3PL là gì? Các loại hình doanh nghiệp theo 3PL hiện nay

09/01/2024

Để các hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, chiến lược 3PL được ra đời. Vậy 3PL là gì? Trong bài viết dưới đây, Kin Kin Logistics sẽ giải thích chi tiết về thuật ngữ này và các loại hình doanh nghiệp theo 3PL hiện nay. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

1. Tìm hiểu 3PL là gì?

Trước khi giải đáp về khái niệm thì cùng xem xét 3PL là viết tắt của từ gì trước nhé. Theo đó, 3PL là tên viết tắt của Third Party Logistic. Vậy 3PL Logistics là gì? 3PL là thuật ngữ dùng để chỉ đơn vị cung cấp dịch vụ logistic mà các doanh nghiệp sẽ thuê để thực hiện một vài hoạt động. Các đơn vị này sẽ thực hiện các hoạt động liên quan đến chiến thuật, vận hạnh về mảng cụ thể trong chuỗi cung ứng doanh nghiệp.  

Các doanh nghiệp kinh doanh hiện nay thường có xu hướng thuê ngoài đơn vị cung ứng dịch vụ nhiều hơn vì nhận lại được nhiều lợi ích. Theo đó, nổi bật nhất chính là sự tiện lợi, dịch vụ chuyên nghiệp từ đơn vị cung ứng dịch vụ giúp doanh nghiệp có nhiều thời gian cho hoạt động kinh doanh của mình. 

3PL là đơn vị cung cấp các dịch vụ logistics

3PL là đơn vị cung cấp các dịch vụ logistics

Hiện nay các đơn vị cung ứng dịch vụ 3PL rất đa dạng để đơn vị kinh doanh có thể thoải mái  lựa chọn. 3PL sẽ cung cấp tất cả các dịch vụ liên quan đến Logistics như vận chuyển, lưu kho, đóng gói, thực hiện đơn hàng và cả giao nhận… Một doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ từ nhiều nhà cung cấp 3PL để hoàn thiện hoạt động kinh doanh của mình. Đến đây, chắc chắn bạn đã hiểu rõ về khái niệm 3PL là gì trong xuất nhập khẩu rồi đúng không? 

Bạn đọc tham khảo:  vận chuyển hàng không là gì trong logistics.

2. Vai trò của 3PL là gì?

Việc hình thành nên đã và đang mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp sử dụng dịch vụ. Bạn có thể tham khảo thêm những vai trò của 3PL sau đây để hiểu rõ về 3PL là gì và tận dụng tối đa lợi ích từ dịch vụ của 3PL. 

Tăng sự chuyên môn hoá

Doanh nghiệp 3PL có vai trò quan trọng giúp tăng tính chuyên môn hoá. Như ở trên đã chia sẻ, doanh nghiệp 3PL có thể đảm nhiệm 1 hoặc một vài hoạt động logistics. Vì vậy, việc sử dụng dịch vụ 3PL sẽ giúp doanh nghiệp của bạn nâng cao tính chuyên môn hoá từng hoạt động trong chuỗi cung ứng. 

Mở rộng thị trường

Dịch vụ 3PL giúp doanh nghiệp dễ mở rộng thị trường

Dịch vụ 3PL giúp doanh nghiệp dễ mở rộng thị trường

Doanh nghiệp có thể mở rộng thị trường kinh doanh thông qua việc sử dụng dịch vụ của 3PL logistics. Thông qua 3PL, doanh nghiệp có thể hoạt động ra khỏi lãnh thổ của quốc gia mà không cần cam kết hay đầu tư về kho hàng và nhân viên. 

Thúc đẩy sự tăng trưởng

Dịch vụ 3PL còn có vai trò trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp thuê ngoài 3PL có thể tận dụng tối đa thời gian để tập trung cho hoạt động kinh doanh khác. Không những vậy, 3PL còn giúp doanh nghiệp tập trung các nguồn lực cho phát huy giá trị cốt lõi, marketing. 

Bạn đọc tham khảo thêm: Vận chuyển door to door có những ưu điểm gì nổi bật?

3. Phân loại các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ 3PL

Để hiểu hơn về 3PL là gì, ở phần này chúng ta cùng nhau các loại doanh nghiệp 3PL. Hiện nay, có 5 loại doanh nghiệp 3PL được phân loại dựa trên chức năng hoạt động của doanh nghiệp.

3PL dịch vụ vận chuyển

Các doanh nghiệp 3PL thuộc nhóm này sẽ tập trung cung ứng các phương thức vận tải. Đồng thời, họ cũng sẽ phải cung cấp giải pháp Logistics toàn diện gồm việc quản lý hoạt động vận tải, thực hiện vận hành và phát triển giải pháp logistics. 

3PL dịch vụ phân phối

3PL cung cấp dịch vụ phân phối sẽ có các hoạt động liên quan đến việc quản lý hàng tồn kho và lưu trữ sản phẩm. Đồng thời, các đơn vị này sẽ cung ứng dịch vụ vận chuyển hạn chế để hỗ trợ điều phối, tối ưu hoá và thực hiện hoạt động giao hàng. 

Dịch vụ 3PL giúp lưu trữ hàng tồn và quản lý sản phẩm

Dịch vụ 3PL giúp lưu trữ hàng tồn và quản lý sản phẩm

3PL dịch vụ giao nhận

Đơn vị 3PL cung cấp dịch vụ giao nhận sẽ thực hiện các hoạt động giao nhận, môi giới và quản lý cho việc tìm kiếm và điều hành hoạt động vận tải. Thông thường, các đơn vị này không sở hữu bất kỳ thiết bị vận chuyển nào mà họ là đơn vị trung gian tìm kiếm và sử dụng phương tiện từ đơn vị khác. Họ sẽ thường sắp xếp và vận chuyển các lô hàng LTL, đặt hàng theo đường hàng không, đường biển và hỗ trợ các thủ tục cần thiết  cho các dịch vụ vận tải khác. 

3PL dịch vụ tài chính

Chức năng chính là đơn vị 3PL cung cấp dịch vụ tài chính đúng như tên gọi là cung cấp dịch vụ tài chính phát sinh từ hoạt động vận tải. Các dịch vụ mà đơn vị này cung cấp gồm có xếp hàng, thanh toán cước phí, kiểm toán và kế toán tổng hợp. Bên cạnh đơn, đơn vị cũng mang đến các dịch vụ theo dõi và thanh toán, quản lý tiền tệ, báo cáo tuân thủ của hãng…

Cung cấp dịch vụ tài chính phát sinh từ hoạt động vận tải

Cung cấp dịch vụ tài chính phát sinh từ hoạt động vận tải

3PL dịch vụ công nghệ

Công nghệ là yếu tố không thể thiếu đối với mọi hoạt động kinh doanh trong nền kinh tế hiện đại. Các doanh nghiệp 3PL cũng đang dần khẳng định vị thế quan trọng của mình với các dịch vụ không thể thiếu dành cho doanh nghiệp kinh doanh. Theo đó, 3PL cung cấp dịch vụ công nghệ mang đến các hoạt động như thu thập, lọc dữ liệu và đưa dữ liệu trực tiếp vào hệ thống. Đồng thời, họ cần phải thực hiện các chứng năng thương mại điện tử, quản lý ngoại lệ…

Bạn đọc tham khảo thêm:  giá cước vận chuyển hàng không nội địa.

4. Đánh giá ưu, nhược điểm của 3PL là gì?

Để hiểu rõ hơn về 3PL là gì trong logistics hiện nay thì chúng ta hãy tìm hiểu về đánh giá về ưu và nhược điểm sau đây nhé. 

Ưu điểm

  • Tiết kiệm thời gian: Doanh nghiệp 3PL có mạng lưới chuỗi cung ứng rộng rãi giúp đáp ứng tốt các nhu cầu logistics của bạn. Đồng thời, sự chuyên môn hoá trong từng hoạt động giúp cho bạn có thêm thời gian, công sức và tài nguyên cho các quyết định kinh doanh khác. 

Giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian cho các hoạt động logistics

Giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian cho các hoạt động logistics

  • Thúc đẩy tăng trưởng: Doanh nghiệp 3PL sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp của bạn. Bạn sẽ không cần phải bận tâm quá nhiều về hoạt động hậu cần và dành nhiều thời gian và công sức hơn cho thị trường mới, giá trị cốt lõi của mình. 
  • Năng cao khả năng đáp ứng: Doanh nghiệp 3PL là doanh nghiệp có sự chuyên môn hoá. Vì vậy, họ có năng lực tốt hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Không những vậy, sự kết hợp giữa doanh nghiệp kinh doanh và đơn vị 3PL sẽ giúp đáp ứng được nhanh chóng, hiệu quả hơn các nhu cầu mới của khách hàng. 

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên đây thì doanh nghiệp 3PL vẫn còn tồn tại một số nhược điểm. Vậy nhược điểm của 3PL là gì?

  • Phải thanh toán phí trước: Các doanh nghiệp khi thuê 3PL thường phải chi trả mức chi phí ban đầu khá lớn. Tuy nhiên, khi tính theo hướng lâu dài thì việc sử dụng dịch vụ 3PL bên ngoài sẽ  mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích hơn. 
  • Khó kiểm soát: Khả năng kiểm soát là một hạn chế khi sử dụng dịch vụ 3PL trong logistics. Theo đó, khi lựa chọn 1 đơn vị thuê ngoài, bạn bị hạn chế bởi khả năng kiểm soát hàng hoá của mình. Đặc biệt, trong trường hợp sự cố xảy ra thì bạn không phải là người nhận thông tin đầu tiên nhưng chính bạn sẽ cần chịu trách nhiệm và đưa ra phương án giải quyết với khách hàng. 
  • Bảo mật thông tin: Một vấn đề hạn chế nữa khi sử dụng 3PL chính là sự rò rỉ về thông tin. Trong quá trình hợp tác, bạn sẽ phải cung cấp 1 số thông tin về đối tác, hoạt động kinh doanh của mình cho đơn vị 3PL. Trường hợp bạn lựa chọn đơn vị không uy tín thì việc rò rỉ thông tin doanh nghiệp sẽ là điều khó tránh khỏi và mang đến nhiều hậu quả khó lường. 

Như vậy, những nội dung quan trọng giải đáp về 3PL là gì đã được Kin Kin Logistics chia sẻ trong bài viết trên đây. Nếu bạn còn băn khoăn nội dung gì hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ thêm nhé. Đừng quên khi có nhu cầu gửi hàng hóa Nhật Việt 2 chiều thì hãy liên hệ Kin Kin Logistics nhé.

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi