VGM là gì? Vai trò của VGM trong xuất nhập khẩu hàng hóa

07/12/2023

Chứng từ quan trọng và không thể thiếu khi vận chuyển hàng hóa đường biển đó chính là VGM. Tuy nhiên, sẽ có những người mới kinh doanh và tìm hiểu về xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế có thắc mắc về thuật ngữ này. Hãy cùng Kin Kin logistics tìm hiểu kỹ hơn về VGM là gì và vai trò của nó  trong xuất nhập khẩu trong bài viết dưới đây nhé. 

1. VGM là gì trong xuất nhập khẩu?

VGM là gì? VGM là viết tắt của Verified Gross Mass, là phiếu xác nhận khối lượng toàn bộ của container hàng vận chuyển quốc tế.. Chứng từ này được quy định ở trong SOLAS - Công ước an toàn sinh mạng con người trên biển.

Việc xác nhận trọng lượng tịnh (VGM) là cần thiết để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển hàng hóa trên biển. Theo quy định của Tổ chức Hàng hải Quốc tế, tất cả các container phải được cung cấp thông tin về trọng lượng tịnh chính xác trước khi được tải lên tàu. Điều này đảm bảo tải trọng của tàu được phân bổ đúng cách và hợp lý để tránh quá tải hoặc không cân đối.

VGM là phiếu xác nhận khối lượng hàng hóa Container

VGM là phiếu xác nhận khối lượng hàng hóa Container

Người gửi hàng hoặc người đại diện cho container phải cung cấp VGM cho các bên liên quan như công ty vận tải biển, cảng biển và cơ quan quản lý. VGM có thể được xác định bằng cách cân container đầy đủ hoặc tính toán dựa trên trọng lượng hàng hóa và trọng lượng container rỗng.

Việc tuân thủ và cung cấp VGM chính xác là rất quan trọng để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả trong vận chuyển hàng hóa trên biển và tuân thủ quy định của các cơ quan quản lý quốc tế.

2. Những nội dung chính có trong VGM

Chắc hẳn bạn sẽ rất tò mò những nội dung có trong phiếu VGM là gì đúng không? Trên phiếu VGM sẽ yêu cầu các thông tin quan trọng liên quan đến hàng hoá. Sau đây là tổng hợp những thông tin buộc phải có trên VGM.

 • Tên và địa chỉ người gửi hàng: Thông tin về tên và địa chỉ của người gửi hàng hoặc công ty đại diện cho người gửi hàng.
 • Số container: Số hiệu định danh duy nhất của container, được sử dụng để nhận dạng và theo dõi container trong quá trình vận chuyển.
 • Trọng lượng tịnh xác nhận: Thông tin về trọng lượng tịnh chính xác của container. Trọng lượng tịnh được tính bằng cách trừ trọng lượng container rỗng từ trọng lượng container đầy.

Thông tin có trong phiếu VGM

Thông tin có trong phiếu VGM

 • Ngày và thời điểm xác nhận: Ngày và giờ xác nhận trọng lượng tịnh của container.
 • Tên và chữ ký của người xác nhận: Thông tin về tên và chữ ký của người đã xác nhận trọng lượng tịnh của container.
 • Phương pháp xác nhận trọng lượng: Thông tin về phương pháp sử dụng để xác nhận trọng lượng tịnh của container, có thể là cân container đầy đủ, tính toán dựa trên trọng lượng hàng hóa và trọng lượng container rỗng, hoặc phương pháp khác được sử dụng.
 • Thông tin liên hệ: Thông tin liên lạc của người gửi hàng, người đại diện cho container, hoặc các bên liên quan khác để có thể liên hệ khi cần thiết.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm:  Giá cước vận chuyển hàng không quốc tế để biết thêm về các vấn đề liên quan.

3. Vai trò của phí VGM trong xuất khẩu là gì?

Phí VGM đóng vai trò rất quan trọng khi vận chuyển hàng hóa trong ngành vận tải biển hiện nay. Vậy vai trò của VGM là gì

Tuân thủ quy định về an toàn

Phí VGM đóng vai trò khuyến khích các bên liên quan tuân thủ quy định về xác nhận trọng lượng tịnh của container. Điều này đảm bảo rằng các container được tải lên tàu với trọng lượng chính xác. Từ đó, giúp tránh các tác động tiềm tàng đến an toàn và an ninh trong quá trình vận chuyển.

Đảm bảo sự cân đối hàng hóa khi vận chuyển

Thông tin chính xác về VGM giúp đảm bảo sự cân đối về tải trọng của tàu. Theo đó, trọng lượng tịnh của container là yếu tố quan trọng để tính toán tải trọng tối đa mà tàu có thể chịu được. Việc tuân thủ phí VGM đảm bảo rằng tải trọng trên tàu không vượt quá giới hạn an toàn, giúp tránh nguy cơ quá tải và tai nạn trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

VGM giúp đảm bảo khối lượng hàng hóa trong quá trình vận chuyển

VGM giúp đảm bảo khối lượng hàng hóa trong quá trình vận chuyển

Quản lý và bồi thường khi rủi ro

Phí VGM cũng có thể đóng vai trò trong quản lý rủi ro và bồi thường trong trường hợp xảy ra sự cố liên quan đến trọng lượng tịnh của container. Nếu trọng lượng tịnh không được xác nhận đúng, có thể gây ra sự cố như đổ tàu, hư hỏng hàng hóa, thiệt hại tài sản và mất mát. Phí VGM có thể đóng vai trò trong việc hỗ trợ bồi thường và xử lý các vụ vi phạm liên quan đến trọng lượng tịnh.

 

Bạn đọc tham khảo thêm:

Phí vận chuyển từ Nhật về Việt Nam hết bao nhiêu tiền

Vận chuyển hàng hóa door to door có những ưu nhược điểm gì?

4. Lợi ích của phiếu VGM là gì?

Để tìm hiểu chi tiết về VGM là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu lợi ích của phiếu VGM nhé. Bên cạnh những vai trò quan trọng trên đây thì VGM còn mang đến cho doanh nghiệp sử dụng nhiều lợi ích. Tham khảo và tận dụng tối đa những lợi ích của VGM sau đây nhé.

Tối ưu hiệu quả quá trình vận chuyển

Phiếu VGM giúp cải thiện quản lý tải trọng trên tàu và tăng tính hiệu quả của quá trình vận chuyển hàng hóa. Việc biết trước trọng lượng tịnh chính xác của container giúp các công ty vận tải biển và đơn vị quản lý cảng biển lập kế hoạch vận chuyển và phân bổ tải trọng một cách chính xác và hiệu quả.

Đảm bảo an toàn

Tính năng đảm bảo an toàn trong VGM là gì? Phiếu VGM là bằng chứng xác nhận rằng trọng lượng tịnh của container đã được xác định và tuân thủ quy định của IMO. Tương tự như phần vai trò đã chia sẻ, có phiếu VGM chính xác sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo an toàn cho người và hàng trong khi vận chuyển. Đồng thời, thông tin chính xác tù VGM sẽ giúp tránh các rủi ro không đáng có ẩn giấu sâu bên trong. 

Tránh quá tải và vi phạm quy định

 Hạn chế tình trạng quá tải hàng hóa

Hạn chế tình trạng quá tải hàng hóa

Thông tin về VGM đảm bảo rằng container không bị quá tải và tuân thủ quy định về trọng lượng tịnh. Việc tuân thủ quy định giúp tránh vi phạm pháp lý, trừng phạt và trì hoãn trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, việc tránh quá tải giúp bảo vệ tàu, cảng biển và hạ tầng liên quan khỏi những rủi ro về an toàn và hư hỏng.

Giảm rủi ro và thiệt hại

Phiếu VGM giúp giảm rủi ro liên quan đến trọng lượng tịnh không chính xác. Trọng lượng tịnh sai lệch có thể gây ra các vấn đề như đổ tàu, hư hỏng hàng hóa, thiệt hại tài sản và mất mát. Việc có phiếu VGM đúng đắn giúp đảm bảo tính chính xác và tránh những thiệt hại và rủi ro không mong muốn. 

Đảm bảo sự tin tưởng của khách hàng, đối tác

Phiếu VGM là một chứng chỉ xác nhận trọng lượng tịnh chính xác của container. Việc có phiếu VGM đúng đắn giúp xây dựng lòng tin và tăng độ tin cậy của khách hàng và đối tác về quy trình vận chuyển hàng hóa.

Bạn đọc tham khảo thêm:  Thông quan hàng hóa là gì để tuân thủ các quy định và hiểu rõ hơn các thủ tục hải quan nhé!

5. Các loại phí có thể sẽ tính vào phí VGM là gì?

Phí VGM là gì? Phí VGm là phí sẽ được tính vào VGm trong quá trình vận chuyển hàng hóa dưới đây. Nó bao gồm các loại phí sau:

 • Phí cố định: Công ty vận tải biển có thể áp dụng một khoản phí cố định cho việc xác nhận trọng lượng tịnh của container. Phí này có thể được tính dựa trên mỗi container hoặc một khoản phí cố định cho mỗi lô hàng.
 • Phí dựa trên trọng lượng: Có thể áp dụng một phí dựa trên trọng lượng của container để bù đắp chi phí xác nhận trọng lượng tịnh. Phí này có thể được tính theo đơn vị trọng lượng như kilogram hoặc tấn, và giá trị phí có thể tăng dần tùy theo trọng lượng của container.

Bạn sẽ phải trả phí dựa trên trọng lượng

Bạn sẽ phải trả phí dựa trên trọng lượng

 • Phí dịch vụ: Một số công ty vận tải biển có thể áp dụng một phí dịch vụ cho việc xác nhận trọng lượng tịnh. Phí này bao gồm chi phí liên quan đến quá trình xác nhận, giấy tờ, hồ sơ và các công việc liên quan khác.
 • Phí theo hợp đồng: Trong một số trường hợp, phí VGM có thể được xác định dựa trên các hợp đồng vận chuyển được ký kết giữa người gửi hàng và công ty vận tải biển. Các điều khoản về phí VGM sẽ được thỏa thuận trong hợp đồng và áp dụng theo các điều kiện cụ thể.

Bài viết đã tổng hợp và thông tin chi tiết đế bạn các nội dung giải đáp cho VGM là gì và một số thông tin liên quan đến VGM trong xuất nhập khẩu. Kin Kin Logistics hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích khi làm việc trong ngành xuất nhập khẩu hàng hóa. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi