Xuất khẩu lao động nhật bản cần những gì? Thông tin mới nhất 2024

23/06/2023

Với những ai sang Nhật Bản làm việc theo hình thức xuất khẩu lao động thì có lẽ câu hỏi được mọi người quan tâm nhất đó chính là xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì? Bài viết dưới đây, Kin Kin Logistics sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề này cho người lao động cũng như ai đang tìm hiểu về thị trường việc làm tại Nhật.

Những lý do nên xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Có nên xuất khẩu lao động Nhật Bản không? Thị trường Nhật Bản hiện nay đang là điểm đến của rất nhiều người lao động bởi những lý do dưới đây

Thu nhập ổn định

Hiện nay, mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản dành cho thực tập sinh sang Nhật làm dao động từ 140.000 – 170.000 yên/tháng (khoảng 28-35 triệu đồng). Mức lương này chưa bao gồm thu nhập từ việc làm thêm giờ, tăng ca và các khoản phụ cấp hỗ trợ khác. Chính vì mức lương ổn định nên nhu cầu làm việc tại Nhật tăng cao, cùng với đó câu hỏi về xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì cũng được nhiều người quan tâm.

Được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ tốt

Bên cạnh mức lương hấp dẫn thì người lao động còn được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ và quyền lợi tương tự như người lao động bản xứ. Các chế độ bao gồm được đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm lương hưu. Hơn hết, người lao động Việt Nam còn được Nghiệp đoàn Nhật Bản hỗ trợ giúp đỡ khi gặp khó khăn, có ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ đúng theo quy định của công ty và Chính phủ Nhật Bản.

Người lao động được hưởng nhiều chế độ ưu đãi

Người lao động được hưởng nhiều chế độ ưu đãi

Được làm việc tại Nhật 5 năm và có thể quay lại sau khi về nước

Theo quy định mới của Chính phủ Nhật, kể từ ngày 1/11/2017, Thực tập sinh tất cả các ngành sẽ được làm việc tối đa 5 năm tại Nhật nếu đáp ứng đủ các điều kiện lao động bắt buộc. Đối với người lao động hoàn thành chương trình Thực tập sinh và trở về nước có thể quay lại Nhật lần 2 nếu thực hiện thủ tục chuyển sang chương trình Kỹ năng đặc định Tokutei.

Đa dạng ngành nghề

Hiện nay, ở Nhật có đến 85 ngành nghề tuyển dụng Thực tập sinh và được chia thành 7 khối ngành lớn là nông nghiệp, dệt may, điện tử, xây dựng, chế biến thực phẩm, cơ khí – kim loại và chế biến thủy sản. Với số lượng ngành nghề tuyển dụng lớn sẽ giúp cho người lao động có nhiều cơ hội lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân.

Nhiều việc làm thêm

Ngoài công việc chính thì bạn còn được phép đăng ký làm thêm giờ, tăng ca vào cuối tuần, ngày để nâng cao thu nhập cho bản thân. Không những thế, lương làm thêm phải cao hơn lương cơ bản tối thiểu 125% và không vượt quá 150%.

Bạn đọc tham khảo thêm:  cách gửi hàng từ Nhật về Việt Nam an toàn, tiết kiệm.

Điều kiện để xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì?

Về độ tuổi

Độ tuổi XKLĐ Nhật Bản

Độ tuổi XKLĐ Nhật Bản

Độ tuổi phù hợp xuất khẩu lao động Nhật Bản là từ 18 đến 35 tuổi. Ngoài ra đối với một số ngành nghề đặc thù yêu cầu tay nghề cao và kinh nghiệm làm việc như xây dựng, may mặc, thủy sản thì có thể nới lỏng giới hạn độ tuổi lên đến 40 tuổi.

Về bằng cấp

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì để chứng minh trình độ? Để đủ điều kiện sang Nhật làm việc, bạn tối thiểu phải có bằng tốt nghiệp cấp 3 trở lên Trong khi một số ngành nghề công nghệ cao như cơ khí, điện tử thì sẽ yêu cầu người lao động phải có bằng tốt nghiệp đại học trở lên.

Về ngoại hình

Mỗi một ngành nghề, lĩnh vực sẽ có những yêu cầu về chiều cao và cân nặng khác nhau. Tuy nhiên, người lao động chỉ cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản về ngoại hình như sau:

 • Ngoại hình cân đối, không quá gầy, quá mập
 • Nam: nặng từ 50kg và cao 1m6 trở lên
 • Nữ: nặng từ 40kg và cao 1m48 trở lên

Trình độ tiếng, kinh nghiệm làm việc

Để đảm bảo yêu cầu công việc, người lao động khi sang Nhật làm việc phải đảm bảo trình độ ngoại ngữ tiếng Nhật từ N4 trở lên, giao tiếp cơ bản. Tùy vào yêu cầu của từng nghề khác nhau mà một số đơn tuyển sẽ không yêu cầu kinh nghiệm hoặc kinh nghiệm từ 1 đến 2 năm.

Về yêu cầu sức khỏe

Khám sức khỏe xuất khẩu lao động

Khám sức khỏe xuất khẩu lao động

Trước khi sang Nhật làm việc, người lao động bắt buộc phải kiểm tra sức khỏe. Chỉ những lao động có sức khỏe tốt, không thuộc trong 1/13 nhóm bệnh cấm xuất nhập cảnh Nhật, đồng thời có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài từ cơ quan y tế của Việt Nam thì mới được sang Nhật làm việc.

Về chi phí

Xuất khẩu lao động Nhật Bản bao nhiêu tiền? Chi phí tham gia chương trình sẽ phụ thuộc vào thời gian đi Nhật của bạn là 1 hay 3 năm. Thông thường thì những đơn tuyển 1 năm, đơn làm việc ngoài trời sẽ có chi phí rẻ hơn so với đơn tuyển làm việc 3 năm hoặc đơn tuyển làm việc trong xưởng.

Điều kiện về thị thực

Để có thể lưu trú và làm việc tại Nhật Bản, bạn bắt buộc phải có visa lao động. Thông thường việc xin visa này sẽ do các công ty chuyển giao nhân lực thực hiện tuy nhiên người lao động phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Chưa từng tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật hay xin Visa vào Nhật Bản với bất kỳ hình thức nào.
 • Không thuộc trường hợp cấm xuất nhập cảnh Nhật.
 • Không mắc tiền án hay là tiền sự trước đó theo quy định của Pháp luật Việt Nam.

Bạn đọc tham khảo thêm: Đảo nào có diện tích lớn nhất Nhật Bản - chuyên gia giải đáp.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023 cần những gì? là câu hỏi mà hầu hết ai cũng sẽ đặt ra trước khi sang Nhật làm việc. Câu hỏi này nhằm mục đích làm rõ các giấy tờ, công đoạn, quy trình cần thiết để người lao động chuẩn bị trước khi sang Nhật. Để đủ điều kiện tham gia thị trường lao động Nhật Bản, người lao động cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ cần thiết và hoàn thành thủ tục đi làm việc tại Nhật sau đây:

Hồ sơ đăng ký xuất khẩu lao động đi Nhật

Hồ sơ đăng ký xuất khẩu lao động đi Nhật

 • Sơ yếu lý lịch: 2 bản, phải xin dấu xác nhận của UBND xã/ phường nơi cư trú.
 • Hộ Khẩu gia đình: 2 bản và phải xin dấu xác nhận chứng thực bản sao y bản chính của UBND xã, phường nơi cư trú. Hiện nay, thay vì sử dụng sổ hộ khẩu, bạn có thể xin giấy xác nhận thông tin cư trú tại cơ quan công an nơi mình cư trú.
 • Giấy khai sinh: 2 bản sao photo có công chứng
 • CMND/ thẻ CCCD: 2 bản có dấu xác nhận của UBND xã, phường nơi cư trú.
 • Bằng tốt nghiệp: như chứng chỉ nghề, bằng cấp 3, bằng trung cấp, cao đẳng, bằng đại học. Mỗi loại cũng cần 2 bản công chứng
 • Giấy Xác nhận Nhân sự (giấy xác nhận hạnh kiểm): 1 bản có dấu xác nhận của Cơ quan Công an Xã, Phường nơi cư trú.
 • Giấy xác nhận tình trạng Hôn nhân: gồm 1 bản
 • Ảnh thẻ: 12 ảnh 4*6, 12 ảnh 3*4, 6 ảnh 3.5*4.5, 6 ảnh 4.5*4.5, 6 ảnh 3,5*3,5. Lưu ý: anh phải được chụp trên phông trắng, mặc áo sáng màu, đầu tóc phải gọn gàng.
 • Giấy khám sức khỏe, hộ chiếu, đơn tự nguyện và giấy xác nhận thông tin

Tất cả hồ sơ bản sao công chứng phải còn thời hạn trong vòng 6 tháng.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản làm nghề gì?

Sau khi tìm được câu trả lời cho câu hỏi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì? thì chúng ta cùng tìm hiểu những ngành nghề làm việc phổ biến dành cho người lao động tại Nhật nhé. Có rất nhiều ngành, nghề ở Nhật Bản thường xuyên tuyển dụng lao động từ nước ngoài. Bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin sau đây để chọn ngành làm việc phù hợp và có triển vọng cho tương lai bạn nhé. 

Ngành cơ khí

Cơ khí là một trong những ngành nghề có mức lương cao hàng đầu ở Nhật Bản hiện nay. Nhật Bản tuy là quốc đảo thường xuyên gặp thiên tai nhưng là lại cường quốc thứ 3 trên thế giới về tốc độ phát triển kinh tế. Mà chính ngành cơ khí của Nhật bản chính là ngành mũi nhọn giúp Nhật Bản đạt được thứ hạng cao như thế.

Chế biến thuỷ, hải sản

Ngành này cũng được xếp vào nhóm ngành hot khi lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bởi đây là quốc gia có thị trường tiêu thụ và xuất khẩu thuỷ sản đứng đầu thế giới. Do tính chất công việc không quá vất vả, thu nhập cao nên đa số các bạn nữ muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ chọn nghề này. 

Xây dựng

Xây dựng là ngành nghề được nhiều người lựa chọn

Xây dựng là ngành nghề được nhiều người lựa chọn

Nhật Bản có sự già hoá dân số nên nhu cầu tuyển dụng nhân lực cho ngành xây dựng luôn ở mức cao. Tuy nhiên, điều kiện tuyển dụng nhân lực trong lĩnh vực xây dựng thường có phần khắt khe hơn so với một số ngành nghề khác. Nhân lực trong ngành xây dựng thường sẽ có yêu cầu cao từ 1m65 trở lên và phải có sức khỏe tốt. 

Chế biến thực phẩm

Hàng năm, Nhật Bản sẽ cần thêm khoảng 1000 lao động làm việc cho ngành chế biến thực phẩm. Công việc trong ngành này thường không quá mệt và mức lương khá cao nên thu hút được rất nhiều nhân lực. Đa số các bạn nam, nữ trong độ tuổi 18-32 tuổi đều thích đi đơn hàng này. 

Nông nghiệp

Đơn hàng nông nghiệp đi Nhật Bản cũng thu hút được sự quan tâm của nhiều lao động Việt Nam. Khi làm nông nghiệp ở Nhật Bản thì bạn sẽ được các công cụ, công nghệ hiện đại hỗ trợ. Vì vậy, so với làm nông nghiệp ở trong nước thì làm nông nghiệp ở  Nhật Bản sẽ dễ dàng và có thu nhập cao hơn. 

Sản xuất ô tô

Đây là một ngành xuất khẩu lao động Nhật Bản mới lên ngôi những năm gần đây. Nhật Bản là quốc gia có nhiều thương hiệu ô tô nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, nơi đây còn là quốc gia của tập đoàn ô tô lớn nhất thế giới- Toyota. Nhiều người lựa chọn xuất khẩu lao động ô tô tại Nhật để vừa kiếm tiền vừa được học hỏi thêm cho dự định sau khi về nước. 

Nếu bạn đang học tập, làm việc, sinh sống tại Nhật muốn gửi hàng hoa về Việt Nam mà chưa biết giá vận chuyển hiện tại ra sao. Bạn đọc tham khảo thêm bài viết giá cước vận chuyển hàng không quốc tế tại Kin Kin Logistics nhé!

Những lưu ý khi muốn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Ở trên là tổng hợp những thông tin mà bạn nên biết khi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tuy nhiên, sẽ có một số vấn đề phát sinh gây ra khó khăn cho bạn trong quá trình xuất ngoại. Một số nội dung lưu ý sau đây sẽ giúp ích cho bạn trong khi làm thủ tục. 

Tìm hiểu rõ đơn hàng đang tuyển dụng

Tìm hiểu kĩ về đơn hàng đi Nhật

Tìm hiểu kĩ về đơn hàng đi Nhật

Việc hiểu rõ về đơn hàng bạn đang tuyển dụng là một trong những việc quan trọng hàng đầu bạn không thể bỏ qua. Theo đó, bạn nên dành thời gian tìm hiểu về công ty bạn sẽ đến làm việc, thời gian, công việc sẽ làm cũng như mức lương cụ thể. Ngoài ra, một số thông tin liên quan đến các chế độ phụ cấp cũng nên được tìm hiểu kỹ càng. 

Chọn đơn vị môi giới uy tín

Hiện nay có rất nhiều mối giới xuất khẩu lao động là các cá nhân và cả các doanh nghiệp. Có nhiều đơn vị lợi dụng lòng tin, mong mỏi được xuất ngoại nhanh của nhiều người để lừa đảo và trục lợi. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ về xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín - nơi mà bạn sẽ lựa chọn để đi Nhật. 

Các hợp đồng phải rõ ràng

Để được xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bạn sẽ cần phải chi ra số tiền chục triệu, trăm triệu. Do đó, mọi thống nhất, thỏa thuận và đặc biệt là những vấn đề liên quan đến tiền bạc cần phải được rõ ràng và cụ thể bằng hợp đồng. 

Nếu bạn đang học tập, làm việc, sinh sống tại Nhật và muốn tìm một đơn vị gửi hàng hóa về Việt Nam thì có thể liên hệ với Kin Kin Logistics nhé. Chúng tôi là đơn vị vận chuyển Nhật Việt 2 chiều hàng đầu hiện nay. Hàng của bạn sẽ được đảm bảo gửi đến tay người nhận an toàn và trong khoảng thời gian nhanh nhất.

Trên đây là tổng hợp những thông tin giải đáp cho xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì?  Hy vọng những thông tin mà Kin Kin Logistics công ty vận chuyển hàng không sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình chuẩn bị điều kiện và hồ sơ khi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi