Pre Order là gì -Cách phân biệt giữa hàng Pre oder với Order

22/07/2023

Order và Pre order là 2 thuật ngữ mà nhiều người thường xuyên có sự nhầm lẫn khi sử dụng. Bài viết hôm nay sẽ thông tin chi tiết đến bạn về pre order là gì, hàng order là gì và sự khác biệt về 2 loại hàng hoá này. Hãy cùng tìm hiểu và sử dụng 2 thuật ngữ này cho phù hợp trong bài viết hôm nay nhé. 

1. Pre order là gì?

Trước khi phân biệt hàng order và hàng pre order thì hãy cùng tìm hiểu sơ bộ về định nghĩa của 2 thuật ngữ này nhé. Cùng là mua hàng nhưng Pre order là gì? Order là mua như thế nào? 

Pre order là gì?

Pre order là gì?

Order là gì?

Order là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ việc đặt hàng hoặc mua sản phẩm hoặc dịch vụ từ một người bán hoặc doanh nghiệp. Khi bạn đặt một order, bạn đang yêu cầu mua một sản phẩm cụ thể hoặc sử dụng một dịch vụ từ người bán.

Hàng order là những loại hàng chính hãng, đảm bảo về xuất xứ, nguồn gốc, đảm bảo hàng chất lượng, không phải hàng giả, hàng nhái. Chính vì điểm này nên hàng order được rất nhiều người lựa chọn trong những năm qua. 

Để có thể đặt hàng order thì bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

  • Lựa chọn sản phẩm/dịch vụ: Bạn chọn sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn muốn mua từ người bán.
  • Liên hệ và đặt order: Bạn liên hệ với người bán và thông báo rằng bạn muốn mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của họ. Bạn cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm/dịch vụ, số lượng, và các yêu cầu khác.
  • Xác nhận và thanh toán: Người bán xác nhận thông tin đặt hàng của bạn và cung cấp thông tin về giá cả và phương thức thanh toán. Bạn tiến hành thanh toán theo hình thức đã thỏa thuận, chẳng hạn như trực tuyến, qua thẻ tín dụng, chuyển khoản ngân hàng, hoặc tiền mặt.
  • Xử lý và vận chuyển: Người bán xử lý đơn hàng của bạn và chuẩn bị sản phẩm hoặc dịch vụ cho giao hàng. Họ sẽ sắp xếp vận chuyển để sản phẩm/dịch vụ được giao đến địa chỉ của bạn.
  • Nhận hàng: Bạn nhận được sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ theo yêu cầu của mình. Bạn kiểm tra sản phẩm/dịch vụ để đảm bảo rằng nó đúng và đáp ứng mong đợi của bạn.

Quá trình order có thể thay đổi tùy thuộc vào loại sản phẩm/dịch vụ và quy trình của từng người bán. Tuy nhiên, trong cơ bản, order đều liên quan đến việc yêu cầu mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ từ người bán.

Pre order là gì?

Pre-order là thuật ngữ được sử dụng để chỉ việc đặt hàng trước một sản phẩm hoặc dịch vụ trước khi nó chính thức được phát hành hoặc trở thành có sẵn. Khi một sản phẩm mới được công bố, nhà sản xuất hoặc nhà phân phối có thể cho phép khách hàng đặt hàng trước để đảm bảo rằng họ sẽ nhận được sản phẩm ngay khi nó có sẵn.

Việc pre-order thường yêu cầu khách hàng đặt cọc hoặc thanh toán một phần hoặc toàn bộ số tiền trước khi sản phẩm được phát hành. Khách hàng sau đó sẽ nhận được sản phẩm của mình sau khi nó ra mắt hoặc trở thành có sẵn.

Pre-order được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp điện tử, game, sách, âm nhạc và các sản phẩm tiêu dùng khác. Việc pre-order giúp người mua đảm bảo có sản phẩm mong muốn ngay khi nó ra mắt và đôi khi còn đi kèm với các ưu đãi đặc biệt như giá giảm, quà tặng hoặc phiên bản đặc biệt.

Bạn đọc tham khảo thêm: Cách gửi hàng từ Nhật về Việt Nam

2. Phân biệt hàng order và pre order là gì?

Hàng order và pre-order là hai thuật ngữ khác nhau liên quan đến quá trình mua hàng. Bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin về cách phân biệt hàng order và hàng pre order sau đây để có thể sử dụng 2 thuật ngữ này đúng cách. 

So sánh Pre Order với Order

So sánh Pre Order với Order

Phân biệt dựa trên định nghĩa

Như ở phần trên đã đề cập, order là việc bạn thực hiện mua hàng khi sản phẩm đã có sẵn ở nhà sản xuất và có thể thực hiện mua hàng ngay. Bạn chọn sản phẩm, đặt hàng và sau đó thanh toán để nhận sản phẩm đó.

Trong khi đó, hàng pre order là quá trình đặt hàng trước khi sản phẩm chính thức được phát hành hoặc trở thành có sẵn. Khi một sản phẩm mới sắp ra mắt, nhà sản xuất hoặc nhà phân phối có thể cho phép khách hàng đặt hàng trước để đảm bảo rằng họ sẽ nhận được sản phẩm ngay khi nó có sẵn.

Thời điểm giao hàng

Đây chính là đặc điểm thể hiện sự khác biệt rõ ràng nhất giữa hàng order và hàng pre order. Trong trường hợp hàng order, bạn mua sản phẩm ngay lập tức khi nó có sẵn và thông thường giao hàng sẽ diễn ra trong thời gian ngắn. Trong khi đó, pre-order cho phép bạn đặt hàng trước, thường trước ngày phát hành chính thức của sản phẩm. Bạn sẽ thanh toán trước và sản phẩm sẽ được giao sau khi nó có sẵn hoặc khi ngày phát hành đã đến.

Pre-order thường được sử dụng cho các sản phẩm đặc biệt, như phiên bản giới hạn, sản phẩm công nghệ mới, sách hay trò chơi điện tử. Nó cho phép khách hàng đảm bảo việc sở hữu sản phẩm ngay khi nó ra mắt và thường đi kèm với các ưu đãi đặc biệt như giá giảm, quà tặng hay phiên bản đặc biệt.

Tóm lại, hàng order là quá trình mua hàng khi sản phẩm đã có sẵn, trong khi pre-order là quá trình đặt hàng trước khi sản phẩm chính thức được phát hành hoặc trở thành có sẵn.

Bạn đọc tham khảo thêm: vận chuyển door to door là gì?

3. Một số lưu ý khi mua hàng pre order là gì?

Hàng pre order là hàng bạn đặt trước khi sản phẩm được sản xuất và tung ra thị trường. Điều này đồng nghĩa với rủi ro rất cao khi bạn đặt ở những địa chỉ không uy tín. Tham khảo thêm một số thông tin lưu ý như sau đây để đảm bảo quyền lợi và sự an toàn của mình khi đặt hàng pre order.

Lưu ý khi mua hàng Pre Order là gì?

Lưu ý khi mua hàng Pre Order là gì?

Kiểm tra kỹ địa chỉ mua hàng

Bạn cần đảm bảo nơi bạn đặt hàng hoặc trung gian nhận mua hàng hộ là đáng tin cậy. Kiểm tra xem người bán có uy tín và có một lịch sử đáng tin cậy trong việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ. Điều này đảm bảo cho quyền lợi của bạn luôn ở mức cao nhất và khoản tiền cọc hoặc tiền thanh toán trước được an toàn. 

Thời gian giao hàng

Hiểu rõ thời gian dự kiến giao hàng cho sản phẩm pre-order. Thông thường, nhà sản xuất hoặc nhà phân phối sẽ cung cấp thông tin về ngày phát hành hoặc thời gian dự kiến giao hàng. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng thời gian này có thể thay đổi và có thể có sự trễ trong quá trình sản xuất hoặc vận chuyển.

Điều khoản và điều kiện

Đọc kỹ và hiểu rõ các điều khoản và điều kiện của việc mua hàng pre-order. Điều này bao gồm chính sách hủy đơn hàng, chính sách hoàn tiền, và các điều kiện về việc thay đổi đơn hàng hoặc sản phẩm.

Thanh toán

Kiểm tra phương thức thanh toán được chấp nhận cho hàng pre-order và đảm bảo bạn hiểu rõ về quá trình thanh toán và các khoản tiền đặt cọc nếu có.

Xác nhận đơn hàng

Khi bạn đặt hàng pre-order, đảm bảo bạn nhận được xác nhận đơn hàng và có chứng từ cho việc đặt hàng thành công. Lưu giữ thông tin liên lạc của người bán và các thông tin liên quan đến đơn hàng để có thể theo dõi và giải quyết vấn đề nếu cần thiết.

Lưu ý về xác nhận đơn hàng

Lưu ý về xác nhận đơn hàng

Quản lý kỳ vọng

Hiểu rằng khi mua hàng pre-order, có thể có sự trì hoãn hoặc thay đổi trong sản phẩm so với những gì ban đầu được thông báo. Hãy quản lý kỳ vọng của bạn và hiểu rằng có thể có sự điều chỉnh nhỏ trong sản phẩm hoặc dịch vụ.

Đánh giá người bán

Sau khi nhận hàng, nếu bạn hài lòng với sản phẩm và dịch vụ, hãy xem xét việc đánh giá và đánh giá người bán để giúp người khác có được thông tin chính xác và hợp lý.

Như vậy, những thông tin liên quan đến pre order là gì và phân biệt pre order và order đã được Kin Kin Logistics công ty vận chuyển hàng không thông tin đến bạn. Hy vọng bạn đã hiểu rõ và có thể sử dụng 2 thuật ngữ này đúng thời điểm, đúng cách. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi