Hướng dẫn chi tiết cách tìm nhà ở Nhật Bản ưng ý nhất

04/10/2023

Câu nói “An cư, lạc nghiệp” luôn đúng cho dù bạn đang ở nhà thuê, đi làm ở nước ngoài. Khi tìm được chỗ ở ổn định thì bạn sẽ có nhiều tâm huyết hơn để phát triển công việc của mình. Vì vậy, hãy tham khảo thêm một số thông tin về cách tìm nhà ở Nhật sau đây nếu bạn đang sinh sống, học tập ở Nhật Bản nhé. 

1. Các bước tìm nhà ở Nhật Bản để thuê chi tiết nhất

Không chỉ riêng đối với người nước ngoài sinh sống và làm việc ở đây, việc tìm nhà ở Nhật Bản cũng gây ra khó khăn đối với người bản địa. Nếu bạn đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây có thể tham khảo thêm các bước tìm nhà ở Nhật Bản sau đây nhé. 

Các bước tìm nhà ở Nhật

Các bước tìm nhà ở Nhật

Bước 1: Xác định nhu cầu và ngân sách

Trước hết, bạn cần xác định rõ nhu cầu của mình về căn hộ hoặc nhà ở. Điều này bao gồm diện tích, số phòng, vị trí, tiện ích và các yếu tố quan trọng khác. Hãy xác định ngân sách của bạn để tìm nhà ở phù hợp với khả năng tài chính. Đây chính là 2 yếu tố quyết định tới đặc điểm của căn nhà mà bạn đang cần tìm kiếm. 

Bước 2: Nghiên cứu thị trường

Tìm hiểu về thị trường bất động sản ở khu vực bạn quan tâm. Tìm hiểu giá trị căn hộ và nhà ở tại các khu vực khác nhau để biết được mức giá phổ biến và khả năng đàm phán. Thông qua tìm hiểu thị trường giúp bạn hiểu được giá thuê, giá mua của các căn hộ. Từ đó, hạn chế tối đa những rủi ro về giá cũng như các yếu tố liên quan đến môi trường sống xung quanh. 

Bước 3: Tìm kiếm trên các trang web bất động sản

Sau khi đã xác định được đặc điểm căn hộ, bạn hãy bắt tay ngay vào tìm kiếm ngôi nhà trong mơ. Bạn có thể tìm nhà ở Nhật qua các trang web bất động sản như Suumo, Homes, AtHome, và REINS. Đây chính là những nguồn thông tin quan trọng để tìm kiếm nhà ở. Bạn có thể tùy chỉnh tìm kiếm theo yêu cầu của mình như vị trí, diện tích, giá cả, và tiện ích.

Bước 4: Xem nhà 

Sau khi xác định danh sách các căn hộ hoặc nhà ở phù hợp, bạn nên thực hiện việc thăm và xem chúng trực tiếp. Kiểm tra cẩn thận các tiện ích, điều kiện nội thất, vị trí và các yếu tố quan trọng khác để đảm bảo rằng nó đáp ứng nhu cầu của bạn. Bạn nên tìm môi giới nhà ở uy tín để có thể đảm bảo quyền lợi khi tìm kiếm và xem nhà ở Nhật Bản. 

Bước 5: Đàm phán giá 

Khi bạn tìm thấy căn hộ hoặc nhà ở ưng ý, bạn cần thảo luận và đàm phán về giá cả cũng như điều khoản thuê. Đảm bảo rằng bạn hiểu rõ mọi điều khoản hợp đồng trước khi ký kết. Nếu bạn mới sang Nhật Bản thì việc đàm phán giá với chủ nhà khi thuê sẽ gặp phải một vài khó khăn. Khi đó, hãy nhờ thêm sự hỗ trợ từ những người có nhiều kinh nghiệm hoặc môi giới bất động sản uy tín nhé. 

Bước 6: Làm thủ tục hợp đồng và thủ tục giấy tờ

Khi đã đạt được thỏa thuận, bạn cần thực hiện các thủ tục hợp đồng và giấy tờ liên quan. Điều này bao gồm việc làm hợp đồng thuê, kiểm tra giấy tờ pháp lý và thực hiện các thủ tục liên quan đến việc chuyển nhà.

Việc tìm được căn hộ ở Nhật Bản phù hợp với yêu cầu của mỗi cá nhân là khá khó khăn. Vì vậy, hãy thực hiện theo các bước mà chúng tôi thông tin đến bạn trên đây để có thể dễ dàng hơn khi tìm nhà ở Nhật nhé. 

Bạn đọc tham khảo thêm: Cách thuê nhà ở nhật giá rẻ không phải ai cũng biết

2. Các hình thức thuê nhà ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có một số hình thức thuê nhà phổ biến mà người dân thường sử dụng. Bạn xem thêm một số hình thức thuê nhà ở Nhật sau đây để có thể đưa ra yêu cầu theo nhu cầu của mình nhé. 

Chintai (賃貸)

Chintai là hình thức thuê nhà theo hợp đồng thuê dài hạn. Người thuê và chủ nhà thống nhất về giá thuê, thời hạn và các điều khoản khác trong hợp đồng. Điều này thường kéo dài từ một năm đến năm năm hoặc hơn. Chintai thường yêu cầu đặt cọc và thanh toán phí trung gian (nếu qua môi giới). Sau thời hạn hợp đồng, người thuê có thể gia hạn hoặc chuyển đi.

Teiki kinyuu chintai (定期借家賃貸)

Teiki kinyuu chintai là hình thức thuê nhà với hợp đồng cố định và có thời hạn. Trong trường hợp này, giá thuê cố định trong suốt thời gian hợp đồng và không thay đổi theo thị trường. Tuy nhiên, phí đặt cọc và phí trung gian thường cao hơn so với hình thức chintai thông thường.

Monthly Mansion (マンスリーマンション)

Monthly Mansion là hình thức thuê nhà dành cho người có nhu cầu thuê ngắn hạn, thường từ một tháng đến vài tháng. Các căn hộ loại này thường được trang bị nội thất cơ bản và tiện ích, phù hợp cho người du lịch hoặc người có nhu cầu tạm trú.

Share House (シェアハウス)

Share House là mô hình nhà ở chung, trong đó mỗi người thuê một phòng riêng và chia sẻ các tiện ích chung như phòng khách, phòng bếp và phòng tắm. Đây thường là lựa chọn phổ biến đối với người trẻ, sinh viên và người nước ngoài muốn giao lưu với cộng đồng.

Weekly Mansion (ウィークリーマンション)

Tương tự như Monthly Mansion, Weekly Mansion cung cấp căn hộ cho thuê ngắn hạn, thường từ một tuần đến một tháng. Đây thường là lựa chọn phổ biến cho người có nhu cầu di chuyển thường xuyên và tạm trú trong thời gian ngắn.

Nhớ rằng, mỗi hình thức thuê nhà có các điều khoản và ưu điểm riêng. Việc tìm hiểu và lựa chọn hình thức phù hợp với nhu cầu và tình hình tài chính của bạn là rất quan trọng.

3. Các cách tìm nhà ở Nhật phổ biến hiện nay

Có nhiều cách để bạn có thể tìm nhà ở nhật. Bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin về nguồn tìm kiếm nhà ở Nhật Bản sau đây để có thêm sự lựa chọn nhé. 

Các cách tìm nhà ở Nhật

Các cách tìm nhà ở Nhật

Trang web bất động sản

Các trang web như Suumo, Homes, AtHome, Chintai, và REINS cung cấp danh sách các căn hộ và nhà ở cho thuê. Bạn có thể tùy chỉnh tìm kiếm theo vị trí, diện tích, giá cả, và tiện ích. Việc tìm kiếm nhà ở Nhật Bản trên các trang web bất động sản hiện là sự lựa chọn được nhiều người bản địa và người nước ngoài sử dụng.

Môi giới bất động sản

Liên hệ với môi giới bất động sản là một cách thường được sử dụng để tìm nhà. Họ có thông tin chi tiết về các căn hộ và nhà đang có sẵn, cũng như có thể hỗ trợ bạn trong việc xem nhà và đàm phán giá.

Tờ quảng cáo

Các tờ báo, tạp chí, và trang web cộng đồng thường có quảng cáo cho thuê nhà. Điều này có thể là một cách tìm kiếm nhà độc đáo và thú vị. 

Hỏi người địa phương

Hỏi người địa phương cũng là phương án mà nhiều người lựa chọn khi tìm nhà ở Nhật. Tuy nhiên, việc tìm hỏi người địa phương sẽ yêu cầu trình độ tiếng Nhật của bạn ở mức cao. Trong trường hợp bạn có nhiều mối quan hệ thân quen ở Nhật Bản thì bạn bạn có thể nhờ thêm sự giúp đỡ từ họ. 

Bạn đọc tham khảo thêm: Mua nhà ở nhật bản bao nhiêu tiền là hợp lý nhất

4. Lưu ý cần ghi nhớ khi thuê nhà ở Nhật Bản 

Khi tìm nhà ở Nhật Bản và thuê, có một số điều cần lưu ý để đảm bảo rằng quá trình thuê diễn ra một cách thuận lợi. Tham khảo những chia sẻ từ Kin Kin Logistics sau đây bạn nhé.

 

Lưu ý khi thuê nhà ở Nhật

Lưu ý khi thuê nhà ở Nhật

Đọc và hiểu hợp đồng thuê

Trước khi ký kết hợp đồng thuê, hãy đọc kỹ và hiểu rõ mọi điều khoản, cam kết và trách nhiệm của bạn và chủ nhà. Nếu có điều gì không rõ, hãy hỏi môi giới hoặc người đại diện cho chủ nhà để làm rõ. Hãy đảm bảo bạn hiểu rõ về các điều khoản, cam kết và quyền lợi của mình trước khi ký kết hợp đồng thuê.

Xác định rõ giá thuê và phí khác

Đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về giá thuê và các phí khác như phí quản lý, phí dịch vụ, phí tiện ích… Tất cả những thông tin liên quan đến chi phí thuê nhà , phí dịch vụ cần phải được cụ thể hóa trong hợp đồng cho thuê nhà ở. Khi ký hợp đồng thì bạn sẽ được bảo vệ bởi luật pháp của Nhật Bản nên đừng hời hợt mà đánh mất quyền lợi của bản thân mình nhé. 

Phí đặt cọc 

Kiểm tra xem hợp đồng có quy định về phí đặt cọc và điều kiện trả lại phí đặt cọc khi hợp đồng hết hạn. Điều này quan trọng để đảm bảo quyền lợi của bạn sau khi chấm dứt thuê nhà. Đồng thời, bạn cũng nên xác định rõ thời hạn thuê trong hợp đồng. Nếu bạn muốn gia hạn thời hạn, hãy nắm rõ quy trình và thời gian thông báo trước.

Tiện ích và dịch vụ xung quanh

Tìm hiểu về các tiện ích và dịch vụ xung quanh như giao thông, cửa hàng, trường học, bệnh viện và các cơ sở khác để đảm bảo rằng môi trường sống phù hợp với nhu cầu của bạn.

Như vậy, những nội dung cơ bản nhất liên quan đến việc tìm nhà ở Nhật đã được Kin Kin Logistics thông tin đến bạn ở trên đây. Việc tìm nhà thuê ở Nhật sẽ liên quan đến tính ổn định để công việc của bạn được thuận lợi. Vì vậy, hãy lưu ý và chọn lựa thật kỹ trước khi quyết định thuê nhà ở Nhật bạn nhé. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi