Hạn ngạch là gì - Tất tần tật những thông tin bổ ích nhất

23/05/2023

Khi nói đến logistics, hạn ngạch là một thuật ngữ quan trọng được sử dụng để đề cập đến giới hạn nhập khẩu hoặc xuất khẩu hàng hóa. Hạn ngạch có thể ảnh hưởng đến việc điều hành chuỗi cung ứng, thực hiện các thỏa thuận thương mại quốc tế. Vậy hạn ngạch là gì? Cùng Kin Kin logistics tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.  

1. Các khái niệm liên quan đến hạn ngạch

Hạn ngạch là thuật ngữ xuất hiện rất thường xuyên trên các bản tin kinh tế và lĩnh vực xuất nhập khẩu. Vậy hạn ngạch là gì? Thuế hạn ngạch là gì?

Hạn ngạch là gì?

Hạn ngạch là gì?

Hạn ngạch là gì?

Hạn ngạch được coi là mức độ hoặc số lượng cho phép của một loại hàng hóa được nhập khẩu vào một quốc gia cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Hạn ngạch có thể áp dụng cho hàng hóa từ một quốc gia hoặc khu vực nhất định, hay cho toàn bộ thế giới. Hạn ngạch cũng có thể được áp dụng cho hàng hóa xuất khẩu ra các quốc gia khác.

Hiện tính pháp lý của hạn ngạch ở nước ta chưa được đánh giá cao. Theo đó, các quy định về hạn ngạch không có sự minh bạch nên dễ để lại biến tướng. Những kẽ hở của pháp luật sẽ tạo điều kiện cho một số đơn vị đầu cơ trục lợi. 

Tiền thuê hạn ngạch là gì?

Tiền thuê hạn ngạch hay còn được biết với tên tiếng Anh là Quota rent. Đây được hiểu là lợi nhuận phụ trội mà các đơn vị sản xuất thu được khi mức cung bị giới hạn theo cách giả tạo bởi hạn ngạch nhập khẩu. Trên thực tế, việc hạn chế xuất khẩu tự nguyện đối với ô tô của Hoa Kỳ đã làm cho người tiêu dùng trong nước chi trả thêm 1 tỷ USD mỗi năm từ 1981- 1985. 

2. Tầm quan trọng của hạn ngạch trong logistics

Hạn ngạch là một yếu tố quan trọng trong việc quản lý thị trường và bảo vệ các lợi ích của sản xuất nội địa. Nếu hạn ngạch không được giám sát và kiểm soát, các sản phẩm hoặc hàng hóa được sản xuất tại nước này có thể bị áp đặt giá cả quá rẻ hoặc quá cao so với các sản phẩm hoặc hàng hóa nhập khẩu, gây ra sự mất cân bằng trong thị trường.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm: giá cước vận chuyển hàng không quốc tế để biết rõ được giá vận chuyển hàng không hiện tại.

Tầm quan trọng của hạn ngạch

Tầm quan trọng của hạn ngạch

3. Vai trò của hạn ngạch hiện nay là gì?

Hạn ngạch là biện pháp được cơ quan nhà nước đưa ra áp dụng với nhiều vai trò khác nhau. Chi tiết về vai trò của hạn ngạch sẽ có ở sau đây. 

+ Bảo vệ sản phẩm trong nước

Hạn chế số lượng hoặc giá trị hàng hóa nhập khẩu giúp bảo vệ sản phẩm trong nước khỏi sự cạnh tranh không cân đối từ các sản phẩm nhập khẩu.

+ Khuyến khích sản xuất 

Đối với các quốc gia đang phát triển, hạn ngạch có thể giúp khuyến khích sản xuất trong nước bằng cách bảo vệ các sản phẩm và đưa ra chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp trong nước.

+ Kiểm soát thương mại và đối ngoại

Hạn ngạch có thể giúp kiểm soát số lượng hàng hóa được nhập khẩu vào quốc gia, giữ cho các doanh nghiệp trong nước đủ cạnh tranh và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

+ Đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế

Hạn ngạch có thể được sử dụng để khuyến khích hợp tác và phát triển kinh tế giữa các quốc gia, đặc biệt là trong các hiệp định thương mại tự do.

4. Các loại hạn ngạch phổ biến hiện nay

Dựa theo thông tin về khái niệm ở trên thì có thể phân hạn ngạch thành nhiều loại khác nhau.

Phân loại hạn ngạch

Phân loại hạn ngạch

Hạn ngạch số lượng (Quantity Restriction)

Đây là loại hạn ngạch giới hạn về số lượng hàng hóa được nhập khẩu từ quốc gia khác vào một quốc gia nhất định. Ví dụ, một quốc gia có thể áp dụng hạn ngạch số lượng trên một mặt hàng cụ thể chỉ cho phép một số hàng hóa được nhập khẩu vào quốc gia đó.

Hạn ngạch giá (Price Restriction)

Hạn ngạch giá giới hạn giá nhập khẩu của sản phẩm từ các quốc gia khác. Ví dụ, một quốc gia có thể áp dụng hạn ngạch giá trên một mặt hàng cụ thể để giảm sự cạnh tranh với các sản phẩm nội địa.

Hạn ngạch thời gian (Time Restriction)

Hạn ngạch thời gian giới hạn thời gian nhập khẩu hàng hóa từ quốc gia khác vào một quốc gia nhất định. Theo đó, một quốc gia có thể áp dụng hạn ngạch thời gian để kiểm soát lượng hàng hoá được nhập khẩu vào quốc gia đó trong một khoảng thời gian nhất định.

Hạn ngạch xuất xứ (Origin Restriction)

Hạn ngạch xuất xứ giới hạn hàng hoá được nhập khẩu từ một quốc gia nhất định. Ví dụ, một quốc gia có thể áp dụng hạn ngạch xuất xứ để chỉ cho phép các sản phẩm được sản xuất tại các quốc gia có quan hệ thương mại tốt với nó nhập khẩu vào quốc gia đó.

Tất cả những loại hạn ngạch này đều có ảnh hưởng lớn đến việc nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa trong ngành logistics. Do đó, các công ty logistic phải có kế hoạch và chiến lược phù hợp để đối phó với những rào cản này.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm:  vận chuyển hàng không là gì? để hiểu rõ hơn về hạn ngạch trong Logistics nhé!

5. Ảnh hưởng của hạn ngạch đến logistic

Hạn ngạch có thể ảnh hưởng đến logistic theo một số cách như sau.

Giảm khối lượng hàng hoá được vận chuyển

Hạn chế nhập khẩu sẽ giảm khối lượng hàng hoá được vận chuyển, do đó, không gian và công suất kho và vận chuyển của các công ty logistic có thể giảm.

Tăng chi phí vận chuyển

Hạn ngạch có thể tạo ra các rào cản thương mại cho các công ty logistic, dẫn đến sự gia tăng chi phí vận chuyển trong quá trình vận chuyển hàng hoá.

Thay đổi khu vực tiêu thụ

Việc áp đặt hạn ngạch có thể khiến các công ty logistic phải thay đổi khu vực tiêu thụ, từ đó ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển và thời gian vận chuyển hàng hoá.

Gây khó khăn cho chuỗi cung ứng

Hạn ngạch có thể gây khó khăn cho các công ty logistic trong việc quản lý chuỗi cung ứng, do đó khiến cho việc vận chuyển hàng hoá trở nên khó khăn hơn.Trên tổng thể, hạn ngạch có thể tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực đến logistic và thị trường thương mại toàn cầu.

6. Kin Kin logistics- Đơn vị chuyên cung ứng dịch vụ vận tải hàng hoá uy tín

Một trong những vấn đề mà nhiều doanh nghiệp, cá nhân lo lắng khi gửi hàng quốc tế là sự uy tín của đơn vị vận chuyển. Đến với Kin Kin logistics, mọi lo lắng của bạn sẽ được giải quyết triệt để. Với nhiều năm kinh nghiệm, Kin Kin logistics tự tin mang đến cho bạn những dịch vụ vận chuyển tốt nhất. 

Kin Kin logistics vận chuyển hàng uy tín

Kin Kin logistics vận chuyển hàng uy tín

Hiện công ty đang cung ứng dịch vụ vận chuyển hàng hoá Nhật Việt với nhiều lợi ích cho khách hàng. Trước hết, giá cước mà Kin Kin đưa ra tự tin là tốt nhất thị trường. Cùng với đó, đi kèm với dịch vụ vận chuyển thì công ty còn mang đến cho bạn nhiều dịch vụ hỗ trợ đi kèm khác như gia cố, chụp ảnh, nhận hàng và thanh toán hộ….

Kin Kin logistics sở hữu đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm và tận tâm với công việc. Đây cũng chính là 1 trong những yếu tố cốt lõi mang đến sự thành công như hiện nay của Kin Kin logistics. 

Để hiểu rõ hơn về những dịch vụ của Kin Kin logistics, bạn hãy liên hệ với công ty theo hotline: 02466512880. Tin chắc rằng công ty sẽ giúp bạn giải quyết tốt những khó khăn bạn đang gặp phải khi gửi hàng Nhật Việt. 

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về hạn ngạch là gì. Bên cạnh thuật ngữ hạn ngạch thì bạn còn bắt gặp nhiều thuật ngữ lạ khác khi làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Vì vậy, hãy truy cập vào Website Kinkinlogistics.com để tìm hiểu thêm về ngành này nhé. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi