RMB là gì? Tất tần tật về đồng tiền RMB của Trung Quốc 

19/07/2023

RMB là đồng tiền được lưu thông chính thức trên thị trường tiền tệ của Trung Quốc. Cùng Kin Kin Logistics tìm hiểu kỹ hơn về đồng tiền RMB là gì trong bài viết hôm nay nhé. Chúng tôi sẽ tổng hợp và thông tin đến bạn về khái niệm, lịch sử ra đời và những nội dung liên quan đến cách chuyển đổi RMB sang Việt Nam Đồng sau đây. 

1. Giới thiệu về tiền RMB là gì?

Nội dung đầu tiên liên quan đến tiền tệ của Trung Quốc mà chúng tôi hy vọng bạn hiểu rõ chính là thông tin về RMB là gì và lịch sử ra đời của đồng tiền này. 

RMB là gì?

RMB là gì?

RMB là gì?

RMB là viết tắt của Renminbi tức tiền tệ chính thức của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc).Trong các giao dịch quốc tế, RMB cũng được gọi là "đồng nhân dân tệ" hoặc "đồng nhân dân Trung Quốc". Đồng RMB được chia thành đơn vị nhỏ hơn là Yuan (¥), và các đơn vị nhỏ hơn nữa bao gồm Jiao (một phần trăm của Yuan) và Fen (một phần trăm của Jiao). Vì vậy, 1 Yuan bằng 10 Jiao hoặc 100 Fen.

RMB đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Trung Quốc và là một trong những đồng tiền được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Quỹ tiền tệ của Trung Quốc là Ngân hàng Dân tệ Trung Quốc (People's Bank of China), và tỷ giá hối đoái của RMB được quản lý chặt chẽ bởi chính phủ Trung Quốc.

Lịch sử ra đời của RMB là gì?

Sự ra đời của RMB bắt đầu từ thời kỳ Cách mạng Trung Hoa (1949). Sau khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thành lập, Chính phủ Trung Quốc quyết định sáp nhập các đồng tiền địa phương và phát hành một đồng tiền quốc gia mới để thúc đẩy sự thống nhất và phát triển kinh tế.

Vào ngày 1 tháng 12 năm 1948, Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa (People's Bank of China) được thành lập và được giao trách nhiệm quản lý và phát hành đồng tiền mới. Đồng tiền này được gọi là Renminbi, có nghĩa là "Tiền tệ của Nhân dân", và được viết tắt là RMB.

Ban đầu, RMB được chia thành đơn vị nhỏ hơn là Yuan, Jiao và Fen. Tuy nhiên, vào năm 1955, chính phủ Trung Quốc quyết định loại bỏ đơn vị Fen, chỉ còn lại Yuan và Jiao. Từ đó, RMB được chia thành 1 Yuan bằng 10 Jiao.

Trong suốt lịch sử của mình, RMB đã trải qua nhiều thay đổi và điều chỉnh về chính sách tiền tệ, tỷ giá hối đoái và quản lý tài chính để phù hợp với sự phát triển kinh tế và quốc gia của Trung Quốc. RMB ngày nay là một trong những đồng tiền quốc tế quan trọng và đóng vai trò quan trọng trong thương mại và tài chính toàn cầu.

2. Các mệnh giá tiền RMB là gì?

Tương tự như các loại tiền tệ khác trên thế giới RMB cũng được phân chia theo nhiều lợi mệnh giá khác nhau. Bạn có thể xem thêm một số thông tin về các mệnh giá tiền tệ của RMB ngay sau đây. 

Các mệnh giá RMB

Các mệnh giá RMB

Giấy tiền

 • 1 Yuan (¥)
 • 5 Yuan (¥)
 • 10 Yuan (¥)
 • 20 Yuan (¥)
 • 50 Yuan (¥)
 • 100 Yuan (¥)
 • 50 Jiao (bằng 0.5 Yuan)
 • 10 Jiao (bằng 0.1 Yuan)
 • 1 Jiao (bằng 0.01 Yuan)

Xu 

Xu là đơn vị đồng xu không còn sử dụng phổ biến trong giao dịch hàng ngày. Các mệnh giá tiền Xu RMB bao gồm:

 • 1 Xu (bằng 0.01 Jiao)
 • 5 Xu (bằng 0.05 Jiao)
 • 1 Fen (bằng 0.1 Xu)

Các mệnh giá tiền RMB có thể thay đổi theo thời gian và quyết định của Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa và chính phủ Trung Quốc.

Mời bạn đọc tham khảo thêm: giá cước vận chuyển hàng không quốc tế và  giá cước vận chuyển hàng không nội địa mới nhất tại Kin Kin Logistics nhé!

3. Các cách quy đổi RMB sang tiền Việt Nam

Có 3 cách cơ bản để bạn có thể sử dụng quy đổi tiền RMB sang tiền Việt Nam. Bạn có thể tham theo các cách tính như sau đây để có thể dễ dàng tính toán.

Quy đổi RMB sang tiền Việt

Quy đổi RMB sang tiền Việt

Sử dụng tỷ giá hối đoái tại ngân hàng

Đến ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính chính thức để quy đổi RMB sang VND. Ngân hàng sẽ cung cấp tỷ giá hối đoái hiện tại và thực hiện quy đổi cho bạn. Quy đổi trực tiếp tại ngân hàng thường được coi là phương pháp an toàn và tin cậy.

Dùng công cụ tính toán

Có nhiều trang web và ứng dụng quy đổi tiền tệ trực tuyến mà bạn có thể sử dụng để tính toán tỷ giá hối đoái RMB sang VND và thực hiện quy đổi. Tuy nhiên, hãy đảm bảo sử dụng các dịch vụ đáng tin cậy và kiểm tra tỷ giá và phí quy đổi trước khi tiến hành giao dịch.

Đổi qua sàn trực tuyến

Có sàn giao dịch tiền tệ trực tuyến nơi bạn có thể mua và bán RMB hoặc VND. Bạn có thể đặt lệnh mua hoặc bán RMB với tỷ giá hối đoái mà bạn mong muốn và chờ đến khi có người khác đồng ý với lệnh của bạn. Tuy nhiên, giao dịch trên sàn tiền tệ có thể liên quan đến rủi ro và cần hiểu rõ quy định và quy trình của sàn giao dịch trước khi thực hiện.

Tỷ giá hối đoái giữa tiền Việt Nam và tiền Trung Quốc có sự thay đổi mỗi ngày. Vì vậy, bạn cần đảm bảo kiểm tra kỹ tỷ giá hối đoái hiện tại và xác nhận với đơn vị quy đổi trước khi thực hiện giao dịch.

4. Ở đâu đổi tiền RMB sang tiền Việt?

Sau khi biết cách quy đổi thì thông tin về địa chỉ tiến hành đổi tiền RMB sang tiền Việt Nam cũng được nhiều người quan tâm. Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển đổi tiền tệ có thể tham khảo thêm một số địa điểm cho phép chuyển đổi như sau. 

Nơi đổi RMB sang tiền Việt

Nơi đổi RMB sang tiền Việt

Ngân hàng

Các ngân hàng lớn như Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank), Ngân hàng Công thương (VietinBank), Ngân hàng Á Châu (ACB) thường cung cấp dịch vụ quy đổi ngoại tệ. Hãy liên hệ với ngân hàng để biết thêm chi tiết về tỷ giá và quy trình quy đổi.

Quầy dịch vụ

Các quầy dịch vụ tiền tệ tại các sân bay, trung tâm mua sắm lớn hoặc khu vực du lịch có thể cung cấp dịch vụ quy đổi tiền ngoại tệ. Tuy nhiên, tỷ giá hối đoái và phí có thể cao hơn so với ngân hàng, vì vậy hãy kiểm tra trước khi quyết định đổi tiền.

Cửa hàng tài chính

Các cửa hàng dịch vụ tài chính như các nhà chuyển tiền quốc tế, các công ty dịch vụ tiền tệ có thể cung cấp dịch vụ quy đổi tiền ngoại tệ. Hãy tìm hiểu và so sánh tỷ giá và phí quy đổi ở các cửa hàng khác nhau trước khi chọn một địa điểm để quy đổi.

Sàn giao dịch 

Nếu bạn có kiến thức và kinh nghiệm về giao dịch tiền tệ trực tuyến, bạn có thể sử dụng các sàn giao dịch tiền tệ trực tuyến để đổi RMB sang VND. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng giao dịch trên các sàn tiền tệ có thể liên quan đến rủi ro và cần tìm hiểu kỹ trước khi tham gia.

5. Những lưu ý khi đổi tiền RMB là gì?

Trong khi đổi tiền RMB sang tiền Việt sẽ có một số rủi ro không đáng có xảy ra. Vì vậy, bạn cần lưu ý thêm những thông tin như sau đây để có thể đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho mình nhé. 

Biết tỷ giá tại thời điểm đổi

Trước khi đổi tiền, hãy nghiên cứu tỷ giá hối đoái hiện tại để có cái nhìn tổng quan về giá trị quy đổi. Tỷ giá có thể thay đổi từng ngày và tùy thuộc vào nguồn cung cầu và thị trường ngoại hối.

Chọn địa điểm uy tín

Hãy chọn các ngân hàng, sàn giao dịch tiền tệ hoặc các cơ sở dịch vụ tiền tệ đáng tin cậy để đổi tiền. Lựa chọn địa điểm có uy tín và phục vụ chuyên nghiệp sẽ giúp đảm bảo rằng bạn nhận được tỷ giá hợp lý và tiền mặt chính hãng.

Kiểm tra các loại phí

Trước khi quyết định đổi tiền, hãy tham khảo về các loại phí và chi phí liên quan. Các khoản phí này bao gồm phí quy đổi, phí giao dịch và phí dịch vụ. Điều này giúp bạn có cái nhìn tổng quan về số tiền bạn sẽ nhận được sau khi quy đổi.

Giữ hoá đơn đổi tiền

Hãy giữ các hóa đơn và giấy tờ quy đổi được cung cấp bởi địa điểm đổi tiền. Đây là bằng chứng cho giao dịch của bạn và có thể hữu ích nếu xảy ra bất kỳ tranh chấp hoặc sai sót nào sau đó.

Tìm hiểu quy định

Kiểm tra các quy định và hạn chế liên quan đến việc đổi tiền ngoại tệ tại quốc gia hoặc khu vực bạn đang ở. Có thể có các quy định về số tiền tối đa được phép đổi, yêu cầu đăng ký thông tin cá nhân, hoặc các quy định khác mà bạn cần tuân thủ.

Như vậy, những thông tin trên đây đã giải đáp và thông tin đến bạn RMB là gì và một số nội dung liên quan. Kin Kin Logistics công ty vận chuyển hàng không hy vọng rằng bạn đã hiểu về cách chuyển đổi cũng như nơi sẽ hỗ trợ bạn chuyển tiền RMB sang tiền Việt. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi