Hướng dẫn quy trình nhập khẩu hàng hóa chi tiết từ A đến Z

22/06/2023

Xuất nhập khẩu hàng hoá là tập hợp các hoạt động được thực hiện liên tục và có mối liên hệ chặt chẽ theo quy trình cụ thể. Vậy quy trình nhập khẩu hàng hoá hiện nay như thế nào? Các nội dung nào liên quan đến quy trình xuất nhập khẩu hàng hoá mà bạn nên biết? Cùng Kin Kin Logistics tìm hiểu kỹ hơn ở nội dung sau đây nhé.

Nhập khẩu hàng hóa là gì? Quy định về hàng hóa nhập khẩu

Trước khi tìm hiểu về quy trình nhập khẩu hàng hóa chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nhập khẩu hàng hóa là gì trước nhé. Nhập khẩu hàng hóa được hiểu đơn giản là đưa hàng hóa từ nước ngoài vào trong lãnh thổ nước Việt Nam hoặc từ khu vực đặc biệt trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo pháp luật.

Căn cứ theo Luật Quản lý ngoại thương năm 2017 quy định về hàng hóa nhập khẩu như sau:

- Đối tượng hàng nhập khẩu phải kiểm tra gồm có:

Hàng hóa nhập khẩu phải áp dụng biện pháp kỹ thuật, kiểm dịch quy định tại điều 61, 62, 63, 64 Luật Quản lý ngoại thương.

Hàng hóa nhập khẩu có tiềm ẩn, có khả năng gây mất an toàn theo thông tin cảnh báo từ tổ chức quốc tế, khu vực và nước ngoài cần phải kiểm tra nghiêm ngặt.

Hàng hóa nhập khẩu bị cơ quan phát hiện là không phù hợp phải tăng cường kiểm tra theo quy định pháp luật.

Một số hàng hóa cấm nhập khẩu

Một số hàng hóa cấm nhập khẩu

- Căn cứ quy định tại Điều 5, hàng hóa bị cấm nhập khẩu gồm có:

 • Vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ;
 • Các mặt hàng tiêu dùng, thiết bị y tế, phương tiện đã qua sử dụng;
 • Hóa chất thuộc danh mục hóa chất cấm theo quy định pháp luật;
 • Pháo các loại, đèn trời, thiết bị gây nhiễu máy đo tốc độ phương tiện giao thông;
 • Phế liệu, phế thải, thiết bị làm lạnh sử dụng C.F.C;
 • Sản phẩm, vật liệu chứa amiăng thuộc nhóm amfibole;
 • Thuốc bảo vệ thực vật bị cấm sử dụng tại Việt Nam;
 • Các mẫu động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm thuộc phụ lục I CITES nguồn gốc từ tự nhiên bị nhập khẩu với mục đích thương mại;...

Mời bạn đọc tham khảo thêm tin tức mới nhất tại Kin Kin Logistics:

Vận chuyển hàng không là gì? Ưu điểm của vận chuyển hàng không so với vận tải đường biển. Gửi hàng từ Nhật về Việt Nam có đắt không.

Sơ đồ quy trình nhập khẩu hàng hóa

Sơ đồ quy trình nhập khẩu hàng hóa

Sơ đồ quy trình nhập khẩu hàng hóa

Một quy trình nhập khẩu hàng hóa thông thường được thực hiện đầy đủ với 9 bước như sau:

Bước 1: Xác định loại hàng hóa nhập khẩu

Ở bước này, bạn cần phải xác định được loại hàng hóa mình nhập thuộc vào nhóm ngành hàng nào, có phải là loại hàng bị cấm hoặc mặt hàng đó có cần phải xin giấy phép nhập khẩu hay không? Hoặc là hàng cần công bố chuẩn hợp quy, hàng cần kiểm tra chuyên ngành?

Sau khi đã xác định được loại mặt hàng, bạn phải thực hiện theo các yêu cầu mà mặt hàng đó đưa ra. Nếu là hàng thương mại bình thường thì không cần.

Bước 2: Ký hợp đồng ngoại thương

Bước này nhằm hợp thức hóa giao dịch giữa hai bên xuất và nhập khẩu. Hợp đồng ngoại thương được yêu cầu trong tất cả bộ hồ sơ xuyên suốt quy trình nhập khẩu hàng hóa. Nội dung trong hợp đồng phải được ghi chép rõ ràng, chi tiết, tuân theo quy định pháp luật. Thông thường bao gồm có nội dung như: Tên hàng, số lượng, trọng lượng, giá, quy cách đóng gói,...

Bước 3: Kiểm tra bộ chứng từ hàng hóa

Đây là bước vô cùng quan trọng trong quá trình nhập khẩu hàng hóa. Các cá nhân hoặc doanh nghiệp phải đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Hợp đồng thương mại
 • Vận đơn lô hàng
 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Giấy chứng nhận xuất xứ lô hàng và các giấy tờ khác có liên quan.

Bước 4: Đăng ký kiểm tra chuyên ngành

Nếu hàng nhập khẩu nằm trong danh mục hàng phải kiểm tra thì đây là một thủ tục bắt buộc. Sau khi doanh nghiệp nhận được giấy báo hàng đến thì doanh nghiệp phải đăng ký kiểm tra chuyên ngành. Thông thường hãng vận chuyển sẽ gửi giấy này cho doanh nghiệp trước hai ngày khi hàng đến nơi.

Bước 5: Khai và truyền tờ khai hải quan

Đây cũng là bước bắt buộc sau khi doanh nghiệp nhận được giấy báo hàng đến. Điều kiện cần và đủ để khai hải quan là chữ ký số và đăng ký chữ ký số với Tổng Cục Hải Quan Việt Nam.

Bạn có thể khai tờ khai tại Tổng Cục Hải Quan Việt Nam hoặc thực hiện trên hệ thống VNACCS của Cục. Doanh nghiệp cần điền đầy đủ thông tin, nếu chưa có kinh nghiệm thì có thể thuê bên thứ ba để họ thực hiện giúp, tránh sai sót không đáng có.

Sau khi đã khai xong, doanh nghiệp gửi tờ khai, hệ thống sẽ tiến hành kiểm tra. Đến khi có kết quả trả về thì doanh nghiệp mới được tiến hành bước tiếp theo. Hoàn thành xong bước này là bạn cũng sắp hoàn thành quy trình nhập khẩu hàng hóa.

Bước 6: Lấy lệnh giao hàng

Lệnh giao hàng là chứng từ mà hãng tàu hoặc công ty chuyên vận chuyển phát hành. Nó dùng để yêu cầu đơn vị lưu hàng ở kho hoặc là cảng chứa hàng cho chủ hàng. Doanh nghiệp muốn có được lệnh giao hàng thì phải chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ và đưa đến cho hãng vận chuyển gồm có:

 • Bản sao CMND/CCCD
 • Bản sao vận đơn
 • Bản gốc vận đơn được lãnh đạo công ty đóng dấu xác nhận
 • Tiền phí

Bước 7: Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan

Phân luồng tờ khai hải quan

Phân luồng tờ khai hải quan

Bạn cần phải làm thủ tục hải quan tại cảng:

 • Tờ khai luồng xanh: đóng thuế và tiền thuế thì có thể in được mã vạch thì tiến hành thanh lý, nhận hàng.
 • Tờ khai luồng vàng: đóng thuế trước hoặc sau khi làm thủ tục mở tờ khai, mở tờ khai, thông quan hàng hóa, thanh lý và nhận hàng.
 • Tờ khai luồng đỏ: tương tự như luồng vàng nhưng trong bước mở tờ khai thực tế cần thêm 1 bước làm thủ tục kiểm tra thực tế hàng hóa.

Bước 8: Nộp thuế và hoàn tất thủ tục hải quan

Sau khi tờ khai được thông qua, doanh nghiệp tiến hành nộp thuế. Đối với hàng hóa nhập khẩu, doanh nghiệp phải nộp 2 loại thuế chính là thuế giá trị gia tăng và thuế nhập khẩu. Ngoài ra, đối với một số mặt hàng có tính đặc thù thì phải nộp thêm thuế môi trường và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Bước 9: Làm thủ tục đổi lệnh và chuyển hàng về kho

Khi này doanh nghiệp phải lưu ý hai vấn đề đó là phương tiện chuyên chở để đưa hàng về và nhà kho, bến bãi để bảo quản hàng hóa. Lưu ý, doanh nghiệp phải đảm bảo hiệu lực của lệnh giao hàng, nếu không thì bạn phải làm việc lại với bên hãng tàu để gia hạn thêm.

Những lưu ý quan trọng khi xuất nhập khẩu hàng hoá

Khi xuất nhập khẩu hàng hoá, một số lưu ý quan trọng mà bạn nên cân nhắc để đảm bảo quy trình nhập khẩu hàng hóa diễn ra suôn sẻ và tuân thủ các quy định của pháp luật. 

Quy định xuất nhập khẩu

Tìm hiểu và tuân thủ quy định xuất nhập khẩu của đất nước bạn đang giao dịch. Điều này bao gồm các yêu cầu về văn bản, chứng từ, thuế và các quy định an toàn liên quan đến hàng hoá.

Hợp đồng 

Lập hợp đồng và thỏa thuận với đối tác xuất hoặc nhập khẩu để xác định rõ quyền và nghĩa vụ của cả hai bên. Đảm bảo rằng tất cả các điều khoản và điều kiện đã được thỏa thuận trước khi tiến hành giao dịch.

Kiểm tra kỹ hàng hoá

Kiểm tra xem hàng hoá của bạn có bị hạn chế hoặc cấm xuất khẩu hay không. Các quốc gia có thể áp đặt các hạn chế về hàng hoá như vũ khí, chất độc, động vật hoặc thực vật quý hiếm.

Kiểm tra thật kỹ lại hàng hóa

Kiểm tra thật kỹ lại hàng hóa

Chứng từ và quy trình hải quan

Chuẩn bị và kiểm tra kỹ các chứng từ và giấy tờ cần thiết để xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hoá, bao gồm hóa đơn, hợp đồng, giấy tờ vận chuyển và các văn bản khác. Đảm bảo rằng các chứng từ này đáp ứng yêu cầu pháp lý của cả hai nước.

Hiểu rõ quy trình và thủ tục hải quan của cả hai nước để đảm bảo rằng hàng hoá được thông quan một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuân thủ chính sách hải quan và trình tự khai báo hàng hóa.

Đóng gói, vận chuyển

Đảm bảo hàng hóa được đóng gói an toàn và phù hợp với quy định vận chuyển. Sử dụng các phương tiện vận chuyển đáng tin cậy và chịu trách nhiệm.

Thuế và phí liên quan

Tìm hiểu về thuế và phí xuất nhập khẩu áp dụng cho loại hàng hoá của bạn. Đảm bảo rằng bạn đã tính toán và chuẩn bị sẵn sàng để thanh toán các khoản này.

Quản lý rủi ro

Xem xét các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hoá và lập kế hoạch để giảm thiểu chúng. Điều này có thể bao gồm bảo hiểm rủi ro, sử dụng các nhà vận chuyển đáng tin cậy và thực hiện kiểm tra chất lượng hàng hoá.

Theo dõi và ghi nhận

Theo dõi quá trình xuất nhập khẩu hàng hoá và ghi nhận tất cả các giao dịch và chứng từ liên quan. Điều này giúp bạn duy trì sự minh bạch và có thông tin chính xác về các giao dịch của mình. Điều quan trọng là thực hiện nghiêm túc và tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hoá. Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết hoặc hỗ trợ về quá trình xuất nhập khẩu, hãy tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia và cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Như vậy, bài viết trên đây đã tổng hợp những nội dung quan trọng về quy trình nhập khẩu hàng hóa mà bạn nên biết. Kin Kin Logistics hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nội dung này. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi