HBL là gì? Ý nghĩa của HBL trong xuất nhập khẩu hàng hóa

30/11/2023

Khi tìm hiểu chi phí xuất nhập khẩu hàng hóa, chắc chắn bạn đã nghe đến thuật nghĩ HBL. Tuy HBL thường xuyên xuất hiện nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về HBL là gì? Do đó, trong những nội dung sau đây mà Kin Kin Logistics chia sẻ sẽ gửi đến bạn thông tin chi tiết về HBL. 

1. Tìm hiểu HBL là gì trong xuất nhập khẩu?

HBL là gì? HBL (House Bill of Lading) có nghĩa là vận đơn phụ. Vận đơn phụ là một tài liệu chứng nhận việc vận chuyển hàng hóa từ bên gửi hàng đến bên nhận hàng. Nó là một tài liệu quan trọng trong quá trình giao nhận hàng hóa quốc tế.

HBL thường được phát hành bởi một công ty vận chuyển hoặc công ty môi giới vận tải. Nếu công ty vận chuyển chính không có mạng lưới phục vụ đến nơi đến hàng hóa thì họ có thể phát hành vận đơn nhà HBL cho một công ty khác để tiếp tục vận chuyển hàng hoá. HBL cho phép người xuất khẩu chuyển quyền chủ sở hữu hàng hóa cho bên thứ ba mà không cần phải chuyển giao vật chất.

House Bill of Lading là giấy tờ quan trọng trong xuất nhập khẩu đường biển

House Bill of Lading là giấy tờ quan trọng trong xuất nhập khẩu đường biển

HBL đóng vai trò như một vận đơn độc lập trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Nó được sử dụng để làm thủ tục hải quan và giải phóng hàng hóa tại điểm đến. Tuy nhiên, nó chỉ có giá trị trong phạm vi của hãng vận tải cụ thể .

Bạn đọc tham khảo thêm:  Dịch vụ thông quan hàng hóa là gì? Những kiến thức bổ ích

2. Vai trò của HBL là gì trong xuất nhập khẩu?

HBL được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hoá. Cho dù là người xuất khẩu hay người nhập khẩu thì vận đơn này đều đóng vai trò quan trọng. Vậy vai trò của HBL là gì trong xuất nhập khẩu?

 • Chứng nhận sở hữu hàng hoá

HBL chứng nhận quyền sở hữu hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Nó xác định người xuất khẩu là chủ sở hữu của hàng hoá và có quyền điều khiển hàng trong suốt quá trình vận chuyển.

 • Chứng nhận quyền điều khiển

HBL xác nhận quyền điều khiển hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Người xuất khẩu có quyền chỉ định điểm đến, hãng vận chuyển và phương thức vận chuyển.

 • Chứng nhận giao nhận hàng hoá

HBL là bằng chứng về việc giao nhận hàng hoá. Khi hàng hóa được chuyển giao cho công ty vận chuyển, HBL sẽ ghi lại thời điểm giao nhận và các chi tiết liên quan.

HBL có vai trò như một chứng nhận thanh toán

HBL có vai trò như một chứng nhận thanh toán

 • Chứng từ thanh toán

HBL có thể được sử dụng như một tài liệu thanh toán trong giao dịch thương mại quốc tế. Người nhập khẩu có thể yêu cầu công ty vận chuyển phát hành HBL trước khi thanh toán hoặc để nhận hàng hoá.

 • Chứng từ vận chuyển

HBL cung cấp thông tin chi tiết về hàng hoá và các điều khoản vận chuyển liên quan. Nó gồm thông tin về người gửi, nhận, mô tả hàng hoá, số lượng, trọng lượng, điểm đến và các điều khoản điều kiện vận chuyển.

 • Chứng từ thương mại

HBL có thể được sử dụng như tài liệu chứng từ thương mại trong quá trình xúc tiến và bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan. Nó cung cấp bằng chứng về việc xuất khẩu và giao nhận hàng hoá.

Bạn đọc tham khảo thêm: LCL là gì? 5 điều quan trọng về LCL ai cũng cần biết khi làm xuất nhập khẩu

3. Ưu nhược điểm khi sử dụng HBL là gì?

Việc dùng House Bill of Lading trong hoạt động vận tải đường biển thường dựa trên yêu cầu của người gửi hàng. Dưới đây là một số lý do phổ biến khi người gửi hàng yêu cầu sử dụng House Bill

Ưu điểm

Ưu điểm của HBL là gì? Những ưu điểm nổi bật của HBL như sau:

 • Bảo mật thông tin cá nhân, thương mại: Người gửi hàng có thể tin tưởng công ty Forwarder và muốn giấu tên của mình và người nhận hàng trên vận đơn với hãng tàu. Sử dụng HBL giúp giữ bí mật thông tin của người gửi và người nhận.
 • Linh hoạt trong quản lý đơn hàng: HBL có thể dễ dàng được chỉnh sửa và thêm thông tin theo yêu cầu của người gửi. Vì HBL được phát hành bởi công ty Forwarder và theo mẫu của họ, người gửi có thể yêu cầu chỉnh sửa và thêm thông tin cần thiết với Forwarder.

Sử dụng HBL có thể linh hoạt được thông tin theo yêu cầu

Sử dụng HBL có thể linh hoạt được thông tin theo yêu cầu

 • Sử dụng Bill tương tự như vận đơn đường biển: House Bill vẫn có tính chất và sử dụng tương tự như vận đơn đường biển. Điều này giúp trong việc gửi và nhận hàng theo hợp đồng và thực hiện thủ tục vận tải.
 • Thay đổi ngày và thông tin khác: Trong một số trường hợp, khi tàu vận chuyển bị chậm trễ và yêu cầu ghi đúng ngày trong thư tín dụng, việc chỉnh sửa ngày trên MBL có thể gặp khó khăn. Sử dụng HBL cho phép người gửi dễ dàng lùi ngày và thêm thông tin khác, chẳng hạn như Clean On Board vào vận đơn.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì HBL vẫn tồn tại một số nhược điểm. Nhược điểm của HBL là gì?

 • Phụ thuộc vào bên Forwarder: Nhược điểm chính của HBL là khó khăn trong việc đảm bảo quyền lợi và tính pháp lý cho người gửi khi lô hàng gặp sự cố. Vì HBL do công ty Forwarder phát hành, khi người gửi mang HBL đến hãng tàu để kiện, đòi quyền lợi thì hãng tàu thường sẽ không chấp nhận xử lý trực tiếp. Trách nhiệm thuộc về Forwarder trong trường hợp này.
 • Tăng thêm chi phí phát sinh: Khi sử dụng HBL, có thể sẽ phát sinh phí làm hàng tại cảng đến. Điều này có thể là một chi phí bổ sung mà người nhận hàng phải chịu. Vì thế bạn cần hiểu rõ HBL là gì để khi sử dụng loại tài liệu này.

Bạn đọc tham khảo thêm: FCL là gì - Cách phân biệt giữa FCL và LCL trong xuất khẩu

4. Quy trình sử dụng HBL diễn ra như thế nào?

HBL cũng tương tự như các vận đơn khác, khi muốn sử dụng thì bạn sẽ cần phải tuân thủ các quy trình.Quy trình sử dụng HBL có thể có sự khác biệt nhất định tùy thuộc vào các điều khoản và quy định cụ thể trong hợp đồng và quy định của từng quốc gia và tổ chức vận tải nhưng nhìn chung gồm 6 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị HBL

Công ty vận chuyển tạo ra HBL dựa trên thông tin về hàng hoá, điều kiện giao nhận và các điều khoản vận chuyển đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Bước 2: Phát hành HBL

Công ty vận chuyển phát hành HBL cho người xuất khẩu ( sau khi đã kiểm tra và xác nhận hàng hoá. Trên HBL, ghi rõ thông tin về người gửi, người nhận, mô tả hàng hoá, số lượng, trọng lượng, điểm đến, và các điều khoản vận chuyển khác.

Quy trình sử dụng HBl

Quy trình sử dụng HBl

Bước 3: Chuyển giao HBL

Người xuất khẩu nhận HBL từ công ty vận chuyển. Người xuất khẩu có thể giữ HBL cho bản thân hoặc chuyển giao cho người nhập khẩu hoặc một bên thứ ba nếu cần thiết.

Bước 4: Yêu cầu nhận hàng

Người nhập khẩu sử dụng HBL để yêu cầu nhận hàng từ công ty vận chuyển tại điểm đến. Người nhập khẩu gửi yêu cầu nhận hàng và kèm theo HBL đến công ty vận chuyển.

Bước 5: Giao nhận hàng hoá

Khi hàng hoá đến điểm đến, công ty vận chuyển kiểm tra HBL và thông tin liên quan. Nếu thông tin trên HBL hợp lệ và chính xác, công ty vận chuyển giao hàng hóa cho người nhập khẩu.

Bước 6: Thanh toán và hoàn trả HBL

Người nhập khẩu thực hiện thanh toán cho công ty vận chuyển theo các điều kiện đã thỏa thuận. Sau khi nhận được thanh toán, công ty vận chuyển trả lại HBL cho người xuất khẩu hoặc xử lý theo yêu cầu của người xuất khẩu.

Trên đây là thông tin chi tiết về HBL là gì cũng như một số ưu nhược điểm khi dùng House Bill of Lading (HBL) trong hoạt động vận tải biển. Việc quyết định sử dụng HBL sẽ phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của người gửi và các yếu tố khác trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi