Khu phi thuế quan là gì? Tất tần tật thông tin bổ ích nhất

05/12/2023

Khu vực phi thuế quan là nơi có ranh giới xác định, không phải đối tượng nào cũng được phép hoạt động kinh doanh tại đây. Vậy khu phi thuế quan là gì và những thông tin chi tiết về khu vực này như nào? Cùng Kin Kin logistics tìm hiểu kỹ hơn về nội dung này ở bài viết hôm nay nhé. 

1. Khu phi thuế quan là gì? Ví dụ về khu phi thuế quan

Thuế quan là thuế do hải quan thu đối với hàng hoá xuất, nhập khẩu khi vận chuyển qua cửa khẩu quốc gia. Các đối tượng chịu thuế xuất, nhập khẩu hiện nay được quy định rất cụ thể tại Điều 1, Nghị định 87. 

Theo đó, các nhóm đối tượng sau đây sẽ cần phải chịu thuế xuất, nhập khẩu:

 • Các loại hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu qua cửa khẩu, biên giới Việt Nam. 
 • Nhóm hàng được đưa từ trong nước vào khu phi thuế quan chờ xuất khẩu và hàng nhập khẩu đưa vào khu phi thuế quan. 
 • Nhóm hàng hoá mua bán, trao đổi được coi là hàng hoá xuất, nhập khẩu.  

Vậy khu phi thuế quan là gì? Khu phi thuế quan là khu vực đặc khu kinh tế, hay khu vực kinh tế đặc biệt. Đây là một khu vực địa lý được thành lập bởi một quốc gia với mục tiêu loại bỏ hoặc giảm thiểu các ràng buộc thuế quan và quy định hải quan. Khu phi thuế quan được thiết lập để thu hút đầu tư nước ngoài, tăng cường hoạt động xuất khẩu và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Khu phi thuế quan là khu kinh tế đặc biệt

Khu phi thuế quan là khu kinh tế đặc biệt

Các khu phi thuế quan thường có ưu đãi và chính sách kinh doanh đặc biệt để thu hút các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Có thể kể đến các chính sách đặc biệt như:

 • Miễn, giảm hoặc đặc thù về thuế quan: Các hàng hóa và dịch vụ được nhập và xuất khẩu t thường không phải chịu các ràng buộc thuế quan thông thường hoặc có thuế quan thấp hơn so với các khu vực khác.
 • Quy định hải quan linh hoạt: Quy trình hải quan và thủ tục nhập xuất khẩu, và xử lý hàng hóa đơn giản và nhanh chóng hơn so với các khu vực khác.
 • Quyền sở hữu và quản lý đặc biệt: Các doanh nghiệp trong khu phi thuế quan được hưởng quyền sở hữu và quản lý đặc biệt, bao gồm quyền tự do sở hữu, quyền hoạt động kinh doanh tự do, và quyền tự quyết về việc sử dụng tài sản.
 • Hạ tầng và dịch vụ hỗ trợ: Cơ sở hạ tầng và dịch vụ hỗ trợ phát triển, bao gồm cả cơ sở vật chất, vận tải, logistics, nguồn nhân lực, và các dịch vụ tài chính.

2. Các hoạt động trong khu phi thuế quan là gì?

Ở phần trên chúng ta đã tìm hiểu được khu phi thuế quan là gì? Ở phần này cùng chúng tôi tìm hiểu về các hoạt động trong khu phi thuế quan nhé.Theo Điều 4 Quy chế hoạt động của khu phi thuế quan thì các hoạt động trong khu phi thuế quan bao gồm:

 • Hoạt động thương mại hàng hóa, dịch vụ và các hoạt động khác quy định tại Luật Thương mại;
 • Sản xuất, gia công, tái chế, lắp ráp, chế biến hàng hóa.

Chế xuất hàng hóa là một trong những hoạt động của khu phi thuế quan

Chế xuất hàng hóa là một trong những hoạt động của khu phi thuế quan

Đồng thời, Điều 30 Nghị định số 35/2022/NĐ-CP quy định chi tiết những hoạt động thương mại, đầu tư, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của khu phi thuế quan như sau:

 • Tạm nhập, tái xuất hoặc tạm xuất, tái nhập, quá cảnh, chuyển khẩu, trung chuyển hàng hóa;
 • Cung cấp dịch vụ liên quan đến các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu; 
 • Kinh doanh hàng hóa miễn thuế, hàng miễn thuế giảm giá; 
 • Dịch vụ logistics; sản xuất, gia công, tái chế, lắp ráp, phân loại, đóng gói hàng hóa xuất, nhập khẩu và cung cấp dịch vụ liên quan;
 • Các hoạt động kinh doanh hàng hóa và dịch vụ khác theo quy định của pháp luật.

Lưu ý, các hoạt động diễn ra tại khu phi thuế quan nêu trên phải tuân thủ các quy định của pháp luật của Việt Nam về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện.

Bạn đọc tham khảo thêm tại đây:  thông quan hàng hóa là gì?

3. Các đối tượng hoạt động trong khu phi thuế quan

Để hiểu kỹ hơn về khu phi thuế quan là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu về các đối tượng hoạt động trong khu phi thuế quan nhé. Các đối tượng hoạt động trong khu phi thuế quan có thể thay đổi tùy thuộc vào quy định của từng khu vực cụ thể và quốc gia. Mỗi khu vực có thể có các quy định riêng về loại hình doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh được phép trong khu vực đó. Các đối tượng được hoạt động bao gồm:

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa hoạt động trong khu phi thuế quan

Doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa hoạt động trong khu phi thuế quan

Khu phi thuế quan là nơi thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa. Các doanh nghiệp có thể sử dụng khu vực này để sản xuất, xử lý, và tái xuất khẩu hàng hóa mà không chịu các ràng buộc thuế quan và quy định hải quan.

Nhà đầu tư nước ngoài

Khu phi thuế quan thường thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Các công ty và tổ chức đầu tư từ nước ngoài có thể tận dụng các ưu đãi thuế và chính sách kinh doanh trong khu vực để mở rộng hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Các nhà sản xuất và chế biến

Khu phi thuế quan cung cấp môi trường thuận lợi cho các nhà sản xuất và chế biến hàng hóa. Các doanh nghiệp có thể sử dụng khu vực này để lắp ráp, gia công, và chế biến các thành phẩm trước khi xuất khẩu.

Nhà sản xuất và chế biến

Nhà sản xuất và chế biến

Các công ty dịch vụ

Ngoài các hoạt động sản xuất và chế biến, khu phi thuế quan cũng có thể hỗ trợ các công ty dịch vụ như logistics vận chuyển nhật việt,  công ty vận chuyển hàng không, tài chính, bảo hiểm, và hoạt động văn phòng.

Các cơ quan chức năng

Trong khu phi thuế quan, các cơ quan chức năng như quản lý hải quan, quản lý thuế, và quản lý khu vực có trách nhiệm giám sát và điều hành các quy định và chính sách trong khu vực.

4. Các khu phi thuế quan tại Việt Nam

Pháp luật quy định, khu phi thuế quan thường là các khu vực thuộc khu kinh tế cửa khẩu. Do đó, các khu phi thuế quan ở nước ta hiện nay bao gồm các khu như:

 • Khu bảo thuế
 • Kinh tế thương mại đặc biệt.
 • Khu thương mại công nghiệp.
 • Khu thương mại tự do và các khu có tên gọi khác nhưng được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và có quan hệ trao đổi mua bán hàng hoá bên ngoài là quan hệ xuất nhập khẩu. 
 • Lãnh thổ nội địa của Việt Nam bên ngoài khu phi thuế quan. 

Doanh nghiệp hoạt động trong khu phi thuế quan sẽ cần phải lựa chọn loại hình hoạt động phù hợp sau khi đáp ứng đủ những điều kiện thành lập. Cụ thể:

 • Các hoạt động thương mại hàng hoá, dịch vụ và hoạt động có trong luật Thương mại của nhà nước Việt Nam.
 • Các hoạt động sản xuất, gia công, tái chế, lắp ráp và chế biến hàng hoá. 
 • Các hoạt động luôn phải tuân thủ theo quy định của pháp luật có liên quan.

Đặc khu kinh tế Nghi Sơn

Đặc khu kinh tế Nghi Sơn

Hiện nay, Việt Nam có một số khu phi thuế quan được thành lập nhằm thu hút đầu tư nước ngoài và tăng cường hoạt động xuất khẩu. Dưới đây là một số khu phi thuế quan tiêu biểu tại Việt Nam:

 • Khu kinh tế Vân Đồn bao gồm khu kinh tế, khu công nghiệp và khu du lịch.
 • Khu kinh tế Phú Quốc tập trung vào du lịch, bất động sản, và các ngành công nghiệp khác.
 • Khu kinh tế Nghi Sơn tập trung vào các ngành công nghiệp năng lượng, hóa chất, và công nghiệp nặng khác.
 • Khu kinh tế Cái Lân tập trung vào các ngành công nghiệp như chế biến thực phẩm, sản xuất và kinh doanh gỗ.
 • Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải tập trung vào ngành công nghiệp đóng tàu, vận tải biển, và logistics.

Trên đây là tổng hợp những thông tin quan trọng về khu phi thuế quan là gì? Các hoạt động, đối tượng liên quan đến khu vực này đều được quy định cụ thể trong luật pháp của quốc gia nên doanh nghiệp cần hiểu rõ trước khi sử dụng. Nếu còn bất cứ băn khoăn gì hãy liên hệ với Kin Kin logistics theo hotline: 024.6651.2880 để được hỗ trợ thêm nhé. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi