Tổng hợp các phương thức thanh toán quốc tế phổ biến nhất hiện nay

23/05/2023

Thanh toán quốc tế là hoạt động gắn liền với quá trình xuất nhập khẩu hàng hoá. Hiện nay cũng có nhiều phương thức thanh toán quốc tế được áp dụng để mang đến sự tiện lợi cho doanh nghiệp. Cùng Kin Kin logistics tìm hiểu thêm về các phương thức thanh toán quốc tế phổ biến trong bài viết hôm nay nhé.

1. Thanh toán quốc tế là gì?

Thanh toán quốc tế trong tiếng Anh chính là International Payment. Đây được hiểu là hoạt động thanh toán giữa các bên tham gia vào hợp đồng mua bán hàng hoá quốc tế. Ngoài ra, trong trường hợp ký kết hợp đồng dịch vụ có yếu tố nước ngoài cũng sẽ phải thanh toán quốc tế. 

Thanh toán quốc tế là gì?

Thanh toán quốc tế là gì?

Nghiệp vụ thanh toán quốc tế thường sẽ được thực hiện bởi các ngân hàng thông qua gửi đi kỳ phiếu, séc, giấy bạc… Các nghiệp vụ này sẽ thường gắn liền với các hoạt động đổi tiền ngoại hối. 

2. Đặc điểm của phương thức thanh toán quốc tế hiện nay

Các chủ thể tham gia vào hoạt động thanh toán quốc tế sẽ cư trú ở các quốc gia khác nhau. Trên thực tế, mỗi giao dịch thanh toán quốc tế sẽ cần phải liên quan tới ít nhất 2 quốc gia. 

Thanh toán quốc tế sẽ liên quan đến hệ thống luật pháp của các quốc gia khác nhau. Các bên tham gia sẽ thường phải chọn các quy phạm pháp luật có tính thống nhất. 

Ngôn ngữ được sử dụng trong thanh toán quốc tế phổ biến nhất hiện nay chính là tiếng Anh. Thanh toán quốc tế sử dụng đồng tiên của nước người mua, nước người bán hoặc là tiền tệ của nước thứ 3. Các đồng tiền sẽ tồn tại dưới hình thức là các phương tiện thanh toán. 

3. Vai trò của thanh toán quốc tế

Thanh toán quốc tế là hoạt động có ảnh hưởng trực tiếp tới doanh nghiệp sử dụng và cả nền kinh tế. 

Vai trò của thanh toán quốc tế là gì?

Vai trò của thanh toán quốc tế là gì?

Vai trò của thanh toán quốc tế với nền kinh tế

Thế giới hiện đang trong nền kinh tế hội nhập nên hoạt động thanh toán quốc tế đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển kinh tế của mỗi 1 quốc gia. Trên thực tế, để phát triển trong bối cảnh hiện nay thì không 1 quốc gia nào có thể áp dụng chính sách đóng cửa. 

Thanh toán quốc tế đóng vai trò là mắt xích không thể thiếu trong dây chuyền hoạt động kinh tế. Đây chính là khâu quan trọng nhất của giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ giữa các cá nhân, tổ chức. Thông qua thanh toán quốc tế, mối quan hệ hàng hoá tiền tệ sẽ được gắn kết và liên tục. 

Thanh toán quốc tế cũng giúp tăng cường các mối quan hệ giao lưu kinh tế giữa các quốc gia và giúp cho quá trình thanh toán được an toàn. Với các trung gian thanh toán là ngân hàng thì khách hàng sẽ được đảm bảo quyền lợi và nhận được sự tư vấn kỹ lưỡng hơn. 

Vai trò đối với ngân hàng

Thanh toán quốc tế không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế mà còn có ảnh hưởng lớn tới ngân hàng hiện nay. Thông qua thanh toán quốc tế, ngân hàng có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng tốt hơn cho các dịch vụ tài chính liên quan. Từ đó, giúp ngân hàng gia tăng doanh thu và nâng cao uy tín. 

Hoạt động thanh toán quốc tế được các ngân hàng thực hiện tốt sẽ giúp cho hoạt động tín dụng xuất nhập khẩu phát triển hơn. Các hoạt động liên quan khác như kinh doanh ngoại tệ, bảo lãnh ngân hàng trong ngoại thương…

Thanh toán quốc tế còn giúp cho ngân hàng hiện đại hoá các công nghệ. Theo đó, ngân hàng sẽ áp dụng công nghệ tiên tiến để hoạt động thanh toán có thể được thực hiện trong thời gian ngắn nhất, an toàn nhất. Từ đó, gia tăng khả năng cạnh tranh của ngân hàng so với các ngân hàng khác. 

Quý khách hàng tham khảo thêm: giá cước vận chuyển hàng không quốc tế và giá cước vận chuyển hàng không nội địa để hiểu rõ hơn về phí vận chuyển cũng như phí thanh toán hiện nay.

4. So sánh các phương thức thanh toán quốc tế thông dụng

Ở trên là tổng hợp những thông tin liên quan đến khái niệm và vai trò của thanh toán quốc tế. Để hiểu rõ hơn về các phương thức thanh toán quốc tế chủ yếu thì hãy theo dõi những thông tin sau đây nhé. 

Các phương thức thanh toán quốc tế phổ biến

Các phương thức thanh toán quốc tế phổ biến

Phương thức chuyển tiền

Phương thức chuyển tiền là phương thức thường mang đến nhiều rủi ro cho các bên liên quan. Phương thức chuyển tiền này thường là nhà nhập khẩu yêu cầu ngân hàng chuyển 1 số tiền nhất định cho bên nhà xuất khẩu. Địa điểm và phương tiện chuyển tiền sẽ do nhà nhập khẩu quy định. 

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp nhà nhập khẩu sẽ không chuyển tiền hàng cho nhà xuất khẩu cho đến khi nhận đầy đủ hàng. Đây có thể được xem là lợi thế của nhà nhập khẩu nhưng lại là rủi ro cho phía nhà xuất khẩu. 

Thanh toán tín dụng chứng từ

Thanh toán tín dụng chứng từ hay còn gọi là Letter of Credit. Phương thức thanh toán quốc tế này được sử dụng khá phổ biến hiện nay. LC được đánh giá là phương thức thanh toán có sự cân bằng về lợi ích giữa 2 bên khi xuất, nhập khẩu hàng hoá. 

Phương thức thanh toán này sẽ chuyển trách nhiệm thanh toán từ phía nhập khẩu sang phía ngân hàng được ủy quyền. Từ đó, nhà xuất khẩu giao hàng và nhận tiền trong thời gian ngắn, an toàn. 

Tuy nhiên, thanh toán LC thường đặt ra nhiều quy định phức tạp. Bạn cần tuân thủ một số nội dung đặc điểm pháp lý liên quan như thông quan hàng hóa... LC là văn bản độc lập so với hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế. Ngân hàng sẽ có nghĩa vụ phải thanh toán cho các nhà xuất khẩu khi họ xuất trình đầy đủ các giấy tờ, chứng từ phù hợp trong khoảng thời gian đã quy định. 

Phương thức thanh toán LC

Phương thức thanh toán LC

Phương thức nhờ thu

Phương thức nhờ thu là việc thanh toán có các khoản tiền từ các công cụ thanh toán uỷ thác cho ngân hàng thu hộ tiền ghi trên công cụ thanh toán. Các công cụ thanh toán quốc tế hiện nay thường sẽ bao gồm hối phiếu, kỳ phiếu thương mại, sẽ quốc tế, hoá đơn thu tiền. Hiện có 2 phương thức thanh toán nhờ thu là nhờ thu trơn và nhờ thu kèm chứng từ. 

Phương thức ghi sổ

Trong phương thức thanh toán ghi sổ thì người đóng vai trò ghi sổ sẽ là nhà xuất khẩu. Sau khi nhà xuất khẩu hoàn thành nghĩa vụ giao hàng của mình thì sẽ mở 1 quyển sổ nợ để ghi nợ. Nhà nhập khẩu cần phải sử dụng phương thức chuyển tiền với đơn vị tiền tệ nhaát định và từng định kỳ nhất định đã thoả thuận trước để chuyển tiến cho người ghi sổ. 

Có thể thấy rằng, đây là phương thức thanh toán mang đến rất nhiều lợi ích cho đơn vị nhập khẩu. Bởi vì trong trường hợp nhà nhập khẩu không thanh toán, thanh toán chậm, thanh toán không đầy đủ thì nhà xuất khẩu mới phải chịu hoàn toàn rủi ro. 

Trên thực tế thì phương thức thanh toán ghi sổ này chỉ được áp dụng cho các hợp tác đã có tiền đề tin tưởng lẫn nhau. 2 bên đã từng hợp tác làm ăn lâu dài và có các biện pháp bảo đảm an toàn cho nhau. 

Quý khách hàng có thể tham khảo thêm về: gửi hàng từ nhật về việt nam để tham khảo cách gửi hàng nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm của Kin Kin Logistics.

Bảo lãnh và tín dụng dự phòng

Bảo lãnh là việc người thứ 3 tức người bảo lãnh sẽ cam kết với người nhận bảo lãnh về việc thực hiện nghĩa vụ thay cho người được bảo lãnh. Trong giao dịch xuất nhập khẩu thường có bảo lãnh thực hiện hợp đồng, bảo lãnh hoàn trả tiền ứng trước, bảo lãnh máy móc, thiết bị, bảo lãnh nhận hàng chưa có vận đơn gốc…

Thư tín dụng dự phòng là cam kết không hủy ngang, độc lập và có ràng buộc khi phát hành. Người phát hành sẽ phải cam kết với người thụ hưởng thanh toán chứng từ với các điều khoản và điều kiện phù hợp. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về các phương thức thanh toán quốc tế bạn nên biết trước khi sử dụng. Mỗi phương thức thanh toán sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Để đảm bảo những quyền lợi của mình, bạn hãy tham khảo từ những đơn vị uy tín về dịch vụ này nhé. Kin Kin logistics chắc chắn sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn. Liên hệ với Kin Kin ngay theo hotline: 02466512880 để được hỗ trợ thêm nhé. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi