BL (Bill of Lading) là gì- Vai trò, ý nghĩa của BL trong xuất nhập khẩu

19/07/2023

Nếu bạn là người kinh doanh quốc tế hoặc có nhu cầu vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài thì bạn chắc chắn sẽ gặp thuật ngữ BL trong các hợp đồng, chứng từ. Vậy BL là gì? Chức năng của nó là gì trong xuất nhập khẩu?  Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra trả lời những câu hỏi trên.

1. Tìm hiểu BL là gì?

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, BL là gì? BL là viết tắt của Bill of Lading, trong tiếng Anh nghĩa là vận đơn đường biển. Bill of Lading là tài liệu vận chuyển quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Nó là một hợp đồng giữa người xuất khẩu và người vận chuyển hàng hóa, chứng nhận hàng hóa đã được nhận và đang vận chuyển từ điểm gốc đến điểm đích.

BL là giấy tờ vận chuyển quan trọng trong xuất nhập khẩu

BL là giấy tờ vận chuyển quan trọng trong xuất nhập khẩu

Trên BL chứa nhiều thông tin quan trọng liên quan đến hàng hoá, người gửi, người nhận và một số thông tin giao dịch khác. BL thường được sử dụng để xác nhận việc chuyển giao hàng hóa từ người xuất khẩu cho người nhập khẩu. Đồng thời, tài liệu này cũng có thể được sử dụng như một tài liệu tài chính để thanh toán và bảo đảm cho các giao dịch xuất nhập khẩu. Đến đây bạn đã hiểu được BL là gì rồi phải không nào?

2. Phân loại BL trong xuất nhập khẩu là gì?

Bl trong xuất nhập khẩu hiện nay rất đa dạng. Dựa theo từng tiêu chí khác nhau thì sẽ phân biệt được các loại BL khác nhau. Những nội dung sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về cách phân loại BL là gì trong xuất nhập khẩu.

Theo phương thức vận chuyển

  • BL vận chuyển đường biển

Đây là tài liệu chứng nhận hàng hóa đã được nhận và đang vận chuyển trên tàu biển từ cảng xuất phát đến cảng đích. BL vận chuyển đường biển thường được chia thành các loại như Full Bill of Lading (FBL), khi công ty vận tải biển phát hành BL chính thức, hoặc House Bill of Lading (HBL), khi công ty xuất khẩu sử dụng dịch vụ của một công ty vận tải biển để vận chuyển hàng hóa.

  • BL hàng không

Đây là loại BL được sử dụng trong vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. Loại BL này là tài liệu chứng nhận việc hàng hóa đã được nhận và đang được vận chuyển trên máy bay từ sân bay xuất phát đến sân bay đích. Trong quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, Airway Bill of Lading thường được phát hành bởi hãng hàng không hoặc đại lý của hãng hàng không.

BL hàng không được phát hành bởi hãng hàng không

BL hàng không được phát hành bởi hãng hàng không

Cả hai loại BL đều có chức năng chứng nhận việc chuyển giao hàng hóa, chứng minh quyền sở hữu và quản lý hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Nó có thể được sử dụng như một tài liệu tài chính trong các giao dịch xuất nhập khẩu.

Dựa vào tính pháp lý

  • BL gốc: Là loại vận đơn đã được đóng dấu Original và có dấu mộc, kỹ bằng tay. Vận đơn được sử dụng để thể hiện tính sở hữu của hàng hoá đối với chủ hàng. 
  • BL bản sao: Nội dung có trên vận đơn này hoàn toàn giống với nội dung trên vận đơn gốc ở trên. Tuy nhiên, đây chỉ là bản sao và không có dấu mộc, chữ ký tay. Và hơn nữa, để phân biệt BL bản sao thì bạn chỉ cần nhìn thấy chữ Copy Non negotiable tức là bản sao không chuyển nhượng được. 

Dựa vào chủ thể phát hành BL

Theo căn cứ chủ thể thì hiện nay có Master BL và House BL. Master BL là BL được phát hành bởi chủ tàu. Trong khi đó , House BL là BL được phát hành bởi người giao nhận.. 

Dựa vào hình thức

Căn cứ theo hình thức thì có vận đơn gốc và vận đơn điện tử. Vận đơn gố chính là Original BL đã được thông tin đến bạn ở trên. Còn vận đơn điện tử trong tiếng anh là Surrendered BL với nhiều lợi ích cho chủ hàng, chủ tàu và người vận chuyển. 

Bạn đọc tham khảo thêm: Surrendered Bill of Lading là gì-Tại sao cần loại vận đơn này

Chức năng của BL là gì trong xuất nhập khẩu?

Chức năng của BL là gì cũng là thông tin được nhiều người quan tâm. Khi hiểu đúng và đủ về các chức năng của BL thì bạn mới có thể khai thác hiệu quả các chức năng này. 

Chứng nhận chuyển giao hàng hóa

BL đóng vai trò chứng nhận hàng hóa đã được chuyển giao

BL đóng vai trò chứng nhận hàng hóa đã được chuyển giao

BL xác nhận rằng hàng hóa đã được nhận và đang được vận chuyển từ điểm xuất phát đến điểm đích. Nó chứng minh quyền sở hữu và quản lý hàng hóa trong quá trình vận chuyển. BL được coi là bằng chứng pháp lý về việc chuyển giao hàng hóa từ người xuất khẩu cho người nhập khẩu.

Chứng nhận hợp đồng vận chuyển

BL cung cấp thông tin chi tiết về loại hàng hóa, số lượng, trọng lượng, điểm gốc và điểm đích, phương thức vận chuyển, thông tin vận chuyển và các khoản liên quan khác. Nó giúp người xuất khẩu, nhập khẩu và các bên liên quan biết thông tin cần thiết để theo dõi và quản lý quá trình vận chuyển hàng hóa.

Tài liệu tài chính

BL có thể được sử dụng như một tài liệu tài chính trong các giao dịch xuất nhập khẩu. Người nhập khẩu có thể sử dụng BL để chứng minh việc nhận hàng hóa và thanh toán cho người xuất khẩu. Ngoài ra, BL cũng có thể được sử dụng như một tài liệu bảo đảm cho việc mở các thư tín dụng và các giao dịch tài chính khác liên quan đến xuất nhập khẩu.

Cơ sở cho bảo hiểm

BL thường được sử dụng như một tài liệu để mua bảo hiểm hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Nó cung cấp thông tin về giá trị hàng hóa, điểm gốc và điểm đích để các bên liên quan có thể xác định mức độ bảo hiểm cần thiết.

Chứng nhận giá trị của hàng hóa

BL cung cấp cho các bên liên quan thông tin về giá trị của hàng hóa và chi phí vận chuyển. Đây chính là cơ sở để xác định các khoản phí vận chuyển, bảo hiểm và những khoản phí khác.

Dùng làm giấy tờ thanh toán và chuyển quyền

BL có thể được sử dụng để thanh toán cho hãng tàu hoặc công ty vận chuyển. BL được sử dụng như một tài sản để chuyển quyền sở hữu.

Cách sử dụng BL là gì để đạt hiệu quả cao?

Để hiểu rõ BL là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu cách sử dụng loại giấy tờ này nhé. Các bước thực hiện mà bạn không nên bỏ qua đó là:

Bước 1: Chuẩn bị, xác nhận thông tin hàng hóa

Các thông tin cần chuẩn bị bao gồm loại hàng, số lượng, trọng lượng, kích thước, giá trị và các thông tin khác liên quan. Đồng thời, bạn cũng phải xác định điểm gốc, điểm đích của hàng hóa và phương thức để vận chuyển. 

Xác nhận lại thông tin hàng hóa

Xác nhận lại thông tin hàng hóa

Bước 2: Chọn công ty vận chuyển

Sau khi xác định được nhu cầu vận chuyển thì sẽ tìm hiểu và lựa chọn công ty vận chuyển phù hợp với nhu cầu của bạn. Khi đã chọn được đơn vị ưng ý thì bạn liên hệ với công ty vận chuyển và cung cấp thông tin.

Bước 3: Đặt hàng, thỏa thuận vận chuyển

Tiếp theo trong cách sử dụng BL là gì cho hiệu quả là đặt hàng và thỏa thuận với công ty vận chuyển về các điều khoản và điều kiện khi vận chuyển. Bạn cần phải xác định các yêu cầu đặc biệt về vận chuyển: bảo hiểm, đóng gói, xếp dỡ...

Bước 4: Cung cấp thông tin, tài liệu cần thiết

Cung cấp cho công ty vận chuyển thông tin chi tiết về hàng hóa và tài liệu cần như hóa đơn xuất khẩu, hợp đồng mua bán...

Bước 5: Công ty vận chuyển phát hành BL

Công ty vận chuyển sẽ phát hành BL sau khi nhận và xác nhận thông tin hàng hóa và các tài liệu liên quan. Trên BL sẽ ghi chú các thông tin như tên người xuất khẩu, người nhận, điểm gốc và điểm đích, mô tả hàng hóa, số lượng,...

Bước 6: Gửi BL cho người nhận

Công ty vận chuyển sẽ gửi BL cho người nhận hàng sau khi nhận BL từ đơn vị vận chuyển. Người nhận hàng cần kiểm tra và xác nhận tính chính xác của thông tin được cung cấp trên BL.

Bước 7: Thanh toán và bảo hiểm

Bước cuối cùng về cách sử dụng BL là gì đó là thanh toán và bảo hiểm. Người nhập khẩu có thể sử dụng BL để thanh toán cho người xuất khẩu thông qua thư tín dụng - L/C. BL cũng cung cấp thông tin cần thiết cho việc mua bảo hiểm hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Như vậy, tất tần tật những chia sẻ về BL là gì và các thông tin có trên BL đã được Kin Kin Logistics chia sẻ chi tiết đến bạn. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn hiểu được đúng về BL và sử dụng hoá đơn này hiệu quả hơn trong khi xuất nhập khẩu hàng hoá. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi