Gom hàng là gì? Lợi ích của gom hàng trong logistics

14/06/2023

Dù được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong logistics nhưng không phải ai cũng hiểu rõ hoạt động gom hàng là gì và những lợi ích mà nó mang đến. Nếu vẫn còn đang băn khoăn về nội dung này thì hãy tham khảo thêm những chia sẻ dưới đây của Kin Kin logistics nhé. 

1. Tìm hiểu gom hàng là gì?

Gom hàng (consolidation/ groupage) thường dùng trong ngành vận chuyển hàng hóa, được sử dụng để chỉ sự thu thập và đóng gói hàng nhỏ thành kiện lớn chờ vận chuyển. Việc thu gom đảm bảo rằng các sản phẩm được xếp gọn gàng và an toàn để vận chuyển. Hoạt động này giúp tăng hiệu suất và giảm thiểu được rủi ro hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Trong quá trình gom hàng, các đơn hàng nhỏ, lẻ sẽ được tập hợp về từ nhiều nguồn khác nhau. Đặc biệt, hàng hoá có thể thuộc nhiều chủ hàng và điểm đến khác nhau nhưng vẫn có thể kết hợp thành 1 lô hàng duy nhất để vận chuyển.

Gom hàng là quá trình thu gom hàng lẻ tập hợp thành 1 lô hàng lớn để vận chuyển

Gom hàng là quá trình thu gom hàng lẻ tập hợp thành 1 lô hàng lớn để vận chuyển

Gom hàng có thể được áp dụng cho nhiều phương thức vận chuyển khác nhau. Hoạt động này cũng có thể áp dụng cho vận chuyển đường biển. Khi các container được kết hợp thành các lô hàng chung một tàu hoặc một khi bãi. Để thực hiện thu gom thì cần các hoạt động gồm lên kế hoạch, quản lý thông tin, đồng bộ hoá quá trình vận chuyển. Nó cung cấp lợi ích về chi phí và thời gian, đồng thời giảm lượng không gian trống và tài nguyên trong quá trình vận chuyển.

Bạn đọc tham khảo thêm:  vận chuyển hàng không là gì?

2. Gom hàng ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Có nhiều yếu tố tác động trực tiếp đến hoạt động thu gom, cụ thể như sau:

 • Kích thước hàng hóa

Kích thước và trọng lượng hàng hóa sẽ ảnh hưởng đến khả năng thu gom. Các sản phẩm lớn, nặng đòi hỏi sự sắp xếp khéo léo và sử dụng phương pháp đóng gói đặc biệt để đảm bảo chúng được gom chặt chẽ và an toàn.

 • Loại hàng hóa

Tính chất hàng hóa cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thu gom. Chẳng hạn như hàng dễ vỡ, hàng đông lạnh hay hàng nguy hiểm yêu cầu sự cẩn trọng trong quá trình đóng gói.

Hàng hóa đặc biệt thì quá trình thu gom đòi hỏi sự cẩn trọng

Hàng hóa đặc biệt thì quá trình thu gom đòi hỏi sự cẩn trọng

 • Chi phí vận chuyển

Yếu tố chi phí vận chuyển cũng cần phải cân nhắc trong quá trình gom hàng. Việc sắp xếp hàng sao cho gọn, hiệu quả có thể giảm không gian trống và giúp tối ưu không gian vận chuyển.

 • Quy tắc và quy định

Những quy tắc, quy định của ngành vận chuyển cũng sẽ ảnh hưởng đến việc thu gom. Chẳng hạn, quy định về trọng lượng tối đa và phân bổ trọng lượng xe tải có thể yêu cầu việc sắp xếp hàng hóa một cách hợp lý và cân đối hơn. Vì thế, bạn cũng nên tìm hiểu về vấn đề này nhé.

 • Hiệu suất và năng suất

Để tăng hiệu suất và năng suất, các quy trình thu gom được tự động hóa, sử dụng hệ thống và thiết bị thông minh có thể được áp dụng. Điều này giảm thiểu thời gian và công sức cần thiết để thu gom và vận chuyển hàng hoá một cách hiệu quả.

 • An toàn và bảo vệ hàng hóa

Trong quá trình gom hàng, sự an toàn của hàng hóa là yếu tố quan trọng cần đặc biệt lưu ý. Các phương pháp đóng gói cần đảm bảo hàng hóa không bị hư hỏng, mất mát hoặc bị tổn thương trong quá trình vận chuyển.

3. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ gom hàng hóa

Dịch vụ thu gom ra đời mang đến cho chủ hàng rất nhiều lợi ích khi sử dụng. Lợi ích của dịch vụ gom hàng cụ thể như sau:

 • Tối ưu hóa không gian sử dụng: Gom hàng đảm bảo các sản phẩm được xếp gọn gàng và chặt chẽ trong quá trình vận chuyển. Điều này giúp tối ưu hóa sử dụng không gian, giảm thiểu không gian trống và tăng khả năng chuyên chở hàng hóa.
 • Giảm chi phí vận chuyển: Quá trình thu gom giúp giảm thiểu chi phí vận chuyển bằng cách tận dụng tối đa không gian vận chuyển. Khi hàng hóa được thu gom, số lượng chuyến vận chuyển có thể giảm, từ đó giảm thiểu chi phí nhiên liệu và các chi phí liên quan khác.

Bảo vệ hàng hóa vận chuyển được an toàn

Bảo vệ hàng hóa vận chuyển được an toàn

 • Bảo vệ hàng hóa: Gom hàng đảm bảo rằng hàng hóa được bảo vệ và đóng gói an toàn và tốt nhất. Việc sắp xếp hàng hóa cẩn thận và sử dụng các phương pháp đóng gói phù hợp giúp giảm thiểu nguy cơ hư hỏng hoặc là tình trạng tổn thất hàng hóa trong quá trình vận chuyển.
 • Tiết kiệm thời gian: Giúp tiết kiệm thời gian, công sức của nhân viên liên quan đến quá trình đóng gói và chuẩn bị hàng. Việc sắp xếp nhanh chóng và chính xác giúp tăng hiệu suất làm việc và giảm thời gian cần thiết cho quá trình này.
 • Giao hàng nhanh: Quá trình gom hàng cùng với việc chuẩn bị và đóng gói hàng hóa trước vận chuyển đảm bảo giao hàng nhanh chóng và đúng hẹn. Việc có hàng hóa sẵn sàng để vận chuyển giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

Bạn đọc tham khảo thêm: 9 bước cụ thể trong quy trình xuất khẩu hàng hoá

4. Khi nào nên sử dụng dịch vụ thu gom hàng hóa?

Dịch vụ thu gom mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng nhưng không phải lúc nào cũng cần sử dụng dịch vụ này. Bạn nên đăng ký sử dụng dịch vụ thu gom trong các trường hợp sau:

Khi vận chuyển hàng hoá lớn

Nếu bạn có một lượng hàng hóa lớn cần vận chuyển, việc gom hàng sẽ giúp tối ưu hóa sử dụng không gian và giảm chi phí vận chuyển. Hoạt động này cho phép bạn tận dụng tối đa khả năng chứa hàng của phương tiện vận chuyển và giảm số lượng chuyến đi.

Khi cần bảo vệ hàng hóa

Gom hàng đảm bảo hàng hóa được đóng gói và sắp xếp an toàn tránh hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Đặc biệt là đối với hàng hóa nhạy cảm, dễ vỡ hoặc yêu cầu quy trình đóng gói đặc biệt, việc sử dụng dịch vụ thu gom sẽ đảm bảo tính nguyên vẹn cho hàng hóa.

Khi muốn tối ưu quá trình vận chuyển

Sử dụng dịch vụ thu gom khi muốn tối ưu quá trình vận chuyển

Sử dụng dịch vụ thu gom khi muốn tối ưu quá trình vận chuyển

Gom hàng giúp tối ưu quá trình vận chuyển bằng cách tận dụng tối đa không gian và giảm thiểu chi phí vận chuyển. Việc sắp xếp và gom hàng hiệu quả, bạn có thể giảm số lượng chuyến vận chuyển, tiết kiệm thời gian và cả năng lượng.

Khi muốn đảm bảo giao hàng đúng hẹn

Gom hàng trước khi vận chuyển giúp chuẩn bị hàng hóa sẵn sàng và giảm thiểu thời gian chờ đợi. Điều này đảm bảo rằng hàng hóa sẽ được giao đúng hẹn và đáp ứng yêu cầu thời gian của khách hàng.

Khi cần quản lý kho hàng hiệu quả

Sử dụng dịch vụ gom hàng cũng giúp việc quản lý kho hàng được hiệu quả. Bằng cách sắp xếp hàng hóa cẩn thận, bạn có thể tăng khả năng tiếp cận hàng và tối ưu hóa quá trình lưu trữ và kiểm kê.

Bạn đọc tham khảo thêm:  thông quan hàng hóa là gì? để hiểu rõ quá trình vạn chuyển hàng hóa nhé!

5. Dịch vụ gom hàng của đơn vị nào uy tín nhất hiện nay

Kin Kin Logistics là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa hàng đầu hiện nay. Dịch vụ gom hàng tại Nhật Bản là dịch vụ đi kèm mà công ty hỗ trợ để đáp ứng tối đa nhu cầu của mọi khách hàng.

Dịch vụ thu gom tại Nhật của Kin Kin được thực hiện tại các tỉnh Tokyo, Saitama, Chiba và một phần của các tỉnh Gunma, Kanagawa. Quý khách hàng có nhu cầu gom hàng với số lượng càng lớn thì mức phí thu gom sẽ càng rẻ. 

Dịch vụ thu gom hàng hóa tại Nhật Bản  - Kin Kin Logistics

Dịch vụ thu gom hàng hóa tại Nhật Bản  - Kin Kin Logistics

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Logistics, Kin Kin đảm bảo mang đến cho các quý khách hàng dịch vụ cùng với chất lượng tốt nhất. Đồng thời, mức cước phí mà chúng tôi đưa ra cũng tự tin là rẻ nhất thị trường. Với chính sách bảo hiểm hàng hoá 100%, Quý khách hàng sẽ không cần phải lo lắng bất kỳ vấn đề nào khi sử dụng dịch vụ của Kin Kin. 

Hãy liên hệ với Kin Kin Logistics theo hotline: 024.6651.2880 để được tư vấn, hỗ trợ thêm nhé. Hoặc bạn có thể truy cập website: https://kinkinlogistics.com/ để tìm hiểu thêm về các thông tin liên quan đến công ty và dịch vụ nhé. 

Như vậy, trong bài viết trên đây, Kin Kin Logistics đã chia sẻ đến bạn những thông tin tổng hợp có liên quan đến dịch vụ gom hàng hiện nay. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây có thể giúp ích cho bạn khi tìm hiểu về dịch vụ thu gom nói riêng và các dịch vụ của Logistics nói chung. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi