Mã vận đơn là gì? Ý nghĩa mã vận đơn khi vận chuyển hàng hóa

04/12/2023

Mã vận đơn là một trong những nội dung mà các đơn vị vận chuyển buộc phải cung cấp cho khách khi gửi hàng. Cụ thể mã vận đơn là gì? Mã vận đơn cho biết những thông tin gì? Kin Kin Logistics sẽ thông tin đến bạn tất cả những nội dung liên quan đến mã vận đơn trong bài viết dưới đây. 

1. Mã vận đơn là gì? Thông tin có trên mã vận đơn

Mã vận đơn là tập hợp những ký tự hoặc số để định danh và theo dõi quá trình vận chuyển của hàng hoá. Mã vận đơn được gắn vào bưu phẩm, kiện hàng hoặc container để cho phép khách hàng và bên liên quan theo dõi kiểm tra.

Mã vận đơn được tạo ra bởi nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển hoặc doanh nghiệp. Chúng có thể được tra cứu trực tuyến thông qua công cụ và ứng dụng di động. Mã vận đơn đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi, quản lý quá trình vận chuyển hàng hóa. Nó giúp cung cấp thông tin chính xác và minh bạch cho khách hàng, doanh nghiệp và các bên liên quan khác.

Mã vận đơn cung cấp thông tin đơn hàng

Mã vận đơn cung cấp thông tin đơn hàng

Không chỉ hiểu về khái niệm mã vận đơn là gì mà chúng ta còn cần hiểu các thông tin có trên mã vận đơn. Tuy chỉ là một mã số những mã vận đơn chứa đựng nhiều thông tin liên quan đến hàng hoá.

 • Số hiệu vận đơn: mã số duy nhất để định danh vận đơn cụ thể.
 • Thông tin nguồn gốc và đích đến: Bao gồm địa chỉ, thành phố, quốc gia hoặc mã vùng điểm xuất phát và điểm đến của hàng hóa.
 • Ngày gửi hàng: Thời điểm hàng hóa được gửi đi.
 • Thông tin vận chuyển: Bao gồm tên và địa chỉ của nhà vận chuyển, phương tiện vận chuyển, phương thức vận chuyển và thông tin liên quan khác như số chuyến bay, tàu, hoặc tài xế.
 • Trọng lượng và kích thước: Thông tin về trọng lượng và kích thước của hàng hóa, nhằm hỗ trợ việc quản lý và xếp chồng hàng hóa trong quá trình vận chuyển.
 • Thông tin người gửi, người nhận: Bao gồm tên, địa chỉ và thông tin liên lạc của người gửi và người nhận.
 • Các dịch vụ bổ sung: Nếu có, mã vận đơn cũng có thể chứa thông tin về dịch vụ bổ sung được yêu cầu. Chẳng hạn như bảo hiểm hàng hóa, định vị GPS, hoặc yêu cầu vận chuyển đặc biệt.

Mỗi nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển có những thông tin cụ thể khác nhau được đưa vào mã vận đơn của họ, tùy thuộc vào quy trình và yêu cầu của họ.

Bạn đọc tham khảo thêm: Vận chuyển hàng Nhật về Việt Nam uy tín giá rẻ nhất 2023

2. Phân loại mã vận đơn là gì?

Mã vận đơn được phân loại theo các tiêu chí khác nhau, tùy thuộc vào quy trình và yêu cầu của từng nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển. Nhìn chung có 6 loại mã vận đơn được sử dụng phổ biến như sau đây. 

 • Mã vận đơn nội bộ: Đây là mã vận đơn do tổ chức, doanh nghiệp tự tạo ra và sử dụng nội bộ để định danh và quản lý quá trình vận chuyển hàng hóa bên trong tổ chức.
 • Mã vận đơn của công ty vận chuyển: Đây là mã vận đơn do nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển tạo ra và cung cấp cho khách hàng để theo dõi và quản lý quá trình vận chuyển hàng hóa.

Các mã vận đơn phổ biến hiện nay

Các mã vận đơn phổ biến hiện nay

 • Mã vận đơn quốc tế: Đối với quá trình vận chuyển hàng hóa xuyên quốc gia, mã vận đơn có thể được phân loại theo các tiêu chuẩn quốc tế như mã vận đơn quốc tế theo quy định của Hiệp hội Vận tải Biển Quốc tế (FIATA).
 • Mã vận đơn theo phương thức vận chuyển: Mã vận đơn có thể được phân loại theo phương thức vận chuyển cụ thể. Ví dụ: mã vận đơn đường bộ, mã vận đơn hàng không, mã vận đơn đường biển.
 • Mã vận đơn điện tử: Trong hệ thống quản lý vận chuyển hiện đại, mã vận đơn có thể tồn tại dưới dạng mã vạch hoặc mã QR để được quét và nhập liệu tự động trong quá trình xử lý và theo dõi hàng hóa.
 • Mã vận đơn theo ngành: Có những ngành hàng đặc thù yêu cầu phân loại mã vận đơn theo tiêu chí riêng. Ví dụ: mã vận đơn ngành y tế, ngành thực phẩm, ngành điện tử.

3. Vai trò mã vận đơn là gì trong quá trình vận chuyển hàng hóa?

Để hiểu rõ hơn về mã vận đơn là gì, hãy cùng Kin Kin Logistics tìm hiểu vai trò của mã vận đơn nhé. Mã vận đơn được sử dụng cho nhiều hoạt động liên quan đến dịch vụ giao nhận hàng hóa hiện nay. Mã này có tác dụng quan trọng đối với cả người gửi, người nhận và đơn vị vận chuyển. 

Kiểm tra được trạng thái đơn hàng

Kiểm tra được trạng thái đơn hàng

 • Tra cứu và theo dõi trạng thái vận chuyển

Sử dụng mã vận đơn để tra cứu trạng thái và vị trí hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Theo dõi các thông tin cập nhật về thời gian giao, địa điểm và sự kiện quan trọng liên quan đến quá trình vận chuyển.

 • Thông báo và cập nhật

Sử dụng mã vận đơn để nhận thông báo và cập nhật về trạng thái vận chuyển. Đặt các thông báo tự động để thông báo về sự thay đổi trạng thái, vấn đề hay thông tin liên quan đến vận chuyển.

 • Tương tác với nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển

Sử dụng mã vận đơn để liên hệ và tương tác với nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển. Hỏi thêm thông tin, yêu cầu hỗ trợ, hoặc báo cáo những vấn đề liên quan đến vận chuyển hàng.

 • Chia sẻ thông tin mã vận đơn

Khi cần thiết, chia sẻ thông tin mã vận đơn với các bên liên quan bao gồm khách hàng, đối tác hoặc bộ phận liên quan trong tổ chức của bạn. Điều này giúp tạo tính minh bạch và giao tiếp hiệu quả trong quá trình vận chuyển.

 • Xử lý các vấn đề liên quan đến mã vận đơn

Nếu gặp vấn đề hoặc thay đổi liên quan đến mã vận đơn, liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển để xử lý và cập nhật thông tin.

 • Bảo mật và quản lý mã vận đơn

Đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin mã vận đơn. Tránh chia sẻ mã vận đơn với các bên không liên quan và tuân thủ quy định bảo mật dữ liệu liên quan.

4. Hướng dẫn tra cứu mã vận đơn tại Kin Kin Logistics

Để có thể biết trạng thái đơn hàng như thế nào, khách hàng sử dụng vận chuyển của Kin Kin Logistics có thể tra cứu đơn hàng trực tuyến tại website của công ty. Dịch vụ cung cấp cho khách hàng các thông tin như: tình trạng đơn hàng, thời gian nhận dự kiến, vị trí đơn hàng, số lượng sản phẩm, giá trị đơn hàng.

Tra cứu đơn hàng tại Kin Kin Logistics

Tra cứu đơn hàng tại Kin Kin Logistics

Thông qua dịch vụ tra cứu đơn hàng trực tuyến của Kin Kin Logistics, khách hàng có thể tra cứu đơn hàng nhanh chóng, thuận tiện. Nhờ đó mà giúp bạn kiểm soát đơn hàng một cách hiệu quả và giảm thiểu thời gian cũng như chi phí liên lạc với nhà cung cấp.

Khi gửi hàng qua Kin Kin Logistics, khách hàng sẽ được cung cấp mã Tracking để tra cứu đơn hàng trên website với các bước tra cứu vô cùng đơn giản như sau:

 • Bước 1: Truy cập website

Truy cập: https://kinkinlogistics.com/tra-cuu

 • Bước 2: Nhập mã tracking

Vui lòng nhập mã số theo dõi của đơn hàng đã được cung cấp.

 • Bước 3: Tiến hành tra cứu

Sau khi nhập mã số theo dõi, vui lòng nhấp vào nút "Tra cứu". Lúc này thông tin về tình trạng đơn hàng sẽ hiển thị để khách hàng theo dõi.

Như vậy, bài viết không chi giải đáp đến các bạn thông tin về mã vận đơn là gì mà những nội dung khác liên quan cũng được đề cập. Hy vọng những nội dung mà Kin Kin Logistics  chia sẻ giúp bạn hiểu rõ về tầm quan trọng và tác dụng của mã vận đơn. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi