Manifest là gì? Cách khai manifest trong xuất nhập khẩu

06/07/2023

Một trong những nghiệp vụ không thể thiếu trong xuất nhập khẩu đó chính là khai manifest. Vậy Manifest là gì? Quy trình khai và chỉnh sửa Manifest thực hiện như thế nào? Hãy cùng Kin Kin Logistics tìm hiểu về nội dung của thủ tục này trong bài viết hôm nay nhé. 

1. Tìm hiểu Manifest là gì?

Manifest là gì? Manifest là thuật ngữ sử dụng để chỉ thông tin chi tiết hàng hóa được vận chuyển trong phương tiện vận tải, chẳng hạn như tàu biển. Manifest xuất nhập khẩu thường chứa thông tin quan trọng về số lượng, loại hình, mô tả và giá trị của hàng hóa được gửi đi hoặc nhận về. 

Manifest là một phần quan trọng của quy trình hải quan và hợp pháp hóa việc vận chuyển hàng hóa qua biên giới quốc gia. Nó giúp các cơ quan chức năng theo dõi và kiểm soát vấn đề lưu thông hàng hóa, đảm bảo tuân thủ quy định về hải quan, thuế và quy định thương mại quốc tế. Đây chính là định nghĩa về manifest là gì?

Manifest là thuật ngữ được dùng trong xuất nhập khẩu hàng hóa đường biển

Manifest là thuật ngữ được dùng trong xuất nhập khẩu hàng hóa đường biển

Manifest có 2 loại là manifest xuất khẩu và nhập khẩu. Manifest xuất khẩu là tài liệu mà người xuất khẩu cung cấp cho cơ quan hải quan của quốc gia xuất khẩu. Việc này được thực hiện để xác nhận thông tin về lô hàng sẽ được xuất khẩu. Manifest này cung cấp cơ quan hải quan thông tin về số lượng, trọng lượng, loại hình hàng hóa, địa chỉ người nhận và thông tin hóa đơn hàng hóa.

Ngược lại, Manifest nhập khẩu là tài liệu được cung cấp bởi người nhập khẩu hoặc đại diện của họ cho cơ quan hải quan quốc gia nhập khẩu. Nó liệt kê thông tin hàng hóa đang được vận chuyển vào quốc gia nhập khẩu. Các thông tin gồm thông tin về số lượng, trọng lượng, loại hình hàng hóa, địa chỉ người gửi và thông tin hóa đơn hàng liên quan đến quy trình thông quan hàng hóa.

2. Địa chỉ và thời gian cần tiến hành khai Manifest

Bạn đã hiểu được manifest là gì rồi phải không nào. Ở phần này chúng ta cùng tìm hiểu về địa chỉ và thời gian khai tờ khai này nhé.

Địa chỉ khai manifest

Địa điểm khai báo Manifest được xác định theo quy định của quốc gia xuất khẩu và quốc gia nhập khẩu. Thông thường, Manifest xuất khẩu được nộp tại cảng, sân bay hoặc là các cơ quan hải quan tương ứng ở quốc gia xuất khẩu. Manifest nhập khẩu thường được nộp tại cảng, sân bay hoặc các cơ quan hải quan tương ứng ở quốc gia nhập khẩu. Quy định về địa điểm khai báo Manifest có thể thay đổi tùy từng quốc gia và loại hàng hóa.

Để biết chính xác về thời gian và địa điểm khai báo, bạn cần tham khảo quy định và hướng dẫn của cơ quan hải quan và chính phủ của quốc gia liên quan. Các quy định này thường được công bố công khai và có thể được tìm thấy trên trang web. Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan hải quan và cơ quan chức năng có thẩm quyền hoặc khai Manifest trực tiếp trên Cổng thông tin một cửa quốc gia qua địa chỉ website: https://vnsw.gov.vn/.

Bạn có thể khai báo manifest trên cổng thông tin 1 cửa quốc gia

Bạn có thể khai báo manifest trên cổng thông tin 1 cửa quốc gia

Thời gian khai manifest

Thời gian khai báo Manifest được quy định bởi cơ quan hải quan của quốc gia xuất khẩu và quốc gia nhập khẩu. Thông thường, Manifest xuất khẩu cần được khai báo trước khi hàng hóa được xuất khẩu. 

Trong khi đó, Manifest nhập khẩu cần được khai báo trước khi hàng hóa được nhập khẩu vào quốc gia đó. Thời gian khai báo có thể khác nhau tùy theo quy định của từng quốc gia, nhưng thường là trước khi hàng hóa cập cảng hoặc đi qua biên giới.

Bạn đọc tham khảo thêm: Vận chuyển door to door là gì- Những thông tin bổ ích nhất

3. Hướng dẫn khai manifest trong xuất nhập khẩu

Sau khi tìm hiểu manifest là gì, chúng ta cùng tìm hiểu cách khai manifest như thế nào nhé. Để khai báo Manifest trong quá trình xuất nhập khẩu, bạn cần tuân thủ các quy định và quy trình hải quan của quốc gia liên quan. Chi tiết về cách khai Manifest sẽ được thông tin đến bạn ngay sau đây. 

Bước 1: Xác định yêu cầu về Manifest

Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu yêu cầu cụ thể về Manifest của quốc gia xuất khẩu và quốc gia nhập khẩu. Các yêu cầu này có thể bao gồm định dạng tài liệu, thông tin cần khai báo và thời hạn khai báo.

Bước 2: Thu thập thông tin hàng hóa

Thực hiện kê khai theo 5 bước

Thực hiện kê khai theo 5 bước

Xác định và thu thập thông tin chi tiết về các lô hàng sẽ được xuất khẩu hoặc nhập khẩu. Điều này bao gồm thông tin về số lượng, trọng lượng, loại hình hàng hóa, mô tả, giá trị và thông tin về đơn hàng.

Bước 3: Điền thông tin vào manifest

Sử dụng đúng định dạng Manifest theo yêu cầu của quốc gia liên quan, điền thông tin chi tiết về hàng hóa vào Manifest. Thông tin này bao gồm thông tin về người xuất khẩu, người nhập khẩu, địa chỉ, số lô hàng, số hóa đơn hàng hóa, các mô tả và chi tiết khác về hàng hóa.

Bước 4: Kiểm tra và xác nhận thông tin

Trước khi gửi Manifest, hãy kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin đã điền để đảm bảo tính chính xác và hoàn thiện của chúng. Xác nhận rằng tất cả các trường thông tin bắt buộc đã được điền đúng và không có thông tin thiếu sót hoặc sai sót.

Bước 5: Gửi manifest

Gửi Manifest đúng thời hạn và theo quy trình quy định của quốc gia xuất khẩu và nhập khẩu. Điều này có thể bao gồm việc nộp Manifest trực tiếp cho cơ quan hải quan hoặc sử dụng hệ thống trực tuyến theo quy định.

Lưu ý rằng quy trình khai báo Manifest có thể khác nhau tùy theo quốc gia và loại hình hàng hóa. Do đó, quan trọng để bạn tham khảo và tuân thủ các quy định cụ thể của quốc gia mà bạn đang xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hóa.

Bạn đọc tham khảo thêm:  giá cước vận chuyển hàng không quốc tế mới nhất hiện nay.

4. Hướng dẫn cách chỉnh sửa manifest khi khai báo sai

Trong quá trình khai báo manifest không thể tránh khỏi những lỗi sai và cần phải chỉnh sửa, Dưới đây là chi tiết các bước điều chỉnh manifest:

Bước 1: Tiến hành đăng nhập vào Cổng thông tin một cửa quốc gia: https://vnsw.gov.vn/

Bước 2: Sau khi chỉnh sửa bản khai theo thông tin mới nhất, người khai chọn tìm mã hồ sơ mà mình đã khai báo trước đó của lô hàng. Sau khi hoàn thành thì chọn Yêu cầu chỉnh sửa và đẩy hồ sơ đi.

Chọn yêu cầu chỉnh sửa vận đơn để chỉnh sửa

Chọn yêu cầu chỉnh sửa vận đơn để chỉnh sửa

Bước 3: Chứng từ người khai báo cần chuẩn bị để nộp cho cơ quan Hải quan để họ chấp nhận bản chỉnh sửa:

  • Công văn xin chỉnh sửa
  • Thư điện tử của đại lý hoặc là của shipper yêu cầu chỉnh sửa manifest
  • HBL của lô hàng
  • MBL của lô hàng

Sau khi hải quan chấp nhận bản chỉnh sửa nghĩa là bạn đã hoàn thành xong thủ tục điều chỉnh manifest. Quá trình chỉnh sửa cũng mất khá nhiều thời gian và công sức, bởi vậy người khai báo cần hạn chế các lỗi sai và cẩn thận trong lúc khai để tránh sai sót và tiết kiệm chi phí chỉnh sửa.

Như vậy, trên đây là tổng hợp những thông tin quan trọng liên quan về manifest là gì. Tin chắc rằng sau bài viết này thì bạn đã hiểu rõ về Manifest và cách khai manifest đúng cách. Kin Kin Logistics chuyên vận chuyển hàng Nhật Việt uy tín và chất lượng hàng đầu thị trường. Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với công ty thông qua hotline: 02466512880 để được hỗ trợ sử dụng dịch vụ. 
 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi