Cross docking là gì? Tất tần tật về cross docking trong logistics

15/01/2024

Thay vì sử dụng kho hàng truyền thống, hiện nay trong hoạt động logistics, nhiều đơn vị lựa chọn phương pháp cross docking để quản lý hàng hóa. Vậy cross docking là gì? Sử dụng phương pháp cross docking mang lại lợi ích như thế nào? Hãy cùng Kin Kin Logistics tìm hiểu tất cả những thông tin này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu Cross docking là gì?

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm cross docking là gì? Cross docking là một phương pháp trong quản lý chuỗi cung ứng trong ngành logistics. Nó được sử dụng để giảm thời gian lưu trữ và tăng tốc độ chuyển hàng từ nhà cung cấp đến khách hàng cuối cùng. Trong Cross Docking, hàng hóa sau khi được nhận vào kho và được chuyển đi ngay lập tức mà không cần lưu trữ lâu dài hoặc xếp chồng. Thay vào đó, hàng hóa được xếp chồng ngắn ngày lên nhau hoặc ngay lập tức kiểm tra và đóng gói để giao hàng.

Cross docking là một phương pháp quản lý chuỗi cung ứng

Cross docking là một phương pháp quản lý chuỗi cung ứng

Quá trình Cross Docking giúp tối ưu hóa việc quản lý kho, giảm thời gian chờ đợi và chi phí vận chuyển. Nó thường áp dụng trong các ngành hàng như bán lẻ nhanh, thực phẩm tươi sống và hàng hóa có chu kỳ tiêu thụ nhanh. Ý tưởng chính của kĩ thuật này là chuyển lô hàng trực tiếp từ các trailer đến cho các trailer đi – bỏ qua quá trình lưu trữ trung gian. Các lô hàng thông thường chỉ mất khoảng 1 ngày ở Cross dock và có khi chưa tới 1 giờ. Đến đây bạn đã hiểu được khái niệm cross docking là gì rồi phải không?

Bạn đọc tham khảo thêm:  thông quan hàng hóa là gì- Những kiến thức bổ ích nhất hiện nay

2. Lợi ích của phương pháp cross docking là gì?

Cross docking mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích quan trọng trong quản lý chuỗi cung ứng và hoạt động logistics cụ thể như sau:

  • Giảm thời gian lưu trữ

Thay vì lưu trữ hàng trong kho trong thời gian dài thì hàng hóa được chuyển tiếp ngay lập tức từ nhà cung cấp đến khách hàng cuối cùng. Nhờ lợi ích này của cross docking mà giúp giảm thời gian chu kỳ tồn kho và giúp tiết kiệm không gian kho bãi.

  • Tăng tốc độ giao hàng

Bằng cách loại bỏ thời gian lưu trữ tại kho, quá trình xử lý hàng hóa trở nên nhanh và hiệu quả hơn. Điều này giúp giảm thời gian giao hàng và đáp ứng được nhanh chóng nhu cầu của khách hàng.

Thông qua cross docking mà việc giao hàng được nhanh chóng hơn

Thông qua cross docking mà việc giao hàng được nhanh chóng hơn

  • Giảm chi phí vận chuyển

Thông qua việc tối ưu hóa quá trình giao hàng và loại bỏ thời gian lưu trữ ở kho, chi phí liên quan đến vận chuyển, lưu trữ và quản lý kho bãi được giảm thiểu. Từ đó doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho việc lưu kho và vận chuyển.

  • Tối ưu hóa quản lý kho

Cross docking giúp tối ưu hóa quản lý kho bằng việc giảm đi sự phức tạp và công sức cần thiết để xử lý hàng hóa. Quá trình cross docking yêu cầu quy trình rõ ràng để xác định, phân loại và chuyển tiếp hàng hóa giúp tăng khả năng kiểm soát và theo dõi hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

  • Thoả mãn nhu cầu khách hàng

Cross docking giúp doanh nghiệp đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của khách hàng. Quá trình giao hàng nhanh chóng và hiệu quả giúp đảm bảo hàng hóa sẽ được gửi đến khách hàng theo yêu cầu và thời gian quy định. Điều này giúp tăng sự hài lòng và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Bạn đọc tham khảo thêm: Vận chuyển Nhật Việt nhanh chóng đơn giản nhất

3. Phân loại phương pháp Cross Docking là gì?

Để hiểu rõ hơn về cross docking là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về các loại cross docking hiện nay.

Cross docking phiên đơn

Cross Docking phiên đơn chỉ ra rằng hàng hóa từ nhà cung cấp được nhận vào kho và sau đó được chuyển ngay đi đến điểm đích cuối cùng. Theo đó, hàng hoá ở loại Cross Docking phiên đơn không cần lưu trữ hoặc xếp chồng lâu dài tại kho. Quá trình xử lý hàng hóa nhanh chóng và có thể gồm việc kiểm tra, đóng gói lại và phân loại hàng hóa trước khi giao cho khách hàng.

Hàng hóa nhập kho và được chuyển đi ngay lập tức

Hàng hóa nhập kho và được chuyển đi ngay lập tức

Cross docking thông qua kho tạm

Cross docking thông qua kho tạm yêu cầu sử dụng một kho tạm để xử lý hàng hóa. Hàng hóa từ nhà cung cấp được nhận vào kho tạm, rồi được phân loại và xếp chồng theo đơn hàng khách hàng. Sau đó, hàng hóa được chuyển tiếp ngay đến điểm đích cuối cùng. Quá trình này gồm việc kết hợp và chia nhỏ đơn hàng, nhưng không có việc lưu trữ hàng hóa trong kho tạm trong thời gian dài.

Cross docking kết hợp

Đây là sự kết hợp giữa cross docking phiên đơn và cross docking thông qua kho tạm. Hàng hóa từ nhà cung cấp được nhận vào kho tạm và sau đó được phân loại và xếp chồng lại theo nhu cầu. Tiếp theo, các đơn hàng sẽ được chuyển tiếp đến điểm đích cuối cùng. Quá trình này có thể kết hợp cả việc xử lý hàng hóa và việc tạo ra các đơn hàng tùy chỉnh.

Yêu cầu và quy trình của chuỗi cung ứng cụ thể sẽ tác động tới quyết định lựa chọn loại hình Cross Docking. Mỗi loại Cross Docking sẽ có những đặc điểm khác biệt nhưng tất cả sẽ đều giúp tối ưu hóa thời gian, tăng tốc độ vận chuyển và giảm chi phí lưu trữ trong quá trình vận hành chuỗi cung ứng.

Bạn đọc tham khảo thêm:  door to door là gì trong lĩnh vực vận chuyển hiện nay?

4. Mặt hàng phù hợp với Cross Docking là gì?

Tìm hiểu về cross docking là gì chắc chắn chúng ta không thể tìm hiểu những loại mặt hàng phù hợp sử dụng phương pháp này. Không phải mặt hàng nào cũng áp dụng được cross docking, những mặt hàng nên áp dụng cross docking gồm có:

Hàng tiêu dùng nhanh phù hợp với phương pháp cross docking

Hàng tiêu dùng nhanh phù hợp với phương pháp cross docking

  • Hàng tiêu dùng nhanh: Cross Docking phù hợp với các mặt hàng có chu kỳ tiêu thụ nhanh. Ví dụ, sản phẩm thời trang mùa và hàng tiêu dùng nhanh sẽ được Cross Docking để đáp ứng nhu cầu ngay lập tức của khách hàng.
  • Hàng không yêu cầu kiểm tra chi tiết: Cross Docking thích hợp với các mặt hàng không yêu cầu kiểm tra hoặc kiểm định chi tiết trước khi giao cho khách hàng. Ví dụ, hàng hóa mới và chưa mở hộp, các sản phẩm đóng gói sẵn hoặc hàng hóa có tính chất chuẩn hóa có thể được xử lý thông qua Cross Docking.
  • Hàng được đóng gói sẵn: Cross Docking cũng thường được áp dụng cho các mặt hàng đã được đóng gói sẵn, không yêu cầu đóng gói phức tạp. Điều này giúp đơn giản quá trình xử lý và chuyển tiếp hàng hóa.
  • Hàng dễ vận chuyển: Các mặt hàng có kích thước và trọng lượng dễ vận chuyển giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho quá trình xếp chồng và chuyển hàng.
  • Hàng hoá có chuỗi cung ứng đáng tin cậy: Cross Docking yêu cầu sự tin cậy và đáng tin cậy từ phía nhà cung cấp. Các mặt hàng có nhà cung cấp đáng tin cậy và chuỗi cung ứng ổn định thường phù hợp với Cross Docking.

Như vậy, trên đây là một số thông tin hữu ích liên quan đến Cross Docking là gì, hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều trong quá trình tìm hiểu để hiểu rõ hơn về Cross Docking và ứng dụng nó như thế nào cho hiệu quả. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết hôm nay của chúng tôi.

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi