Shipping mark là gì? Tầm quan trọng của shipping mark

22/06/2023

Khi vận chuyển quốc tế thì hàng hóa sẽ được xuất theo từng kiện hàng lớn. Vậy làm thế nào để nhận biết và phân biệt được các gói hàng hoá? Shipping mark ra đời chính là để giải quyết câu hỏi này cho các đơn vị vận chuyển. Cùng Kin Kin Logistics tìm hiểu kỹ hơn về shipping mark là gì và các thông tin liên quan  trong bài viết sau đây nhé. 

Tìm hiểu về shipping mark là gì?

Định nghĩa shipping mark là gì

Shipping mark có nghĩa là nhãn hiệu của hàng hóa khi vận chuyển. Shipping mark có thể được viết bằng chữ cái, chữ số hoặc ký hiệu cụ thể tuỳ theo doanh nghiệp hoặc công ty vận chuyển. Đây là bộ phận không thể thiếu trong quá trình vận tải hàng hóa quốc tế. 

Khi vận chuyển hàng hoá thì shipping mark sẽ được dán hoặc in lên trên các thùng hàng. Thông qua các nhãn hiệu và biểu tượng, đơn vị vận chuyển có thể theo dõi và phân loại hàng hoá khi đến nơi. 

Shipping mark hiện được sử dụng cho 2 mục đích trong xuất nhập khẩu. Đầu tiên, đây là dấu hiệu nhận biết để người vận chuyển và những bên liên quan trong xuất nhập khẩu xác định đúng hàng hoá. Mục đích thứ 2 là đảm bảo giao hàng, hạn chế giao nhầm và các rủi ro liên quan.

Shipping mark là nhãn hiệu của hàng hóa khi vận chuyển

Shipping mark là nhãn hiệu của hàng hóa khi vận chuyển

Ý nghĩa của shipping mark

Shipping mark đóng vai trò không thể thiếu đối với quá trình vận chuyển hàng hóa quốc tế. Bởi nó giúp cho hoạt động giao nhận hàng hóa được hoàn thành suôn sẻ hơn. Bởi khi hàng đến địa nơi nhận sẽ dễ dàng nhận dạng và phân loại hàng hơn. 

Bên cạnh đó, shipping mark còn giúp hạn chế mọi sự chậm trễ làm tăng chi phí cho các bên liên quan. Yếu tố này sẽ giúp hạn chế tối đa việc giao hàng sai, giao nhầm trong khi quá trình giao nhận. 

Bạn đọc tham khảo thêm: Cước gửi hàng từ nhật về việt nam có đắt không?

Những nội dung cần có trên shipping mark là gì?

Shipping mark là ký hiệu mã hoá chứa đầy đủ các thông tin liên quan đến hàng gửi trong quá trình vận chuyển. Tuỳ thuộc vào quy mô của các đơn vị mà những nội dung liên quan đến shipping mark sẽ có sự khác nhau. 

Những thông tin cần có trong shipping mark

Những thông tin cần có trong shipping mark

Nhìn chung, trên shipping mark sẽ chứ thông tin liên quan đến hàng hóa và công ty. Đó có thể thông tin về tên, địa chỉ công ty cùng với các thông tin liên quan đến sản phẩm. Đơn hàng càng có nhiều shipping mark thì khả năng xử lý sẽ thường nhanh chóng hơn. 

Những thông tin chính cần có trên shipping mark, bao gồm: 

 • Thông tin về đơn vị sản xuất hàng hóa 
 • Thông tin sản phẩm như mặt hàng được đóng gói, mã ký hiệu hàng, số thứ tự kiện hàng, xuất xứ và hạn sử dụng,… 
 • Sử dụng nhiều nhãn hiệu vận chuyển ở trong một đơn hàng giúp cho quá trình xử lý đơn hàng nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Quy định và phân loại shipping mark là gì?

Quy định

Quy định của shipping mark là gì? Shipping mark hiện không có quy định rõ ràng về quy cách sử dụng. Việc quy định sẽ thường được đưa ra trong quá trình giao dịch xuất khẩu và được thống nhất giữa những bên liên quan. 

Có thể có 1 hoặc nhiều shipping mark trên các chứng từ vận chuyển. Bạn cần lưu ý rằng shipping mark được sử dụng cho hộp carton sẽ khác với shipping mark cho thùng chứa.  

Phân loại

Một số loại shipping mark

Một số loại shipping mark

Shipping mark hiện nay khá đa dạng về chủng loại. Vậy các loại shipping mark là gì? Tùy thuộc vào đặc điểm đóng gói và doanh nghiệp sẽ có những loại khác nhau. Một số loại shipping mark mà bạn có thể sử dụng như sau:

 • Shipping mark dạng in, bản in
 • Shipping mark dạng vẽ, ký tự
 • Shipping mark dạng nhãn chạm khắc hoặc đúc
 • Shipping mark viết tay hoặc dạng ảnh chụp văn bản. 

Bạn đọc tham khảo thêm:  vận chuyển hàng không là gì? Kin Kin Logistics giải đáp.

Lưu ý về shipping marks trên chứng từ xuất nhập khẩu

Shipping Marks có thể được hiển thị ở tỷ lệ khác nhau trên chứng từ xuất khẩu khác nhau.  Một số tài liệu xuất khẩu có thể bao gồm tất cả shipping marks liên quan đến lô hàng, trong khi một số tài liệu chỉ đề cập đến 1-2 shipping marks. Để đảm bảo tính chính xác và đầy đủ, packing list nên có càng nhiều shipping mark càng tốt. Cả Bill of Lading và Commercial Invoice cũng cần phải có Shipping Marks liên quan. 

Hối phiếu không được sử dụng shipping mark

Hối phiếu không được sử dụng shipping mark

Các tài liệu xuất khẩu không nên chứa shipping mark bao gồm:

 • Bill of exchange – Hối phiếu không được phép hiển thị Shipping Marks, trừ số thư tín dụng. Hối phiếu là công cụ chuyển nhượng và hình thức của hối phiếu phải tuân theo quy định của quốc gia đó. 
 • Bất kỳ tham chiếu nào không liên quan tới Shipping Marks trong hối phiếu có thể làm cho tài liệu trở nên vô hiệu hóa về mặt pháp lý của quốc gia. Do đó, các nhà xuất khẩu cần hạn chế thêm Shipping Marks vào hối phiếu. 

Ví dụ về cách sử dụng shipping mark

Để hiểu thêm về cách sử dụng shipping mark là gì thì bạn có thể tham khảo thêm 1 số nội dung ví dụ sau đây nhé. 

Ví dụ về gửi hàng dệt từ Nhật về Việt Nam

Khi gửi 1 container hàng dệt may từ Nhật về Việt Nam, quy cách đóng gói là 10 chiếc áo cho vào thùng carton, 70 thùng carton sẽ được đóng lên 1 pallet gỗ. Mỗi container 40 feet sẽ chứa được 21 pallet kích thước pallet là 100x120cm. Thông tin về shipping mark bạn có thể tham khảo:

 • Shipping mark gắn trên túi nhựa trong suốt bọc áo chứa thông tin về hàng hoá. Các thông tin đó bao gồm mô tả, số lô hàng hoá, ngày sản xuất, nhãn mác, xuất xứ và các hướng dẫn liên quan…
 • Nhãn hiệu được đính kèm trên hộp Carton sẽ chứa các thông tin về mô tả hàng, xuất xứ hàng, loại hàng hóa, trọng lượng tịnh, tổng trọng lượng, thông tin người nhận…
 • Shipping mark được gắn trên Pallet gỗ sẽ chứa thông tin về dấu ISPM15, nhãn pallet… 
 • Shipping mark liên quan đến container sẽ là thông tin về kích thước, loại container và số container…

Ví dụ về gửi thực phẩm từ trong nước ra nước ngoài

Công ty chuyên xuất khẩu thực phẩm cần gửi 2 hộp nước sốt cà chua loại 5kg/hộp tới một quốc gia khác. Khi đóng gói vận chuyển thì công ty đặt 2 hộp nước Sốt đó vào 1 hộp carton. Khi đó, shipping mark sẽ đính kèm trên thùng carton khi vận chuyển là thông tin về mô tả hàng hoá, xuất xứ, thông tin xử lý, loại và số lượng gói bên trong…

Bài viết tổng hợp và thông tin đến bạn những nội dung quan trọng nhất liên quan đến shipping mark là gì. Đồng thời, một số ví dụ mà chúng tôi đưa ra ở trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tạo shipping mark và cách sử dụng. Đừng quên nếu bạn có nhu cầu gửi hàng Nhật Việt, hãy liên hệ với Kin Kin Logistics theo hotline: 024.66511.2880 bạn nhé. 

Bạn đọc tham khảo thêm tin tức tại trang web của Kin Kin 

Dịch vụ vận chuyển door to door tại Kin Kin Logistics 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi