Kim ngạch xuất khẩu là gì và những vấn đề liên quan

12/06/2023

Có lẽ, chúng ta đã nghe qua hoặc xem trên các bản tin kinh tế nói về “kim ngạch xuất khẩu”. Nhưng bạn có hiểu chính xác kim ngạch xuất khẩu là gì không? Hãy cùng Kin Kin Logistics tìm hiểu chi tiết về kim ngạch xuất khẩu và những vấn đề liên quan nhé.

Tìm hiểu về kinh ngạch xuất khẩu là gì?

Kim ngạch xuất khẩu là gì? Kim ngạch xuất khẩu là tổng giá trị xuất khẩu của toàn bộ hàng hóa của doanh nghiệp hay một quốc gia trong một kỳ thời gian cố định. Nó có thể là tháng, quý hoặc là năm. Phần giá trị này được quy đổi và đồng bộ về một loại tiền tệ mà nhà nước hoặc doanh nghiệp thu về. Giá trị kim ngạch xuất khẩu thể hiện năng lực của nền kinh tế quốc gia. 

Thông qua kim ngạch xuất khẩu, chúng ta có thể đánh giá tình hình kinh tế tài chính của doanh nghiệp, đất nước. Kim ngạch xuất khẩu tăng biểu hiện tình hình tài chính của doanh nghiệp, đất nước có dấu hiệu lạc quan. Ngược lại, kim ngạch thấp làm lượng ngoại tệ thu về ít thì nền kinh tế tài chính của doanh nghiệp, đất nước đang chậm phát triển. Đến đây bạn đã biết đáp án cho câu hỏi kim ngạch xuất khẩu là gì? rồi phải không?

Tìm hiểu về kim ngạch xuất khẩu

Tìm hiểu về kim ngạch xuất khẩu

Kim ngạch xuất khẩu được theo dõi và công bố thường xuyên bởi các tổ chức quốc tế và cơ quan chính phủ. Nó cung cấp thông tin quan trọng cho các chính sách kinh tế, thương mại và phát triển của một quốc gia. Đồng thời các báo cáo về kim ngạch xuất khẩu hỗ trợ trong việc đánh giá và dự báo xu hướng kinh tế toàn cầu.

Cách tính kim ngạch xuất khẩu = (Giá trị xuất khẩu/ Giá trị nhập khẩu) x 100%

Tầm quan trọng của kim ngạch xuất khẩu trong nền kinh tế

Kim ngạch xuất khẩu đóng nhiều vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của bất kỳ quốc gia nào. Sự đóng góp đó được thể hiện qua những nội dung như sau đây. 

Tăng trưởng kinh tế

Kim ngạch xuất khẩu là một trong những yếu tố quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của một quốc gia. Khi xuất khẩu tăng, nền kinh tế sẽ được thúc đẩy bởi sự gia tăng sản xuất, đầu tư và tạo việc làm.

Tạo thu nhập và việc làm

Tạo việc làm cho người lao động

Tạo việc làm cho người lao động

Kim ngạch xuất khẩu đóng góp vào tạo thu nhập và việc làm cho dân cư. Các hoạt động xuất khẩu hàng hoá đã và đang tạo nên rất nhiều việc làm cho lao động trong nước. Việc này được thể hiện rõ qua sự thay đổi về lượng người lao động có việc làm trên toàn quốc. 

Cải thiện thặng dư thương mại

Kim ngạch xuất khẩu giúp cải thiện thương mại bằng cách tạo ra thặng dư thương mại. Khi giá trị xuất khẩu vượt qua giá trị nhập khẩu, quốc gia đó có thể tích lũy dự trữ ngoại hối và cải thiện cân đối ngân sách.

Gia tăng đầu tư

Gia tăng đầu tư kim ngạch xuất khẩu là gì? Một kim ngạch xuất khẩu mạnh mẽ thu hút đầu tư từ các quốc gia khác. Các công ty nước ngoài thường quan tâm đến các quốc gia có nền kinh tế xuất khẩu phát triển, và việc thu hút đầu tư có thể góp phần vào tăng trưởng và phát triển kinh tế.

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Kim ngạch xuất khẩu tạo ra thu nhập và tiềm năng phát triển kinh tế, điều này có thể dẫn đến cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân thông qua tăng thu nhập, cơ hội việc làm và các dịch vụ công cộng tốt hơn.

Chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao

Chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao

Phát triển ngành công nghiệp, công nghệ

Qua việc xuất khẩu, các quốc gia có thể phát triển các ngành công nghiệp và công nghệ cốt lõi. Việc tiếp cận thị trường quốc tế giúp nâng cao khả năng cạnh tranh, khuyến khích sự đổi mới và phát triển công nghệ.

Mời bạn đọc tham khảo thêm tin tức mới nhất tại Kin Kin Logistics: Giá cước vận chuyển hàng không quốc tế 2023 và Thông quan hàng hóa là gì, những thủ tục trong thông quan hàng hóa.

Một số giải pháp giúp tăng kim ngạch xuất khẩu

Sau khi tìm hiểu về kim ngạch xuất khẩu là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu những giải pháp giúp tăng kim ngạch lên nhé. Để tăng kim ngạch xuất khẩu và nâng cao hiệu quả xuất khẩu hàng hóa ra thị trường quốc tế thì cần thực hiện một số những giải pháp sau:

Tăng quy mô kinh tế

Việc tăng cường quy mô phát triển kinh tế giúp nâng cao khả năng sản xuất và xuất khẩu của quốc gia. Tăng quy mô kinh tế tạo điều kiện thuận lợi để nâng cao sản lượng và chất lượng của hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu lớn hơn.

Phát triển giao thông vận tải

Xây dựng và cải thiện hệ thống giao thông vận tải chính là yếu tố quan trọng giúp giảm chi phí vận chuyển hàng hóa và tăng khả năng tiếp cận thị trường mới. Việc phát triển đường bộ, đường sắt, cảng biển và đường hàng không sẽ giúp tăng khả năng xuất khẩu hàng hóa, đồng thời thu hút nguồn đầu tư từ nước ngoài.

Tập trung vào thị trường gần

Tập trung xuất khẩu ở thị trường gần

Tập trung xuất khẩu ở thị trường gần

Chú trọng phát triển thị trường xuất khẩu trong khu vực gần là cách hiệu quả giúp kinh ngạch xuất khẩu của nước ta tăng nhanh. Thị trường gần giảm thiểu chi phí vận chuyển, thời gian giao hàng và hạn chế rủi ro về các yếu tố khách quan như thời tiết và biến động thị trường quốc tế.

Đẩy mạnh sản xuất chế biến

Tăng cường sản xuất chế biến hàng hóa giá trị gia tăng cao sẽ giúp tăng kim ngạch xuất khẩu. Chế biến sản phẩm từ nguyên liệu nông, lâm và thủy sản cũng như sản phẩm công nghiệp có giá trị gia tăng cao giúp tăng cường xuất khẩu và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Tất cả những giải pháp trên cần phải được phối hợp và thực hiện cùng nhau để nâng cao kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của quốc gia. Đồng thời nó tạo đà phát triển kinh tế bền vững và đạt được sự cân đối trong cán cân thương mại.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu là gì?

Có nhiều yếu tố tác động đến cán cân xuất nhập khẩu. Bạn có biết yếu tố ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu là gì không?

Tình hình xuất khẩu

Nhu cầu của con người sẽ thay đổi và không ổn định. Nó còn chịu tác động của thời gian, kinh tế, thị trường và rất nhiều yếu tố khác. Do đó, sự thay đổi của các yếu tố xuất khẩu sẽ tác động khác nhau đến khối lượng hàng hóa xuất khẩu.

Tỷ giá hối đoái

Một trong những nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến cán cân xuất nhập khẩu là tỷ giá hối đoái. Những thay đổi về tỷ giá hối đoái trong một quốc gia có thể có tác động lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu của quốc gia đó. Chỉ cần tỷ giá hối đoái thay đổi thì cán cân xuất khẩu của một quốc gia sẽ thay đổi.

Logistics

Sự phát triển của ngành logistics tỷ lệ thuận với kim ngạch xuất khẩu

Sự phát triển của ngành logistics tỷ lệ thuận với kim ngạch xuất khẩu

Thực tế cho thấy, quốc gia nào có ngành logistics phát triển thì chắc chắn lượng xuất khẩu hàng năm sẽ tăng lên. Hiện nay, nhà nước đang khuyến khích và quan tâm đến những  chiến lược phát triển ngành logistics. Ngoài ra, các doanh nghiệp đang chi rất nhiều tiền để chuyển đổi kỹ thuật số nâng cao hiệu quả hoạt động logistics trong nước.

Chính sách thương mại

Chính sách thương mại của một quốc gia sẽ bao gồm các nội dung như thuế quan, rào cản thương mại hay các hiệp định thương mại quốc tế. Các yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị kim ngạch xuất khẩu của một nền kinh tế. Theo đó, khi các chính sách thương mại mang đến nhiều sự ưu đãi hay sự thuận tiện cho hàng xuất khẩu thì các doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh hơn cho hoạt động này.

Cạnh tranh quốc tế

Sự cạnh tranh với các quốc gia khác trong cùng ngành hoặc cùng lĩnh vực xuất khẩu có thể ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu. Sự cạnh tranh có thể đến từ chất lượng sản phẩm, giá cả cạnh tranh, khả năng tiếp cận thị trường, và đổi mới công nghệ.

Điều kiện nội bộ

Yếu tố nội bộ của quốc gia như cơ sở hạ tầng vận chuyển, hệ thống logistics, công nghệ, nguồn nhân lực, và quy trình sản xuất cũng có thể ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu. Đến đây bạn đã hiểu rõ về các yếu tố ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu là gì rồi phải không?

Bạn đọc tham khảo thêm: Tổng hợp các phương thức thanh toán quốc tế phổ biến nhất hiện nay.

Tình hình kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay

Theo dữ liệu thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan cho biết rằng đến tháng 6/2023, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 29,3 tỷ USD, tăng 4,5% so với tháng trước. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 8 tỷ USD, giảm 0,3%, và khu vực vốn đầu tư nước ngoài đạt 21,3 tỷ USD, tăng 6,4%. Nhìn chung, năm nay kim ngạch xuất khẩu của nước ta tăng nhanh.

So với cùng kỳ này năm trước, kim ngạch xuất khẩu tháng 6 giảm 11,4%, trong đó khu vực kinh tế trong nước giảm 8,1% và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài giảm 12,6%. Trong quý II năm 2023, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam đạt 83,4 tỷ USD, giảm 14,2% so với cùng kỳ năm trước và tăng 2,9% so với quý I năm 2023. Nhìn chung 6 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 164,45 tỷ USD, giảm 12,1% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 43,41 tỷ USD, giảm 11,9%, chiếm 26,4% tổng kim ngạch xuất khẩu. Còn khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 121,04 tỷ USD, giảm 12,2%, chiếm 73,6%.

Phân tích cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm 2023 cụ thể như sau:

  • Nhóm hàng nhiên liệu, khoáng sản: đạt 2,1 tỷ USD, chiếm 1,3%
  • Nhóm hàng công nghiệp chế biến: đạt 144,82 tỷ USD, chiếm 88,1%
  • Nhóm hàng nông lâm sản: đạt 13,4 tỷ USD, chiếm 8,1%
  • Nhóm hàng thủy sản: đạt 4,13 tỷ USD, chiếm 2,5%

Như vậy, những thông tin cơ bản về kim ngạch xuất khẩu là gì đã được Kin Kin Logistics chia sẻ đến bạn trên đây. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này thì bạn đã hiểu rõ hơn về và nắm bắt được một số thông tin cập nhật về kim ngạch của Việt Nam.

 

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi