EDO là gì - Lợi ích của lệnh giao hàng điện tử EDO mang lại

02/06/2023

 Trong xuất nhập khẩu hàng hóa, mỗi giai đoạn của hàng hóa đều sẽ cần phải xin lệnh. Lệnh EDO là một lệnh thường gặp khi bạn gửi hàng quốc tế. Vậy lệnh EDO là gì? Lệnh EDO quy định như thế nào về trách nhiệm của các bên liên quan trong xuất nhập khẩu hàng hóa. 

1. EDO là gì?

Lệnh giao hàng điện tử (Electronic Delivery Order - EDO) là tài liệu được sử dụng trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa và logistics. Lệnh EDO thường được sử dụng trong ngành công nghiệp logistics quốc tế để thay thế cho lệnh giao hàng giấy tờ truyền thống.

Edo là gì?

Edo là gì?

EDO bao gồm nhà vận chuyển, nhà cung cấp, bên mua và các đơn vị liên quan khác. Thông qua EDO, các bên có thể gửi, nhận và xác nhận thông tin về khối lượng hàng hóa, thông tin vận chuyển, vị trí, thời gian và các yêu cầu khác liên quan đến quá trình giao hàng.

Trên thực tế, lệnh EDO giúp tăng tính chính xác, hiệu quả và tiết kiệm thời gian trong quá trình giao hàng và logistics. Lệnh này cho phép các bên liên quan theo dõi và cập nhật thông tin vận chuyển một cách nhanh chóng và dễ dàng. EDO cũng giảm thiểu sự phụ thuộc vào tài liệu giấy và quá trình giao tiếp truyền thống, đồng thời giúp tăng tính minh bạch và đáng tin cậy trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Bạn đọc tham khảo thêm: Giá cước vận chuyển hàng không quốc tế

2. Lợi ích của EDO là gì?

Việc chuyển đổi lệnh giao hàng từ giấy tờ truyền thống sang giấy tờ điện tử mang đến nhiều lợi ích cho các bên liên quan. Hãy cùng tham khảo thêm một số lợi ích của lệnh EDO sau đây nhé. 

Lợi ích của Edo là gì?

Lợi ích của Edo là gì?

Tiết kiệm thời gian 

Lệnh EDO loại bỏ các loại giấy tờ, thủ tục truyền thống và thay thế bằng các loại giấy tờ điện tử. Việc truyền thông tin qua các phương tiện điện tử sẽ nhanh chóng hơn so với việc in trên giấy tờ truyền thống, Việc này giúp tiết kiệm tối đa thời gian cho các bên liên quan trong quá trình xuất nhập khẩu. 

Gia tăng độ tin cậy

EDO giảm thiểu rủi ro của việc mất thông tin hoặc sai sót do công việc thủ công hoặc quá trình gửi nhận tài liệu giấy. Thông tin vận chuyển và giao hàng được gửi và cập nhật trực tiếp trong hệ thống điện tử, tạo ra tính chính xác và đáng tin cậy cao hơn.

Tăng tính minh bạch

EDO cung cấp khả năng theo dõi và theo dõi trực tiếp quá trình vận chuyển hàng hóa. Các bên liên quan có thể truy cập và xem thông tin về vị trí, thời gian và trạng thái của hàng hóa một cách nhanh chóng và dễ dàng. Điều này tăng tính minh bạch và cho phép quản lý hiệu quả hơn trong quá trình logistics.

Khả năng đáp ứng nhanh

EDO cho phép các bên thực hiện thay đổi, điều chỉnh hoặc hủy bỏ các yêu cầu vận chuyển một cách linh hoạt và nhanh chóng. Thông qua giao diện điện tử, các bên có thể tương tác và thực hiện các thay đổi một cách tiện lợi và kịp thời. Đây là điều mà chắc chắn lệnh giao hàng truyền thống không thể đáp ứng được. 

Tiết kiệm chi phí 

Bên cạnh khả năng tiết kiệm thời gian thì sử dụng lệnh EDO cũng giúp tiết kiệm tối đa chi phí cho các bên liên quan. Sử dụng lệnh giao hàng điện tử sẽ giúp bạn không cần phải in ấn giấy tờ thêm tránh tốn kém. 

3. Trách nhiệm của các bên liên quan trong lệnh EDO là gì?

Lệnh giao hàng điện tử là phương án mang đến nhiều lợi ích và tiết kiệm trong quá trình vận chuyển. Trách nhiệm của các bên liên quan trong lệnh giao hàng này cũng được quy định cụ thể và rõ ràng hơn trước. Bạn có thể xem thêm về trách nhiệm của từng bên liên quan sau đây nhé. 

Trách nhiệm của các bên liên quan theo EDO

Trách nhiệm của các bên liên quan theo EDO

Trách nhiệm của hãng tàu và cảng

Lệnh giao hàng điện tử sẽ chỉ được cung cấp khi hãng tàu đồng ý trao đổi dữ liệu điện tử với cảng và cảng thông báo hàng đến cho khách hàng. Các dữ liệu điện tử này sẽ bao gồm số lệnh, thời gian lệnh, mã, tên của người nhận, số vận đơn, hãng tàu, số container và một số thông tin khác. Sau khi hãng cung cấp thông tin thì cảng và người nhận sẽ đối chiếu mã nhận hàng và xác nhận. 

Trách nhiệm của hãng tàu trong lệnh EDO là cần phải trao đổi chính xác các thông tin trong thời gian nhanh nhất. Trong tình huống cung cấp thông tin sai và gây thiệt hại cho cảng và người nhận thì bản thân hãng sẽ cần phải bồi thường thiệt hại. 

Đồng thời, cảng giao nhận cũng có trách nhiệm tiếp nhận thông tin từ hãng vận chuyển. Sau khi tiếp nhận thông tin thì cảng có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu thông tin. Cảng cũng có trách nhiệm nhận các container từ tàu và làm phiếu xuất cho người nhận nguyên container. 

Trách nhiệm của người nhận hàng và cảng

Bên cạnh trách nhiệm của hãng vận chuyển thì người nhận hãng cũng cần lưu ý về trách nhiệm của mình. Để có thể sử dụng EDO thì bạn cần phải đăng ký sử dụng lệnh giao hàng điện tử. Người nhận hàng có trách nhiệm làm thủ tục nhận container và cung cấp số điện thoại để nhận mã xác thực OTP. Người nhận hàng sẽ phải ký hợp động với cảng và sử dụng website của cảng khi thực hiện quá trình giao nhận container. 

Người nhận hàng cũng có trách nhiệm bảo mật thông tin tài khoản của mình. Trong trường hợp quên, mất tài khoản thì cần báo ngay cho cảng để giải quyết trong thời gian sớm nhất. 

4. Đánh giá ưu điểm nổi bật của lệnh EDO trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Lệnh giao hàng điện tử tồn tại cùng với sự phát triển của ngành vận tải quốc tế trong nhiều năm qua. Sự ra đời của lệnh này đã mang đến nhiều lợi ích cho cả hãng tàu và đơn vị vận chuyển. 

Ưu điểm đối với hãng tàu của EDO là gì?

Lệnh EDO giúp cho hãng tàu tiết kiệm được tối đa thời gian khi xử lý giấy tờ. Bởi lệnh cho phép người dùng kết xuất ra tệp tin điện tử và gửi đến khách hàng. So với việc in ra giấy, ký đóng dấu trước đây thì việc này giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí. 

Một ưu điểm khác của lệnh EDO đối với hãng tàu chính là đảm bảo độ chính xác trong quá trình nhập liệu. Từ đó, hãng tàu có thêm sự chủ động về kế hoạch làm hàng và hỗ trợ khách hàng nhanh chóng trong việc thay đổi thông tin lô hàng. 

Thông qua lệnh giao hàng điện tử, hàng hóa sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn và nhanh chóng hơn tránh thất thoát chi phí vận chuyển. 

Ưu điểm đối với công ty xuất nhập khẩu của EDO là gì?

Không chỉ riêng hãng tàu mà công ty xuất nhập khẩu hàng hóa cũng được hưởng lợi từ nhiều ưu điểm của lệnh EDO. 

  • Lệnh Edo giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp không cần phải cử người đến văn phòng của hãng tàu để lấy lệnh mà có thể nhận lệnh điện tử. Tuy nhiên, trong trường hợp cần lấy vận đơn gốc thì doanh nghiệp vẫn cần phải cử người đến tận nơi hãng tàu. 
  • Nhờ có lệnh EDO, quy trình, thủ tục được đơn giản hóa giúp hạn chế tổn thất về tranh chấp hóa đơn và quản lý hóa đơn dễ dàng hơn. 
  • Lệnh EDO giúp cho doanh nghiệp trong việc bảo mật thông tin hàng hóa và quản lý chứng từ hiệu quả. Lệnh sẽ giúp tiết kiệm các chi phí liên quan như giấy in, mực in cho công ty xuất nhập khẩu. 

Ưu điểm đối với cơ quan Hải quan của EDO là gì?

+ Lệnh EDO cũng mang đến cho cơ quan hải quan nhiều lợi ích. 

+ EDO giúp cơ quan hải quan quản lý và giám sát dữ liệu tốt hơn.

+ Lệnh EDO còn giúp thống nhất và chuẩn hóa dữ liệu ở cơ quan hải quan. Điều này giúp cho việc kiểm tra và hoàn thuế trở nên đơn giản hơn. 

5. Hướng dẫn chi tiết về quy trình lấy lệnh EDO là gì?

Tùy vào từng quốc gia và quy định về xuất nhập khẩu hàng hóa khác nhau, quy trình lấy lệnh EDO có thể sẽ khác nhau. Bạn tham khảo thêm các bước lấy lệnh EDO sau đây để hiểu rõ hơn nhé. 

Chi tiết quy trình lấy lệnh EDO

Chi tiết quy trình lấy lệnh EDO

Bước 1: Đăng ký và tạo tài khoản

Đầu tiên, bạn cần đăng ký và tạo tài khoản với hệ thống hoặc nền tảng sử dụng EDO. Bạn cần điền thông tin vào bản đăng ký sử dụng dịch vụ EDO theo mẫu của hãng tàu mà bạn cần vận chuyển. Sau khi điền xong hãy nộp bản đăng ký gốc với chữ ký đóng dấu đã có sẵn lên văn phòng hãng tàu.

Bước 2: Thanh toán phí LCC và cược cho container

Sau khi đã nhận được thông báo tàu về thì bạn cần chuyển khoản các khoản phí theo đề nghị thanh toán gọi là Debit note. Việc chuyển khoản tiền cược cho container được thực hiện tùy theo hãng tàu khác nhau. Với trường hợp lấy hàng qua vận đơn gốc thì bạn nộp vaajnd dơn đó cho hãng trước khi yêu cầu lấy lệnh EDO. Trường hợp là container lạnh thì bạn cần phải nộp công văn mượn vỏ container cùng đơn bảo hiểm vỏ cont cho văn phòng hãng. 

Bước 3: Gửi email đề nghị cấp EDO

Các hãng tàu sẽ có quy định về EDO theo mẫu khác nhau. Vì vậy, bạn cần tuân thủ theo quy định của hãng tàu để đảm bảo lấy lệnh theo đúng quy trình. 

Bước 4:  Nhận EDO từ hãng tàu

Sau khi nhận được email của bạn thì bộ phận phát lệnh sẽ kiểm tra số lượng tiền vào tài khoản và các điều kiện khác có liên quan. Sau khi kiểm tra hoàn tất, bộ phận phát lệnh sẽ gửi EDO qua email cho bạn theo bản đăng ký sử dụng dịch vụ EDO. 

Bước 5: Gửi email đề nghị duyệt rỗng

Đa số các hãng tàu sẽ tích hợp việc trả lệnh rỗng vào lệnh giao hàng. Vì vậy, sẽ có 1 số hãng vận chuyển yêu cầu chủ hàng gửi email để xin lệnh trả rỗng. Khi hãng tàu phát yêu cầu này thì bạn cần xin lệnh trả rỗng và hãng tàu sẽ phản hồi lệnh trả rỗng về email cho bạn. 

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất giải đáp cho Edo là gì từ Kin Kin Logistics. Lệnh phát hàng điện ử EDO ra đời đã và đang mang lại nhiều lợi ích cho tất cả các bên liên quan. Hãy truy cập vào website của Kin Kin Logistics để cập nhật nhanh những thông tin liên quan đến vận chuyển hàng hóa Nhật Việt và tin tức cập nhật nhé. Nếu bạn cần gửi hàng từ Nhật về Việt Nam hãy liên hệ với Kin Kin Logistics theo hotline:024.6651.2880 để được hỗ trợ. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi