Cách tính cước vận chuyển các phương thức vận tải hiện nay

04/05/2023

Khi hợp tác vận chuyển thì yếu tố về giá cước là điều quan trọng hàng đầu không thể bỏ qua. Vậy cước vận chuyển là gì? Cách tính cước phí của các phương thức vận chuyển hiện nay khác nhau như thế nào? Bài viết sau đây của Kin Kin Logistics sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc này. 

1. Cước vận chuyển là gì?

Cước vận chuyển ( tên tiếng anh là Shipping Charges)  được hiểu là khoản tiền mà người thuê dịch vụ vận chuyển cần phải trả cho đơn vị vận chuyển theo những điều kiện đã thỏa thuận trước trong hợp đồng. Cước vận chuyển bao gồm 2 phần là phí cơ bản và phí phụ thêm. Trong đó, phí cơ bản là khoản tiền đã được thống nhất giữa các bên liên quan và được cụ thể hoá trong hợp đồng. Phụ phí thêm là khoản tiền bên thuê dịch vụ trả cho đơn vị cung ứng dịch vụ. Phí phụ thêm thường đến từ việc hàng quá tải, khoảng cách vận chuyển dài hơn thỏa thuận…

Cước vận chuyển là phí mà người gửi hàng phải trả cho đơn vị thực hiện vận chuyển

Cước vận chuyển là phí mà người gửi hàng phải trả cho đơn vị thực hiện vận chuyển

2. Chi phí cấu thành nên cước vận chuyển?

Các đơn giá cước vận chuyển mà các nhà cung ứng dịch vụ đưa ra đều dựa trên nhiều chi phí khác mà họ phải chi trả. Tham khảo thêm một số chi phí có liên quan sau đây để hiểu rõ hơn nhé. 

Chi phí cho công nghệ

Các doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế hiện đại nếu không có sự đầu tư về công nghệ sẽ không thể cạnh tranh. Đầu tư vào các công nghệ hiện đại sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát hàng gửi tốt hơn. 

Điển hình như Kin Kin Logistics với các công nghệ độc quyền được phát triển với nhiều tiện ích cho khách hàng. Theo đó, khách hàng có thể truy cập để truy xuất các thông tin liên quan đến hàng gửi của mình. Đồng thời, công ty cũng có các công nghệ mới để có thể kiểm soát chủ động các thông tin khách hàng, đảm bảo chất lượng phục vụ được tốt nhất.

Công nghệ hiện đại của Kin Kin giúp khách hàng chủ động kiểm tra đơn hàng

Công nghệ hiện đại của Kin Kin giúp khách hàng chủ động kiểm tra đơn hàng

Chi phí vận tải

Chi phí vận tải là chi phí lớn nhất khi xác định đơn giá vận chuyển hàng hoá. Các tài nguyên cần cho hoạt động vận tải phải kể đến như là xăng, dầu, phương tiện, thuế phí qua đường….

Chi phí lưu kho

Chi phí kho bãi cũng là yếu tố không thể bỏ qua khi xác định cước vận chuyển hàng hoá. Chi phí lưu kho bao gồm chi phí thuê mặt bằng kho và các chi phí liên quan đến công cụ chuyên dụng bảo quản hàng hoá.

Phụ phí thêm khi giao hàng

Với những đơn hàng lớn thì khi xác định cước phí cần phải tính thêm phụ phí giao hàng. Không những vậy, sẽ có những tình huống thay đổi về khoảng cách vận chuyển hay số lượng hàng gửi cũng sẽ tính thêm phụ phí giao hàng. 

3. Các hình thức vận chuyển phổ biến hiện nay?

Có 4 hình thức vận chuyển hàng hoá phổ biến hiện nay là vận tải đường bộ, đường sắt, đường thuỷ và đường hàng không. Chi tiết đặc điểm của các hình thức vận chuyển phổ biến sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phần này. 

Vận chuyển đường biển

Vận tải đường biển là hình thức vận chuyển hàng hóa sử dụng phương tiện chính là tàu thuỷ. Các lô hàng đi bằng đường biển thường có số lượng, kích thước lớn và không cần phải giao hàng nhanh chóng. 

Giá cước vận chuyển đường biển quốc tế hiện nay cũng đang có sự ổn định. Cùng với đó, giá cước vận chuyển tàu biển trong nước hiện cũng đang có sự ổn định nên mang đến nhiều lợi ích cho người gửi. Cước vận chuyển Container quốc tế hiện đang khá thấp nên doanh nghiệp đang cần gửi, nhập hàng từ các quốc gia khác cũng có thể lựa chọn vận tải đường biển.

Hàng hóa khi vận chuyển đường biển thường mất khá nhiều thời gian

Hàng hóa khi vận chuyển đường biển thường mất khá nhiều thời gian

Vận chuyển đường bộ

Vận chuyển đường bộ là phương thức vận tải hàng hoá sử dụng các phương tiện như xe tải, Container, đầu kéo… Vận chuyển đường bộ phù hợp nhất với những đơn hàng vận chuyển trong nước. 

Tính chất đặc trưng của hình thức vận tải này là sự chủ động và linh hoạt. Theo đó, hàng hóa luôn có thể được vận chuyển đến những địa chỉ khó khăn bằng nhiều phương tiện chuyên dụng. 

Tuy nhiên, vận tải bằng đường bộ vẫn còn tồn tại nhiều điểm yếu như là vẫn còn nhiều rủi ro với hàng hoá trong khi di chuyển. Hàng hoá khi được gửi bằng đường bộ dễ bị thất lạc hơn so với đi đường hàng không. 

Vận tải đường sắt

Đây là hình thức vận chuyển sử dụng tàu hóa để vận tải hàng hoá theo thoả thuận giữa các bên liên quan. Vận tải đường sắt có tính ổn định cao và chuyên chở những hàng hoá lớn, cồng kềnh. Trong khi vận tải đường thuỷ chuyên dụng cho những lô hàng lớn vận chuyển đi quốc tế thì vận tải đường sắt phù hợp với hàng trong nội địa.

Tàu hoả chỉ hoạt động trên những tuyến đường ray cố định nên không có sự linh hoạt như vận tải đường bộ. Cùng với đó, đây là phương thức vận chuyển truyền thống nên bị hạn chế về thời gian nhận hàng.  

Vận chuyển đường hàng không

Vận chuyển hàng không là hình thức vận tải sử dụng phương tiện chính là tàu bay để chở hàng hoá. Tuy nhiên, so với một số hình thức khác thì vận tải hàng không thường yêu cầu người gửi thực hiện nhiều thủ tục và cung cấp nhiều giấy tờ. Cùng với đó, cước vận chuyển máy bay cũng thường cao hơn so với một số hình thức vận chuyển khác. 

Phương án tối ưu cho những khách hàng là cá nhân, doanh nghiệp muốn gửi hàng bằng đường hàng không là chọn đơn vị trung gian. Trường hợp khách hàng có nhu cầu gửi hàng từ Nhật về Việt Nam với giá rẻ và không cần phải lo lắng về thủ tục thì hãy lựa chọn Kin Kin Logistics. Đây là doanh nghiệp hoạt động lâu năm trên thị trường vận chuyển hàng hoá Nhật Việt nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm. 

Đường hàng không là hình thức vận chuyển nhanh nhất

Đường hàng không là hình thức vận chuyển nhanh nhất

4. Cách tính cước phí vận chuyển?

Các phương thức vận chuyển không chỉ khác nhau về đặc điểm, tính chất mà cách tính cước phí cũng khác nhau. 

Mỗi phương thức vận chuyển sẽ có cách tính cước phí khác nhau

Mỗi phương thức vận chuyển sẽ có cách tính cước phí khác nhau

+ Tính cước vận chuyển đường bộ

Có nhiều doanh nghiệp cung ứng dịch vụ vận chuyển hàng hoá bằng đường bộ. Mỗi đơn vị sẽ có bảng giá niêm yết khác nhau. Tuy nhiên, để tính được giá cước vận chuyển thì khách hàng chỉ cần áp dụng theo công thức sau đây. 

Cước vận chuyển đường bộ = Khối lượng hàng hoá x đơn giá theo khu vực của đơn vị vận chuyển. 

+ Tính cước vận chuyển đường sắt

Đối với các loại hàng hoá nhẹ, chi phí vận chuyển đường sắt sẽ được tính dựa trên trọng lượng thực tế của kiện hàng gửi. Khi đó, 

  • Cước phí vận chuyển = Trọng lượng thực x đơn giá vận chuyển. 

Với những hàng hóa cồng kềnh sẽ được quy đổi theo số Kg và tính theo công thức là:

  • Phí vận chuyển hàng cồng kềnh đường sắt = Trọng lượng quy đổi x Đơn giá 

+ Cách tính cước vận chuyển hàng không

Khi vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không thì: 

Giá cước vận chuyển hàng air = Khối lượng lô hàng x đơn giá. 

Trong đó: Khối lượng lô hàng bằng= số lượng kiện hàng x khối lượng 1 kiện. 

+ Giá cước vận chuyển hàng hóa đường thuỷ

Để xác định được giá cước vận chuyển hàng hóa đường thuỷ thì cần phải biết được trọng lượng của lô hàng và thể tích. 

  • Trọng lượng lô hàng = Trọng lượng 1 kiện hàng x số lượng. 
  • Thể tích của 1 kiện hàng = chiều dài x chiều rộng x chiều cao. Thể tích của lô hàng = Thể tích 1 kiện hàng x số lượng kiện hàng. 

Sau khi xác định được 2 thông số trên thì sẽ phải so sánh:

  • Nếu 1 tấn >3 CBM thì sẽ tính theo đơn giá gửi hàng theo trọng lượng. 
  • Khi 1 tấn <= 3 CBM sẽ áp dụng theo đơn giá của thể tích. 

Bạn đọc tham khảo thêm:

giá cước vận chuyển hàng không quốc tế

giá cước vận chuyển hàng không nội địa

5. Bảng tính chi phí cước vận chuyển?

Ở trên là thông tin về cách tính chi phí cước vận chuyển hàng hoá theo từng phương thức. Tham khảo bảng giá cước phí vận chuyển hàng không từ đơn vị có giá thành tốt nhất hiện nay- Kin Kin logistics sau đây nhé.

  • Cước vận chuyển Tokyo- Hà Nội 

Tuyến Bay Tokyo- Hà Nội

Mức cân

0-5KG

5-10KG

10-50KG

50-100KG

Đơn giá VND/KG

180,000

180,000

175,000

175,000

  • Bảng giá vận chuyển Tokyo- TP Hồ Chí Minh

Tuyến Bay Tokyo- TPHCM

Mức cân

0-5KG

5-10KG

10-50KG

50-100KG

Đơn giá VND/KG

200,000

195,000

180,000

175,000

Nếu khách hàng cần vận chuyển hàng trong nội địa có thể tham khảo thêm về bảng tra cước vận chuyển bưu điện sau đây. 

Bảng giá cước vận chuyển bưu điện tham khảo tại VNPost

Bảng giá cước vận chuyển bưu điện tham khảo tại VNPost

6. Tại sao nên lựa chọn dịch vụ tại Kinkin Logistic?

Kin Kin Logistics là công ty hàng đầu thị trường hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển hàng Nhật Việt. Sau nhiều năm hoạt động, Kin Kin đã nhận được sự tín nhiệm của hàng trăm khách hàng. 

Kin Kin Logistics- Vận chuyển hàng Nhật Việt nhanh, rẻ, uy tín

Kin Kin Logistics- Vận chuyển hàng Nhật Việt nhanh, rẻ, uy tín

Đa dạng các dịch vụ

Hiện Kin Kin đang cung ứng dịch vụ chính là vận chuyển hàng hóa Nhật Bản Việt Nam siêu tốc, tiết kiệm. Đồng thời, công ty còn mang đến cho khách hàng các dịch vụ hỗ trợ đi kèm khác như thu gom hàng tại nhiều tỉnh, nhận và thanh toán hộ tại Nhật. Khi gửi hàng tại Kin Kin, khách hàng có thể yêu cầu chụp ảnh, gia cố hàng hóa, tháo xe đạp, hoàn hàng, lưu kho.

Giá thành cạnh tranh

Khi so sánh cước vận chuyển hàng hóa bằng máy bay giữa các đơn vị trên thị trường thì Kin Kin Logistics đang có bảng giá tốt nhất cho khách hàng. Công ty tự tin cung ứng dịch vụ chất lượng cao trong mức giá thành tốt nhất. 

Dịch vụ chăm sóc khách hàng chất lượng

Mọi thắc mắc của khách hàng luôn được giải đáp tận tình, chi tiết khi liên hệ với Kin Kin Logistics. Không những vậy, công ty còn phát triển phần mềm độc quyền hỗ trợ khách hàng truy cập và chủ động kiểm tra trạng thái hàng gửi của mình. Chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng của Kin Kin tự tin đứng số 1 trên thị trường vận chuyển Nhật Việt hiện nay. 

Bảo đảm an toàn cho hàng hoá

Công ty luôn có cam kết bảo hiểm 100% cho các loại hàng hoá gửi của khách hàng. Hàng hoá khi sắp xếp sẽ không có tình trạng ném, vứt như các đơn vị vận chuyển khác. 

Những thông tin thêm về doanh nghiệp cũng như dịch vụ cung ứng của Kin Kin luôn được cập nhật tại Website: https://kinkinlogistics.com/ Quý khách hàng hãy liên hệ ngay với Kin Kin thông qua hotline:02466512880 để được nhân viên tư vấn hỗ trợ thêm nhé.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản liên quan đến cước vận chuyển hàng hoá. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn lựa chọn được đơn vị vận chuyển ưng ý. Nếu có nhu cầu gửi hàng Nhật Việt thì Kin Kin sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi