Thuê nhà ở Nhật và những điều cần lưu ý khi đi thuê nhà

04/10/2023

Mua nhà ở Nhật để phục vụ cho các nhu cầu sinh sống và làm việc là việc rất khó khăn. Do đó, phương án tối ưu nhất khi cần có chỗ ở tại Nhật Bản dành cho bạn là tìm thuê nhà ở Nhật. Vậy có cách thuê nhà ở Nhật nào mang đến cho bạn sự tiện lợi nhất? Chi tiết về bí quyết thuê nhà nhanh, gọn và hiệu quả sẽ được Kin Kin Logistics chia sẻ đến bạn ngay sau đây. 

1. Các cách tìm thuê nhà ở Nhật

Trước khi gửi đến bạn mẹo tìm nhanh thì cùng Kin Kin Logistics điểm qua các thông tin về cách thuê nhà ở Nhật sau đây nhé. Cùng với sự phát triển của công nghệ, bạn có thể dễ dàng tìm thuê nhà trọ ở Nhật với nhiều cách thức và sự lựa chọn hơn. 

Các cách tìm thuê nhà ở Nhật

Các cách tìm thuê nhà ở Nhật

Các trang web thuê nhà ở nhật

Có nhiều ứng dụng thuê nhà tại Nhật được phát triển để mang đến cho người dùng sự tiện lợi tối đa. Tìm thuê nhà ở Nhật Bản thông qua các website là việc được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Các website được liên tục cập nhật để đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu của người dùng. Do đó, bạn sẽ rất dễ dàng khi tìm thuê phòng trọ ở trên đây. 

Liên hệ công ty bất động sản 

Bên cạnh việc sử dụng trung gian là công nghệ thì bạn cũng có thể chủ động liên hệ với các công ty mối giới nhà đất ở nơi đây. Các công ty bất động sản với độ phủ càng lớn thì nhu cầu tìm phòng thuê ở Nhật của bạn càng được đáp ứng tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thêm là khi sử dụng dịch vụ của công ty bất động sản thì bạn sẽ cần phải trả thêm phí cho họ.

Dùng dịch vụ của công ty bất động sản

Dùng dịch vụ của công ty bất động sản

Hỏi thăm từ người quen 

Ngoài 2 cách tìm thuê nhà ở Nhật phổ biến trên đây thì bạn cũng có thể tìm thuê nhà thông qua hỏi thăm người quen. Hiển nhiên, việc này sẽ được thành lập khi bạn có người quen đang sinh sống ở nơi bạn sắp chuyển đến. Nhờ người quen sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được căn phòng phù hợp với nhu cầu hơn. Người quen cũng sẽ hiểu được khu vực mà họ đang sống để cho bạn lời khuyên phù hợp hơn. 

Tận dụng mạng xã hội

Sử dụng mạng xã hội phổ biến ở Nhật Bản như Line, Twitter, Facebook cũng sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được phòng trò. Lợi thế của mạng xã hội là giúp bạn kết bạn được 4 phương. Mỗi bài đăng bài post lên facebook cá nhân hay các hội nhóm cũng sẽ giúp rút ngắn thời gian tìm thuê phòng trọ ở Nhật Bản.  

Bạn đọc tham khảo thêm: Có nên mua nhà ở nhật - Chuyên gia giải đáp

2. Các bước tìm thuê nhà ở Nhật đảm bảo hiệu quả nhất

Khi tìm thuê nhà ở Nhật cũng tương tự như bạn tìm thuê nhà ở Việt Nam. Tìm thuê nhà theo 1 quy trình cụ thể sẽ giúp bạn biết được tiếp theo mình nên làm gì. Tham khảo kinh nghiệm thuê nhà ở Nhật thông qua các bước cụ thể sau đây nhé.

Các bước tìm thuê nhà ở Nhật

Các bước tìm thuê nhà ở Nhật

Bước 1: Xác định nhu cầu và tài chính

Việc đầu tiên mà bạn cần làm trước khi thuê nhà ở Nhật chính là xác định nhu cầu của bản thân. Ở Nhật có rất nhiều phong cách nhà ở mà bạn có thể lựa chọn. Mỗi phong cách nhà ở khác nhau sẽ phù hợp với cách sống của mỗi người. 

Bên cạnh hoạch định nhu cầu của bản thân thì bạn cần xác định được nguồn lực tài chính hiện tại của bạn. Mức tài chính sẽ giúp bạn xác định được bạn sẽ chọn những căn hộ diện tích bao nhiêu, có nội thất như thế nào. 

Bước 2: Chọn phương thức thuê nhà

Sau khi đã xác định được 2 nội dung trên thì bạn sẽ cần phải chọn phương thức tìm thuê nhà ở Nhật. Bạn có thể chủ động lướt tìm trên các trang mạng xã hội hoặc các trang web ở Nhật. Nếu chọn đơn vị trung gian môi giới thì bạn nên tìm  và chọn các đơn vị uy tín nhé. Bạn sẽ cần phải trả phí cho dịch vụ này nên cần phải xem xét thật kỹ để đảm bảo quyền lợi cho bản thân mình. 

Bước 3: Tìm nhà thuê nhà ở Nhật

Nếu chọn dịch vụ của môi giới thì đến bước này bạn sẽ rất nhẹ nhàng. Còn nếu sử dụng phương thức tìm nhà qua web hoặc quay app thì đến bước này bạn sẽ cần phải tự tìm phòng. Bạn sẽ phải lướt trên những nơi đăng bài cho thuê phòng trọ, tương tác với người cho thuê để xem hình ảnh, video và phí liên quan trước. 

Bước 4: Xem nhà

Sau khi tìm xong nhà thì bạn nên đến xem trực tiếp trước khi ký hợp đồng. Hãy đến xem kỹ về chất lượng phòng ở, các đồ nội thất, khuôn viên xung quanh và môi trường sống. Đánh giá tổng quan về chất lượng phòng, tương quan với các chi phí, dịch vụ bạn bỏ ra rồi mới quyết định thuê hay không thuê nhé. 

Bước 5: Cọc và làm hợp đồng

Khi đã ưng ý phòng ở thì 2 bên cùng nhau ký kết hợp đồng thỏa thuận thuê nhà ở Nhật. Các thông tin về phòng ở à các quyền lợi, nghĩa vụ cần phải được cụ thể hóa trên hợp đồng. Lưu ý từng chi tiết nhỏ sẽ giúp đảm bảo quyền lợi của bạn trong khi sống ở nơi xa nhà. 

Bước 6: Dọn vào 

Khi đã thống nhất và ký kết hợp đồng xong thì bạn hãy chuẩn bị để chuyển đồ vào. Chỉ đơn giản các bước như trên đây là bạn đã có 1 chỗ ở ổn định và vừa ý khi sinh sống, học tập và làm việc ở Nhật Bản. 

3. Một số câu hỏi liên quan đến vấn đề thuê nhà ở Nhật

Tuy các bước tìm nhà ở Nhật cũng tương tự như cách bạn tìm và thuê nhà ở Việt Nam. Tuy nhiên, vì Nhật Bản không phải là quốc gia sở tại của bạn nên sẽ có những vấn đề luật pháp bạn cần hiểu và tuân thủ. Một số câu hỏi liên quan đến việc thuê nhà ở Nhật sau đây sẽ giúp bạn lưu ý thêm một số nội dung. 

Các câu hỏi liên quan đến thuê nhà ở Nhật

Các câu hỏi liên quan đến thuê nhà ở Nhật

Giá thuê nhà ở Nhật hiện nay như thế nào?

Giá thuê nhà ở Nhật Bản thường khá cao, so với mặt bằng chung ở Việt Nam thì giá thuê nhà trọ ở Nhật Bản cao hơn đến 101.33%. Điều này cũng dễ hiểu vì mức thu nhập của người dân nơi đây cao hơn so với nước ta. Tuy nhiên, với những người con Việt Nam tha hương thì việc thuê nhà và chi trả thêm các chi phí liên quan là 1 gánh nặng khó bỏ. 

Tùy theo từng khu vực khác nhau mà giá nhà ở cũng khác nhau. Hiện giá thuê nhà ở Nhật trung bình rơi vào khoảng 50.000 - 70.000 yên. Trong đó, giá thuê nhà ở Tokyo là đắt Nhất với khoảng dao động có thể lên đến 150.000 Yên. Mức giá dao động sẽ tùy vào khu vực và đặc điểm căn hộ mà bạn thuê. 

Những giấy tờ, thủ tục cần có khi thuê nhà ở Nhật Bản là gì?

Như ở trên đã chia sẻ, khi thuê nhà tại Nhật thì bạn sẽ cần phải làm hợp đồng với chủ nhà. Khi đó, bạn sẽ cần phải cung cấp giấy tờ cá nhân của mình tới chủ nhà để họ có thể yên tâm cho bạn thuê. 

Các loại giấy tờ cần thiết cho việc thuê nhà ở Nhật bao gồm:

  • Visa
  • Hộ chiếu hoặc thẻ cư trú
  • Số điện thoại
  • Các giấy tờ chứng minh thu nhập, số dư tài khoản

Đi du lịch thì nên tìm thuê nhà nghỉ ở Nhật như thế nào?

Nhật Bản là địa điểm du lịch thu hút rất nhiều khách du lịch Việt Nam mỗi năm. Khi đi du lịch thì bạn cần phải chủ động về chỗ nghỉ ngơi và ăn uống. Do đó, hãy tìm kiếm phòng nghỉ tại Nhật Bản trước thông qua các ứng dụng cho tìm và thuê nhà nghỉ. Bạn có thể tham khảo thêm các trang web, ứng dụng như Hotels.com, Agoda, Booking.com…

Chưa đủ 18 tuổi có tìm thuê nhà ở Nhật được không?

Khi bạn chưa đủ 18 tuổi hoặc visa có thời hạn lưu trú ngắn thì cần phải có người bảo lãnh mới có thể tìm và thuê trọ ở Nhật Bản. 

Trên đây là tổng hợp những nội dung quan trọng liên quan đến việc thuê nhà ở Nhật mà bạn cần ghi nhớ. Những thông tin này đóng vai trò quan trọng không thể thiếu đối với tất cả mọi người khi cần căn hộ ở Nhật để sinh sống, làm việc. 

Để có thêm cẩm nang liên quan đến Nhật Bản, hãy truy cập vào website của Kinkinlogistics.com và xem thêm các tin tức liên quan được cập nhật thường xuyên nhé. Hãy liên hệ với Kin Kin Logistics theo hotline: 024.6651.2880 khi bạn cần hỗ trợ thêm về hoạt động gửi hàng từ Nhật về Việt Nam nhé. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi