Fulfillment là gì? Giải đáp tất tần tật về dịch vụ Fulfillment

02/11/2023

Làm sao để hoàn thiện đơn hàng đến tay khách hàng suôn sẻ và nhanh chóng nhất là bài toán được đặt ra trong quá trình toàn cầu hóa như hiện nay. Để giải quyết bài toán này, fulfillment ra đời như là giải pháp cho đơn vị kinh doanh về bài toán kho vận. Cùng Kin Kin Logistics tìm hiểu kỹ hơn về Fulfillment là gì và những nội dung liên quan đến thuật ngữ này trong bài viết hôm nay bạn nhé. 

1. Giải đáp: Fulfillment là gì?

Fulfillment là gì? Fulfillment được hiểu là quá trình hoàn thiện và hoàn thành các đơn đặt hàng và yêu cầu từ phía khách hàng. Nó bao gồm tất cả các hoạt động từ khi khách hàng đặt hàng cho đến khi hàng được giao đến tay khách.

Có thể hiểu rằng, Fulfillment là dịch vụ sẽ thay thế người bán hàng để thực hiện các công việc liên quan kho hàng, quản lý đơn, vận chuyển. Bạn có thể bắt gặp thuật ngữ Fulfillment ở các cách gọi khác: hoàn tất đơn hàng hay trung tâm phân phối sản phẩm, dịch vụ hậu cần kho. 

Fulfillment đảm bảo rằng các đơn hàng và yêu cầu từ khách hàng được hoàn thành một cách hiệu quả và đáp ứng được mong đợi của khách hàng. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng lòng tin và tăng trải nghiệm mua hàng của khách hàng.

Vậy lĩnh vực nào cần đến dịch vụ Fulfillment? Những ngành nghề nào cần vận chuyển, đóng gói, dán nhãn hay hóa đơn hàng, sản phẩm đều có thể áp dụng dịch vụ hoàn tất đơn hàng – Fulfillment. 

Fulfillment là dịch vụ giúp tối ưu quá trình kho vận

Fulfillment là dịch vụ giúp tối ưu quá trình kho vận

Chính vì những đặc trưng này của fulfillment nên nó rất phù hợp với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử. Nhà bán hàng trực tuyến trên mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử như Amazon, Mercari, Lazada, Tiki… đều có thể sử dụng fulfillment như giải pháp quản lý tồn kho và hoàn tất đơn hàng một cách hiệu quả. Tùy theo quy mô và nguồn lực có sẵn, người bán có thể lựa chọn hình thức fulfillment là gì cho phù hợp.

2. Các hình thức Fulfillment được sử dụng phổ biến hiện nay

Trên đây là định nghĩa giải thích Fulfillment là gì? Còn về hình thức thì fulfillment được chia là 3 hình thức cơ bản, tùy vào hoạt động kinh doanh mà bạn có thể chọn cho mình hình thức phù hợp.

In-house Fulfillment

In House Fulfillment là gì? Hình thức này còn được gọi với tên gọi là Self-Fulfillment. Hình thức này được sử dụng để chi công ty kinh doanh có kho hàng riêng và có thể tự quản lý các hoạt động liên quan đến tồn kho, hoàn tất đơn hàng. 

Hình thức dịch vụ này phù hợp với các công ty có quy mô lớn, ngân sách đủ và sẵn sàng để sở hữu kho riêng, nhân viên quản lý và vận hành. Đồng thời, để có thể áp dụng In House Fulfillment thì doanh nghiệp cần phải có quy trình hoạt động đầy đủ để hạn chế rối đơn khi có số lượng đơn hàng nhiều. 

Một loại hình doanh nghiệp khác cũng phù hợp với sử dụng hình thức Fulfillment này chính là công ty mới hoạt động. Trong tình huống chưa có nhiều đơn hàng thì hoạt động liên quan đến kho hàng và quản lý vận hành có thể tự thực hiện được. Việc sử dụng hình thức thuê ngoài dịch vụ này sẽ gây nên gánh nặng tài chính cho bạn trong thời gian mới khởi nghiệp. 

Dropship

Quy trình thực hiện Dropship

Quy trình thực hiện Dropship

Hình thức Dropship là mô hình được sử dụng khá nhiều trong những năm gần đây. Với hình thức này thì người bán không cần phải là chủ sở hữu của hàng hoá. Họ đóng vai trò như là người mối giới sẽ tìm kiếm thêm khách hàng và chuyển trực tiếp đơn đặt hàng về cho nhà cung cấp. Hiện hình thức này được áp dụng chủ yếu trên các trang thương mại điện tử.

Mô hình này phù hợp với người bán không muốn chi tiết cho hoạt động kho bãi xử lý hàng và vận chuyển. Khi áp dụng theo mô hình này thì người bán có thêm thời gian và năng lực tập trung vào các hoạt động marketing. 

Outsourced Fulfillment

Outsourced Fulfillment là gì? Hình thức này là hình thức thuê ngoài các dịch vụ từ công ty Fulfillment. Theo đó, các công ty được thuê sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các hoạt động như lấy hàng, lưu kho, xử lý đơn hàng, giao hàng và thu hộ. Với hình thức này thì công ty kinh doanh sẽ có thể tiết kiệm được nhiều chi phí lưu kho và chi phí thuê nhân công. 

Tuy nhiên, cần lưu ý thêm rằng khi sử dụng dịch vụ này thì quyền kiểm soát của bạn về hàng hoá sẽ hạn chế. Bạn sẽ không thể tham gia đầy đủ và nắm rõ các bước trong hoạt động quản lý. Và trong trường hợp công ty dịch vụ không uy tín thì sẽ có ảnh hưởng tiêu cực tới danh tiếng của bạn.

Bạn đọc tham khảo thêm: Quy trình vận chuyển nhật việt tốt nhất hiện nay

3. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ Fulfillment là gì?

Dưới đây là 6 lợi ích mà doanh nghiệp nhận được khi sử dụng dịch vụ Fulfillment:

Tiết kiệm

Tiết kiệm ở đây đề cập đến cả về yếu tố thời gian và công sức cho doanh nghiệp. Dịch vụ Fulfillment cho phép doanh nghiệp tập trung vào hoạt động cốt lõi của mình, như sản xuất, tiếp thị và phát triển kinh doanh. Trong khi đó, các hoạt động fulfillment được quản lý và xử lý bởi nhà cung cấp dịch vụ..

Tăng năng suất

Fulfillment giúp tăng năng suất vận hành

Fulfillment giúp tăng năng suất vận hành

Dịch vụ Fulfillment được thực hiện bởi các chuyên gia và nhà cung cấp có kinh nghiệm trong việc quản lý kho hàng, xử lý đơn hàng và vận chuyển hàng hóa. Quá trình fulfillment được tối ưu hóa và tổ chức hiệu quả, giúp tăng năng suất và hiệu quả làm việc của doanh nghiệp.

Tối ưu chi phí vận hành

Lợi ích của fulfillment là gì thì không thể không nhắc tới lợi ích giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí vận hàng. Giảm chi phí vận hành cũng là lợi ích nổi bật mà Fulfillment mang đến cho doanh nghiệp áp dụng. Doanh nghiệp không cần đầu tư vào hạ tầng, cơ sở vật chất và nhân viên fulfillment, mà chỉ phải trả phí cho dịch vụ đã sử dụng. Điều này giúp giảm chi phí cố định, chi phí nhân viên và chi phí liên quan đến quản lý kho và vận chuyển.

Mở rộng quy mô

Với dịch vụ Fulfillment, doanh nghiệp có thể mở rộng quy mô kinh doanh một cách linh hoạt và nhanh chóng. Được hỗ trợ bởi hệ thống fulfillment chuyên nghiệp, doanh nghiệp có thể xử lý và giao hàng cho nhiều khách hàng hơn. Đồng thời mở rộng thị trường và tăng doanh số bán hàng mà không phải lo lắng về vấn đề fulfillment.

Nâng cao trải nghiệm

Dịch vụ Fulfillment giúp cải thiện trải nghiệm khách hàng. Quá trình xử lý đơn hàng nhanh chóng và hiệu quả, đảm bảo hàng hóa được giao đúng hẹn và đóng gói chắc chắn. Điều này tạo ra sự hài lòng cho khách hàng, giữ chân khách hàng hiện có và thu hút khách hàng mới.

Rút ngắn thời gian vận chuyển

Giúp rút ngắn thời gian giao hàng

Giúp rút ngắn thời gian giao hàng

Các công ty cung cấp dịch vụ Fulfillment ngoài việc đảm bảo các vấn đề về tiếp nhận, lưu kho, đóng gói, dán nhãn thì vận chuyển cũng là một trong những yếu tố rất được chú trọng. Theo đó, công ty Fulfillment thường hợp tác với đối tác vận chuyển uy tín, giúp hàng hóa vận chuyển nhanh chóng, đúng nơi và đúng hẹn. Chưa kể, một số công ty còn có hệ thống kho và trung tâm Fulfillment ở nhiều quốc gia nên giúp rút ngắn thời gian vận chuyển tối đa.

Bạn đọc tham khảo thêm:  giá cước vận chuyển hàng không quốc tế và  giá cước vận chuyển hàng không nội địa để cập nhật tin tức mới nhất tại Kin Kin Logistics nhé.

4. Quy trình thực hiện Fulfillment là gì?

Để có thể hiểu rõ hơn về Fulfillment là gì thì bạn tham khảo thêm về quy trình chi tiết thực hiện dịch vụ này nhé. Thông qua quy trình này thì bạn sẽ hiểu được doanh nghiệp cung ứng dịch vụ Fulfillment sẽ thực hiện những công việc gì và làm như thế nào. 

Bước 1: Tiếp nhận hàng hóa từ đơn vị kinh doanh

Nhân viên công ty cung cấp dịch vụ Fulfillment sẽ trực tiếp đến chỗ doanh nghiệp để nhận hàng về lưu kho.

Bước 2: Quản lý hàng hóa tại kho

Khi về kho hàng hóa sẽ được sắp xếp cẩn thận trong kho hàng. Đồng thời nhân viên kho cũng sẽ thực hiện kiểm kê, theo dõi số lượng xuất nhập của hàng hóa thường xuyên.

Bước 3: Tiếp nhận, xử lý đơn hàng

Sau khi tiếp nhận và xác nhận đơn hàng, trung tâm xử lý đơn hàng sẽ bắt đầu lấy hàng, kiểm đếm, kiểm tra chất lượng, đóng gói và dán tem. Quy trình xử lý đơn hàng được kiểm soát bởi hệ thống riêng, giúp hạn chế sai sót và đảm bảo đúng tiến độ.

Quy trình dịch vụ Fulfillment

Quy trình dịch vụ Fulfillment

Bước 4: Xuất hàng và vận chuyển hàng

Xuất và vận chuyển hàng trong quy trình Fulfillment là gì? Khi hàng hóa đã được đóng gói và dán tem, công ty sẽ thực hiện quy trình xuất, kiểm tra lại số lượng hàng, đưa hàng lên xe. Sau đó hàng hóa sẽ được vận chuyển đến khách hàng theo đúng địa chỉ và thời gian đã cam kết.

Bước 5: Thực hiện đối soát, xử lý các yêu cầu sau bán hàng

Sau khi vận chuyển hàng hóa thành công, công ty dịch vụ Fulfillment sẽ tiếp nhận yêu cầu, thắc mắc của khách hàng và xử lý. Ví dụ như hàng bị hư hỏng, vận chuyển nhầm, khách muốn đổi trả hàng hóa,...

Quy trình trên chỉ là một phần của quy trình fulfillment tổng thể và có thể được điều chỉnh và tùy chỉnh để phù hợp với yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp.

5. Thời điểm nên sử dụng dịch vụ Fulfillment là khi nào?

Chắc hẳn đến đây, bạn đã không còn thắc mắc Fulfillment là gì nữa rồi đúng không? Sử dụng dịch vụ Fulfillment có ích cho nhiều loại doanh nghiệp và tình huống khác nhau. Bạn có thể cân nhắc và lựa chọn sử dụng dịch vụ Fulfillment trong một vài tình huống như sau đây. 

Doanh nghiệp mới thành lập

Đối với các doanh nghiệp mới thành lập, việc tự quản lý quá trình fulfillment có thể gây ra nhiều thách thức và tốn nhiều thời gian và nguồn lực. Sử dụng dịch vụ Fulfillment giúp giảm gánh nặng vận hành cho doanh nghiệp mới và tập trung vào việc phát triển kinh doanh chính.

Đột phá quy mô kinh doanh

Khi doanh nghiệp trở nên phổ biến và quy mô kinh doanh tăng lên, việc tự quản lý fulfillment có thể trở nên khó khăn và phức tạp. Sử dụng dịch vụ Fulfillment giúp doanh nghiệp nhanh chóng mở rộng quy mô kinh doanh mà không phải lo lắng về quản lý và vận hành fulfillment.

Mùa cao điểm

Nên sử dụng dịch vụ vào mùa cao điểm

Nên sử dụng dịch vụ vào mùa cao điểm

Trong các mùa cao điểm hoặc khi có các sự kiện đặc biệt như ngày lễ, khuyến mãi, doanh nghiệp có thể gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu tăng cường trong quá trình fulfillment. Sử dụng dịch vụ Fulfillment giúp gia tăng khả năng xử lý đơn hàng và đảm bảo khách hàng nhận hàng đúng hẹn.

Mở rộng thị trường 

Khi doanh nghiệp muốn mở rộng hoạt động kinh doanh ra thị trường quốc tế, việc quản lý fulfillment trở nên phức tạp hơn với yêu cầu vận chuyển và quy định hải quan. Sử dụng dịch vụ Fulfillment với kiến thức và kinh nghiệm về quốc tế giúp doanh nghiệp vượt qua các thách thức liên quan đến fulfillment quốc tế.

Tối ưu hóa

Đối với các doanh nghiệp muốn giảm chi phí vận hành và tối ưu hóa hiệu quả, sử dụng dịch vụ Fulfillment có thể là lựa chọn hợp lý. Bằng cách chia sẻ nguồn lực và hạ tầng với nhà cung cấp dịch vụ, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí, tăng năng suất và tập trung vào yếu tố cốt lõi của kinh doanh.

Như vậy, bài viết đã gửi đến bạn những thông tin chi tiết đến bạn dịch vụ fulfillment là gì? Hy vọng những chia sẻ trên đây của Kin Kin Logistics có thể giúp ích cho bạn khi sử dụng dịch vụ này. Hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 024.6651.2880 khi cần thêm sự hỗ trợ bạn nhé. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi