CBM là gì? Cách tính, quy đổi CBM trong cước vận chuyển

09/06/2023

Tính toán về khối lượng của hàng hoá để quy đổi thành chi phí vận chuyển là một trong những thao tác không thể không có khi vận chuyển hàng hóa. Và CBM là đơn vị tính thường xuyên được nhắc đến trong các bước tính toán này. Vậy chính xác CBM là gì và cách tính CBM như nào? Cùng Kin Kin Logistics tìm hiểu thêm về thuật ngữ này sau đây nhé. 

1. CBM là gì trong xuất nhập khẩu?

Khi làm việc hay sử dụng các dịch vụ liên quan đến vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu, bạn cần biết những thông tin liên quan đến CBM. Vậy CBM là gì? Số CBM là số khối, viết tắt của Cubic Meter tức là mét khối. CBM được sử dụng để đo lường kích thước, khối lượng của kiện hàng cần gửi để đơn vị vận chuyển có thể tính toán được chi phí. Thuật ngữ này được sử dụng ở hầu hết các phương thức vận chuyển hàng hóa hiện nay như đường bộ, hàng không, đường thuỷ và cả đường sắt. Thông qua định nghĩa chi tiết về CBM, bạn đã hiểu rõ CBM là gì rồi phải không?

CBM là đơn vị đo lường khối lượng kiện hàng

CBM là đơn vị đo lường khối lượng kiện hàng

Đơn vị đo lường CBM có vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển, cụ thể như sau:

  •  Là đại lượng đo hàng hóa vận chuyển trong nước hoặc xuất nhập khẩu hàng hóa ra vào nước ta và nhiều các quốc gia khác trên thế giới. CBM là đại lượng được sử dụng để đo khối lượng hàng hóa vận chuyển với nhiều phương thức khác nhau: đường bộ, đường thủy, đường hàng không.
  • CBM được dùng để đo chính xác khối lượng hàng, từ đó tạo cơ sở để tính toán giá cước vận chuyển hiện nay trên thị trường của nhiều liên doanh vận tải, liên doanh xuất nhập khẩu khác nhau.
  • CBM giúp quá trình sắp xếp và tính toán phương tiện vận chuyển được tốt nhất, và thực hiện việc sắp xếp vị trí hàng hóa khoa học để không bị quá rộng hoặc quá trọng tải.

2. Hướng dẫn cách tính và quy đổi CBM 

Cách tính CBM

Công thức tính CBM

Công thức tính CBM

Tìm hiểu về CBM là gì thì không thể không tìm hiểu về cách tính đơn vị đo lường này. Tính CBM đơn vị là mét khối (m3) theo công thức sau:

CBM = (chiều dàixchiều rộngxchiều cao) x số lượng kiện gửi

Lưu ý: Quy đổi đơn vị chiều dài, chiều rộng và chiều cao sang đơn vị mét (m).

Ví dụ: Bạn có 1 lô hàng 10 thùng carton có kích thước: 2m x 2.5m x 2.5m thì CBM = (2 x 2.5 x 2.5) x 10 = 125 (CBM).

Quy đổi CBM sang kg

Các bảng giá dịch vụ vận chuyển mà các nhà cung ứng đưa ra hầu hết đều dựa trên số cân nặng của kiện hàng gửi. Bản chất việc quy đổi từ thể tích sang khối lượng sẽ không thể trả về kết quả chính xác. Tuy nhiên, tính đương đối trong việc quy đổi này giúp cho khách hàng cũng như đơn vị vận chuyển dễ dàng tính toán cước phí vận chuyển của kiện hàng. 

Quy đổi CBM sang KG

Hằng số quy ước chuyển đổi trọng lượng theo từng cách thức vận chuyển:

Vận chuyển hàng không: 1CBM= 167kg.

Vận chuyển đường bộ: 1CBM= 333kg.

Vận chuyển đường biển: 1CBM = 1000 kg.

Như vậy, ta thấy công ty vận chuyển tính giá cước theo CBM nhưng cũng có lúc được tính theo Kg.

3. Hướng dẫn quy đổi CBM theo từng phương thức vận chuyển

Theo phương thức vận chuyển đường bộ

Với phương thức vận chuyển đường bộ, cách tính CBM là gì? Đơn vị cung ứng sẽ phải thực hiện qua 4 bước để có thể xác định được cước phí vận chuyển cho kiện hàng. Cụ thể:

Bước 1: Tính tổng trọng lượng của lô hàng = Lấy số kiện hàng x trọng lượng mỗi kiện.

Ví dụ: Có 10 kiện hàng và mỗi kiện khoảng 400kg thì tổng trọng lượng của lô hàng này là 4000kg. 

Bước 2: Xác định tổng thể tích

Để xác định được tổng thể tích của lô hàng thì phải xác định thể tích của 1 kiện hàng trước. Thể tích 1 kiện hàng chính là cách tính CBM như ở trên.

Tổng thể tích lô hàng sẽ = thể tích 1 kiện x số kiện hàng trong lô đó. 

Ví dụ: 1 kiện hàng có kích thước 150cm x 120cm x 150cm. Vậy thể tích của kiện hàng= 150cm x 120cm x 150cm= 2.700.000 cm3. Quy đổi về đơn vị m3 là 2.7M3 tức là 2,7 CBM. Nếu lô hàng này có 10 kiện thì tổng thể tích lô hàng là 10x2.7= 27 CBM. 

Bước 3: Xác định trọng lượng thể tích

Trọng lượng thể tích của lô hàng= (tổng thể tích lô hàng x 333kg/CBM). Như vậy, trọng lượng thể tích của lô hàng trên đây = 27CBM X 333= 8991kg.

Bước 4: So sánh và lựa chọn

Khi so sánh tổng trọng lượng với tổng thể tích của cùng 1 lô hàng thì thấy trọng lượng của thể tích lớn hơn. Do đó, trọng lượng thể tích sẽ được sử dụng để xác định cước phí vận chuyển đường bộ, giá cước vận chuyển nội địa cho lô hàng này.  

Theo phương thức vận chuyển đường thuỷ

Mỗi phương thức vận chuyển sẽ có cách tính riêng

Mỗi phương thức vận chuyển sẽ có cách tính riêng

Tương tự như vận chuyển bằng đường bộ, vận chuyển bằng đường thuỷ cũng cần phải thực hiện các bước tương tự như trên. Tuy nhiên, ở bước xác định tổng thể tích của lô hàng thì hằng số mà bạn sử dụng là 1000kg/cbm thay vì 333 kg/cbm như ở trên.

Sau khi đã xác định được tổng trọng lượng lô hàng và tổng thể tích của lô hàng thì bạn sẽ so sánh 2 con số. Con số nào lớn hơn sẽ được sử dụng để xác định cước phí vận chuyển cho kiện hàng đó khi gửi bằng đường thuỷ. 

Theo phương thức vận chuyển hàng không

Vận chuyển đường hàng không cũng không có sự khác biệt về cách tính so với 2 phương thức vận chuyển trên. Bạn cũng cần phải xác định được tổng thể tích và tổng trọng lượng của lô hàng và tiến hành so sánh. Cước phí vận chuyển của lô hàng khi gửi bằng đường hàng không sẽ được tính theo con số lớn hơn giữa tổng trọng lượng và tổng thể tích. 

4. Kin Kin Logistics - Dịch vụ gửi hàng Nhật Việt 2 chiều với giá thành siêu tiết kiệm

Kin Kin Logistics là công ty có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển hàng hoá Nhật Việt. Công ty hiện đang sở hữu đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm cùng hệ thống công nghệ độc quyền hiện đại. Kin Kin Logistics tự tin mang đến cho khách hàng các giải pháp gửi hàng tiết kiệm, an toàn nhất.  

Công ty niêm yết cước phí vận chuyển tàu bay theo từng mốc khối lượng cụ thể. Mức giá mà Kin Kin đưa ra tự tin là cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay. Không những vậy, khách hàng sử dụng dịch vụ của công ty còn được sử dụng thêm nhiều dịch vụ đi kèm miễn phí. 

Công ty luôn cụ thể hoá quy trình vận chuyển để khách hàng nắm bắt rõ ràng tiến trình hàng di chuyển. Đồng thời, khách hàng cũng có thể kiểm soát vị trí của kiện hàng thông qua các phần mềm mà công ty phát triển. Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ đều được công khai tại website: https://kinkinlogistics.com/. 

Như vậy, đơn vị tính CBM là gì và cách tính, quy đổi CBM đã được Kin Kin Logistics thông tin trong bài viết. Đây là đơn vị quan trọng trong vận chuyển hàng hóa quốc tế. Bỏ túi ngay những thông tin liên quan đến nội dung này để có thể sử dụng ngay khi cần thiết nhé. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi