Shipping mark là gì? Shipping mark quan trọng như thế nào?

22/06/2023

Khi vận chuyển quốc tế thì hàng hoá thường sẽ được xuất theo từng kiện hàng lớn. Vậy làm sao để nhận biết và phân biệt được các gói hàng hoá? Shipping mark ra đời chính là để giải quyết câu hỏi này cho các đơn vị vận chuyển. Cùng Kin Kin Logistics tìm hiểu kỹ hơn về Shipping mark là gì trong bài viết sau đây nhé. 

1. Giới thiệu sơ bộ về shipping mark là gì?

Nội dung đầu tiên mà chúng tôi hy vọng bạn nắm rõ liên quan đến Shipping mark chính là khái niệm, ý nghĩa. Việc hiểu rõ 2 điều này sẽ giúp bạn sử dụng Shipping mark hiệu quả hơn khi làm việc. 

Shipping mark là gì?

Shipping mark là gì?

Shipping mark được hiểu là nhãn hiệu của hàng hóa khi vận chuyển. Shipping mark có thể được viết bằng chữ cái, chữ số hoặc ký hiệu cụ thể tuỳ theo doanh nghiệp hoặc nhà vận chuyển. Đây được đánh giá là bộ phận không thể thiếu trong quá trình vận tải hàng hóa quốc tế. 

Khi vận chuyển hàng hoá thì thường Shipping mark sẽ được dán hoặc in lên trên các thùng hàng. Thông qua các nhãn hiệu, biểu tượng này thì đơn vị vận chuyển có thể theo dõi và phân loại khi hàng hoá đến nơi. 

Shipping mark hiện được sử dụng cho 2 mục đích chính trong xuất nhập khẩu. Trước hết, đây là dấu hiệu nhận biết để người vận chuyển và các bên liên quan trong xuất nhập khẩu xác định đúng hàng hoá. Mục đích sử dụng thứ 2 của shipping mark chính là đảm bảo giao hàng, hạn chế giao nhầm và các rủi ro liên quan đến hàng hoá.

Ý nghĩa của shipping mark là gì?

Shipping mark đóng vai trò quan trọng, không thể thiếu đối với quá trình vận chuyển hàng hóa quốc tế. Bởi yếu tố này giúp cho hoạt động giao nhận được hoàn thành suôn sẻ hơn. Bởi khi hàng đến địa nơi nhận sẽ dễ dàng nhận dạng và phân loại. 

Bên cạnh đó, shipping mark còn giúp hạn chế tối đa mọi sự chậm trễ làm tăng chi phí cho các bên liên quan trong xuất nhập khẩu. Yếu tố này sẽ giúp hạn chế tối đa việc giao hàng sai, giao hàng nhầm trong khi giao nhận. 

Bạn đọc tham khảo thêm: Cước gửi hàng từ nhật về việt nam có đắt không?

2. Những nội dung cần có trên shipping mark là gì?

Shipping mark là ký hiệu mã hoá chứa đầy đủ các thông tin liên quan đến hàng gửi trong quá trình vận chuyển. Tuỳ thuộc vào quy mô của các đơn vị mà những nội dung liên quan đến shipping mark sẽ có sự khác nhau. 

Nhìn chung, trên shipping mark sẽ chưa các thông tin liên quan đến hàng hóa, công ty. Đó có thể thông tin về tên, địa chỉ của công ty cùng với các thông tin liên quan đến sản phẩm như tên hàng hoá, ký hiệu của hàng hoá, số thứ tự, hạn sử dụng… Đơn hàng càng có nhiều shipping mark khi vận chuyển thì khả năng xử lý sẽ thường nhanh chóng hơn. 

3. Phân loại shipping mark là gì?

Shipping mark hiện nay khá đa dạng về chủng loại. Tùy thuộc vào đặc điểm đóng gói và doanh nghiệp sẽ có những loại shipping mark khác nhau. Một số loại shipping mark mà bạn có thể sử dụng như sau:

  • Shipping mark dạng in, bản in
  • Shipping mark dạng vẽ, ký tự
  • Shipping mark dạng nhãn chạm khắc hoặc đúc
  • Shipping mark viết tay hoặc dạng ảnh chụp văn bản. 

4. Quy định về shipping mark là gì?

Shipping mark hiện không có quy định rõ ràng về quy cách sử dụng. Việc quy định Shipping mark sẽ thường được đưa ra trong quá trình giao dịch xuất khẩu và được thống nhất giữa các bên liên quan. 

Có thể có 1 hoặc nhiều shipping mark trên các chứng từ vận chuyển. Cần lưu ý rằng shipping mark được sử dụng cho hộp carton sẽ khác với shipping mark sử dụng cho thùng chứa.  

Quy định về sử dụng shipping mark

Quy định về sử dụng shipping mark

5. Một số câu hỏi liên quan đến Shipping mark

Bên cạnh những khái niệm, ý nghĩa và phân loại ở trên thì còn nhiều câu hỏi liên quan đến shipping mark thường xuyên được đưa ra. Sau đây là nội dung lời giải cho những câu hỏi thường gặp nhất về thuật ngữ này. Bạn có thể tham khảo thêm để hiểu rõ hơn về nhãn hiệu sản phẩm khi vận chuyển nhé. 

Các câu hỏi liên quan đến shipping mark

Các câu hỏi liên quan đến shipping mark

Shipping mark không nên sử dụng cho những tài liệu nào?

Shipping mark hiện nay không được sử dụng cho Hối phiếu. Hối phiếu được hiểu là công cụ chuyển nhượng được quy định bởi các quốc gia cụ thể. Trong hối phiếu, bất kỳ 1 quy định không liên quan nào trong hối phiếu đều có thể sẽ làm cho hối phiếu trở nên vô hiệu về mặt pháp lý. Chính vì vậy, bạn không nên thêm shipping mark cho hối phiếu khi xuất nhập khẩu hàng hoá. 

Shipping mark nên được dán ở đâu?

Sau khi đã hiểu rõ về shipping mark thì chắc hawrn nhiều người sẽ tò mò về vị trí sẽ dán của shipping mark. Shipping mark có thể được dán ở nhiều vị trí khác nhau trên hàng gửi. 

Shipping mark dán ở bao bì sản phẩm và ở nơi dễ nhìn thấy nhất và dễ đọc được đầy đủ các thông tin nhất. Khi vận chuyển những sản phẩm không được mở bao bì thì shipping mark sẽ được thể hiện ở bao bì bên ngoài với nội dung đầy đủ về hàng gửi. Khi nhãn hiệu không thể hiện đầy đủ thông tin liên quan đến hàng hoá thì cần phải đảm bảo có các thông tin liên quan đến đơn vị sản xuất và hàng đang vận chuyển. 

Bạn đọc tham khảo thêm: vận chuyển hàng không là gì?

6. Các ví dụ về sử dụng shipping mark

Để hiểu thêm về cách sử dụng shipping mark thì bạn có thể tham khảo thêm 1 số nội dung ví dụ sau đây nhé. 

Ví dụ về sử dụng Shipping mark

Ví dụ về sử dụng Shipping mark

Ví dụ 1: Gửi hàng dệt từ Nhật về Việt Nam

Khi gửi 1 container hàng dệt may từ Nhật về Việt Nam với quy cách đóng gói là 10 chiếc áo cho vào thùng carton, 70 thùng carton sẽ được đóng gói lên 1 pallet gỗ. Mỗi container 40ft sẽ chứa được 21 pallet với kích thước của pallet là 100 x 120cm. Thông tin về shipping mark như sau đây bạn có thể tham khảo:

  • Shipping mark gắn trên túi nhựa trong suốt bọc áo sẽ chứa các thông tin về hàng hoá. Các thông tin đó bao gồm mô tả, số lô hàng hoá, ngày sản xuất, nhãn mác, xuất xứ và các hướng dẫn liên quan…
  • Nhãn hiệu được đính kèm trên hộp Carton sẽ chứa các thông tin về mô tả hàng, xuất xứ hàng, loại hàng hóa, trọng lượng tịnh, tổng trọng lượng, thông tin người nhận…
  • Shipping mark được gắn trên Pallet gỗ sẽ chứa thông tin về dấu ISPM15, nhãn pallet… 
  • Shipping mark liên quan đến container sẽ là thông tin về kích thước, loại container và số container…

Ví dụ 2: Gửi thực phẩm từ trong nước ra nước ngoài

Công ty chuyên xuất khẩu thực phẩm cần gửi 2 hộp nước sốt cà chua loại 5kg/hộp tới một quốc gia khác. Khi đóng gói vận chuyển thì công ty đặt 2 hộp nước Sốt đó vào 1 hộp carton. Khi đó, shipping mark đính kèm trên thùng carton khi vận chuyển sẽ là thông tin về mô tả hàng hoá, xuất xứ hàng hoá, thông tin xử lý, loại và số lượng gói bên trong…

Bài viết tổng hợp và thông tin đến bạn những nội dung quan trọng nhất liên quan đến shipping mark là gì. Đồng thời, một số ví dụ mà chúng tôi đưa ra ở trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tạo shipping mark và cách sử dụng. 

Kin Kin Logistics là công ty chuyên vận chuyển hàng hoá Nhật Việt uy tín và chất lượng số 1 hiện nay. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động, chúng tôi luôn tự tin mang đến cho các quý khách hàng những dịch vụ vận chuyển tốt nhất, giá thành rẻ nhất. 

Hiện Kin Kin Logistics đang có các dịch vụ chính như vận chuyển Door to Door từ Nhật Bản về Việt Nam và các dịch vụ đi kèm. Đồng thời, công ty còn mang đến dịch vụ cước tàu bay, tàu biển từ Nhật về Việt Nam. Khi đến với Kin Kin Logistics thì quý khách hàng cũng có thể sử dụng các dịch vụ kho, dịch vụ thông quan chuyên nghiệp tại công ty. 

Để hiểu rõ hơn về dịch vụ, hãy liên hệ với Kin Kin Logistics theo hotline: 024.66511.2880 bạn nhé. Kin Kin Logistics luôn tự tin sẽ đáp ứng tối đa mọi nhu cầu gửi hàng Nhật Việt của quý khách hàng cho dù là hàng cồng kềnh, số lượng lớn. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi