Sale Logistics là gì? Có nên chọn nghề Sale Logistics không?

09/05/2023

Ở bất cứ một lĩnh vực, ngành nghề nào cũng có những khó khăn riêng, đặc biệt là ngành logistics với các chuỗi hoạt động và sản phẩm vô hình. Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa hiểu rõ Sale Logistics là gì và có nên lựa chọn nghề này không thì lời giải đáp sẽ được hé lộ qua những chia ở dưới đây của Kin Kin Logistics. Tham khảo ngay nhé!

1. Tìm hiểu Sale logistics là gì?

Sale Logistics được hiểu là người bán hàng, bán các dịch vụ logistics mà công ty cung ứng. Các dịch vụ đó có thể kể đến như vận chuyển hàng hóa, dịch vụ kho bãi, khai báo hải quan…. Trách nhiệm chính của những người làm Sale Logistics là giới thiệu, tìm kiếm khách hàng để cung cấp dịch vụ logistics của công ty đến những cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong nước, quốc tế thông qua đường biển, đường hàng không, đường sắt, đường bộ,…Ngoài ra, Sale Logistics cũng phối hợp với các bộ phận khác trong công ty logistics như chứng từ, chăm sóc khách hàng để đảm bảo đơn hàng được thực hiện tốt nhất. 

Sale Logistics là người bán các dịch vụ công ty Logistics cung cấp

Sale Logistics là người bán các dịch vụ công ty Logistics cung cấp

Vậy nhiệm vụ của Sale Logistics là gì? Một nhân viên Sale Logistics sẽ thực hiện các nhiệm vụ chính sau đây:

 • Tìm kiếm khách hàng mới và mở rộng thị trường thông qua việc quảng bá, giới thiệu các dịch vụ logistics của hãng.
 • Thường xuyên liên lạc và chăm sóc khách hàng cũ: giới thiệu các chương trình hỗ trợ giá cả, ưu đãi dịch vụ.
 • Xác nhận đơn hàng và chốt hợp đồng dịch vụ giữa các bên.
 • Phối hợp với các team khác để theo dõi hành trình đơn hàng, đảm bảo tất cả các lô hàng đi và đến đều hoàn thiện thủ tục, không bị nhầm lẫn, hư hại và đúng hẹn.
 • Nếu có sự cố xảy ra, Sale Logistics sẽ là người chịu trách nhiệm làm việc với các bên để phối hợp xử lý và đền bù/nhận đền bù.

2. Công việc chính của nhân viên Sale Logistics là gì?

Ở phần trên, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn định nghĩa Sale Logistics là gì? Ở phần này, cùng chúng tôi tìm hiểu về công việc của một người làm Sale Logistics nhé. Công việc chính của vị trí sale trong bất kỳ lĩnh vực nào là bán hàng. Sau đây là tổng hợp những công việc mà sale Logistics thường làm.

Những công việc chính của nhân viên Sale Logistics

Những công việc chính của nhân viên Sale Logistics

 • Tìm kiếm thêm các khách hàng mới đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ Logistics. 
 • Giữ chân khách hàng cũ của công ty bằng cách liên lạc và chăm sóc thường xuyên thông qua các chương trình hỗ trợ giá, ưu đãi dành riêng cho khách cũ. 
 • Đàm phán giá cả giữa các bên tham gia vào các hoạt động logistics để mang về cho công ty nguồn lợi tốt nhất. 
 • Xác nhận và chốt đơn hàng hợp tác cung ứng, sử dụng dịch vụ. 
 • Theo dõi đơn hàng và cập nhật liên tục để đảm bảo hàng hóa được gửi đi theo đúng thỏa thuận với khách hàng. 
 • Trong trường hợp có sự số liên quan đến hàng hoá xảy ra, sale Logistics sẽ là người trực tiếp làm việc với các bên liên quan để giải quyết vấn đề phù hợp. Ví dụ như vấn đề về thuê và thông quan hàng hóa.

Bạn đọc cũng có thể tìm hiểu thêm về  vận chuyển door to door để hiểu thêm về Logistics nhé!

3. Lợi ích và khó khăn khi làm Sale Logistics

Để hiểu chi tiết về Sale Logistics là gì, chúng ta cùng tìm hiểu những lợi ích và khó khăn khi lựa chọn làm nghề này nhé.

Lợi ích

 • Thu nhập cao: Thu nhập của nhân viên Sale sẽ  gồm lương cứng và phần trăm hoa hồng của đơn hàng
 • Nâng cao kỹ năng giao tiếp: Được tiếp xúc và làm việc với nhiều khách hàng, nhân viên Sale Logistics sẽ học được cách nắm bắt, xử lý tình huống nhanh và thông minh. Với nhiều tình huống xảy ra, bạn sẽ biết cách giúp bản thân đạt có thể ứng biến lưu loát với những thắc mắc của khách hàng.

Nâng cao kỹ năng giao tiếp với khách hàng

Nâng cao kỹ năng giao tiếp với khách hàng

 • Kỹ năng đánh giá thị trường: Không chỉ học được cách giao tiết tốt mà nghề Sale Logistics còn giúp người bán rèn luyện khả năng đánh giá thị trường. Họ sẽ biết đâu là khách hàng tiềm năng, đâu là khách hàng nhỏ, khách hàng lớn. Nhân viên Sale Logistics cũng sẽ học được cách đánh giá phân tích thuận lợi, khó khăn trong ngành, hiểu rõ đối thủ cạnh tranh để có kế hoạch tạo nên sự khác biệt cho công ty mình.
 • Nắm bắt tâm lý, xử lý sự cố phát sinh: Bạn sẽ thấu hiểu được tâm lý khách hàng sau một thời gian làm việc. Từ đó khả năng tìm hiểu được khách hàng sẽ tốt hơn. Trong quá trình làm việc, chắc chắn sẽ không tránh khỏi những sự cố phát sinh. Khi làm nhân viên Sale Logistics, bạn sẽ có nhiều kỹ năng xử lý tình huống và trở thành chuyên gia trong ngành.

Khó khăn

Khi đã hiểu rõ vị trí Sale Logistics là gì thì bạn cũng nên biết những thách thức trong nghề. 

 • Lượng kiến thức khổng lồ

Bạn đã phải tiếp nhận một lượng kiến thức nền tảng lớn, nắm vững thêm những kiến thức thực tế và có khả năng xử lý tình huống phát sinh. Ngoài ra, để làm việc với các đối tác nước ngoài, nghề này yêu cầu bạn có trình độ ngoại ngữ tốt.

 • Năng lực giải quyết vấn đề linh hoạt, nhanh chóng

Ngành logistics là ngành có sự thay đổi liên tục, do đó để thành công bạn phải có khả năng cập nhật và tự phát triển. Công việc cũng thường xuyên phát sinh các sự cố phức tạp nên để đáp ứng yêu cầu công việc, bạn cần nhanh nhạy trong việc nắm bắt vấn đề, xử lý chính xác để giảm thiểu thiệt hại cho bản thân, công ty và khách hàng.

Đối mặt với áp lực công việc cao

Đối mặt với áp lực công việc cao

 • Áp lực doanh số

Áp lực doanh số là nỗi lo âu của bất cứ nhân viên bán hàng nào. Đặc biệt, với những ai mới làm nghề này, thời gian đầu có thể rất khó khăn khi phải tìm kiếm khách hàng. Tuy nhiên, đừng nản lòng vì sự nỗ lực và may mắn sẽ đến với bạn nếu bạn kiên trì để đạt được mục tiêu của mình.

 • Chịu trách nhiệm trước mọi tình huống

Bạn không chỉ đưa ra giải pháp và bán dịch vụ cho khách hàng mà còn phải theo dõi chặt chẽ hành trình xuất, nhập và giao hàng để đảm bảo không có vấn đề phát sinh ảnh hưởng đến lô hàng của khách. Khi có sự cố xảy ra, bạn phải cập nhật thông tin nhanh chóng và tìm ra cách giải quyết vấn đề.

4. Lộ trình thăng tiến của nhân viên sale logistics như thế nào?

Tìm hiểu về Sale Logistics là gì không thể thiếu tìm hiểu về lộ trình thăng tiến ở vị trí này. Nhân viên sale logistics cũng tương tự như những vị trí khác trong 1 doanh nghiệp. Vì vậy, vị trí làm việc này cũng có lộ trình thăng tiến rất cụ thể. 

 • Logistics sale trainee

Vị trí thực tập sinh có thể giúp các sinh viên chuyên ngành logistics hoàn thiện bản thân tốt hơn. Đây cũng là vị trí cơ bản nhất trong sale logistics và thường có nhiệm vụ chính là phát triển mạng lưới khách hàng mà công ty sẵn có. Đồng thời, khi làm việc ở vị trí này thì bạn cũng sẽ cần phải mở rộng phạm vi hoạt động cho công ty thông qua tìm kiếm thêm các khách hàng mới khác. 

 • Sale logistics Executive

Đa số mọi người sẽ lên vị trí làm việc này sau khi làm trainee khoảng 1 năm. Nhân viên ở vị trí này sẽ có nhiệm vụ chính là thúc đẩy việc cung ứng dịch vụ cho khách hàng nhằm tối đa hoá lợi nhuận cho doanh nghiệp và lợi ích cho khách hàng. 

 • Sale logistics supervisor

Bạn sẽ lên vị trí này sau khi làm việc ở vị trí Executive khoảng 2 năm. Sale logistics Supervisor có nhiệm vụ chính là kết nối đội ngũ sale và quản lý cấp cao khác trong doanh nghiệp. Vị trí supervisor cần đảm bảo việc thực thi các quyết định từ bên trên đưa xuống. 

 • Sale Logistics manager

Trở thành Logistics Manager

Trở thành Logistics Manager

Đây là vị trí mà bạn sẽ có cơ hội làm việc sau khoảng 3-5 năm làm ở vị trí supervisor. Manager chịu trách nhiệm hoạch định kế hoạch cho toàn bộ đội ngũ sales và giám sát việc hoàn thành kế hoạch này. 

 • Sale logistics Director

Đây là vị trí cao nhất mà một sale logistics có thể đạt được. Để lên được vị trí director thì bạn cần phải có nhiều năm kinh nghiệm và vững vàng về kiến thức nghiệp vụ. 

Bạn cũng có thể tìm hểu thêm về các thuật ngữ trong các  doanh nghiệp vận chuyển hàng không để tìm hiểu sâu sắc hơn về các dịch vụ Logistics.

5. Sale Logistics có thể làm việc ở đâu?

Quá trình hội nhập quốc tế đã và đang thúc đẩy cho hoạt động logistics trong nước phát triển mạnh mẽ. Có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước cung ứng dịch vụ logistics hiện đại. Và đây cũng chính là những môi trường làm việc phù hợp cho các nhân viên sale logistics.

Khi tham gia vào doanh nghiệp chuyên cung ứng dịch vụ logistics thì bạn sẽ được tiếp xúc các công việc cần thiết để hoàn thành dịch vụ logistics. Như vậy, không chỉ có kinh nghiệm trong việc sale logistics mà bạn còn có thể nâng cấp thêm kiến thức chuyên môn trong ngành. 

Một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực logistics nước ta hiện nay chính là Kin Kin Logistics. Với nhiều năm cung cấp dịch vụ gửi hàng Nhật Việt, Kin Kin luôn nhận được sự tin tưởng của quý khách hàng, đối tác. 

Kin Kin Logistics đã và đang là môi trường làm việc lý tưởng cho các cử nhân logistics nói chung và sale logistics nói riêng. Để có thể hiểu thêm về những kiến thức liên quan đến logistics, bạn hãy truy cập vào website: https://kinkinlogistics.com/ của công ty nhé. 

Như vậy, thông tin chi tiết về Sale Logistics là gì và những thông tin liên quan đến vị trí việc làm này đã được thông tin chi tiết đến bạn ở trên đây. Thông qua những chia sẻ trên của chúng tôi, có thể thấy Sale Logistics là một nghề mà những ai muốn phát triển và thử thách bản thân nên lựa chọn.

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi