Kho CFS là gì- Quy trình thủ tục khai thác hàng ở kho CFS

06/05/2023

Chức năng của kho hàng trong logistics hiện đại đang dần được đa dạng hoá. Đồng thời, có nhiều loại kho khác nhau được đưa vào sử dụng để nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu đối với khách hàng. Bài viết hôm nay sẽ gửi đến bạn kho CFS là gì và những thông tin liên quan.

1. Kho CFS là gì?

CFS được là viết tắt của cụm từ Container Freight Station trong tiếng Anh và được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là bãi thu gom hàng lẻ. Trong quá trình xuất nhập khẩu sẽ có những lô hàng đủ lớn để sắp xếp thành 1 container hàng vận chuyển. 

Kho CFS là gì?

Kho CFS là gì?

Tuy nhiên, cũng sẽ có những lô hàng với số lượng ít sẽ phải chờ gom với hàng từ chủ hàng khác để đóng thành 1 container. Khi đó, kho hàng được sử dụng để thu gom, phân chia các loại hàng này gọi là CFS. 

Kho CFS hiện nay lưu trữ với đa dạng các chủng loại hàng hoá. Bao gồm hàng nhập khẩu và đang chờ được làm thủ tục hải quan, hàng xuất khẩu đã hoàn tất thủ tục và chờ kiểm tra thực tế. Nhìn chung, chỉ các loại hàng nhái, hàng giả, hàng cấm và những mặt hàng cấm theo quy định của pháp luật là không thể được lưu trữ trong kho CFS.

Vận tải biển đôi khi có nhiều hạn chế vậy nên quý khách hàng có thể tham khảo thêm dịch vụ vận chuyển hàng không là gì để sử dụng dịch vụ nhanh chóng an toàn tiết kiệm thời gian và chi phí.

2. Vai trò kho CFS là gì trong xuất nhập khẩu?

Kho CFS đóng vai trò rất quan trọng đối với hoạt động xuất  nhập khẩu hàng hoá hiện nay. Cụ thể: 

+ Các hoạt động đóng gói, sắp xếp hàng hoá hoặc đóng gói lại chờ xuất khẩu. 

+ Hoạt động phân loại, chia tách hàng hoá và ghép vào container đối với các loại hàng trung chuyển. 

+ Phân chia hàng nhập khẩu để chờ làm các thủ tục thông quan, nhập khẩu vào trong nước. 

+ Ghép hàng thành các container để chờ xuất khẩu đi nước khác. 

3. Sử dụng kho CFS có những khó khăn và thuận lợi gì?

Kho CFS, kho bảo thuế và kho ngoại quan là 3 loại kho được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Mỗi loại kho được sử dụng với những chức năng, đặc điểm khác nhau. Tìm hiểu thêm về thuận lợi mà kho CFS mang lại để giúp bạn xác định được có lên lựa chọn kho này để lưu trữ hàng hay không?

Kho CFS mang đến cho doanh nghiệp những thuận lợi và hạn chế gì?

Kho CFS mang đến cho doanh nghiệp những thuận lợi và hạn chế gì?

Thuận lợi

Kho CFS được đánh giá là mang đến nhiều lợi ích cho các chủ hàng với những lô hàng gửi không quá lớn. Theo đó, khi sẽ tạo điều kiện để bóc tách và gom hàng từ nhiều nguồn khác nhau cho đầy container hàng. Từ đó, giúp chủ hàng tiết kiệm chi phí gửi hàng, thời gian chờ đợi. 

Khi doanh nghiệp cần xuất nhiều lô hàng lẻ đi nhiều quốc gia khác nhau thì kho CFS tạo không gian thu gom hàng lẻ, chất xếp và đóng đầy container khi vận chuyển. Kho sẽ giúp chủ hàng tiết kiệm chi phí và bỏ qua nhiều thủ tục hải quan rườm rà trong quá trình gửi hàng đi nhiều quốc gia. 

Khó khăn 

Bên cạnh những thuận lợi trên đây thì kho CFS vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế đối với doanh nghiệp sử dụng. Theo đó, kho CFS chỉ cho phép hàng lưu kho trong 90 ngày, sau đó sẽ phải đưa ra khỏi kho. 

Ngoài ra, các hoạt động trong kho CFS cũng được kiểm soát chặt chẽ bởi các đơn vị có liên quan. Các thủ tục về xuất, nhập khẩu hàng hóa tại kho cũng phức tạp và đòi hỏi độ chính xác cao hơn. 

Bạn đọc tham khảo: gửi hàng từ nhật về việt nam bằng yamato để giải quyết những vấn đề khó khăn trong vận chuyển Nhật Việt nhé!

4. Quy trình khai thác hàng tại kho CFS

Hàng hóa tại kho CFS sẽ có 2 nhóm là hàng nhập kho và hàng xuất kho.Quy trình khai thác của 2 nhóm này cũng khác nhau. 

Quy trình khai thác hàng nhập và hàng xuất ở kho CFS

Quy trình khai thác hàng nhập và hàng xuất ở kho CFS

Quy trình làm hàng nhập

+ Chuẩn bị chứng từ

Để hàng hoá có thể được nhập kho CFS thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ bộ chứng từ. Bao gồm giấy uỷ quyền từ chủ hàng (2 bản), Master bill of lading, manifest.

+ Làm thủ tục hải quan

Đơn vị khai thác CFS sẽ thông tin đến bạn về thời gian tàu cập cảng từ hãng tàu vận tải. Thường thì CFS sẽ nhận được Container từ cảng về kho để khai thác hàng trong khoảng 1 ngày trong trường hợp bộ chứng từ đầy đủ. 

Đơn vị CFS sẽ đăng ký thời gian khai thác hàng nhận với cơ quan. Đồng thời, CFS cũng phải thông báo tới kho về thời gian khai thác hàng và mời cơ quan giám định kết hợp với các bên liên quan để khai thác hàng nhanh nhất khi đưa về kho. Điều này liên quan chặt chẽ đến dịch vụ thông quan hàng hóa.

+ Giao hàng từ cảng về kho

Đơn vị khai thác CFS có trách nhiệm phải kiểm tra kỹ số container hàng, tình trạng container, số chì…. Nếu container bị thủng, móp, rò rỉ nước với nguy cơ gây ảnh hưởng đến hàng hoá cần phải được báo cáo ngay co bên thuê kho.

+ Chuyển hàng vào kho CFS

CFS sắp xếp thời gian và đảm bảo sự có mặt của hải quan, đơn vị giám định, đại diện thuê kho trong khi bàn giao chứng từ, phá chì khai thác hàng. Trước khi phá chì container thì các bên liên quan cần kiểm tra số container, số chì và tình trạng hàng. Nếu phát hiện hàng hóa bị hư hỏng, có dấu hiệu tổn thất cần phải dừng ngay việc khai thác và chụp hình, báo bên thuê kho. Đồng thời, các bên liên quan cũng cần phải tiến hành xác định tổn thất, bảo quản và xác định tình trạng hàng để lập biên bản. 

Quy trình làm hàng xuất

+ Xác định Booking

Để xác định Booking thì cần có các thông tin đối với lô hàng như: Tên chủ hàng, thông tin người giao dịch trực tiếp, loại hàng hoá, tổng số lượng kiện hàng trong lô hàng, số hiệu từng mặt hàng, đơn đặt hàng, địa điểm cảng dỡ hàng khỏi phương tiện và nơi giao hàng, chủ vỏ container, thông tin chuyến tàu vận chuyển, thời gian bắt đầu xếp hàng, thời gian tàu cắt máng, thời gian tàu chạy

+ Liên lạc chủ hàng

Đơn vị đứng ra gom hàng sẽ liên hệ với chủ hàng để xác định khoảng thời gian hàng về kho CFS. Điều này tạo nên sự chủ động trong việc nhận hàng tại kho và khai thác hàng LCL. 

+ Giao hàng

Khi chủ hàng giao hàng tới nơi thì kho CFS cần phải kiểm tra lại kỹ càng trước khi nhận. Có một số trường hợp cần phải có sự đồng ý từ bên thuê kho thì đơn vị CFS mới được phép nhận hàng với điều kiện phải chụp ảnh hàng. 

Một số trường hợp cụ thể:

+ Hàng không được dán băng dính và có dấu hiệu tháo ra và dán lại. 

+ Hàng hoá bị ướt, thủng hay bị hỏng sau quá trình vận chuyển. 

+ Thiếu mã hiệu, mã số so với các thông tin Booking cung cấp. 

+ Đóng hàng

Bên thuê kho sẽ gửi bản hướng dẫn cách đóng hàng hóa cho đơn vị CFS trước 1 ngày. CFS cần phải có đầy đủ các phương tiện, nhân lực để đóng hàng kịp thời xuất kho lên tàu vận chuyển. 

+ Chuẩn bị Container rỗng

Chủ hàng hoặc bên thuê kho cần phải đảm bảo hãng tàu có sẵn vỏ container rỗng để đóng hàng. Đơn vị khai thác CFS sẽ nhận thông tin về hãng tàu và bãi container. Sẽ có văn bản nêu ra cụ thể các yêu cầu đối với CFS bao gồm các thông tin về số lượng vỏ container, chủ sở hữu vỏ, địa điểm sẽ nâng, hạ vỏ container.

+ Kiểm hoá

CFS có trách nhiệm thực hiện kiểm hóa trước các bên liên quan để thực hiện việc đóng ghép hàng xuất. Phía chủ hàng sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn thành thủ tục, giấy tờ để nộp và phục vụ cho hoạt động kiểm hoá từ phía Hải Quan. Nếu chủ hàng không giao bộ hồ sơ cho CFS theo thời gian quy định thì CFS sẽ không chịu trách nhiệm tổ chức kiểm hóa, ghép hàng cho chủ hàng. Khi đó, CFS sẽ phải thông báo tới bên thuê kho để book hàng đi tàu khác. 

Kiểm hoá là bước quan trọng đối với mọi loại hàng xuất nhập khẩu

Kiểm hoá là bước quan trọng đối với mọi loại hàng xuất nhập khẩu

+ Giám sát đóng hàng vào Container

CFS sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát các hoạt động nhận hàng, lưu hàng vào kho, ghép hàng vào container và xuất container ra tàu. Kho CFS cần bố trí ít nhất 1 giao nhận để nhận hàng vào kho và 2 giao nhận để đóng hàng từ kho vào container. 

Bạn đọc tham khảo thêm: giá cước vận chuyển hàng không nội địa để biết thêm chi phí vận chuyển cho hàng hóa của mình.

Bài viết gửi đến bạn những giải đáp về kho CFS là gì và những thông tin liên quan. Dịch vụ gom hàng tại kho CFS hiện nay rất đa dạng, vì vậy bạn nên tham khảo và lựa chọn kỹ tại đơn vị cung ứng uy tín. 

Đơn vị cung ứng dịch vụ logistics hàng đầu hiện nay mà bạn nên lựa chọn chính là Kin Kin Logistics. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trên thị trường, công ty đã và đang khẳng định được vị thế dẫn đầu của mình. 

Thông tin liên hệ Kin Kin Logistics:

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi