EXW là gì? Những điều cần biết EXW trong Incoterm 2020

27/12/2023

EXW là một điều khoản được áp dụng cho tất cả các phương tiện vận tải trong hoạt động xuất nhập khẩu và được quy định rõ trong Incoterm 2020. Vậy cụ thể EXW là gì và vai trò, ứng dụng của EXW trong xuất nhập khẩu như nào? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Kin Kin Logistics để tìm hiểu câu trả lời nhé.

1. Khái niệm EXW là gì trong xuất nhập khẩu?

Đầu tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu khái niệm EXW là gì? EXW là một điều kiện trong Incoterm 2020, nó là viết tắt của từ tiếng Anh Ex Work có nghĩa là giá xuất xưởng hoặc giao hàng tại xưởng. EXW là điều khoản cơ bản mà Bộ quy tắc thương mại quốc tế áp dụng cho tất cả các hình thức vận tải gồm đường thủy, đường biển, đường hàng không, đường sắt,..

EXW là điều khoản Incoterm áp dụng với các phương thức vận tải hàng

EXW là điều khoản Incoterm áp dụng với các phương thức vận tải hàng

Theo điều kiện EXW, người bán phải bàn giao hàng hóa tại nhà máy, xưởng, kho,... Người mua là người chịu trách nhiệm với tất cả các việc liên quan còn lại. EXW thường đi kèm với địa chỉ giao hàng người bán là tại kho xưởng xuất nhập khẩu. Điều khoản EXW gồm có:

 • Nơi giao hàng hóa: Người bán chỉ cần đảm bảo hàng hóa đã sẵn sàng tại địa chỉ của họ, thường là xưởng, kho. Nơi giao hàng phải được xác định trong hợp đồng một cách cụ thể.
 • Trách nhiệm vận chuyển: Người mua tự xếp hàng lên phương tiện vận chuyển, book đơn vị vận chuyển và có trách nhiệm về thủ tục xuất nhập khẩu, thuế, chi phí liên quan khi hàng rời khỏi xưởng người bán.
 • Chuyển giao rủi ro: Rủi ro hàng hóa chuyển từ bên bán sang bên mua tại nơi xếp hàng.
 • Ghi rõ phiên bản Incoterm: Khi sử dụng EXW, bạn cần ghi rõ phiên bản Incoterm năm bao nhiêu để tránh nhầm lẫn và hiểu rõ cụ thể phiên bản đó.

2. Vai trò của điều kiện EXW trong Incoterm 2020

Tìm hiểu về điều kiện EXW là gì, chắc chắn chúng ta phải tìm hiểu về vai trò của EXW. EXW có những vai trò cụ thể như sau:

 • Chia sẻ trách nhiệm

Với EXW, trách nhiệm và rủi ro chuyển giao hàng hóa từ bên bán sang bên mua tại địa điểm xuất phát. Người mua chịu trách nhiệm t vận chuyển, xuất nhập khẩu và chi trả các chi phí liên quan. Điều này giúp phân chia rõ trách nhiệm giữa các bên và đảm bảo sự minh bạch trong khi vận chuyển giao hàng.

Người mua được linh hoạt chọn đơn vị vận chuyển

Người mua được linh hoạt chọn đơn vị vận chuyển

 • Linh hoạt chọn nhà vận chuyển

Người mua có quyền tự lựa chọn nhà vận chuyển và quản lý quá trình vận chuyển. Điều này cho phép người mua tìm kiếm nhà vận chuyển có giá cả và dịch vụ phù hợp. Đồng thời, bên mua cũng có thể kiểm soát chất lượng và thời gian vận chuyển.

 • Tiết kiệm chi phí

Việc áp dụng EXW giúp người mua tiết kiệm chi phí vận chuyển, đặc biệt khi người mua có sẵn khả năng tổ chức và kiểm soát quá trình vận chuyển hiệu quả. Người mua chủ động đàm phán và lựa chọn giải pháp vận chuyển phù hợp với nguồn lực và yêu cầu của mình.

Bạn đọc tham khảo thêm:  giá cước vận chuyển hàng không nội địa mới nhất để cập nhật tin tức về giá vận chuyển trong nước nhé!

3. Trách nhiệm của các bên liên quan trong EXW là gì?

Ở phần trên, chúng ta đã tìm hiểu về định nghĩa EXW là gì, ở phần tiếp theo này cùng Kin Kin Logistics tìm hiểu trách nhiệm của các bên liên quan. Trách nhiệm của người mua và người bán được phân rõ cụ thể như sau:

Trách nhiệm của người bán

 • Chuẩn bị hàng hóa: Người bán đảm bảo rằng hàng hóa được chuẩn bị và sẵn sàng tại địa điểm của họ. Hàng hóa phải đáp ứng các yêu cầu về số lượng và chất lượng.
 • Thông báo và giao hàng: Người bán thông báo thời gian và địa điểm giao hàng cho người mua và giao hàng đúng địa điểm quy định theo hợp đồng.
 • Hỗ trợ thủ tục xuất khẩu: Người bán có thể phải hỗ trợ người mua các thủ tục xuất khẩu khi có yêu cầu hoặc theo quy định bên trong hợp đồng.
 • Chịu phí tổn và rủi ro ban đầu:  Người bán chịu chi phí và rủi ro cho tới khi hàng hóa được xếp lên phương tiện phía người mua.

Trách nhiệm của người mua

Sau khi hàng hóa được vận chuyển, người mua phải chịu mọi trách nhiệm

Sau khi hàng hóa được vận chuyển, người mua phải chịu mọi trách nhiệm

 • Vận chuyển và chi phí liên quan: Người mua tự xếp hàng hóa lên phương tiện vận chuyển, book vận chuyển đưa hàng đến điểm đích và chịu mọi chi phí khi hàng đã rời khỏi xưởng hoặc kho người bán.
 • Kiểm soát vận chuyển: Người mua có quyền kiểm soát hoàn toàn quá trình vận chuyển từ địa điểm người bán đến điểm đích.
 • Quản lý chi phí: Người mua quản lý và kiểm soát chi phí vận chuyển và các chi phí liên quan khác giúp tối ưu hóa chi phí và tăng tính hiệu quả trong quá trình nhập khẩu.

Bạn đọc tham khảo thêm: LC at Sight là gì? Tất tần tật về LC at Sight trong xuất nhập khẩu

4. Ứng dụng của EXW là gì trong các giao dịch thương mại?

EXW được ứng dụng cho nhiều hoạt động mua bán hàng hoá hiện nay. Không chỉ riêng với hoạt động xuất nhập khẩu mà EXW có thể ứng dụng cho hoạt động giao dịch nội địa. Vậy ứng dụng của EXW là gì trong các giao dịch thương mại? Chi tiết hơn sẽ được thông tin đến bạn ngay sau đây. 

 • Giao dịch nội địa

Điều kiện EXW thích hợp cho các giao dịch nội địa vì người mua và bán đều có thể hoạt động trong cùng quốc gia hoặc khu vực. Điều này giúp đơn giản hóa quy trình giao hàng và giảm thiểu vấn đề liên quan đến vận chuyển quốc tế.

 • Kết nối với nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất

EXW thường được sử dụng khi người mua muốn kết nối trực tiếp với nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất hàng hóa. Điều này cho phép người mua kiểm soát chặt chẽ quá trình sản xuất và chất lượng hàng hóa. Đồng thời nó cũng giúp tăng cường sự tin cậy và sự tương tác giữa hai bên.

EXW giúp kết nối nhà cung cấp với nhà sản xuất

EXW giúp kết nối nhà cung cấp với nhà sản xuất

 • Quản lý quá trình vận chuyển

Người mua có toàn quyền quyết định về việc tổ chức, lựa chọn nhà vận chuyển và quản lý toàn bộ quá trình vận chuyển hàng hóa. Điều này đặc biệt hữu ích khi người mua có khả năng tổ chức và kiểm soát tốt quá trình vận chuyển và muốn giữ sự linh hoạt và kiểm soát cao về quy trình này. 

 • Tiết kiệm chi phí

Sử dụng EXW có thể giúp người mua tiết kiệm chi phí vận chuyển, đặc biệt khi người mua có sẵn khả năng tổ chức và quản lý quá trình vận chuyển một cách hiệu quả. Họ có thể lựa chọn nhà vận chuyển có giá cả hợp lý và tối ưu hóa các tuyến đường vận chuyển để giảm thiểu chi phí.

 • Sản xuất hàng hóa tùy chỉnh

EXW cho phép người mua tương tác trực tiếp với nhà sản xuất và có khả năng đặt hàng tùy chỉnh. Người mua có thể kiểm soát quá trình sản xuất và đảm bảo rằng hàng hóa được sản xuất theo yêu cầu và tiêu chuẩn của họ.

Bạn đọc tham khảo thêm: Cách gửi hàng từ nhật về việt nam có những ưu điểm gì?

5. Những điều cần lưu ý khi sử dụng điều kiện EXW là gì?

Để hiểu rõ hơn về EXW là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về các lưu ý khi sử dụng EXW nhé. Người mua và bán cần phải lưu ý các điều này khi sử dụng điều kiện EXW:

Bên bán và mua chỉ cần thực hiện theo hợp đồng

Bên bán và mua chỉ cần thực hiện theo hợp đồng

 • Người mua và bán chỉ cần thực hiện các điều khoản trong hợp đồng. Ngoài ra những cái khác thì sẽ cần bổ sung thêm khi muốn đổi điều kiện.
 • Nếu người mua không thể trực tiếp thực hiện các thủ tục xuất khẩu hoặc nhờ người khác tham gia thì không nên sử dụng EXW. Bởi nếu vậy người bán sẽ phải chịu các chi phí và rủi ro khi phát sinh.
 • Trong hợp đồng cần ghi rõ thông tin về địa điểm giao, chi phí cùng rủi ro trong quá trình bán hàng. Người mua cần phải chi trả tất cả các chi phí liên quan trong quá trình bốc dỡ hàng từ xưởng lên các phương tiện vận tải.
 • Người bán không có trách nhiệm tham gia việc bốc, xếp hàng nhưng khi được yêu cầu thì có thể giúp bằng cách nhận phí hỗ trợ.
 • Người mua hạn chế cung cấp thông tin về hàng hóa xuất khẩu cho bên bán. Tuy nhiên bên bán cũng cần biết thông tin để tính thuế và lập các báo cáo bán hàng.
 • Người mua phải trực tiếp giao dịch nếu muốn áp dụng điều kiện EXW nếu không thì tất cả điều kiện EXW sẽ không được thực hiện.
 • Cần đưa ra những điều kiện hợp lý để thuận mua vừa bán bởi điều kiện này nếu không bổ sung các điều kiện khác thì sẽ khá bất lợi cho người mua và lợi cho người bán.

Bài viết đã tổng hợp và thông tin chi tiết đến bạn lời giải đáp cho EXW là gì trong xuất nhập khẩu. EXW là điều khoản Incoterms mà bên mua phải chịu trách nhiệm và chi phí tối đa, trong khi bên bán chịu trách nhiệm và chi phí tối thiểu. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nội dung này. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi