TOP 6 Các loại ấm trà Nhật Bản phổ biến nhất 2024

13/11/2023

Văn hóa trà đạo tại Nhật phát triển mạnh mẽ, mỗi loại trà lại có loại ấm riêng khi pha để thưởng thức được hương vị đặc trưng nhất của trà. Bài viết dưới đây, Kin Kin Logistics sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại ấm trà Nhật Bản chất lượng và nổi tiếng nhất tại xứ sở Hoa anh đào này nhé.

1. Kyusu - ấm trà tay cầm bên

Kyusu là phong cách ấm trà đặc trưng của Nhật Bản. Tay cầm và vòi của ấm trà được đặt một góc 90° hoặc nhỏ hơn. Kích thước phổ biến nhất của các loại ấm trà Nhật Bản Kyusu là dung tích 250-330ml. So với kích thước tiêu chuẩn của ấm Trung Quốc, ấm pha trà Nhật Bản lớn hơn.

Bạn có thể pha bất kỳ loại trà nào bằng ấm Kyusu như trà xanh, trà trắng, trà ô long, trà đen, trà thảo mộc… Nếu bạn dùng tay bên bên trái để cầm ấm trà có thể khó sử dụng với ấm trà loại này bởi nó được thiết kế để cầm bằng tay phải. Tuy nhiên, thỉnh thoảng cũng có nghệ nhân chế tác ấm dành cho người thuận tay trái nhưng rất ít.

2. Houhin - Ấm trà không tay cầm

Ấm trà nhỏ gọn dùng để thưởng thức trà cho 1-2 người

Ấm trà nhỏ gọn dùng để thưởng thức trà cho 1-2 người

Ấm trà không có tay cầm, có bộ lọc bên trong được gọi là Houhin. Houhin thường có dung tích nhỏ từ 80-160ml là chủ yếu. Chúng được thiết kế để pha trà Gyokuro – 1 loại trà xanh cao cấp của Nhật. Đây là dụng cụ pha trà để thưởng thức trà ngon với lượng ít hơn bình thường. Nghĩa là các loại ấm trà Nhật Bản Houhin được dùng để uống trà 1 mình hoặc với 1-2 người. Với ấm dung tích lớn hơn, bạn có thể xem và thưởng thức lá trà trong ấm, bạn cũng có thể thưởng thức màu sắc, hình dạng, độ mềm, hương thơm từ lá trà trước và sau khi pha.

Loại trà sử dụng cho ấm trà Nhật Bản Houhin phải là những loại trà có yêu cầu nhiệt độ nước thấp khoảng 60-70 ℃. Có nghĩa là ấm trà không được quá nóng để có thể cầm ngay khi không có tay cầm. Một số loại ấm Houhin có phần giữ nhỏ như tai nhưng khi pha trà bằng nước nóng, bạn vẫn thấy bỏng tay.

Houhin chất liệu bằng sứ được sản xuất nhiều hơn so với các loại ấm khác. Khả năng dẫn nhiệt của sứ cao hơn cho nên lý tưởng nhất là dùng ấm pha các loại trà với 50-65 ℃. Nếu không, bạn nên chỉ nên cho ít hơn một nửa lượng nước vào ấm trong trường hợp lá trà bạn pha yêu cầu nhiệt độ nước cao.

Bạn đọc tham khảo thêm: [Review] Top 8 Các Loại Trà Của Nhật Nổi Tiếng Nhất 2023

3. Shiboridashi - Ấm không tay cầm, không bộ lọc

Ấm trà thiết kế đặc biệt không có tay cầm không có bộ lọc

Ấm trà thiết kế đặc biệt không có tay cầm không có bộ lọc

Shiboridashi là loại ấm không có tay cầm, không có lưới lọc bên trong. Đây cũng là loại ấm được thiết kế để pha trà cao cấp cũng như các loại trà dùng nước nhiệt độ thấp để pha. Shiboridashi thường được sử dụng để pha và rót dốc ấm ra mà không lá trà không bị cuốn ra ngoài. Các loại trà pha ấm này thường có hình kim dài, lá trà vê bằng tay.

Shiboridashi không được sản xuất nhiều bởi nó là những chiếc ấm đặc biệt ngay cả đối với người Nhật. Vì vậy, không nhiều người Nhật biết tên và cách sử dụng của loại ấm trà Nhật Bản này, trừ khi họ là những người yêu trà.

4. Dobin - Ấm trà có tay cầm ở trên

Các loại ấm trà Nhật Bản mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn tiếp theo đó là ấm Dobin. Những chiếc ấm có tay cầm trên cùng xuất hiện rất nhiều cách đây vài thập kỷ ở Nhật Bản. Chất liệu của tay cầm có thể là mây, tre, kim loại hoặc là cùng chất liệu với thân của nó. Ấm có tay cầm ở trên được gọi là "Dobin", chúng có dung tích lớn ít nhất khoảng hơn 400ml, cho đến khoảng 1000ml-2000ml). Chất liệu được lựa chọn để làm ấm Dobin là gốm hoặc sứ. Chức năng của Dobin là để pha trà hoặc dùng để đun thuốc hoặc Mugicha (trà lúa mạch).

Bạn đọc tham khảo thêm: Văn hoá trà đạo Nhật Bản - Tinh hoa nghệ thuật người Nhật

5. Tetsubin - ấm trà làm bằng gang

Ấm chất liệu gang và được phủ một lớp men đặc biệt

Ấm chất liệu gang và được phủ một lớp men đặc biệt

Tetsubin là một ấm làm bằng chất liệu gang của Nhật dùng để pha trà. Theo cách truyền thống, ấm Tetsubin được đun trên lò than củi. Ấm được thiết kế, trang trí công phu với tạo hình khác lạ. Ấm gang Tetsubin có từ thời kỳ Edo (1603-1868), tuy nhiên do sự thay đổi của văn hóa trà đạo Nhật Bản mà bị đã bị cắt đứt vào một khoảng giai đoạn từ 1926-1945.

Ấm tetsubin dùng để pha trà sẽ được tráng thêm lớp men đặc biệt cho phép pha trà trực tiếp vào ấm. Loại ấm này thường là các loại ấm trà Nhật Bản loại nhỏ, dung tích dưới 500ml. Ấm vừa dùng để pha trà vừa dùng để đun nước. Với ấm chuyên dùng để pha trà các bạn nên tránh dùng các loại bếp có nhiệt cao. Do có tráng thêm lớp men đặc biệt nên khi chịu nhiệt cao hay thay đổi nhiệt độ bất thường thì lớp men đó có thể rạn, nứt ra do sự chênh lệch nhiệt độ.

Bạn cần đặc biệt chú ý là nếu dùng ấm tetsubin để pha trà do Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam sản xuất thì sự rạn nứt men này có thể làm giải phóng nhiều chất độc gây hại cho sức khỏe người uống.

6. Uwade Kyusu - Ấm trà trên tay cầm

Tay cầm được nằm riêng phía trên

Tay cầm được nằm riêng phía trên

Ấm trà Uwade kyusu có hình tròn, mập mạp và có một tay cầm riêng biệt nằm ngay phía trên cùng của ấm. Tay cầm thường được làm bằng chất liệu khác với phần còn lại của ấm. Ví dụ, nếu nồi bằng sứ, tay cầm có thể được làm bằng tre, nhựa hoặc mây.

Khi sử dụng bạn không lo bị bỏng bởi tay cầm luôn mát vì nó được gắn vào ấm trà bằng móc kim loại. Kiểu dáng tay cầm cũng làm cho ấm trà này trở thành một lựa chọn tốt cho với những ai thuận tay trái. 

Trên đây là tổng hợp TOP 6 các loại ấm pha trà Nhật Bản nổi tiếng và được sử dụng phổ biến nhất. Nếu bạn có nhu cầu gửi ấm trà từ Nhật Bản về Việt Nam thì có thể liên hệ Kin Kin Logistics để được tư vấn và gửi hàng nhé.

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi