Sale logistics là gì- Giải đáp có nên làm sales logistics hay không

09/05/2023

 Nhắc đến nghề Sales thì chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến việc bạn một cái gì đó. Nhưng Logistics là chuỗi các hoạt động và dường như là sản phẩm vô hình. Vậy thì Sale Logistics là gì? Sales logistics thì sẽ bán cái gì? Cùng Kin Kin Logistics tìm hiểu kỹ hơn nội dung này trong bài viết hôm nay nhé. 

1. Sale logistics là gì?

Trước khi tìm hiểu về định nghĩa của Sale logistics thì Kin Kin sẽ thông tin trước đến bạn cách hiểu đúng về logistics là gì. Cùng tìm hiểu thêm nhé. 

Sale logistics là gì?

Sale logistics là gì?

Logistics là gì?

Luật Thương mại 2005 nêu rõ, Logistics là tập hợp các hoạt động bao gồm nhiều công việc như nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, làm thủ tục hải quan… Tuy nhiên, nói 1 cách dễ hiểu hơn thì Logistics bao gồm 2 công việc chính là kho bãi và vận chuyển. Theo đó, kho bãi là tổng hợp các công việc chính như nhận hàng, lưu kho, bảo quản hàng hoá và xuất hàng. 

Bạn đọc cũng có thể tìm hiểu thêm về  vận chuyển door to door để hiểu thêm về Logistics nhé!

Sale Logistics là gì?

Sale Logistics được hiểu là hậu cần bán hàng với nhiệm vụ chính là tìm kiếm và thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ logistics mà công ty cung ứng. Các dịch vụ đó có thể kể đến như dịch vụ kho bãi, vận chuyển hàng hóa, khai báo hải quan. Ngoài ra, sale Logistics cũng phối hợp với các bộ phận khác trong công ty Logistics như chứng từ, chăm sóc khách hàng để đảm bảo đơn hàng được thực hiện tốt nhất. 

2. Sale Logistics thường làm những công việc chính là gì?

Công việc chính của vị trí sale trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều là bán hàng. Tức là tìm kiếm, tư vấn và thuyết phục khách mua, sử dụng sản phẩm của công ty. Sau đây là tổng hợp những công việc mà sale Logistics thường làm.

Công việc chính của nhân viên sale logistics là gì?

Công việc chính của nhân viên sale logistics là gì?

 • Tìm kiếm thêm các khách hàng mới đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ Logistics. 
 • Giữ chân khách hàng cũ của công ty bằng cách liên lạc và chăm sóc thường xuyên thông qua các chương trình hỗ trợ giá, ưu đãi dành riêng cho khách cũ. 
 • Đàm phán giá cả giữa các bên tham gia vào các hoạt động logistics để mang về cho công ty nguồn lợi tốt nhất. 
 • Xác nhận và chốt đơn hàng hợp tác cung ứng, sử dụng dịch vụ. 
 • Theo dõi đơn hàng và cập nhật liên tục để đảm bảo hàng hóa được gửi đi theo đúng thỏa thuận với khách hàng. 
 • Trong trường hợp có sự số liên quan đến hàng hoá xảy ra, sale Logistics sẽ là người trực tiếp làm việc với các bên liên quan để giải quyết vấn đề phù hợp. Ví dụ như vấn đề về thuê và  thông quan hàng hóa .

3. Các doanh nghiệp thường yêu cầu gì ở nhân viên Sale Logistics?

Khi tuyển dụng nhân viên sale logistics thì các doanh nghiệp thường đưa ra các tiêu chí về học vấn, kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn. Một số yêu cầu cụ thể mà các nhà tuyển dụng thường đưa ra cụ thể như sau.

Một số yêu cầu về nhân viên sale logistics

Một số yêu cầu về nhân viên sale logistics

 • Đa số các nhà tuyển dụng ưu tiên cho các ứng viên có bằng cử nhân khi ứng tuyển ở vị trí sale logistics. Tuy nhiên, khi 1 cá nhân không trình độ cử nhân nhưng có nhiều kinh nghiệm ở vị trí làm việc này vẫn được ưu tiên hơn. 
 • Nhân viên sale logistics cần có các kiến thức cơ bản trong ngành logistics. 
 • Các ứng viên cần phải đồng thời có kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng làm việc độc lập. 
 • Sale logistics cần phải có khả năng giao tiếp tốt, đàm phán tốt.
 • Nhân viên sale logistics cần phải có thái độ chủ động trong công việc.

4. Lộ trình thăng tiến của nhân viên sale logistics như thế nào?

Nhân viên sale logistics cũng tương tự như những vị trí khác trong 1 doanh nghiệp. Vì vậy, vị trí làm việc này cũng có lộ trình thăng tiến rất cụ thể. 

Logistics sale trainee

Vị trí thực tập sinh có thể giúp các sinh viên chuyên ngành logistics hoàn thiện bản thân tốt hơn. Đây cũng là vị trí cơ bản nhất trong sale logistics và thường có nhiệm vụ chính là phát triển mạng lưới khách hàng mà công ty sẵn có. Đồng thời, khi làm việc ở vị trí này thì bạn cũng sẽ cần phải mở rộng phạm vi hoạt động cho công ty thông qua tìm kiếm thêm các khách hàng mới khác. 

Sale logistics Executive

 Đa số mọi người sẽ lên vị trí làm việc này sau khi làm trainee khoảng 1 năm. Nhân viên ở vị trí này sẽ có nhiệm vụ chính là thúc đẩy việc cung ứng dịch vụ cho khách hàng nhằm tối đa hoá lợi nhuận cho doanh nghiệp và lợi ích cho khách hàng. 

Sale logistics supervisor

Thường thì bạn sẽ lên vị trí này sau khi làm việc ở vị trí Executive khoảng 2 năm.Sale logistics Supervisor sẽ có nhiệm vụ chính là kết nối đội ngũ sale và những quản lý cấp cao khác trong doanh nghiệp. Vị trí supervisor cần phải đảm bảo việc thực thi các quyết định từ bên trên đưa xuống. 

Sale Logistics manager

Đây là vị trí mà bạn sẽ có cơ hội làm việc sau khoảng 3-5 năm làm ở vị trí supervisor. Manager chịu trách nhiệm hoạch định kế hoạch cho toàn bộ đội ngũ sales và giám sát việc hoàn thành kế hoạch này. 

Sale logistics Director

Đây là vị trí cao nhất mà một sale logistics có thể đạt được. Để lên được vị trí director thì bạn cần phải có nhiều năm kinh nghiệm và vững vàng về kiến thức nghiệp vụ. 

Cần dành nhiều thời gian và tâm huyết cho sale logistics để lên được vị trí Director

Cần dành nhiều thời gian và tâm huyết cho sale logistics để lên được vị trí Director

5. Những thuật ngữ viết tắt mà sale Logistics nên biết

NVOCC (Non Vessel Operation Common Carrier)

Nhà cung cấp dịch vụ vận tải không tàu. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các công ty hoạt động chính trong lĩnh vực cước vận tải biển. Tuy nhiên, các công ty này khác với các hàng tàu bởi công ty không sở hữu con tàu nào cả. 

LCL (Less Container Load)- Hàng lẻ

 Đây là cách gửi hàng mà chủ doanh nghiệp cần phải ghép chung hàng với một số lô hàng với chủ khác trong tình huống không đủ hàng để đóng nguyên 1 container. 

FCL (Full Container Load)- Hàng nguyên container

Khác hoàn toàn với hàng lẻ ở trên, khi hàng gửi của chủ hàng đủ số lượng để đóng thành 1 hoặc nhiều container thì người ta sẽ thuê 1 hoặc nhiều container để gửi hàng. 

EBS ( Emergency Handling Charge)

Đây là phụ phí xăng dầu cho những chuyển hàng di chuyển đến châu Á. Khoản phụ phí này được đưa ra để bù đắp cho hãng tàu khi sự biến động giá xăng dầu làm hao hụt thêm chi phí. 

ENS( Entry Summary Declaration)

Thuật ngữ này có nghĩa là khai hải quan điện tử đi châu Âu. ENS dùng để chỉ phụ phí kê khai hàng hóa khi nhập khẩu vào EU để đảm bảo tiêu chuẩn an ninh. 

AMS (Automatic Manifest System)

 AMS là hệ thống khai báo hải quan điện từ đi USA giúp kiểm soát hàng hóa vận chuyển bằng tất cả các phương thức xuất nhập cũng như trong nội địa Hoa Kỳ. 

BL (Bill of Lading)

BL được hiểu là chứng từ được hãng tàu cung cấp cho người gửi sau khi xác nhận sử dụng dịch vụ. BL có các thông tin liên quan đến hàng hoá, chữ kỹ của các bên liên quan. 

BO- Booking Confirmation

Đây là văn bản được sử dụng để xác nhận việc đặt chỗ. Theo đó, các bên liên quan thống nhất về mức giá, ngày giờ và phương thức vận chuyển trước khi xác nhận vào văn bản BO này. 

CIC (Container Imbalance Charge)

Đây là thông tin về phụ phí là phí cân bằng cho container.Trong khi vận chuyển sẽ có những container rỗng cần phải di chuyển đến nơi cần xuất hàng để đóng hàng. Phụ phí này sẽ bù đắp cho chi phí cần vận chuyển container rỗng này. Thường thì CIC sẽ do hãng tàu thu. 

Bạn cũng có thể tìm hểu thêm về các thuật ngữ trong các  doanh nghiệp vận chuyển hàng không để tìm hiểu sâu sắc hơn về các dịch vụ Logistics.

6. Sale Logistics có thể làm việc ở đâu?

Quá trình hội nhập quốc tế đã và đang thúc đẩy cho các hoạt động logistics trong nước phát triển mạnh mẽ. Có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đang cung ứng dịch vụ logistics hiện đại. Và đây cũng chính là những môi trường làm việc phù hợp cho các nhân viên sale logistics.

Khi tham gia vào doanh nghiệp chuyên cung ứng dịch vụ logistics thì bạn sẽ được tiếp xúc các công việc cần thiết để hoàn thành dịch vụ logistics. Như vậy, không chỉ có kinh nghiệm trong việc sale logistics mà bạn còn có thể nâng cấp thêm kiến thức chuyên môn trong ngành. 

Một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực logistics nước ta hiện nay chính là Kin Kin Logistics. Với nhiều năm chuyên gửi hàng Nhật Việt, Kin Kin luôn nhận được sự tin tưởng của quý khách hàng, đối tác. 

Kin Kin Logistics đã và đang là môi trường làm việc lý tưởng cho các cử nhân logistics nói chung và sale logistics nói riêng. Để có thể hiểu thêm về những kiến thức liên quan đến logistics, bạn hãy truy cập vào website: https://kinkinlogistics.com/ của công ty nhé. 

Sale logistics là gì và những thông tin liên quan đến vị trí việc làm này đã được thông tin chi tiết đến bạn ở trên đây. Đây là vị trí việc làm đang thiếu nhân lực nên nếu đang quan tâm tới công việc này hãy mạnh dạn ứng tuyển nhé. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi