Logistics là gì? Vai trò và tầm quan trọng của Logistics

20/06/2023

Sự phát triển của khoa học công nghệ đã thúc đẩy Logistics trên thế giới phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, ngành học này bỗng nhiên trở nên rất “hot” ở nước ta trong một vài năm trở lại đây. Vậy Logistics là gì? Những thông tin cơ bản nhất về dịch vụ Logistics sẽ được chia sẻ trong bài viết sau đây. 

Khái niệm Logistics là gì? 

Logistics là một thuật ngữ tiếng Anh mà rất khó để có thể dịch sang tiếng Việt đúng nghĩa nhất. Rất khó để định nghĩa chính xác và đầy đủ về khái niệm Logistics là gì? Hiện nay, ở Việt Nam và trên thế giới, Logistics thay đổi, phát triển và mở rộng không ngừng khiến cho cách hiểu về logistics ngày càng đa dạng và biến hóa nhanh chóng.

Có thể hiểu một cách đơn giản, Logistics là dịch vụ hậu cần, là một phần quan trọng không thể thiếu của quản trị chuỗi cung ứng. Nó bao gồm các công việc như hoạch định, thực hiện, kiểm soát việc sắp xếp, đóng gói, vận chuyển, thủ tục hải quan và dự trữ hiệu quả hàng hóa, dịch vụ, giao, nhận hàng theo yêu cầu,…

Logistics là hoạt động không thể thiếu trong chuỗi cung ứng

Logistics là hoạt động không thể thiếu trong chuỗi cung ứng

Theo Luật Thương mại 2005, Logistics là hoạt động thương mại bao gồm nhiều công việc. Cụ thể, Logistics bao gồm các hoạt động nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, tư vấn, đóng gói, ghi ký mã hiệu, giao hàng và các thủ tục giấy tờ khác. 

Phân loại các dịch vụ Logistics hiện nay

Ở phần trên, chúng ta đã tìm hiểu logistics là gì, ở phần này cùng Kin Kin tìm hiểu những nhóm dịch vụ logistics chủ yếu hiện nay nhé. Logistics được phân làm 3 nhóm dịch vụ chủ yếu như sau:

Nhóm dịch vụ chủ yếu

Nhóm dịch vụ Logistics chủ yếu bao gồm bốc, xếp hàng hóa lên Container. Nhóm này cũng bao gồm dịch vụ kho bãi với mục đích lưu giữ hàng hoá. Logistics cũng có các dịch vụ đại lý vận tải để thực hiện thủ tục hải quan, bốc dỡ, đóng gói hàng hoá. Ngoài ra, còn có thêm các dịch vụ hỗ trợ như bảo quản hàng lưu kho, xử lý đơn hàng, kiểm tra hàng tồn và xử lý hàng quá hạn….

Nhóm dịch vụ vận tải

Dịch vụ Logistics vận tải liên quan đến các hoạt động vận chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế. Theo đó, các dịch vụ vận tải bao gồm vận chuyển theo đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không. Dịch vụ chuyển phát nhanh trong nội địa và quốc tế cũng là các dịch vụ vận tải có trong chuỗi hoạt động logistics. 

Các dịch vụ vận tải logistics

Các dịch vụ vận tải logistics

Nhóm dịch vụ liên quan

Dịch vụ Logistics liên quan bao gồm các hoạt động kiểm tra sản phẩm và hỗ trợ về kỹ thuật vận chuyển. Ngoài ra, trong đây cũng có các hoạt động phân loại hàng, tư vấn thủ tục xuất nhập khẩu và các dịch vụ bưu chính. 

Bạn đọc tham khảo thêm: Sale logistics là gì- Giải đáp có nên làm sales logistics hay không

Vai trò của logistics là gì trong kinh doanh?

Hiện nay, logistics không chỉ là một phần trong hoạt động kinh doanh, mà nó còn là chìa khóa để mở ra cánh cửa thành công cho doanh nghiệp nhờ những vai trò quan trọng của nó. Vậy vai trò của logistics là gì?

Quản lý, tối ưu hóa chuỗi cung ứng

Một trong những vai trò chủ đạo của logistics là quản lý và tối ưu hóa chuỗi cung ứng. Nó bao gồm nhiều hoạt động như xác định yêu cầu, đặt hàng, quản lý kho, vận chuyển, xử lý đơn hàng. Nhờ những hoạt động này, logistics giúp đảm bảo sự liên kết đồng bộ của các bước trong quá trình cung ứng. Logistics đảm bảo hiệu quả và đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của khách hàng.

Đảm bảo sự di chuyển hiệu quả

Đảm bảo quá trình vận chuyển hàng hóa diễn ra thuận lợi

Đảm bảo quá trình vận chuyển hàng hóa diễn ra thuận lợi

Vai trò tiếp theo khi tìm hiểu logistics là gì đó chính là vai trò đảm bảo quá trình vận chuyển hàng hóa hiệu quả. Hoạt động này diễn ra gồm các quy trình: chọn phương tiện vận chuyển, quy hoạch đường truyền, lập kế hoạch vận chuyển và theo dõi quá trình vận chuyển. Thông qua hoạt động này, logistics cam kết hàng hóa được vận chuyển đúng thời gian, hạn chế trục trặc và gián đoạn chuỗi cung ứng.

Quản lý kho và hàng tồn 

Để hàng hóa được lưu trữ an toàn, tiện lợi khi tìm kiếm và sẵn sàng phục vụ khách hàng, logistics chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ quá trình: lưu trữ, đóng gói, kiểm kê, quản lý hàng tồn kho.

Việc áp dụng các tiêu chuẩn quản lý kho chuyên nghiệp, logistics giúp giảm thiểu tổn thất và thiếu sót của hàng hóa. Đồng thời, dịch vụ logistics còn tăng cường hiệu quả trong việc quản lý và sử dụng tài nguyên, đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của khách hàng.

Xử lý thông tin, quản lý đơn hàng

Logistics xử lý thông tin liên quan đến đơn hàng gồm: xác nhận đơn hàng, địa chỉ vận chuyển, hóa đơn và những tài liệu liên quan khác. Điều này đảm bảo thông tin được gửi đi và nhận lại đúng và đầy đủ.

Quản lý thông tin, quá trình vận chuyển hàng hóa

Quản lý thông tin, quá trình vận chuyển hàng hóa

Các tiêu chí lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ Logistics

Để hoạt động logistics diễn ra thuận lợi thì không thể thiếu những đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển uy tín và chất lượng. Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp vận chuyển hàng không cung ứng dịch vụ Logistics trên thị trường. Nhưng làm sao để có thể lựa chọn được đơn vị cung ứng dịch vụ uy tín? Dựa trên 5 tiêu chí đánh giá sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn chọn được đơn vị đáp ứng tốt nhất nhu cầu của mình. 

Kinh nghiệm hoạt động

Logistics không còn là ngành nghề mới nên sẽ có nhiều doanh nghiệp hoạt động lâu năm. Đơn vị logistics có hoạt động Khi lựa chọn các đơn vị nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp cho hàng hóa của bạn được vận chuyển an toàn và nhanh chóng hơn. Đồng thời, đơn vị dùng nhiều năm nỗ lực xây dựng thương hiệu uy tín cũng sẽ chú trọng vào chất lượng dịch vụ khách hàng từ khâu nhận hàng, nhập kho cho đến giao tới người nhận cuối cùng.

Bạn đọc tham khảo thêm: Thuật ngữ  thông quan hàng hóa là gì?

Cam kết đối với khách hàng

Rất nhiều doanh nghiệp hoạt động và sử dụng cam kết “suông” bằng miệng với khách hàng. Để đảm bảo cho quyền lợi tối đa của mình thì nên chọn doanh nghiệp đưa ra các cam kết cụ thể bằng văn bản. Với những đơn hàng có giá trị lớn thì việc có cam kết bằng văn bản sẽ giúp cho bạn yên tâm hơn. 

Công ty có những cam kết cụ thể với khách hàng

Công ty có những cam kết cụ thể với khách hàng

Bên cạnh những cam kết thì sự rõ ràng trong quy trình hoạt động và vận hành cũng là một yếu tố không thể bỏ lỡ. Các doanh nghiệp uy tín hiện nay rất chú trọng vào phát triển công nghệ hỗ trợ khách hàng theo dõi hàng hóa di chuyển. Vì vậy, hãy ưu tiên cho đơn vị có sự đầu tư về công nghệ để có được trải nghiệm gửi hàng ưng ý nhất. 

Đánh giá từ khách hàng cũ

Đánh giá từ khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ là kênh thông tin hữu ích nhất giúp bạn đánh giá bất kỳ doanh nghiệp nào. Vì vậy, hãy tham khảo trước những đánh giá về doanh nghiệp cung ứng dịch vụ Logistics trên các trang mạng xã hội, Google hay các diễn đàn có liên quan. 

Kin Kin Logistics - Đơn vị uy tín vận chuyển hàng hóa Việt Nhật

Kin Kin Logistics là công ty hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa quốc tế. Với nhiều năm kinh nghiệm, công ty luôn tự tin mang đến cho khách hàng những dịch vụ có chất lượng tốt nhất. 

Hiện nay, Kin Kin cung cấp cho khách hàng nhiều dịch vụ Logistics 2 chiều Nhật Bản- Việt Nam chất lượng cao. Hơn nữa, công ty đưa ra các chính sách bảo hiểm hàng hoá đầy đủ và rõ ràng, cam kết bảo hiểm hàng 100% khi khách hàng khai báo giá trị. Để biết chi tiết hơn về công ty cũng như các thông tin dịch vụ mà công ty cung ứng, khách hàng liên hệ theo hotline: 02466512880 hoặc truy cập website: kinkinlogistics.com.

Đến đây thì những thông tin liên quan đến dịch vụ Logistics là gì đã được giải đáp. Cùng với sự phát triển của công nghệ thì gửi hàng quốc tế đã không còn là nỗi lo của khách hàng. Hãy liên hệ với Kin Kin Logistics để có thể gửi hàng từ Nhật Bản về Việt Nam nhanh chóng, tiết kiệm và an toàn nhất nhé. 

 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi