi phí cho việc vận chuyển. Chính vì vậy, tốt nhất vẫn là các bạn nên ưu tiên đơn vị hỗ trợ giao hàng tận tay hoặc có hệ thống kho hàng lớn để dễ dàng hơn cho các bạn.

Lựa chọn đơn vị thanh toán hộ uy tín

Lựa chọn đơn vị thanh toán hộ uy tín

Sử dụng công cụ dịch ngôn ngữ

Để dễ dàng nắm bắt thông tin như giá sản phẩm, mô tả, phí vận chuyển, mức độ đánh giá của cửa hàng thì bạn phải hiểu rõ các thông tin đó. Tất cả các mô tả sẽ bằng tiếng Trung vì thế bạn cần sử dụng các công cụ dịch để hiểu được những thông tin đó để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Mua hàng tại website uy tín

Số lượng người bán trên các sàn thương mại điện tử là con số khổng lồ. Xen lẫn những nhà cung cấp uy tín thì vẫn có những đơn vị bán hàng với chất lượng sản phẩm kém. Hãy tham khảo nhiều nguồn bán hàng buôn để xem reiview sản phẩm chi tiết của các khàng hàng cũ. Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra độ uy tín của người bán trước khi quyết định mua hàng về Việt Nam nhé.

Chọn nhà cung cấp không mất phí vận chuyển nội địa

Để hàng hóa từ Trung Quốc có thể về tay bạn thì trước hết cần thông qua đơn vị vận chuyển nội địa. Hiện nay, có rất nhiều cửa hàng cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng nội địa miễn phí nhận được đánh giá cao. Chính vì vậy để tối ưu hóa lợi thuận khi mua hàng hộ Alipay thì bạn nên chú ý yếu tố này nhé.

Đặt cọc hay thanh toán 100% giá trị đơn hàng

Phụ thuộc vào độ uy tín và điều kiện kinh tế mà bạn cân nhắc về vấn đề này trước khi nhập hàng. Thanh toán hết có ưu điểm là một số nhà buôn sẽ để giá ưu đãi cho bạn. Nếu bạn muốn hàng về tay an toàn thì chỉ nên đặt cọc một số tiền nhất định. Sau khi đã quen với các bước thanh toán và đánh giá được độ uy tín thì có thể thanh toán 100% đơn mua cho lần sau để được hưởng mức giá ưu đãi.

Như vậy, trên đây là tổng hợp những nội dung liên quan đến dịch vụ thanh toán hộ Alipay, hy vọng bạn có thể hiểu rõ và tự thực hiện. Khi bạn muốn tối ưu lợi ích cho hoạt động kinh doanh của mình có thể chủ động liên hệ các đơn vị thanh toán hộ qua Alipay để được hỗ trợ thêm. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi