SKU sản phẩm là gì? Tất tần tật thông tin về SKU cần biết

06/06/2023

Mã SKU giúp việc kiểm soát sản phẩm trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Nếu bạn đang quan tâm đến SKU sản phẩm là gì và những lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp thì cùng Kin Kin Logistics tìm hiểu ngay trong bài viết ở bên dưới nhé. 

1. SKU sản phẩm là gì?

SKU là viết tắt của từ tiếng Anh - Stock Keeping Unit nghĩa là đơn vị lưu trữ kho. Vậy SKU sản phẩm là gì? SKU sản phẩm là một mã định danh duy nhất được sử dụng trong quản lý hàng hóa và kho hàng. SKU được sử dụng để định danh và phân loại sản phẩm riêng biệt trong một hệ thống quản lý kho, giúp nhận biết và theo dõi chính xác từng mặt hàng trong nguồn hàng.

Mỗi sản phẩm có thể được gán một SKU riêng để phân biệt nó với các sản phẩm khác trong cùng danh mục. Mã SKU sẽ  bao gồm các thông tin như mã số, ký tự, hoặc cả hai, và thường không trùng lặp trong cùng một hệ thống quản lý kho.

SKU là mã giúp phân loại hàng hóa nhanh chóng, thuận tiện

SKU là mã giúp phân loại hàng hóa nhanh chóng, thuận tiện

Điểm đặc biệt của SKU là không có giới hạn nào trong việc tạo ra mã SKU sản phẩm. Hiểu theo cách đơn giản nghĩa là nếu bạn có 2 mặt hàng giống nhau và đặt ở 2 kho khác nhau thì mã SKU sẽ khác nhau. SKU cũng chỉ được đặt cho những sản phẩm có sẵn tại kho mà không liên quan đến những loại hàng đã được đặt hay đang trong quá trình vận chuyển. Mỗi sản phẩm, dịch vụ sẽ có mã SKU, tuy nhiên khi nhập hàng về kho thì doanh nghiệp thường tạo một mã SKU riêng để tránh trùng lặp, nhầm lẫn giữa các sản phẩm, dịch vụ của công ty khác. Đến đây bạn đã hiểu rõ SKU sản phẩm là gì rồi phải không?

Bạn đọc tham khảo thêm: Bảng giá chi phí vận chuyển Nhật Việt giá rẻ nhất hiện nay?

2. Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng mã SKU sản phẩm?

Để hiểu rõ hơn về SKU sản phẩm là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu lý do vì sao mà doanh nghiệp cần đặt mã SKU cho các sản phẩm trong kho của mình. SKU sản phẩm mang đến nhiều ý nghĩa và lợi ích dành cho doanh nghiệp sử dụng cụ thể như sau:

Quản lý hàng hóa

SKU giúp doanh nghiệp phân loại, định danh và quản lý các loại sản phẩm riêng lẻ. Mỗi SKU tương ứng với sản phẩm cụ thể, gồm thông tin về nhóm hàng, mô tả, đặc điểm, giá cả, số lượng hàng tồn kho, và các thông tin khác liên quan. Điều này giúp doanh nghiệp theo dõi, kiểm soát và tối ưu việc quản lý hàng hiệu quả.

Quy trình kiểm kê hàng hóa nhanh chóng

Quy trình kiểm kê hàng hóa nhanh chóng

Quản lý và đặt hàng

Khi có SKU cho từng sản phẩm, doanh nghiệp dễ dàng đặt hàng và theo dõi từng mặt hàng từ nhà cung cấp. Mã SKU giúp xác định chính xác sản phẩm cần mua, đảm bảo sự nhất quán trong quá trình đặt hàng và giảm thiểu những sai sót có thể xảy ra.

Quản lý tồn kho

SKU cho phép doanh nghiệp theo dõi được số lượng hàng tồn kho của từng sản phẩm. Khi biết được số lượng tồn kho hiện có, doanh nghiệp có thể dựa vào thông tin này để lập kế hoạch mua sắm, giảm thiểu hàng tồn kho dư hoặc thiếu hụt. Nó sẽ giúp tối ưu hóa quy trình quản lý tồn kho và giảm thiểu rủi ro thua lỗ.

Theo dõi dòng tiền

Mỗi SKU có thông tin về giá cả và số lượng hàng bán ra, nhờ đó mà nó cho phép doanh nghiệp theo dõi doanh thu và lợi nhuận từng sản phẩm cụ thể. Thông qua mã SKU, doanh nghiệp có thể phân tích và so sánh hiệu suất kinh doanh của từng sản phẩm và đưa ra các quyết định chiến lược để tăng doanh thu và lợi nhuận.

Phục vụ khách hàng tốt hơn

SKU giúp doanh nghiệp xác định chính xác sản phẩm khách hàng đang mua hoặc yêu cầu. Điều này giúp tăng tính chính xác trong quá trình đáp ứng nhu cầu khách hàng, đảm bảo hàng hóa đúng loại và chất lượng được cung cấp đúng thời gian.

3. Hướng dẫn đặt mã SKU sản phẩm đơn giản, dễ hiểu

Tìm hiểu về SKU sản phẩm là gì chắc chắn cần tìm hiểu về cách đặt loại mã này. Đặt làm sao cho đơn giản, dễ hiểu là yếu tố quan trọng giúp tăng tính hiệu quả trong quản lý hàng hóa. Bạn có thể tham khảo cách đặt sau:
 

Sử dụng QR code để tạo mã

  • Sử dụng mã QR code

Bạn cũng có thể sử dụng mã QR code để làm mã SKU cho sản phẩm. QR code chứa đựng thông tin chi tiết về sản phẩm, bao gồm tên, giá, mô tả, v.v. Bằng cách quét mã QR code, bạn có thể nhanh chóng truy cập vào thông tin sản phẩm.

  • Sử dụng mã số liên tục

Điều đầu tiên mà bạn nên làm là sắp xếp các sản phẩm theo thứ tự và đặt mã số liên tục cho từng sản phẩm. Thông qua đánh mã số liên tục thì bạn sẽ dễ dàng theo dõi và phân biệt các sản phẩm trong cùng danh mục. Ví dụ bạn có thể đánh mã số SKU sản phẩm là SP001, SP002, SP003, v.v.

  • Sử dụng các chữ cái đại diện cho nhóm hàng 

Bên cạnh việc dùng con số liên tục tăng dần thì dùng chữ cái để thể hiện các nhóm hàng cũng quan trọng. Bạn hãy đặt một ký tự đại diện cho từng nhóm hàng hoặc loại hàng. Ví dụ: A cho áo, P cho quần, S cho giày, v.v. Sau đó, kết hợp với mã số liên tục, ví dụ: A001, P002, S003.

  • Sử dụng ký tự đại diện thuộc tính sản phẩm

Thuộc tính của sản phẩm cũng nên được phân biệt thông sử dụng các ký tự đặc biệt. Bạn có thể đặt các ký tự đại diện cho các thuộc tính như màu sắc, kích thước, chất liệu, v.v. Ví dụ: R cho màu đỏ, L cho kích thước lớn, C cho chất liệu cotton, v.v. Kết hợp với mã số liên tục, ví dụ: SP001-R, SP002-L, SP003-C.

  • Sử dụng mã số dễ nhớ

Lưu ý sử dụng mã SKU dễ nhớ

Lưu ý sử dụng mã SKU dễ nhớ

Bạn sẽ chỉ nên sử dụng mã số dễ nhớ cho danh mục hàng hoá với ít sản phẩm. Mã số dễ nhớ đó có thể là các con số quen thuộc và gắn liền với bạn, người thân hay công ty của bạn. Thông qua đặt các mã số này thì bạn sẽ dễ nhớ hơn trong quá trình kinh doanh. Không những vậy, theo nhiều người thì chọn đúng con số phong thuỷ hợp mệnh còn giúp tăng may mắn trong kinh doanh.

Cho dù bạn có đặt mã SKU theo quy tắc nào thì hãy đảm bảo rằng mã SKU dễ hiểu và phù hợp với quy trình quản lý hàng hóa của doanh nghiệp của bạn. Nếu có thể, hãy tạo ra một hệ thống mã hóa mà các nhân viên và hệ thống quản lý có thể dễ dàng hiểu và sử dụng.

 

Bạn đọc tham khảo thêm: gửi hàng từ nhật về việt nam bằng yamato uy tín.

4. Một số lưu ý khi đặt mã SKU sản phẩm là gì?

Thông tin quan trong khi tìm hiểu SKU sản phẩm là gì đó là những lưu ý quan trọng khi đặt loại mã này.

- Không chồng chéo nhiều thông tin

Mặc dù mã SKU sử dụng để thể hiện thông tin sản phẩm nhưng nó cần dễ hiểu và dễ nhớ để việc phân loại diễn ra dễ dàng. Vì thế, bạn lưu ý không nên nhồi nhét nhiều thông tin và mã SKU. Thông tin quá nhiều khiến mã SKU phức tạp và khó nhìn.

- Ký tự

Tránh lựa chọn ký tự dễ gây hiểu nhầm

Tránh lựa chọn ký tự dễ gây hiểu nhầm

Chữ o và số 0 là 2 ký tự dễ nhầm lẫn nên bạn cần lưu ý việc sử dụng 2 ký tự này liền nhau. Ngoài ra, có một vài ký tự khó hiểu như chữ l thường và chữ i in hoa. Khi đặt cạnh nhau 2 ký tự này gần như giống nhau dễ gây ra sự nhầm lẫn. Bên cạnh đó, cần tránh dấu “/” bởi khi đưa vào excel thì mã SKU sẽ bị định dạng thành ngày.

- Thống nhất trình tự sắp xếp

Bạn cũng cần lưu ý thống nhất một mã SKU cho cùng một danh mục sản phẩm để tránh việc lạm dụng SKU dẫn đến việc đặt mã SKU tùy ý, khiến việc ghi nhớ trở nên khó khăn, dễ gây nhầm lẫn. Với mỗi sản phẩm, bạn cần xác định được thuộc tính quan trọng của nó để đưa vào mã SKU, tách biệt với sản phẩm khác. Bên cạnh đó việc xác định được thuộc tính của sản phẩm cũng giúp việc tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn. 

Như vậy, những thông tin đầy đủ nhất về SKU sản phẩm là gì Kin Kin Logistics công ty vận chuyển hàng không tổng hợp và gửi đến bạn. Việc sử dụng SKU với các doanh nghiệp kinh doanh đa sản phẩm thực sự là điều cần thiết bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực. Hy vọng những nội dung được chia sẻ trên đây có thể giúp ích cho bạn trong quá trình kinh doanh.

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi