Phí THC là gì? Tầm quan trọng của THC trong xuất nhập khẩu

20/12/2023

Trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa đường biển thì không thể thiếu sự xuất hiện của phụ phí THC. Vậy phí THC là gì? Vai trò của phí THC là gì trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa? Chi tiết sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây, cùng Kin Kin Logistics tìm hiểu ngay nhé!

1. Phí THC là gì?

Phí THC là gì? THC viết tắt của Terminal Handling Charges là thuật ngữ đề cập đến các khoản phí được áp dụng bởi cảng/ nhà vận chuyển về việc xử lý và vận chuyển hàng hóa tại cảng. Các chi phí THC áp dụng cho việc xếp, dỡ, lưu kho và xử lý hàng hóa tại cảng trước khi được vận chuyển tiếp.

THC là phụ phí thu trên mỗi container khi vận chuyển

THC là phụ phí thu trên mỗi container khi vận chuyển

THC là một phần trong chi phí tổng của quá trình vận chuyển hàng hóa. THC thường phụ thuộc vào loại hàng, trọng lượng, kích thước và loại tàu/chuyến bay. Các khoản phí THC có thể bao gồm phí xử lý hàng hóa, lưu trữ, xếp dỡ, quản lý hồ sơ và các dịch vụ liên quan khác.

THC thường được khách hàng hoặc người xuất khẩu phải thanh toán cho cảng hoặc nhà vận chuyển. Điều này phải được xem xét và tính toán trong quá trình định giá và lập kế hoạch vận chuyển hàng để đảm bảo tính khả thi và hiệu quả của giao dịch xuất nhập khẩu.

2. Vai trò của phí THC trong hoạt động xuất nhập khẩu

Để tìm hiểu kỹ hơn về THC là gì thì không thể thiếu tìm hiểu vai trò của loại phí này trong hoạt động xuất nhập khẩu. Phí THC xuất hiện từ lâu bởi nhiều lý do phát sinh trong quá trình thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu. Nó đóng 2 vai trò chính như sau:

Tăng cường sự minh bạch khi tính cước

Trước năm 1990 theo quy định thì đa số hãng tàu đều phải gộp mọi loại phụ phí xếp dỡ và vận chuyển vào phí cước vận tải. Chính vì lý do đó mà nhiều đơn vị không chấp nhận bởi sự thiếu minh bạch trong cách tính cước vận tải đường biển. Đơn vị vận chuyển sẽ mập mờ trong việc trả phí khi xếp dỡ hàng hóa tại cảng.

Phụ phí THC giúp tăng cường tính trong bạch trong tính cước vận chuyển

Phụ phí THC giúp tăng cường tính trong bạch trong tính cước vận chuyển

Khi phân biệt được một cách rõ ràng rõ ràng giá cước vận tải và phí xếp dỡ container tại cảng thì shipper so sánh được giá cước các các hàng tàu. Từ đó sẽ có sự lựa chọn hợp lý tránh rủi ro về mặt chi phí.

Để những chi phí vận tải biển được công khai rõ ràng, tạo sự uy tín cho các bên thì phí THC được tách riêng khỏi cước vận. Mỗi hàng tàu sẽ có cách tính phí THC riêng và mức phí này giữa các hãng tàu không có sự chênh lệch quá nhiều. Sự minh bạch này cũng sẽ giúp các shipper biết được hãng tàu đã đóng cho hãng tàu bao nhiêu phí và có giữ lại hay không.

 

Bạn đọc tham khảo thêm:

Bảng giá cước vận chuyển hàng không nội địa mới cập nhật 2023

Bảng giá cước vận chuyển hàng không quốc tế mới cập nhật 2023

Tránh được sự biến động tiền tệ

Bên cạnh vai trò trên thì việc tránh sự biến động tiền tệ cũng là vai trò của sự xuất hiện phí THC trong xuất nhập khẩu. Phí THC ra đời giúp các hãng tàu tránh được việc tiền tệ biến động và gây ảnh hưởng xấu đến hãng. Đa số những đơn vị khai thác cảng sẽ tiến hành bốc dỡ hàng hóa và tính giá theo tiền tệ ở địa phương đó, trong khi cước vận tải biển được quy định là tính theo đồng Đô la Mỹ.

3. Phạm vi áp dụng phí THC là gì trong xuất nhập khẩu?

Phạm vi áp dụng của THC thường được thực hiện tại các cảng. Bao gồm các hoạt động và dịch vụ liên quan đến xử lý và vận chuyển hàng hóa tại cảng. 

  • Xếp dỡ hàng hóa: THC áp dụng cho quá trình xếp dỡ hàng hóa từ phương tiện vận chuyển (tàu, xe tải, container,...) tại cảng hoặc ngược lại, từ cảng lên phương tiện vận chuyển.

Phí THC áp dụng ở cả cảng xuất và cảng nhập

Phí THC áp dụng ở cả cảng xuất và cảng nhập

  • Lưu kho hàng hóa: Nếu hàng hóa cần lưu trữ tạm thời tại cảng trước hoặc sau quá trình vận chuyển, THC có thể áp dụng cho việc lưu kho và quản lý hàng hóa.
  • Xử lý hàng hóa: Ngoài việc xếp dỡ, THC cũng bao gồm các hoạt động khác liên quan đến xử lý hàng hóa như kiểm tra, đóng gói lại, đóng dấu, đăng ký thông tin, vv.
  • Hỗ trợ tài liệu và thủ tục: Các chi phí liên quan đến hỗ trợ tài liệu và thủ tục xuất nhập khẩu như xử lý hồ sơ, phê duyệt, và thông báo cũng có thể được tính vào trong THC.

Nhìn chung, phạm vi áp dụng của THC có thể khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng cảng hoặc nhà vận chuyển. Thông thường, THC được áp dụng cho các hoạt động và dịch vụ trực tiếp liên quan đến xử lý hàng hóa tại cảng. Điều này nhằm bù đắp những chi phí liên quan đến công việc này.

Bạn đọc tham khảo thêm: Phí AFS là gì- Những lợi ích "Khủng" mà phí AFS mang lại

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc tính toán THC

Phí xếp dỡ tại cảng là loại phụ phí được thu trên mỗi container khi vận chuyển. Do đó, tùy thuộc các yếu tố khác nhau mà mức phí xếp dỡ tại cảng sẽ có sự thay đổi sao cho phù hợp. Thông thường, các yếu tố ảnh hưởng đến việc tính toán phí THC gồm những yếu tố dưới đây.

Loại hàng hóa

Loại hàng hóa của phí THC là gì? Loại hàng hóa đóng vai trò quan trọng trong việc tính toán phí THC. Các loại hàng hóa có kích thước, trọng lượng, đặc tính khác nhau sẽ yêu cầu quy trình xử lý, vận chuyển khác nhau. Từ đó, nó sẽ ảnh hưởng đến mức độ công việc và chi phí liên quan.

Trọng lượng, kích thước

Trọng lượng và kích thước hàng hóa là những yếu tố quan trọng khác trong tính toán trong phí THC. Các cảng và nhà vận chuyển thường áp dụng cước phí dựa vào trọng lượng (tấn) hoặc kích thước/ khối lượng của hàng hóa.

Loại tàu/ phương tiện vận chuyển

Phương tiện vận chuyển ảnh hưởng đến cước phí

Phương tiện vận chuyển ảnh hưởng đến cước phí

Loại tàu hoặc phương tiện vận chuyển cũng ảnh hưởng đến phí THC. Chẳng hạn, việc xử lý và vận chuyển hàng hóa trên container có thể có mức phí THC khác so với tàu chở hàng hóa rời.

Quy mô, quy trình xử lý hàng

Quy mô và quy trình xử lý hàng tại cảng cũng đóng vai trò quan trọng trong tính toán THC. Việc xử lý hàng hóa có quy trình phức tạp hoặc là đòi hỏi sự đặc biệt sẽ có mức phí THC cao hơn.

Đặc điểm địa phương, thời gian

Đặc điểm địa phương của mỗi cảng hoặc khu vực ảnh hưởng đến tính toán THC. Các yếu tố như phí lao động, phí hạ tầng, quy định và quy trình địa phương sẽ tác động đến mức phí THC.

Bên cạnh đó thì thời gian và ngày lễ cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến cước phí. Trong một số trường hợp, cảng hoặc nhà vận chuyển có thể áp dụng mức phí cao hơn vào các ngày lễ hoặc ngoài giờ làm việc bình thường.

5. Những lợi ích của việc hiểu và quản lý phí THC xuất nhập khẩu

Hiểu và quản lý THC trong quá trình xuất nhập khẩu sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa tài chính và quản lý quá trình vận chuyển hàng hóa hiệu quả. Thông qua đó, nó đóng góp vào sự thành công và cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường quốc tế. Những lợi ích cụ thể mà doanh nghiệp sẽ nhận được gồm có:

  • Hiểu rõ chi phí

Hiểu và quản lý THC giúp doanh nghiệp hiểu rõ về chi phí xử lý và vận chuyển hàng hóa tại cảng. Điều này giúp dự báo và tính toán chi phí chính xác cho quá trình xuất nhập khẩu, từ đó tối ưu hóa nguồn lực và quản lý tài chính hiệu quả.

  • Đàm phán hợp đồng

Hiểu rõ về THC cho phép doanh nghiệp tham gia vào quá trình đàm phán hợp đồng vận chuyển một cách tự tin hơn. Doanh nghiệp có thể thương lượng và điều chỉnh các điều khoản về THC để đảm bảo tính công bằng và giảm thiểu chi phí không cần thiết.

  • Tối ưu hóa chi phí

Tối ưu hóa chi phí cho doanh nghiệp

Tối ưu hóa chi phí cho doanh nghiệp

Quản lý THC giúp doanh nghiệp tìm kiếm các cảng hoặc nhà vận chuyển có mức phí THC hợp lý nhất. Bằng cách so sánh và lựa chọn những đối tác với mức phí cạnh tranh, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa chi phí và tăng tính cạnh tranh.

  • Dự báo và lập kế hoạch

Hiểu và quản lý THC giúp doanh nghiệp dự báo và lập kế hoạch cho quá trình xuất nhập khẩu một cách chính xác. Điều này giúp tránh các sự cố và trễ hẹn do không tính toán được chi phí THC, đồng thời tối ưu hóa thời gian và quy trình.

  • Quản lý rủi ro

Hiểu và quản lý THC giúp doanh nghiệp đối phó với các rủi ro liên quan đến chi phí và quá trình xử lý hàng hóa tại cảng. Bằng việc có kiến thức về mức phí THC, doanh nghiệp có thể đưa ra các biện pháp phòng ngừa và quản lý rủi ro một cách hiệu quả.

Trên đây là tổng hợp những thông tin quan trọng về THC là gì. Kin Kin Logistics tin rằng với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại phí này trong các hoạt động xuất nhập khẩu và biết cách áp dụng phí hợp lý mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của mình.

Công ty TNHH KIN KIN LOGISTICS
KIN KIN LOGISTICS COMPANY LIMITED

Tầng 4, Số nhà 19 ngõ 68 Phố Lưu Hữu Phước, Phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội kinkinlogistics.com 02466512880

Hãy liên hệ với chúng tôi