Kho ngoại quan là gì? Những điều cần biết về kho ngoại quan

06/12/2023

Có nhiều loại kho bãi được sử dụng trong hoạt động logistics hiện đại. Trong đó, kho ngoại quan là loại kho được sử dụng thường xuyên bởi nó mang nhiều lợi ích cho các bên sử dụng. Vậy kho ngoại quan là gì? Kho ngoại quan mang đến cho doanh nghiệp sử dụng những lợi ích gì? Tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới.

1. Tìm hiểu về kho ngoại quan là gì?

Chắc hẳn bạn rất thắc mắc về kho ngoại quan là gì? Kho ngoại quan là không gian được sử dụng để lưu trữ và quản lý các sản phẩm hoặc hàng hóa của một công ty, doanh nghiệp hay là một tổ chức. Kho ngoại quan thường được xây dựng với mục đích chứa đựng các sản phẩm, hàng hóa trước khi chúng được xuất khẩu. Đây cũng là kho hàng được sử dụng để lưu trữ  hàng hoá gửi vào để chờ xuất khẩu tiếp đi nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.

Kho ngoại quan là không gian lưu trữ hàng hóa chờ xuất khẩu

Kho ngoại quan là không gian lưu trữ hàng hóa chờ xuất khẩu

Kho ngoại quan được phép thành lập tại các khu vực sau:

 • Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là đầu mối để giao lưu hàng hoá giữa Việt Nam và nước ngoài, có điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu.
 • Các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất và các khu vực kinh tế đặc biệt khác.
 • Kho ngoại quan, hàng hóa, phương tiện vận tải ra, vào hoặc lưu giữ, bảo quản trong kho làm thủ tục hải quan và chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan hải quan.

 

Bạn đọc tham khảo thêm:

Giải đáp thắc mắc thông quan hàng hóa là gì tại Kin Kin Logistics

Dịch vụ vận chuyển hàng không là gì có tốt không?

2. Tại sao cần sử dụng kho ngoại quan để lưu trữ hàng hóa?

Bên cạnh tìm hiểu về khái niệm kho ngoại quan là gì, chúng ta cũng cần tìm hiểu hơn về tầm quan trọng của kho ngoại quan để hiểu rõ hơn về loại kho này. Hiện nay, các doanh nghiệp ngày càng tận dụng các kho ngoại quan để lưu trữ hàng hóa hơn bởi các yếu tố dưới đây:

 • Các hoạt động được phép thực hiện tại kho ngoại quan bao gồm: đóng gói hàng hóa, phân loại hàng,... Nó có thể tạo điều kiện cho các doanh nghiệp gom hàng, đóng gói hàng hóa từ các nhà sản xuất trong nước gửi đến. Như vậy, điều này có thể đỡ tốn chi phí thuê kho ngoài cũng như chi phí vận chuyển.

Gửi hàng ở kho giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gửi hàng ở kho giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

 • Việc gửi hàng vào kho ngoại quan giúp chủ hàng không phải đóng tiền thuế nhập khẩu. Việc này mang lại lợi ích quan trọng đối với loại hàng hóa cần tái xuất khẩu sang nước thứ ba.
 • Đối với những đơn hàng nhập từ nước ngoài, khi chưa tìm được chủ hàng trong nước thì có thể lưu tại kho ngoại quan để giảm thiểu chi phí lưu container.
 • Kho ngoại quan cho phép thực hiện hoạt động mua bán và chuyển nhượng quyền sở hữu hàng hóa.

3. Các loại hàng hóa được phép gửi ở kho ngoại quan

Bạn có tò mò những loại mặt hàng được phép gửi ở kho ngoại quan là gì không?Các loại hàng hóa được phép gửi ở kho ngoại quan được quy định chi tiết tại Điều 85 Nghị định 08/2015/NĐ-CP gồm có

 • Hàng hóa đã làm xong thủ tục để xuất khẩu.
 • Hàng hóa từ doanh nghiệp nước ngoài đưa vào Việt Nam nhưng chưa ký kết hợp đồng bán hàng với doanh nghiệp ở trong nước.
 • Hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đưa về nước để chờ nhập khẩu.
 • Hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam chờ tái xuất.
 • Hàng hóa của doanh nghiệp nước ngoài chờ để tái xuất sang nước thứ ba.
 • Hàng hóa hết thời hạn tạm nhập phải tái xuất theo quy định.

 

Để tiết kiệm chi phí quý khách hàng có thể tham khảo bài viết:

Bảng giá cước vận chuyển hàng không quốc tế mới nhất

Bảng giá cước vận chuyển hàng không nội địa mới nhất

4. Các dịch vụ được phép thực hiện ở kho ngoại quan

Dịch vụ phân loại, đóng gói hàng hóa

Dịch vụ phân loại, đóng gói hàng hóa

Theo Điều 83 thuộc Nghị Định số 08/2015/NĐ-CP, doanh nghiệp có thể trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho chủ kho ngoại quan và các đại lý làm thủ tục hải quan thực hiện các dịch vụ sau đối với hàng hóa được gửi tại kho gồm có:

 • Thực hiện đóng gói, phân loại, gia cố và bảo dưỡng hàng hóa.
 • Nhượng quyền sở hữu hàng hóa.
 • Lấy mẫu hàng hóa phục vụ cho mục đích hoàn thành các thủ tục hải quan.

Nếu trường hợp kho ngoại quan chuyên dụng chứa hàng hóa là xăng, dầu, chất lỏng, hóa chất và đáp ứng đủ các điều kiện của nhà nước về quản lý giám sát hải quan và quản lý chuyên ngành thì được phép pha chế, chuyển đổi chủng loại hàng hóa đó.

5. Các chức năng của kho ngoại quan là gì?

Bên cạnh khái niệm và ý nghĩa của kho ngoại quan là gì thì thông tin về chức năng của kho ngoại quan cũng rất quan trọng. Khi nắm rõ được chức năng sẽ giúp bạn khai thác hiệu quả loại hình kho hàng này. 

 • Lưu trữ và bảo vệ: Chức năng cơ bản của kho ngoại quan là lưu trữ hàng hóa tạm thời và bảo vệ hàng hóa khỏi các rủi ro liên quan đến môi trường và an toàn. Các kho ngoại quan được thiết kế để lưu trữ các loại hàng hóa khác nhau, từ hàng thông thường đến hàng độc hại.
 • Chất xếp, bốc dỡ và đóng gói: Kho ngoại quan cũng có chức năng xếp dỡ và đóng gói hàng hóa. Điều này giúp tiết kiệm không gian kho, đảm bảo hàng được bảo vệ tốt nhất khi vận chuyển.
 • Kiểm soát và theo dõi: Kho ngoại quan có chức năng kiểm soát và theo dõi hàng hoá. Bao gồm kiểm soát số lượng hàng hóa, theo dõi vị trí của các mặt hàng và tối ưu hóa không gian lưu trữ.

Kho có chức năng kiểm soát chất lượng hàng hóa.

Kho có chức năng kiểm soát chất lượng hàng hóa.

 • Thanh tra và hải quan: Kho ngoại quan cũng có chức năng thanh tra và hải quan. Đây là quá trình kiểm tra để đảm bảo hàng hóa đáp ứng các yêu cầu và quy định của cơ quan chức năng.
 • Dịch vụ phân phối: Một số kho ngoại quan còn cung cấp dịch vụ phân phối hàng hóa từ kho đến các điểm giao cuối cùng. Điều này giảm thiểu thời gian vận chuyển và tối ưu hóa chuỗi cung ứng.
 • Quản lý tài liệu: Kho ngoại quan còn có chức năng quản lý tài liệu liên quan đến hàng hóa như biên bản xuất nhập khẩu, hóa đơn, các báo cáo khác để đảm bảo tính chính xác và tuân thủ quy định của pháp luật.

6. Dịch vụ kho hàng tại Kin Kin Logistics

Kin Kin Logistics là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên cung ứng dịch vụ vận chuyển hàng hoá Nhật Việt 2 chiều. Với nhiều năm kinh nghiệm, Kin Kin luôn tự tin đáp ứng tốt nhu cầu vận chuyển của quý khách hàng ở mức giá tốt nhất. Bên cạnh dịch vụ vận chuyển thì công ty còn cung cấp dịch vụ kho tại Nhật đáp ứng nhu cầu lưu trữ hàng của quý khách.

Những điểm nổi bật mà dịch vụ kho của chúng tôi cung cấp bao gồm:

Kin Kin cung cấp dịch vụ kho tại Nhật

Kin Kin cung cấp dịch vụ kho tại Nhật

 • Cung cấp giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu lưu trữ hàng hóa tại Nhật.
 • Dịch vụ kho hiện đại: hệ thống kho chuyên nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo an toàn cho hàng hóa lưu trữ.
 • Vị trí thuận tiện: gần khu vực sản xuất và cảng biển quan trọng giúp việc vận chuyển hàng hóa dễ dàng.
 • Giá cả cạnh tranh và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, chuyên môn cao, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng.
 • Hỗ trợ qua phần mềm quản lý giúp quản lý và theo dõi đơn hàng dễ dàng.

Để hiểu chi tiết hơn về các dịch vụ mà Kin Kin Logistics, bạn hãy liên hệ theo hotline: 024.6651.2880 để được nhân viên của chúng tôi tư vấn chi tiết. 

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ đến bạn về về định nghĩa kho ngoại quan là gì. Sử dụng kho ngoại quan trọng quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích. Hãy liên hệ với Kin Kin logistics ngay để nhận được sự hỗ trợ thêm từ các chuyên gia nhé. 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi