CBM là gì? Hướng dẫn cách quy đổi CBM chính xác nhất

09/06/2023

Tính toán về khối lượng của hàng hoá để quy đổi thành chi phí vận chuyển là một trong những thao tác không thể không có. CBM là từ viết tắt thường xuyên được nhắc đến trong các bước tính toán này. Vậy chính xác CBM là gì? Cùng Kin Kin Logistics tìm hiểu thêm về thuật ngữ này sau đây nhé. 

1. CBM là gì trong xuất nhập khẩu?

Có rất nhiều từ viết tắt của các thuật ngữ tiếng Anh được sử dụng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Một trong những từ thường gặp nhất chính là CBM. Vì vậy, khi làm việc hay sử dụng các dịch vụ liên quan đến vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu cần biết những thông tin liên quan đến CBM sau đây. 

CBM là gì? Đơn vị tính CBM là gì?

CBM là gì? Đơn vị tính CBM là gì?

Số CBM là gì?

Số CBM hay còn gọi là số khối, được hiểu là từ viết tắt của Cubic Meter tức là mét khối. CBM được sử dụng để đo lường kích thước, khối lượng của kiện hàng cần gửi để nhà vận chuyển có thể tính toán được chi phí. Thuật ngữ này được sử dụng ở hầu hết các phương thức vận chuyển hàng hóa hiện nay như đường bộ, hàng không, đường thuỷ và cả đường sắt. 

Đơn vị đo CBM là gì?

1 CBM là gì? 1 CBM thường được hiểu là 1 mét khối (m3). Tuy nhiên, trong quá trình cung ứng dịch vụ thì các đơn vị vận chuyển cũng có thể quy đổi CBM sang đơn vị KG để có thể áp dụng các đơn giá theo khối lượng. 

Cách tính CBM: CBM= (chiều dài x chiều rộng x chiều cao) x số lượng kiện hàng gửi

Vậy đơn vị CBM là gì? Đơn vị tính CBM là M3 khi các kích thước của kiện hàng tính theo đơn vị mét (m). Khi các kích thước của kiện hàng được tính theo đơn vị cm thì cần phải quy đổi về đơn vị mét để tính CBM.

2. Cách quy đổi CBM sang các đơn vị kg

Các bảng giá dịch vụ vận chuyển mà các nhà cung ứng đưa ra hầu hết đều dựa trên số cân nặng của kiện hàng gửi. Bản chất việc quy đổi từ thể tích sang khối lượng sẽ không thể trả về kết quả chính xác. Tuy nhiên, tính đương đối trong việc quy đổi này giúp cho khách hàng cũng như đơn vị vận chuyển dễ dàng tính toán cước phí vận chuyển của kiện hàng. 

Khi vận chuyển hàng không, đường bộ và đường biển sẽ có quy ước chuyển đổi khác nhau. Đặc biệt, ở mỗi phương thức sẽ có quy ước riêng để có thể tính phí vận chuyển phù hợp. 

Hằng số quy ước chuyển đổi trọng lượng theo từng cách thức vận chuyển:

  • Vận chuyển hàng không: 1CBM= 167kg.
  • Vận chuyển đường bộ: 1CBM= 333kg.
  • Vận chuyển đường biển: 1CBM = 1000 kg.

3. Hướng dẫn quy đổi CBM theo từng phương thức vận chuyển

Như ở trên đã chia sẻ, mỗi phương thức vận chuyển sẽ có quy ước chuyển đổi từ CBM sang KG khác nhau. Sau đây, Kin Kin Logistics thông tin thêm đến bạn về các bước để xác định cước phí vận chuyển hàng hoá sau khi quy đổi CBM sang KG. 

Cùng 1 lô hàng nhưng CBM sẽ khác nhau theo từng phương thức vận chuyển

Cùng 1 lô hàng nhưng CBM sẽ khác nhau theo từng phương thức vận chuyển

Quy đổi CBM khi vận chuyển đường bộ

Thông thường, đơn vị cung ứng sẽ phải thực hiện qua 4 bước cơ bản để có thể xác định được cước phí vận chuyển cho từng kiện hàng. Cụ thể:

  • Bước 1: Tính tổng trọng lượng của lô hàng

Để tính được tổng trọng lượng của lô hàng thì bạn cần lấy số kiện hàng x trọng lượng mỗi kiện. Ví dụ: Có 10 kiện hàng và mỗi kiện khoảng 400kg thì tổng trọng lượng của lô hàng này là 4000kg. 

  • Bước 2: Xác định tổng thể tích

Để xác định được tổng thể tích của lô hàng thì phải xác định được thể tích của 1 kiện hàng trước. Thể tích 1 kiện hàng chính là cách tính CBM như ở trên. Tổng thể tích lô hàng sẽ = (thể tích 1 kiện x số kiện hàng trong lô) đó. 

Ví dụ: 1 kiện hàng có kích thước 150cm x 120cm x 150cm. Vậy thể tích của kiện hàng= 150cm x 120cm x 150cm= 2.700.000 cm3. Quy đổi về đơn vị m3 là 2.7M3 tức là 2,7 CBM. Nếu lô hàng này có 10 kiện thì tổng thể tích lô hàng là 10x2.7= 27 CBM. 

Tổng thể tích lô hàng = thể tích 1 kiện x số kiện hàng

Tổng thể tích lô hàng = thể tích 1 kiện x số kiện hàng

  • Bước 3: Xác định trọng lượng thể tích

Trọng lượng thể tích của lô hàng= (tổng thể tích lô hàng x 333kg/CBM). Như vậy, trọng lượng thể tích của lô hàng trên đây = 27CBM X 333= 8991kg.

  • Bước 4: So sánh và lựa chọn

Khi so sánh tổng trọng lượng với tổng thể tích của cùng 1 lô hàng thì thấy trọng lượng của thể tích lớn hơn. Do đó, trọng lượng thể tích sẽ được sử dụng để xác định cước phí vận chuyển đường bộ, giá cước vận chuyển nội địa cho lô hàng này.  

Quy đổi CBM khi vận chuyển đường thuỷ

Tương tự như vận chuyển bằng đường bộ, vận chuyển bằng đường thuỷ cũng cần phải thực hiện các bước tương tự như trên. Tuy nhiên, ở bước xác định tổng thể tích của lô hàng thì hằng số mà bạn sử dụng là 1000kg/cbm thay vì 333 kg/cbm như ở trên.

Sau khi đã xác định được tổng trọng lượng lô hàng và tổng thể tích của lô hàng thì bạn sẽ so sánh 2 con số. Con số nào lớn hơn sẽ được sử dụng để xác định cước phí vận chuyển cho kiện hàng đó khi gửi bằng đường thuỷ. 

Quy đổi CBM khi vận chuyển hàng không

Vận chuyển đường hàng không cũng không có sự khác biệt về cách tính so với 2 phương thức vận chuyển trên. Bạn cũng cần phải xác định được tổng thể tích và tổng trọng lượng của lô hàng và tiến hành so sánh. Cước phí vận chuyển của lô hàng khi gửi bằng đường hàng không sẽ được tính theo con số lớn hơn giữa tổng trọng lượng và tổng thể tích. 

4. Kin Kin Logistics- Gửi hàng từ Nhật Bản về Việt Nam với giá thành siêu tiết kiệm

Kin Kin Logistics là công ty có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển hàng hoá Nhật Việt. Công ty hiện đang sở hữu đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết cùng hệ thống công nghệ độc quyền hiện đại. Kin Kin Logistics tự tin mang đến cho khách hàng các giải pháp gửi hàng tiết kiệm, an toàn nhất.  

Kin Kin Logistics chuyên vận chuyển hàng Nhật Bản- Việt Nam uy tín

Kin Kin Logistics chuyên vận chuyển hàng Nhật Bản- Việt Nam uy tín

Công ty niêm yết cước phí vận chuyển tàu bay theo từng mốc khối lượng cụ thể. Mức giá mà Kin Kin đưa ra tự tin là cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay. Không những vậy, khách hàng sử dụng dịch vụ của công ty còn được sử dụng thêm nhiều dịch vụ đi kèm miễn phí. 

Công ty luôn cụ thể hoá quy trình vận chuyển để khách hàng nắm bắt rõ ràng tiến trình hàng di chuyển. Đồng thời, khách hàng cũng có thể kiểm soát vị trí của kiện hàng thông qua các phần mềm mà công ty phát triển. 

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ cũng như cước phí vận chuyển tại Kin Kin Logistics đều được công khai tại website: https://kinkinlogistics.com/ . Để gặp trực tiếp nhân viên tư vấn, bạn hãy liên hệ theo hotline: 0969085488. 

Như vậy, đơn vị tính CBM là gì cùng những thông tin liên quan đến việc quy đổi CBM đã được thông tin trong bài viết. Đây là đơn vị quan trọng trong vận chuyển hàng hóa quốc tế. Bỏ túi ngay những thông tin liên quan đến nội dung này để có thể sử dụng ngay khi cần thiết nhé. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi