Hướng Dẫn Cách Gửi Đồ Ở Combini Nhật Chi Tiết Nhất

13/05/2024

Hệ thống cửa hàng combini có mặt ở hầu hết khắp nước Nhật. Tại đây không chỉ cung cấp đến bạn thực phẩm, đồ dùng thiết yếu mà nó còn cung cấp cả dịch vụ gửi đồ và nhiều tiện ích tiện lợi khác. Với những người bận rộn không có thời gian gửi hàng thì đây quả là một giải pháp hữu hiệu. Cùng Kin Kin Logistics tìm hiểu về cách gửi đồ ở combini qua bài viết dưới đây nhé.

1. Combini là gì? Dịch vụ gửi đồ qua combini Nhật

Combini là tên gọi khác của cửa hàng tiện lợi tại Nhật. Những cửa hàng này thường mở 24/7 và bày bán rất nhiều mặt hàng thiết yếu, thực phẩm chế biến sẵn, đồ dùng văn phòng, đồ chơi trẻ em… Không những thế, combini còn cung cấp hàng loạt dịch vụ khác như: đặt vé máy bay, nộp tiền ga, tiền điện, chuyển phát bưu điện,... Trong đó, dịch vụ gửi đồ ở combini được nhiều người yêu thích nhất. Nhờ tính linh hoạt về thời gian mà việc gửi đồ diễn ra nhanh chóng và thuận tiện. Đặc biệt, bạn có thể gửi ngoài giờ hành chính, phù hợp với những bạn đi làm thì sau giờ làm có thể đem đồ đi gửi.

Combini là tên gọi của cửa hàng tiện lợi tại Nhật

Combini là tên gọi của cửa hàng tiện lợi tại Nhật

Có 2 công ty vận chuyển lớn liên kết với hệ thống Combini để chuyển phát hàng đó là Yamato và bưu điện Nhật Bản. Đây là 2 công ty vận chuyển lớn, đảm bảo khả năng vận chuyển nhanh và đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng. Hàng ngày đều có nhân viên chuyển phát đến thu gom hàng và thực hiện vận chuyển. Thời gian vận chuyển và quy định được thỏa thuận cụ thể với khách hàng trong mẫu form gửi trước đó.

2. Lợi ích của việc sử dụng dịch vụ gửi đồ ở Combini

Ở Nhật Bản, không chỉ riêng các cửa hàng tiện lợi mới có dịch vụ nhận gửi hàng. Có rất nhiều phương thức, đơn vị cung ứng dịch vụ này như là bưu điện hay tổ chức kinh doanh khác. Vậy vì sao lại có nhiều người thích sử dụng dịch vụ của Combini? Cùng điểm qua một số thông tin đánh giá về lợi ích nổi bật của Combini sau đây nhé. 

Tiết kiệm thời gian

Đầu tiên, gửi đồ qua combini giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Thay vì phải đến một trung tâm gửi hàng hoặc chờ đợi tại nhà để nhận hàng, bạn có thể sử dụng combini gần nhất để gửi và nhận hàng trong thời gian ngắn. Combini thường mở cửa cả ngày lẫn đêm, bao gồm cả các ngày nghỉ và cuối tuần, cho phép bạn linh hoạt trong việc gửi và nhận hàng.

Có sự tiện lợi tối đa

Combini có mặt ở khắp mọi nơi tại Nhật Bản, thậm chí ở các vùng nông thôn nhỏ. Điều này giúp bạn dễ dàng truy cập vào dịch vụ gửi đồ mà không phải di chuyển xa. Bạn có thể tìm thấy combini ở gần công ty, trường học, khu dân cư hoặc ngay gần nơi bạn ở, giúp việc gửi đồ trở nên thuận tiện hơn.

Có sự an toàn cao 

Combini có quy trình chuyên nghiệp và đảm bảo an toàn cho hàng hóa của bạn. Các gói hàng được đóng gói cẩn thận và được gửi đi một cách an toàn để đảm bảo không bị hư hỏng hoặc mất mát. Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ theo dõi để theo dõi vận chuyển và đảm bảo hàng hóa của bạn được giao đúng thời gian.

Đa dạng dịch vụ 

Combini thường cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau ngoài gửi đồ, bao gồm cả dịch vụ ATM, thanh toán hóa đơn, bán vé xem phim và vé tàu xe. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tận dụng nhiều dịch vụ trong một điểm duy nhất.

Với những lợi ích trên, việc sử dụng dịch vụ gửi đồ ở combini là một lựa chọn thuận tiện và đáng tin cậy cho việc gửi và nhận hàng.

Mời bạn đọc tham khảo thêm: Dịch vụ vận chuyển Nhật Việt uy tín chất lượng nhất hiện nay

3. Chuỗi cửa hàng combini phổ biến nhất tại Nhật

Seven Eleven

Đây là cửa hàng combini nổi tiếng nhất tại Nhật và là thương hiệu có số lượng cửa hàng nhiều nhất tại đây. Từ khi có mặt tại Nhật, Seven Eleven đã chiếm được cảm tình của người dân đất nước hoa anh đào. Seven Eleven đã mở rộng quy mô kinh doanh ở toàn lãnh thổ Nhật. Chính vì thế dù bạn ở đâu tại Nhật cũng có thể tìm thấy combini để gửi đồ.

Chuỗi combini 7 Eleven nổi tiếng Nhật Bản

Chuỗi combini 7 Eleven nổi tiếng Nhật Bản

Cửa hàng cung cấp hàng loạt các dịch vụ tiện ích phục vụ cho nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Nơi đây đúng nghĩa là một cửa hàng tiện lợi bởi bạn có thể tìm mua bất kỳ mặt hàng thiết yếu nào. Ngoài dịch vụ gửi hàng, cửa hàng còn cung cấp dịch vụ đa dạng như wifi, xe đạp, giặt quần áo,...

Lawson

Lawson là một trong những chuỗi cửa hàng tiện lợi có tiếng mà bạn có thể yên tâm gửi đồ. Hiện nay, Lawson là chuỗi cửa hàng tiện lợi đứng thứ 3 sau các tập đoàn lớn như Family Mart và Seven Eleven. Lawson đang vận hành hơn 11.300 cửa hàng tiện lợi và phân bố đều trên 47 tỉnh tại Nhật. Tại đây, bạn có thể tìm mua được những hàng hóa thường thấy ở những cửa hàng tiện lợi khác như tạp chí, kẹo, bánh, trò chơi video, bento,...

Đặc biệt, một số cửa hàng Lawson còn thiết kế dành riêng phục vụ người cao tuổi,... Chính vì vậy mà Lawson thu hút rất đông khách hàng đến mua hàng và sử dụng dịch vụ, không chỉ riêng gì dịch vụ gửi đồ ở combini.

Family Mart

Bạn có thể tìm thấy Family Mart ở mọi nơi khắp đất nước Nhật.

Bạn có thể tìm thấy Family Mart ở mọi nơi khắp đất nước Nhật.

Family Mart là một chuỗi cửa hàng tiện lợi nhượng quyền kinh doanh ở Nhật Bản ra mắt lần đầu tiên vào năm 1981. Cùng với những dịch vụ tiện ích của mình và việc không ngừng phát triển bản thân, những cửa hàng combini Family Mart rất được lòng các khách hàng Nhật Bản. Family Mart luôn là lựa chọn ưu tiên của người Nhật khi tìm mua những sản phẩm, hàng hóa cho bản thân hay đến để sử dụng các dịch vụ như nộp tiền hóa đơn, gửi hàng,…

4. Các bước gửi đồ ở combini Nhật Bản chi tiết từ A đến Z

Để gửi đồ tại các combini ở Nhật, bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Đóng gói hàng

Gói hàng cẩn thận trước khi đem đi gửi

Gói hàng cẩn thận trước khi đem đi gửi

Để đóng hàng, đầu tiên bạn cần đọc qua các quy định về đóng gói hàng hóa của đơn vị vận chuyển mà bạn lựa chọn. Lưu ý về kích thước và khối lượng hàng hóa để khi gửi đồ ở combini bạn sẽ điền vào phiếu thông tin nhé. Tùy theo từng loại hàng hóa mà bạn có cách đóng hàng phù hợp để bảo quản tốt nhất trong quá trình vận chuyển. Với những mặt hàng dễ vỡ, bạn cần dán các biểu tượng để người vận chuyển biết và lưu ý trong quá trình chuyển hàng hóa.

Về phần đóng gói, bạn nên sử dụng thùng carton mới, chắc chắn, vừa với kích thước đồ cần gửi. Không nên chọn hộp quá bé, còn với thùng quá to thì nên cắt bớt để vừa vặn và giảm bớt chi phí gửi hàng do kích thước lớn.

Bước 2: Chọn hình thức, cách gửi đồ

Nói với nhân viên về nhu cầu gửi đồ của bạn

Nói với nhân viên về nhu cầu gửi đồ của bạn

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa sẽ được thực hiện bởi nhân viên trong cửa hàng combini. Vì thế, khi đến cửa hàng tiện lợi, bạn hãy nói với nhân viên rằng muốn gửi đồ. Nhân viên sẽ lập phiếu gửi đưa bạn. Có 2 loại phiếu gửi hàng đó là phiếu trả trước và phiếu trả sau. Hãy chọn loại phù hợp với nhu cầu gửi đồ ở combini của bạn nhé.

  • Loại 1: Nếu bạn là người trả phí gửi: 元払い (motobarai).
  • Loại 2: Nếu muốn người nhận trả phí: 着払い (chakubarai).

Bước 3: Điền thông tin vào giấy chuyển hàng nhận từ Combini

Điền đầy đủ thông tin vào giấy gửi đồ ở combini bao gồm: tên, sđt, địa chỉ, thời gian giao nhận. Lưu ý, có 2 đơn vị vận chuyển liên kết với combini nên bạn cần xác định xem phiếu gửi hàng như nào để lúc điền thông tin không bị bỡ ngỡ quá nhé.

Điền thông tin vào giấy gửi hàng

Điền thông tin vào giấy gửi hàng

- Thông tin người gửi「お届け先(おとどけさき)」: Số bưu điện, địa chỉ, số điện thoại của người nhận.

- Thông tin người nhận 「ご依頼主」ごいらいぬし: Số bưu điện, địa chỉ, số điện thoại liên lạc người gửi.

- Thông tin về món đồ, hàng hóa cần gửi (「品名」ひんめい): Ghi loại hàng mà bạn gửi, thường sẽ phân chia thành các nhóm như quần áo, giày dép, sách vở, mỹ phẩm,...

Bước 4: Gửi phiếu và thanh toán chi phí gửi hàng

Gửi lại phiếu cho nhân viên sau khi điền đầy đủ thông tin

Gửi lại phiếu cho nhân viên sau khi điền đầy đủ thông tin

Sau khi điền xong các thông tin, bạn đưa phiếu gửi kèm bưu phẩm cho nhân viên. Nhân viên sẽ tiếp nhận, kiểm tra thông tin, đo kích cỡ bưu kiện và báo với bạn giá tiền. Nếu bạn chọn hình thức thanh toán là Người gửi trả tiền thì sau khi trả tiền cho nhân viên, mọi thủ tục về cách gửi đồ ở combini của bạn sẽ hoàn tất. 

Bạn đọc tham khảo thêm: Top 5+  cách gửi hàng từ nhật về việt nam hiệu quả nhất

5. Cách tính phí gửi đồ ở combini tại Nhật Bản

Hai đơn vị chuyển phát Yamato và Bưu điện Nhật Bản sẽ có cách tính phí vận chuyển khác nhau. Nếu bạn thấy ở bên ngoài combini có lá cờ vàng với logo một chú mèo đen thì đó là trạm thu nhận của Yamato.

Logo màu đen không chỉ mang ý nghĩa của sự nhanh nhẹn, bảo mật mà hình ảnh chú mèo đen cắt con trong miệng còn mang ý nghĩa Yamato sẽ xem hàng hóa của khách hàng như những đứa con của mình.

Vì thế mà hãng được rất nhiều người tin dùng sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, khi gửi hàng qua đơn vị vận chuyển Yamato, bạn cần chú ý kích thước dài, rộng, cao tối đa 160cm, trọng lượng tối đa là 25kg.Dưới đây là bảng phí gửi đồ ở Combini ở 1 số tỉnh, thành phố của Nhật mời bạn tham khảo

V trí Hokkaido Northern Tohoku Southern Tohoku Kanto Chubu Hokuriku Shikoku Kyushu
  Hokkaido Aomori Akita Iwate Miyagi Yamagata Fukushima Ibaraki Tochigi Gunma Kanagawa Niigata Nagano Shizuoka Aichi Triple Gifu Toyama Ishikawa Fukui Osaka Kyoto Shiga Nara Mie
Kích thước Bng phí tham kho

60cm(<2kg)

1,188 864 756 756 756 756 756 864

80cm(<5kg)

1,404 1,08 972 972 972 972 972 1,08
100cm (<10kg) 1,62 1,296 1,188 1,188 1,188 1,188 1,188 1,296
120cm (<15kg) 1,836 1,512 1,404 1,404 1,404 1,404 1,404 1,512
140cm (<20kg) 2,052 1,728 1,62 1,62 1,62 1,62 1,62 1,728
160cm (<25kg) 2,268 1,944 1,836 1,836 1,836 1,836 1,836 1,944

Bảng giá phí gửi đồ ở Combini bạn tham khảo

6. Một vài điều cần lưu ý khi gửi đồ ở combini Nhật Bản

Lựa chọn cửa hàng gửi

Hầu như trên khắp các hệ thống combini ở Nhật đều cung cấp dịch vụ chuyển phát hàng và bưu kiện. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phân loại dịch vụ mà mình từng cửa hàng sử dụng. Cụ thể: dịch vụ giao hàng trọn gói của Yamato được Family Mart và Seven Eleven sử dụng. Còn Lawson, Ministop dùng dịch vụ Yupack của bưu điện Nhật. Vì thế hãy chú ý và lựa chọn nhé.

Cách đóng gói hàng trước khi gửi

Nếu là hàng dễ vỡ bạn nên bọc chống sốc

Nếu là hàng dễ vỡ bạn nên bọc chống sốc

Một phương pháp đóng gói dành cho bạn là khi dán băng cố định, hãy dán theo hình chữ H. Băng che được dán vào các mặt và phía bên trên trung tâm của hộp. Điều này giúp củng cố hộp carton và giúp ngăn ngừa được thiệt hại. Ngoài ra, bạn không được dùng băng keo hay dây thừng để nối 2 thùng lại với nhau. Điều này rất nguy hiểm và có thể làm bưu kiện bị hỏng hoặc rơi ra trong quá trình vận chuyển.

Ghi địa chỉ, tên người nhận, người gửi đúng quy cách

Tùy vào dịch vụ, phương thức gửi mà có cách điền vận đơn khác nhau. Do đó, bạn hãy bắt đầu ghi thông tin bằng cách tham khảo cách viết trước, viết đầy đủ, chính xác các mục yêu cầu. Mục nào không biết, bạn hãy hỏi nhân viên gửi đồ ở combini nhé. Nếu bạn mắc lỗi khi viết địa chỉ hay một thông tin nào đó trên vận đơn, hãy dùng một dòng kép để gạch bỏ thông tin đó và biết lại.

Vận đơn được sửa chữa bằng phương pháp này vẫn được chấp nhận.  Phiếu chuyển phát hàng được sao chép carbon vào nhiều tờ giấy. Do đó, việc chỉnh sửa không thể thực hiện được bằng băng chỉnh. Nếu bạn không có đủ không gian thực hiện chỉnh sửa theo yêu cầu, hãy bảo nhân viên cung cấp vận đơn mới. 

Nhập thông tin chính xác

Nhập thông tin chính xác

Theo dõi đơn hàng

Bạn có thể theo dõi tình trạng vận chuyển tại các hệ thống combini hoặc trên trang web của Yamato và bưu điện. Hệ thống cập nhật tình trạng đơn hàng nhanh chóng và chi tiết giúp bạn biết được đơn hàng của mình đang ở đâu và bao giờ thì đến nơi.

Như vậy, trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách gửi đồ ở combini Nhật Bản. Hệ thống combini sẽ giúp bạn gửi hàng nhanh chóng tại mọi nơi trên đất nước Nhật. Còn nếu bạn có nhu cầu gửi hàng hóa về Việt Nam thì hãy liên hệ với Kin Kin Logistics nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn vận chuyển hàng nhanh chóng, an toàn tới người nhận với giá cước tốt nhất thị trường.

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi