VGM là gì - Lợi ích và vai trò của VGM trong xuất khẩu

05/06/2023

Vận tải hàng hóa đường biển đã rất quen thuộc với thuật ngữ VGM là gì. Tuy nhiên, sẽ có những người mới kinh doanh và tìm hiểu về xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế có thắc mắc về thuật ngữ này. Hãy cùng Kin Kin logistics tìm hiểu kỹ hơn về SI và VGM là gì trong xuất nhập khẩu nhé. 

1. SI và VGM là gì trong xuất nhập khẩu?

Nội dung đầu tiên mà bạn cần biết về Si và VGM chính là thông tin về khái niệm của 2 thuật ngữ này. SI và VGM là viết tắt của những từ ngữ nào trong logistics? 

SI và VGM là gì?

SI và VGM là gì?

SI là gì?

SI là viết tắt của cụm từ Shipping Instructions trong tiếng anh và có nghĩa là thông tin cung cấp hướng làm, cách thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. SI thường được gửi đến công ty vận chuyển trước khi họ làm vận đơn hàng gửi để hạn chế tối đa sai sót trong quá trình vận chuyển hàng hoá. 

SI được sử dụng để thống nhất các thông tin trên các chứng từ để làm thủ tục khi vận đơn. Các công ty giao nhận hàng hoá sẽ thường yêu cầu nhà nhập khẩu gửi SI trước khi làm BL với vai trò như bản nháp. Sau đó, bản nháp sẽ được gửi cho khách hàng để kiểm tra và xác nhận thông tin. 

VGM là gì?

VGM là viết tắt của Verified Gross Mass trong ngành vận tải biển và logistics. VGM đề cập đến trọng lượng tịnh xác nhận của một container chứa hàng trước khi nó được tải lên tàu hoặc phương tiện vận chuyển khác.

Việc xác nhận trọng lượng tịnh (VGM) là cần thiết để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển hàng hóa trên biển. Theo quy định của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), tất cả các container phải được cung cấp thông tin về trọng lượng tịnh chính xác trước khi được tải lên tàu. Điều này giúp đảm bảo rằng tải trọng của tàu được phân bổ đúng cách và hợp lý để tránh quá tải hoặc không cân đối.

Người gửi hàng hoặc người đại diện cho container phải cung cấp VGM cho các bên liên quan như công ty vận tải biển, cảng biển, và cơ quan quản lý. VGM có thể được xác định bằng cách cân container đầy đủ hoặc tính toán dựa trên trọng lượng hàng hóa và trọng lượng container rỗng.

Việc tuân thủ và cung cấp VGM chính xác là rất quan trọng để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả trong vận chuyển hàng hóa trên biển và tuân thủ quy định của các cơ quan quản lý quốc tế.

2. Vai trò của phí VGM trong xuất khẩu là gì?

Phí VGM đóng vai trò rất quan trọng khi vận chuyển hàng hóa trong ngành vận tải biển hiện nay. Chi tiết hơn về vai trò của phí VGM sẽ được thông tin đến bạn ngay sau đây. 

Vai trò của VGM là gì trong xuất nhập khẩu

Vai trò của VGM là gì trong xuất nhập khẩu

 • Tuân thủ quy định về an toàn

Phí VGM đóng vai trò khuyến khích các bên liên quan tuân thủ quy định về xác nhận trọng lượng tịnh của container. Điều này đảm bảo rằng các container được tải lên tàu với trọng lượng chính xác. Từ đó, giúp tránh các tác động tiềm tàng đến an toàn và an ninh trong quá trình vận chuyển.

 • Đảm bảo sự cân đối cho hàng hoá trên tàu khi vận chuyển

Thông tin chính xác về VGM giúp đảm bảo sự cân đối về tải trọng của tàu. Theo đó, trọng lượng tịnh của container là yếu tố quan trọng để tính toán tải trọng tối đa mà tàu có thể chịu được. Việc tuân thủ phí VGM đảm bảo rằng tải trọng trên tàu không vượt quá giới hạn an toàn, giúp tránh nguy cơ quá tải và tai nạn trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

 • Quản lý và bồi thường khi có rủi ro

Phí VGM cũng có thể đóng vai trò trong quản lý rủi ro và bồi thường trong trường hợp xảy ra sự cố liên quan đến trọng lượng tịnh của container. Nếu trọng lượng tịnh không được xác nhận đúng, có thể gây ra sự cố như đổ tàu, hư hỏng hàng hóa, thiệt hại tài sản và mất mát. Phí VGM có thể đóng vai trò trong việc hỗ trợ bồi thường và xử lý các vụ vi phạm liên quan đến trọng lượng tịnh.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm: giá cước vận chuyển hàng không quốc tế để biết thêm về các vấn đề liên quan.

3. Lợi ích của phiếu VGM là gì?

Bên cạnh những vai trò quan trọng trên đây thì VGM còn mang đến cho doanh nghiệp sử dụng nhiều lợi ích. Tham khảo và tận dụng tối đa những lợi ích của VGM sau đây nhé.

Lợi ích của VGM là gì?

Lợi ích của VGM là gì?

 • Đảm bảo an toàn

Phiếu VGM là bằng chứng xác nhận rằng trọng lượng tịnh của container đã được xác định và tuân thủ quy định của IMO. Tương tự như phần vai trò đã chia sẻ, có phiếu VGM chính xác sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo an toàn cho người và hàng trong khi vận chuyển. Đồng thời, thông tin chính xác tù VGM sẽ giúp tránh các rủi ro không đáng có ẩn giấu sâu bên trong. 

 • Tối ưu hiệu quả quá trình vận chuyển hàng hoá

Phiếu VGM giúp cải thiện quản lý tải trọng trên tàu và tăng tính hiệu quả của quá trình vận chuyển hàng hóa. Việc biết trước trọng lượng tịnh chính xác của container giúp các công ty vận tải biển và đơn vị quản lý cảng biển lập kế hoạch vận chuyển và phân bổ tải trọng một cách chính xác và hiệu quả.

 • Tránh quá tải và vi phạm quy định

Thông tin về VGM đảm bảo rằng container không bị quá tải và tuân thủ quy định về trọng lượng tịnh. Việc tuân thủ quy định giúp tránh vi phạm pháp lý, trừng phạt và trì hoãn trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, việc tránh quá tải giúp bảo vệ tàu, cảng biển và hạ tầng liên quan khỏi những rủi ro về an toàn và hư hỏng.

 • Giảm rủi ro và thiệt hại

Phiếu VGM giúp giảm rủi ro liên quan đến trọng lượng tịnh không chính xác. Trọng lượng tịnh sai lệch có thể gây ra các vấn đề như đổ tàu, hư hỏng hàng hóa, thiệt hại tài sản và mất mát. Việc có phiếu VGM đúng đắn giúp đảm bảo tính chính xác và tránh những thiệt hại và rủi ro không mong muốn.

 • Đảm bảo khách hàng và đối tác tin tưởng

Phiếu VGM là một chứng chỉ xác nhận trọng lượng tịnh chính xác của container. Việc có phiếu VGM đúng đắn giúp xây dựng lòng tin và tăng độ tin cậy của khách hàng và đối tác về quy trình vận chuyển hàng hóa.

Bạn đọc tham khảo thêm:

Phí vận chuyển từ Nhật về Việt Nam hết bao nhiêu tiền

Vận chuyển hàng hóa door to door có những ưu nhược điểm gì?

4. Các thành phần chính của VGM

Trên phiếu VGM sẽ yêu cầu các thông tin quan trọng liên quan đến hàng hoá. Sau đây là tổng hợp những thông tin buộc phải có trên VGM.

Các yếu tố có trên phiếu VGM là gì? 

Các yếu tố có trên phiếu VGM là gì? 

 • Tên và địa chỉ của người gửi hàng: Thông tin về tên và địa chỉ của người gửi hàng hoặc công ty đại diện cho người gửi hàng.
 • Số container: Số hiệu định danh duy nhất của container, được sử dụng để nhận dạng và theo dõi container trong quá trình vận chuyển.
 • Trọng lượng tịnh xác nhận (Gross Mass): Thông tin về trọng lượng tịnh chính xác của container. Trọng lượng tịnh được tính bằng cách trừ trọng lượng container rỗng từ trọng lượng container đầy.
 • Ngày và thời điểm xác nhận: Ngày và giờ xác nhận trọng lượng tịnh của container.
 • Tên và chữ ký của người xác nhận: Thông tin về tên và chữ ký của người đã xác nhận trọng lượng tịnh của container.
 • Phương pháp xác nhận trọng lượng: Thông tin về phương pháp sử dụng để xác nhận trọng lượng tịnh của container, có thể là cân container đầy đủ, tính toán dựa trên trọng lượng hàng hóa và trọng lượng container rỗng, hoặc phương pháp khác được sử dụng.
 • Thông tin liên hệ: Thông tin liên lạc của người gửi hàng, người đại diện cho container, hoặc các bên liên quan khác để có thể liên hệ khi cần thiết.

5. Các công cụ hỗ trợ và cách tính toán VGM

Vậy làm thế nào để xác định được chính xác VGM là bao nhiêu? Những chia sẻ về công cụ hỗ trợ và cách tính toán sau đây có thể sẽ giúp ích cho bạn. 

Cách xác định VGM

Cách xác định VGM

Các công cụ hỗ trợ tính toán VGM

Có nhiều công cụ hỗ trợ tính toán VGM (Verified Gross Mass) để giúp người gửi hàng và các bên liên quan xác định trọng lượng tịnh chính xác của container.

 • Máy cân container

Sử dụng máy cân container đầy đủ và chính xác là phương pháp trực tiếp để xác định trọng lượng tịnh của container. Máy cân container đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy trong quá trình đo trọng lượng container đầy đủ.

 • Phần mềm tính toán VGM

Có nhiều phần mềm và ứng dụng điện tử được phát triển để tính toán trọng lượng tịnh của container. Các công cụ này cho phép người dùng nhập thông tin về trọng lượng hàng hóa và trọng lượng container rỗng để tính toán tổng trọng lượng tịnh.

 • Công cụ tính toán trực tuyến

Nhiều trang web và công ty vận tải biển cung cấp công cụ tính toán VGM trực tuyến miễn phí. Người dùng có thể nhập thông tin về container và hàng hóa để tính toán trọng lượng tịnh chính xác.

 • Biểu mẫu và bảng tính Excel

Một số biểu mẫu và bảng tính Excel được cung cấp để giúp người gửi hàng tính toán VGM. Các biểu mẫu này chứa các công thức tính toán dựa trên trọng lượng hàng hóa và trọng lượng container rỗng.

Các công cụ này giúp đơn giản hóa quy trình tính toán VGM và đảm bảo tính chính xác của trọng lượng tịnh. Tuy nhiên, quan trọng nhất là tuân thủ quy định SOLAS và hướng dẫn từ các cơ quan quản lý hàng hải và vận tải của quốc gia cụ thể.

Bạn đọc tham khảo thêm: thông quan hàng hóa là gì để tuân thủ các quy định và hiểu rõ hơn các thủ tục hải quan nhé!

Cách tính VGM 

Hiện có 2 cách tính VGM được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. 2 cách này sẽ được sử dụng để xác định được container đã đóng hàng có khối lượng bao nhiêu. Như vậy, giá trị của VGM sẽ tương đương với tổng của vỏ container và khối lượng hàng bên trong. 

Cách tính VGM:

 • Cách 1: Cân toàn bộ khối lượng của hàng trước khi đóng vào container. Sau khi cân xong sẽ cộng thêm khối lượng vỏ container thì sẽ có thông tin về VGM bạn đang cần. 
 • Cách 2: Cân cả container sau khi đã đóng hàng xong. Sau khi đã hạ container xuống cảng sẽ cân xe khi không có container hàng. Lấy số liệu trước trừ đi số liệu sau sẽ xác định được container hàng nặng bao nhiêu. 

6. Các loại phí có thể sẽ tính vào phí VGM là gì?

Cách tính phí VGM có thể khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng công ty vận tải biển hoặc quốc gia. Bạn có thể tham khảo thêm các loại phí có thể sẽ được tính vào VGM khi vận chuyển hàng hoá sau đây nhé. 

 • Phí cố định

Công ty vận tải biển có thể áp dụng một khoản phí cố định cho việc xác nhận trọng lượng tịnh của container. Phí này có thể được tính dựa trên mỗi container hoặc một khoản phí cố định cho mỗi lô hàng.

 • Phí dựa trên trọng lượng

Có thể áp dụng một phí dựa trên trọng lượng của container để bù đắp chi phí xác nhận trọng lượng tịnh. Phí này có thể được tính theo đơn vị trọng lượng như kilogram hoặc tấn, và giá trị phí có thể tăng dần tùy theo trọng lượng của container.

 • Phí dịch vụ

Một số công ty vận tải biển có thể áp dụng một phí dịch vụ cho việc xác nhận trọng lượng tịnh. Phí này bao gồm chi phí liên quan đến quá trình xác nhận, giấy tờ, hồ sơ và các công việc liên quan khác.

 • Phí theo hợp đồng

Trong một số trường hợp, phí VGM có thể được xác định dựa trên các hợp đồng vận chuyển được ký kết giữa người gửi hàng và công ty vận tải biển. Các điều khoản về phí VGM sẽ được thỏa thuận trong hợp đồng và áp dụng theo các điều kiện cụ thể.

Bài viết đã tổng hợp và thông tin chi tiết đế bạn các nội dung giải đáp cho VGM là gì và một số thông tin liên quan đến SI trong xuất nhập khẩu. Kin Kin logistics hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích khi làm việc trong ngành xuất nhập khẩu hàng hoá này. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi